HomeBệnh ung thư

Ung thư tinh hoàn có dấu hiệu và triệu chứng như thế nào, cách kiểm tra tại nhà

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bệnh ung thư tinh hoàn thường có một loạt các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh không có bất cứ dấu hiệu nào. Ngoài ra, các triệu chứng có thể được gây ra bởi một điều kiện bệnh khác mà không phải ung thư. Vậy là sao để chúng ta có thể phát hiện bệnh và thăm khám bác sĩ thì hôm nay hoidapbacsi.net sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết và triệu chứng của căn bệnh này nhé!

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn

Giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu chú ý người bệnh có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, hiệu quả điều trị sẽ tốt, vẫn đảm bảo khả năng sinh sản.

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường có các biểu hiện: Có u nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường, đau bên trong tinh hoàn, ngực và núm vú nam giới to hơn bình thường, có cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú,… Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh và tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể lan rộng ra các cơ quan gần đó vì thế việc phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.

Để có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là nên chú ý tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau:

– Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Đặc biệt chú ý đến kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn.

– Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

– Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám. Nếu chẩn đoán xác định ung thư tinh hoàn, tùy mức độ bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Cách điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, để lại tinh hoàn lành, do đó vẫn đảm bảo khả năng tình dục và sinh sản.

Đối với những người có nguy cơ cao như: Những người ở trong gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn; Tinh hoàn ẩn không di chuyển xuống bìu trong tuổi thiếu niên; Bị chấn thương tinh hoàn; Viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì; những người làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài,… cần thường xuyên kiểm tra tinh hoàn và khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn có thể bao gồm:

Xuất hiện khối u không đau hoặc sưng ở hai tinh hoàn. Nếu phát hiện sớm, khối u tinh hoàn có thể giống như kích thước một hạt đậu nhưng nó có thể phát triển lớn hơn rất nhiều. Bất kỳ cục, sưng, cứng, hoặc đau tinh hoàn đều có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Chính vì thế bạn nên đi khám sớm nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên.

Đau hoặc khó chịu, có thể sưng, trong một tinh hoàn hay bìu. Đau có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, xoắn, và ung thư. Nhiễm trùng của tinh hoàn được gọi là viêm tinh hoàn. Nhiễm trùng mào tinh được gọi là viêm mào tinh hoàn. Nếu nhiễm trùng nghi ngờ, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng sinh.

Thay đổi trong cách cảm nhận tinh hoàn hoặc cảm giác nặng nề trong bìu. Ví dụ, một tinh hoàn có thể trở nên săn chắc hơn so với tinh hoàn khác. Hoặc, ung thư tinh hoàn có thể gây ra các tinh hoàn để phát triển lớn hơn hoặc trở nên nhỏ hơn.

Đau âm ỉ ở bụng dưới hay bẹn

Đau ngực.

Đau lưng dưới, khó thở, đau ngực, và đờm lẫn máu hoặc đờm có thể là triệu chứng của giai đoạn sau ung thư tinh hoàn, nhưng nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này.

Sưng một hoặc cả hai chân hoặc khó thở có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở. Đối với một số đàn ông trẻ hoặc trung niên, phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra tinh hoàn đó là sau khi tắm nước nóng xong. Tắm nước nóng sẽ làm giãn bùi, sẽ giúp bạn dễ phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn. Một lời khuyên tốt nhất là những người đàn ông hãy nên làm việc này một lần trong một tháng.

Để kiểm tra tinh hoàn tại nhà các quý ông hãy thực hiện các bước dưới đây:

dấu hiệu ung thư tinh hoàn 1

Bước 1 : đứng trước gương, quan sát kỹ tinh hoàn, tìm những chỗ sưng ở da bìu

Bước 2: khám tinh hoàn bằng cả hai tay. Đặt ngón trỏ và ngón giữa ở dưới tinh hoàn và đặt ngón cái ở trên

Bước 3: hãy nhẹ nhàng lăn tinh hoàn ở giữa các ngón cái và ngón trỏ. bạn hãy nhở rằng tinh hoàn thường nhẵn, hình quả trứng và hơi chắc. Ở bình thường một bên tinh hoàn sẽ có độ chênh về kích cỡ với một bên kia. Ống dẫn tinh cũng vậy đi lên từ đỉnh tinh hoàn hay còn được gọi là mào tinh đây là một phần bình thường của bìu.

Thực hiện việc kiểm tra tinh hoàn thường xuyên, bạn sẽ quen thuộc hơn với tinh hoàn và dễ nhận biết ra những dấu hiệu thay đổi bát kỳ nào có thể gây lên sự lo lắng.

Trong khi kiểm tra nến bạn thấy tinh hoàn mình xuất hiện khối u lạ, hãy đến tìm bác sĩ càng sớm càng tốt. ung thư tinh hoàn là một bệnh có thể được điều trị thành công nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm

Thói quen là là việc làm rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên nó không thể thay thế cho việc khám và xét nghiệm của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu lạ nào trong tinh hoàn hãy nói với bác sĩ, để được tư vấn và thăm khám.

Như vậy các bạn đã biết biểu hiện cũng như các tự kiểm tra xem mình có mắc bệnh ung thư tinh hoàn rồi phải không nào. Nếu có bất kì triệu chứng và biểu hiện nào như chúng tôi nêu trên thì các bạn hãy đến cơ sở y tế để thăm khám ngay nhé. Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ tốt nhất.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *