HomeBệnh ung thư

Ung thư tinh hoàn có con được không, mắc bệnh 3 năm có chữa được không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bệnh ung thư tinh hoàn là nỗi sợ hãi của các quý ông. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Vậy bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn có thể có con được không , và khả năng có con là bao nhiêu hôm nay hoidapbacsi.net sẽ trả lời câu hỏi đó cho các bạn nhé.

Ung thư tinh hoàn có con được không

nguyen nhan ung thu tinh hoan 4

Sau khi được chữa trị khỏi ung thư tinh hoàn, nhiều người vẫn có khả năng sinh con bình thường.

Hôm nay các nhà khoa học vừa công bố một khảo sát cho thấy hầu hết những người đã được chữa khỏi ung thư tinh hoàn đều có thể sinh con.

Những bệnh nhân nào phải nhờ phẫu thuật can thiệp (cắt bỏ khối u) thì cơ hội có con là cao nhất trong khi đó những người được chữa trị bằng xạ trị và hóa trị vẫn có thể có con bình thường.

Giáo sư Robert Huddart, thuộc Viện nghiên cứu ung thư London cho biết: “Hầu hết nam giới sau khi được chữa trị thành công ung thư tinh hoàn đều có thể có được một gia đình như bao người khác”. Tuy nhiên, giáo sư Huddart cho biết thêm dĩ nhiên vẫn có những trường hợp sau khi được chữa khỏi ung thư tinh hoàn, khả năng sinh con ở một số người là rất khó.

Trong cuộc khảo sát, giáo sư Huddart và các đồng sự đã nghiên cứu trên 700 bệnh nhân được chữa khỏi ung thư trong giai đoạn 1982-1992. Trong số đó có 200 bệnh nhân muốn có con và tỷ lệ thành công trong nhóm này là 77%.

Ngoài ra khoảng 70 bệnh nhân khác đã trở thành cha bằng phương pháp thụ tinh. Đối với những người phải nhờ đến phẫu thuật thì tỷ lệ có con sau khi chữa trị là 85%, kế đến những người dùng phương pháp xạ trị, 82% và hóa trị, 71%. Đối với những người được chữa trị bằng cả hóa trị và xạ trị thì tỷ lệ có con giảm xuống còn 67%.

Tuy nhiên theo giáo sư Huddart thì những người chẳng may bị ung thư tinh hoàn nên gửi tinh trùng vào ngân hàng trước khi tiến hành các biện pháp chữa trị. Ung thư tinh hoàn thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi 30 đến 40 và hiện nay tại một số nước, loại ung thư này là phổ biến nhất ở nam giới trẻ.

Mỗi năm người ta phát hiện thêm khoảng 50.000 trường hợp mắc bệnh mới, trong đó nam giới Na Uy, Thụy Sĩ và Đan Mạch là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Ung thư tinh hoàn 3 năm có chữa được không?

Em là nam giới, năm nay 17 tuổi. Em bị ung thư tinh hoàn đã 3 năm nay rồi. Liệu bây giờ em có đi chữa được không thưa Bác sĩ!

Ung thư tinh hoàn 3 năm có chữa được không?

ung thư tinh hoàn có con được không

Chào em,

Theo như em kể trong thư thì em đã bị ung thư tinh hoàn 3 năm nay rồi. Không rõ em đã được chẩn đoán ung thư tinh hoàn ở bệnh viện nào và kể từ khi được chẩn đoán em có đi khám theo dõi và điều trị gì không?

Sinh thiết để xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn là cách chắc chắn duy nhất để xác định có ung thư hay không. Đối với hầu hết các trường hợp nghi ngờ, người ta lấy đi toàn bộ bên tinh hoàn bị tổn thường qua đường rạch ở bẹn. Thủ thuật này được gọi là cắt tinh hoàn đường bẹn. Sau đó các bác sĩ sẽ lấy mẫu mô tinh hoàn đem soi dưới kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.

Trong một số trường hợp hiếm gặp (ví dụ, khi người nam giới chỉ có một tinh hoàn), bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết qua đường bẹn, lấy một mẫu mô ở tinh hoàn qua một vết rạch ở bẹn và tiếp tục cắt tinh hoàn nếu bác sĩ giải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư. (Bác sĩ phẫu thuật không mở bìu để lấy mô, vì nếu có ung thư thì thủ thuật này có thể làm bệnh lan đi).

Nếu có ung thư tinh hoàn, cần tiếp tục tiến hành các xét nghiệm để xác định ung thư đã lan chưa. Xác định giai đoạn bệnh giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư tinh hoàn

Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, chiếu xạ và/hoặc hóa chất. Tác dụng phụ tuỳ thuộc vào biện pháp điều trị và có thể khác nhau đối với mỗi bệnh nhân khác nhau

– Phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn là một phẫu thuật triệt để. Nam giới còn một bên tinh hoàn bình thường vẫn có thể có khả năng cương và sản xuất tinh dịch bình thường. Do đó, phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không làm bệnh nhân bị liệt dương và hiếm khi ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

– Chiếu xạ sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và làm làm co nhỏ khối u. Chiếu xạ là một phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư trong vùng được điều trị. Tác dụng phụ thường gặp gồm có mệt mỏi, thay đổi ngoài da vùng chiếu tia, mất cảm giác ngon miệng và ỉa lỏng.

– Hóa chất là dùng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Hóa chất được dùng bổ trợ để tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn lưu lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật. Tác dụng phụ chủ yếu phụ thuộc vào loại thuốc và liều dùng. Các tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, ỉa lỏng, nôn, sốt, rét run, ho/khó thở, đau miệng, ban ngoài da. Các tác dụng thường gặp khác gồm chóng mặt, tê bì, mất phản xạ hoặc nặng tai.

Khám theo dõi định kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng. Việc theo dõi định kỳ giúp tìm nguyên nhân các bất thường về sức khỏe và phát hiện sớm ung thư tái phát để điều trị ngay.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và các yếu tố khác. Vì thế việc cần làm bây giờ là em nên đi khám ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để có cách điều trị phù hợp. Nhìn chung, nếu được điều trị sớm, tiên lượng ung thư tinh hoàn tương đối khả quan, giai đoạn sớm có thể chữa khỏi bệnh.

Chúc em mau khỏi bệnh.

Như vậy là các bạn đã có câu trả lời về ung thư tinh hoàn có con được không cũng như mắc bệnh ung thư tinh hoàn 3 năm có chữa được không rồi phải không nào. Mong rằng các câu trả lời trên đây cũng như các kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ giúp các bạn hiểu thêm và căn bệnh này. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *