HomeBệnh thường gặp

Viêm gan siêu vi A là gì, lây qua đường nào, có nguy hiểm không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nếu bệnh viêm gan siêu B và C lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con, thì bệnh viêm gan siêu vi A lây truyền qua con đường ăn uống, nguồn nước, tiếp xúc với các đồ vật có nhiễm phân của người bệnh dù là với lượng rất nhỏ từ người này sang người.

Viêm gan siêu vi được hiểu là gan bị viêm hoặc sưng. Bệnh có thể do hóa chất hay thuốc men hoặc các loại bệnh nhiễm siêu vi khác gây ra. Vậy bệnh viêm gan siêu vi loại A là gì?

Viêm gan siêu vi A là gì, lây qua đường nào, viêm gan siêu vi A có nguy hiểm không?
                                                         Viêm gan siêu vi A

Viêm gan A là một dạng nhiễm trùng cấp tính của gan do vi rút viêm gan A (HAV), vốn lây truyền phổ biến qua thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có 1,5 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm trên toàn thế giới. Viêm gan siêu vi A là căn bệnh rất nguy hiểm, là một trong một số loại virus viêm gan gây viêm gan có ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, từ vài tuần đến vài tháng.

Khi xâm nhập vào cơ thể người khoảng 2- 4 tuần, siêu vi A có thể gây bệnh viêm gan siêu vi A. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp, kéo dài không quá 6 tháng, thường diễn tiến lành tính, tự giới hạn rồi khỏi bệnh.

Siêu vi A có khả năng sống trên những vật dụng khô ráo ở nhiệt độ phòng, nhiều năm ở nhiệt độ – 20 độ C, bị hủy ở nhiệt độ sôi trong 5 phút trong một thời gian khá dài. Siêu vi A có thể sống  nhiều ngày đến nhiều tuần trong sò, ốc, nước thải, đất cát, nước biển… mà vẫn giữ nguyên tính lây nhiễm.

Mức độ nguy hiểm của viêm gan A như thế nào?

Theo thống kê, có khoảng 20% số người bệnh viêm gan A nhập viện điều trị ước tính cứ 5 người bệnh thì có 1 người nhập viện điều trị. Số tử vong do bệnh viêm gan siêu vi A chiếm từ 3 đến 5 người trên 1000 ca bệnh. Người bệnh viêm gan A có thể truyền bệnh dễ dàng cho những người trong gia đình qua quá trình sinh hoạt chung.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nhiễm HAV, gan thường khỏi hoàn toàn mà không gây vấn đề nghiêm trọng nào. Trong những trường hợp nhẹ, người bệnh không cần điều trị và hầu hết các người bệnh đều bình phục bình thường mà không bị tổn thương gan mãn tính.  Viêm gan A không như viêm gan B và C ở chỗ bệnh không tiến triển thành bệnh gan mạn hay xơ gan.

Viêm gan siêu vi A là gì, lây qua đường nào, viêm gan siêu vi A có nguy hiểm không?

Đặc biệt, hiện đã có vắc xin cho những người có nguy cơ nhất. Ngoài ra, sau khi nhiễm bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể chống lại vi rút này, giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại dịch bệnh trong tương lai. Điều này cũng có thể đạt được bằng cách tiêm phòng (miễn dịch suốt đời).

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh viêm gan A

Viêm gan siêu vi A là bệnh có diễn biến khá phức tạp và lây nhiễm qua đường ăn uống, tiếp xúc, nguồn nước nên có nguy cơ lây bệnh cao. Và đã có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh Viêm gan A và đường lây nhiễm được ghi nhận:

Do ăn phải các loại hải sản không nấu chín. Hay lây nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hóa, liên quan đến vệ sinh cá nhân; sống đông đúc, chật hẹp; vệ sinh thực phẩm, môi trường kém. Phương tiện lây truyền có thể là nước uống, sữa, bánh, hải sản, trái cây, thức ăn đông lạnh… Hoặc trong quá trình hoạt động, tiếp xúc với người có nhiễm HAV.

Viêm gan siêu vi A là gì, lây qua đường nào, viêm gan siêu vi A có nguy hiểm không?

Chính vì lẽ đó, thực hành vệ sinh tốt – bao gồm rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. Và hiện nay đã có vắc xin có hiệu lực cho những người có nguy cơ cao nhất nên phương pháp tiêm phòng cũng là một giải pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh Viêm gan siêu vi A.

 Những biểu hiện khi mắc bệnh viêm gan A

Cũng giống như tất cả các loại bệnh do virus gây nên khác. Người mắc bệnh Viêm gan siêu vi A có thể phát hiện bệnh qua một số triệu chứng nhất định thường gặp. Sau khi nhiễm virus từ 4 tuần (15-50 ngày) các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và thường kéo dài dưới 2 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài đến 6 tháng. Tuy nhiên cũng có một số người bị bệnh mà không có biểu hiện triệu chứng nào.

Người bệnh viêm gan A có thể có những triệu chứng sau: Sốt, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nước tiểu sẫm màu, da và mắt vàng, đau bụng vùng hạ sườn bên phải (nhất là khi ấn vào), phân có màu bạc và lỏng.

Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt như trẻ em dưới 6 tuổi thường không có triệu chứng (70%) hoặc nếu có thì không có triệu chứng da vàng. Bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng bệnh, khám da và mắt để tìm dấu hiệu viêm gan, khám bụng để xác định gan có to hơn bình thường hay không để xác định người bệnh có mắc bệnh viêm gan siêu vi A hay không? Tiếp theo bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm máu để xem hoạt động của gan có biểu hiện bất thường hay không và xác định loại virus nào gây viêm gan.

Thông thường bệnh này kéo dài từ một đến ba tuần lễ (dù các triệu chứng bệnh có thể kéo dài hơn) và trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ bình phục hoàn toàn. Viêm gan siêu vi loại A không gây ra bệnh gan lâu dài và rất hiếm khi bệnh diễn tiến tối cấp với vàng da niêm sậm, xuất huyết, hôn mê, gan teo… gây tử vong nhanh chóng trong vài ngày.

Chính vì tính chất không gây nguy hiểm dẫn đến các bệnh về gan và gây tử vong nên người bệnh cũng không nên quá lo lắng mà cần có thái độ sống tốt cùng với chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng thuốc điều trị phù hợp để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên đây là bệnh có nguy cơ và tốc độ lây truyền nhanh một dễ dàng thông qua ăn uống, tiếp xúc… nên người bệnh cần có các biện pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ truyền bệnh cho người thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Chúc bạn và gia đình sống vui khỏe!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *