HomeBệnh ung thư

Ung thư tuyến nước bọt nguyên nhân và cách phòng tránh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư tuyến nước bọt nghe có vẻ xa lạ vì là căn bệnh rất hiếm gặp đối với các loai ung thư xảy ra trong cơ thể. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta mắc phải căn bệnh này cũng như cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào là hiệu quả hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn một số kiến thức hữu ích về căn bệnh này nhé!

Các loại ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt có nhiều dạng khác nhau do chúng được tạo ra từ những dạng tế bào đột biến khác nhau.

Dựa vào cấu tạo tế bào của các khối u người ta phân ung thư tuyến nước bọt thành các dạng như sau:

– Ung thư biểu mô ống dẫn nước bọt.

– Ung thư tế bào vảy.

– Ung thư tế bào Acinic.

– Adenocarcinoma.

– Khối u ác tính hỗn hợp.

– Mucoepidermoid ung thư.

– VA nang ung thư.

– Ung thư tế bào rõ ràng.

– Oncocytic ung thư.

– Có nhiều hình cấp thấp adenocarcinoma.

nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt 1

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến nước bọt

Nguyên nhân gây nên ung thư tuyến nước bọt hiện vẫn chưa được xác định một cách chính xác, người ta chỉ có thể giải thích được rằng ung thư tuyến nước bọt là do một tế bào trong tuyến nước bọt bị đột biến.

Chúng phát triển mạnh, xâm lấn các tế bào lành tính và liên kết với nhau tạo thành các u, khi vỡ ra chúng di căn sang các tế bào bên trong cơ thể.

Tuy không thể biết chính xác định được nguyên nhân gây nên ung thư tuyến nước bọt nhưng người ta vẫn có thể xác định được các yếu tố gây nên bệnh như:

Rượu bia và thuốc lá

Những người uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá không những có nguy cơ mắc ung thư phổi mà hầu hết đều có sự liên quan đến ung thư và đương nhiên nó cũng không thể loại trừ ung thư tuyến nước bọt.

nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt 2

Rượu bia và thuốc lá là tác nhân gây nên ung thư tuyến nước bọt

Tuổi tác

Những người ở độ tuổi trung niên từ 55-65 có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những lứa tuổi khác.

Vì ở đọ tuổi này các tế bào ở thời kỳ có sự lão hóa cùng với những tích tụ độc hại trong cơ thể từ những năm tháng của tuổi trẻ đến khi về già mới bùng phát.

Phơi nhiễm bức xạ

Những người thường xuyên làm việc trong môi trường chứa bức xạ hay những người có thời gian xạ trị ung thư ở vùng đầu cổ cũng là cơ hội để làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt cho bạn.

Những người nên đề phòng bệnh ung thư tuyến nước bọt

– Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

– Những người lớn tuổi: Chưa có nhiều cơ sở chứng minh rằng tuổi tác có thể gây ung thư tuyến nước bọt thế nhưng ung thư tuyến nước bọt thường xuất hiện ở những người trên lứa tuổi 40.

– Phơi nhiễm bức xạ: Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định.

Cách phòng tránh ung thư tuyến nước bọt

– Không uống rượu bia, thuốc lá hoặc cai rượu bia và thuốc lá.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày (ít nhất là 2 lần/ ngày).

– Ăn nhiều rau củ quả, đặc biệt các loại rau có chất kháng sinh chống lại ung thư như cà rốt, tỏi, củ cải, bông cải xanh, nho đen, cà chua, táo,…

– Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khi phát hiện sự sưng viêm tuyến nước bọt hay có các dấu hiệu của căn bệnh ung thư tuyến nước bọt bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Tuy căn bệnh này không phổ biến với nhiều người nhưng với những đối tượng chúng tôi lưu ý bên trên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt rất cao vì thế các bạn hãy cảnh giác cũng như đề phòng căn bệnh này nhé.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *