HomeBệnh ung thư

Ung thư vú ở phụ nữ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư không phải là chấm hết. Nền khoa học y tế ngày càng tiến bộ, có nhiều bệnh ung thư đã được chữa khỏi nếu phát hiện giai đoạn đầu, trong đó có ung thư vú.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: ung thư vú hoặc chủ đề: điều trị ung thư vú

Dù được cảnh báo rất nhiều về ung thư vú nhưng không phải chị em nào cũng hiểu đúng về bệnh này.

Gần 2000 tình nguyện viên đã tham gia cuộc khảo sát của tạp chí Health (Mỹ) về bệnh ung thư vú. Qua cuộc khảo sát này, các nhà khoa học nhận định rằng vẫn còn quá nhiều phụ nữ thiếu thông tin về căn bệnh ung thư đe dọa sức khỏe phụ nữ hàng đầu này.

1. Có tới 63% người tham gia cho rằng yếu tố di truyền là nguyên nhân lớn nhất trong các nguyên nhân mắc ung thư vú

ung thư vú có thể chữa khỏi 1

Đây quả là một sai lầm lớn trong quan niệm của chị em về ung thư vú. Theo các bác sĩ chuyên khoa, yếu tố nguy cơ lớn nhất gây bệnh ung thư vú là giới tính. Kế đến là yếu tố tuổi tác, tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Như vậy, yếu tố di truyền không phải nhân tố đáng sợ nhất.

2. 40% phụ nữ lo lắng vì sợ ung thư vú không thể chữa khỏi

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế thế giới, ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả. Nhưng điều tối quan trọng mà các bác sĩ nhắc nhở chị em là hãy quan tâm và phát hiện sớm các bất thường của “núi đôi” để kịp thời chữa trị. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị ngay giai đoạn đầu.

3. Khoảng 39% phụ nữ cho rằng cách tốt nhất để phát hiện ung thư vú là tự kiểm tra ngực hàng tháng

Việc kiểm tra ngực hàng tháng đúng là có tác dụng giúp chị em phát hiện những bất thường ở “núi đôi” nhưng những biểu hiện bất thường đó không chứng tỏ bạn có bị ung thư vú hay không. Để biết các tế bào ở “núi đôi” có sự biến đổi gây ra ung thư vú hay không thì ngay sau khi phát hiện những bất thường, chị em phải đi khám càn sớm càng tốt.

Các chuyên gia đầu ngành về ung thư vú khuyến cáo chị em nên đi chụp x-quang tuyến vú định kỳ mới bởi đây là biện pháp quan trọng nhất giúp phát hiện sớm ung thư vú. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyến khích chị em nên chụp nhũ ảnh đều đặn 1 năm/ lần khi bước vào tuổi 40. Nếu bạn trẻ hơn, bạn cũng nên đi chụp nếu thấy có bất thường ở vú theo chỉ định của bác sĩ.

4. 4% người được hỏi tỏ ra lo ngại về việc cân nặng ảnh hưởng tới nguy cơ mắc ung thư vú

Trong khi đó, theo nhiều nghiên cứu thì cân nặng có mối liên quan rất lớn tới việc phát triển ung thư vú. Nếu bạn bị thừa cân thì nguy cơ mắc ung thư vú sẽ tăng thêm 40%. Tuy nhiên, rất may là con số này những người hiểu lầm về điều này không cao.

Chính vì vậy, bạn nên giữ cho mình thói quen tập thể dục đều đặn và giữ cân nặng ổn định để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Chữa khỏi ung thư vú nếu phát hiện sớm

Ung thư vú được coi là chữa khỏi khi không còn sót tế bào ung thư (bệnh ổn định) trong một thời gian nhất định và người bệnh có thể sống bình thường. Tuy nhiên, rất khó xác định khoảng thời gian trước khi người bệnh được đánh giá là chữa khỏi, do căn bệnh này có thể tái phát nhiều năm sau chẩn đoán và điều trị ban đầu. Đối với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, nguy cơ tái phát cao nhất ở khoảng thời gian 5 năm đầu sau điều trị, nhưng vẫn có thể tái phát 30 năm sau đó.

Bệnh đã di căn hiếm khi được chữa khỏi. Mặc dù có thể điều trị cho bệnh ổn định (không còn dấu hiệu ung thư), nhưng chỉ ngăn chặn được sư tiến triển của khối u trong một thời gian dài ở 2-5% trường hợp ung thư vú di căn. Những bệnh nhân này sống them được một thời gian dài và có thể khỏi bệnh.

Kéo dài thời gian sống nếu bệnh đã di căn

Mặc dù tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp nhưng điều trị có thể kéo dài thời gian sống thêm ở bệnh nhân ung thư vú di căn, mặc dù chưa có nghiên cứu nào so sánh thời gian sống them ở nhóm điều trị và nhóm không điều trị.Dựa trên các dấu hiệu ung thư vú sau khi điều trị, từ đó có các phương pháp tăng thời gian sống thêm trung bình ở bệnh nhân ung thư vú di căn có thể là 18 đến 24 tháng, nhưng có thể dao động từ vài tháng đến vài năm, . Thời gian sống them dường như dài hơn chút ít (tính theo tháng chứ không tính theo năm) đối với bệnh nhân có đáp ứng, so với bệnh nhân không có đáp ứng.

Tỷ lệ đáp ứng

Tỷ lệ đáp ứng với một phương thức điều trị ung thư vú cụ thể là số bệnh nhân có lượng mô ung thư giảm đáng kể được xác định hoặc là bằng khám lâm sang hoặc là bằng chụp Xquang, ví dụ chụt cắt lớp – CT hoặc chụp Xquang lồng ngực. Đáp ứng được chia thành bốn loại:

– Đáp ứng hoàn toàn – không còn dấu hiệu của tế bào ung thư.

– Đáp ứng một phần – giảm hơn 50% kích thước khối u đo được.

– Đáp ứng tối thiểu – giảm dưới 50%kích thước khối u đo được.

– Bệnh ổn định – kích thước khối u đo được không giảm đáng kể, nhưng tăng trong thời gian điều trị.

Mặc dù tỷ lệ đáp ứng trong các nghiên cứu đã công bố thường chỉ tính đến số bệnh nhân có đáp ứng hoàn toàn và đáp ứng một phần với một liệu pháp cụ thể, nhưng điều trị cũng có thể có tác dụng với bệnh nhân có đáp ứng tối thiểu và có bệnh ổn định, mặc dù ở mức độ ít hơn. Do đó, tỷ lệ đáp ứng có thể giúp bác sĩ dự đoán tác dụng của một liệu pháp điều trị có tỷ lệ đáp ứng là 60% thì 60 trong 100 bệnh nhân được điều trị có thể giảm đáng kể kích thước khối u đo được(giảm 50% hoặc nhiều hơn) khi có đáp ứng với điều trị, miễn là việc điều trị được tiến hành đúng lúc với liều lượng phù hợp. Trong mọi trường hợp, điều trị ung thư vú di căn đều nhằm mục đích đạt tỷ lệ đáp ứng cao nhất.

Một khái niệm quan trọng là ung thư vú cuối cùng sẽ trơ với điều kiện ban đầu, ngay cả khi lúc đầu có đáp ứng. Triệu chứng ung thư vú trơ với điều trị là khi tiếp tục điều trị khối u vẫn phát triển. Tình trạng này gọi là bệnh tiến triển và là một dấu hiệu kháng điều trị và cần phải chuyển sang phương pháp điều trị khác. Do hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau nên bệnh nhân ung thư vú di căn thường được điều trị bằng các typ hoặc “các đợt” điều trị khác nhau.

Làm ổn định sự phát triển của khối u

Đôi khi, việc chữa trị ung thư vú không làm giảm kích thước khối u một cách khách quan nhưng có thể làm ổn định sự phát triển của khối u; nói cách khác, khối u vẫn còn, nhưng không tiến triển. Bệnh nhân có bệnh ổn định do đáp ứng với điều trị sẽ có thời gian sống them dài hơn bệnh nhân có ung thư vú tiếp tục phát triển mặc dù đang điều trị, đặc biệt là nếu bệnh ổn định ít nhất trong vòng sáu tháng.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Điều trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư vú di căn bằng cách giảm thiểu triệu chứng do ung thư. Các nghiên cứu cho thấy hóa chất có thể cải thiện hiệu quả chất lượng cuộc sống mặc dù nó có các tác dụng phụ.

Dự đoán tiên lượng

Như đã nêu ở trên, thời gian sống thêm ở bệnh nhân ung thư vú di căn là từ vài tháng đến vài năm. Các yếu tố giúp xác định khả năng tiến triển của ung thư vú di căn theo thời gian chính là yếu tố tiên lượng.

U lạ trong vú chưa chắc là ung thư vú

ung thư vú có thể chữa khỏi 2

Ung thư vú luôn là nỗi ám ảnh cho chị em phụ nữ nên việc hoảng hốt, lo âu khi phát hiện mình có một cục u nhỏ ở vú là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, theo Simon Marsh, một bác sĩ phẫu thuật ngực tại Bệnh viện Đại Colchester – Anh, các chị em hãy bình tĩnh, nhiều khi chưa hẳn đó là dấu hiệu của ung thư. Dưới đây là một số trường hợp mà cục lạ được tìm thấy trong vú không phải là ung thư vú như bạn nghĩ.

Cục u hình bầu dục chạy dưới da mỗi khi chạm vào

Đây có thể là u xơ tuyến vú xảy ra chủ yếu ở phụ nữ tuổi từ 20-30. Cục u được hình thành khi biểu mô tuyến và mô liên kết ở vú dính lại với nhau. Chúng giống như những hạt đậu, kích thước thường khoảng 1-2 cm, có thể di chuyển dưới da, khi sờ vào nghe cộm cộm. Những phụ nữ có mô vú “nhạy cảm” nhất dưới sự thay đổi hormone có thể dẫn đến sự tăng trưởng của u xơ tuyến vú, có khi kích thước lên đến 8-12 cm.

Khi được chẩn đoán bị bướu sợi tuyến vú, đừng quá lo lắng vì đây là một loại u lành sẽ không làm gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu cảm thấy đau có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Cục u cứng xảy ra sau khi bị tổn thương

Đây có thể là hoại tử mỡ (Fat necrosis). Thoạt nhìn và sờ nó giống như u ung thư, nhưng nếu bạn vừa trải qua một va chạm ở vùng ngực thì cục u có thể chỉ do chất béo bị hoại tử. Thông thường, sau khi bị sưng, bầm mô mỡ sẽ trở nên cứng lại và hình thành cục u khoảng 2-3 cm, đôi khi có cảm giác đau.

Hoại tử chất béo trông như ung thư khi chụp quang tuyến vú nên cần thực hiện sinh thiết lõi để xác định rõ. Nếu do hoại tử thì cục u sẽ dần biến mất, thời gian có thể lên đến vài năm.

Cục u xuất hiện bất thường và hơi đau

Cục u này thường xuất hiện chỉ sau một đêm, vùng da xung quanh đôi khi đỏ lên, khi di chuyển cảm thấy đau gọi là nang tuyến vú. Loại u này hay xảy ra ở phụ nữ từ 40-60 tuổi do sự thay đổi về hormone.

Một dạng khác hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú gọi là nang sữa đóng kén (galactocoele). Những trường hợp này phải dùng kim để chọc hút hoặc phẫu thuật cắt bỏ nang.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *