HomeBệnh ung thư

Ung thư thực quản nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư thực quản là căn bệnh dễ mắc phải với tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới . Đây là 1 căn bệnh vô cùng nguy hiểm ảnh hướng lớn đến đời sống và sức khoẻ của chúng ta. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta mắc bệnh và các phòng tránh căn bệnh này như thế nào hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn 1 số kiến thức nhé.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản do yếu tố nguy cơ như là thói quen hút thuốc, tiền sử gia đình, tuổi tác, giới tính. Tuy nhiên, không phải yếu tố nào cũng là nguyên nhân gây nên ung thư thực quản

Một yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm thay đổi cơ hội để bạn có thể mắc một căn bệnh như là ung thư . Những bệnh ung thư khác nhau có các yếu tố nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ như hút thuốc, có thể được thay đối. Những số khác như là tuổi tác hoặc tiền sử gia đình bệnh nhân thì không thể thay đổi được.

nguyên nhân gây ung thư thực quản 1

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thực quản . Một số có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản ở tuyến và một số khác ảnh hưởng đến bệnh ung thư thực quản ở biểu mô tế bào vảy.

Nhưng có một yếu tố nguy cơ, hoặc thậm chí vài yếu tố, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Nhiều người có các yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ mắc bệnh ung thư thực quản , trong khi những người khác bị bệnh này có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ được biết đến.

Tuổi

Cơ hội bị bệnh ung thư thực quản thấp ở những người trẻ và tăng dần theo tuổi. Có dưới 15% trường hợp được tìm thấy ở những người trẻ dưới 55 tuổi.

Giới tính

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Bệnh trào ngược dạ dày

Dạ dày tiết acid mạnh và các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Ở một số người, acid có thể thoát ra từ dạ dày đi vào phần dưới của thực quản. Theo thuật ngữ y tế gọi đây là bệnh trào ngược dạ dày (gastroesophageal reflux disease: GERD), hoặc chỉ trào ngược. Ở nhiều người, trào ngược gây ra các triệu chứng như ợ nóng hoặc hoặc đau như đến từ giữa ngực. Tuy nhiên trong một số khác, trào ngược không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

nguyên nhân gây ung thư thực quản 2

Người bị bệnh dạ dày trào ngược có nguy cơ cao hơn một chút mắc bệnh ung thư thực quản ở tuyến. Nguy cơ này dường như cao hơn ở những người có các triệu chứng thường xuyên hơn. Nhưng bệnh trào ngược dạ dày rất phổ biến, và đa số những người mắc nó không tiếp tục phát triển bệnh ung thư thực quản . GERD có thể gây ra thực quản Barrett, được liên kết với một nguy cơ cao hơn.

Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày

Uống rượu, hút thuốc, ăn nhiều chất béo, ít rau xanh, hoa quả… là những yếu tố dễ dẫn đến bệnh ung thư thực quản và dạ dày. Đây là hai căn bệnh nguy hiểm vì có diễn tiến âm thầm và khó điều trị.

Mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca. Thông thường người bệnh được chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Tỷ lệ sống thêm 3 năm là dưới 5%.

Rượu, thuốc lá là những tác nhân gây bệnh hàng đầu. Nghiên cứu gần đây của Viện Ung thư Sloan – Kettering (Mỹ) trên 1.143 bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư dạ dày và từ năm 1993 đến 1995 cho thấy, thói quen sống hằng ngày với các chất kích thích có thể trực tiếp gây bệnh.

Ung thư thực quản đoạn 2/3 trên, có mô bệnh học là carcinôm tế bào gai thường gặp ở những người uống nhiều rượu, nguy cơ là 72%. Nếu uống rượu kèm theo hút thuốc lá và ít ăn rau xanh, trái cây thì nguy cơ lên tới 90%.

Ung thư thực quản đoạn 1/3 dưới, mô bệnh học là carcinôm tuyến gặp ở những đối tượng thừa cân, mập phì; hút thuốc lá. Nếu ít ăn rau xanh, trái cây và có hội chứng trào ngược dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh tăng mạnh.

Ung thư dạ dày vùng tâm vị hay gặp ở những người hút thuốc lá và dư thừa cân. Còn ung thư dạ dày ở các vị trí khác là do ăn thức ăn hong khói, nguy cơ là 41%.

4 cách phòng ngừa bệnh ung thư thực quản

Để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản, nên ghi nhớ kỹ những điều dưới đây

Không hút thuốc lá

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư thực quản. Bởi khói thuốc lá và chất kích thích trong thuốc lá là nhân tố thuận lợi cho ung thư thực quản phát bệnh.

Hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng thuốc lá để đảm bảo sức khỏe tốt.

Hạn chế uống rượu, bia

Uống rượu bia nhiều không chỉ gây nên bệnh ung thư thực quản mà còn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khác như: gan, thận,…

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn uống đầy đủ và khoa học. hãy ưu tiên các thực phẩm nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein. Rau xanh, ngũ cốc, trà xanh,… là những thức ăn bạn nên bổ sung hàng ngày

Tránh đồ ăn cay, nóng, thịt nướng

Như vậy các bạn đã biết được nguyên nhân gây bệnh là do thói quen hằng ngày và xử dụng các chất kích thích có hại cho sức khoẻ cũng như các phòng tránh căn bệnh này như thế nào rồi. Mong rằng các kiến thức chia sẽ ở trên sẽ có ích cho các bạn và giúp các bạn đề phòng cũng như phòng tránh được căn bệnh ung thư thực quản vô cùng nguy hiểm này.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *