HomeBệnh ung thư

Ung thư thanh quản do những nguyên nhân nào, cách phòng tránh ra sao?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Một căn bệnh mà nguyên nhân phát sinh từ sự tăng sinh không kiểm soát được của các tế bào bất thường trong thanh quản gọi là bệnh ung thư thanh quản. Các tế bào ung thư có khả năng phá hủy các tế bào khỏe mạnh của thanh quản một cách mạnh mẽ và xâm lấn sang các bộ phận khác trên cơ thể một cách đáng báo động. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta mắc bệnh ung thư thanh quản và có những cách phòng tránh nào hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn nhé!

Tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư thanh quản nói riêng luôn là vấn đề khó khăn. Hiện nay chưa có một kết luận chính xác về cơ chế phát sinh bệnh. Tuy nhiên, một số yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến là:

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư thanh quản

1. Thuốc lá.

Lợi nhuận khổng lồ mà ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đem lại không thể bù đắp những thiệt hại to lớn mà chúng gây ra với sức khỏe con người.

Thuốc lá được biết đến như thủ phạm đầu tiên, nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư phổi và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản.

Theo nghiên cứu trong thuốc lá chứa hàng trăm hóa chất gây độc, gây hại cho tế bào, có khả năng làm biến đổi cấu trúc gen gây ung thư.

Những người có thói quen hút thuốc lá, những hóa chất độc hại có trong thuốc lá sẽ đi vào cơ thể rồi tác động trực tiếp vào lớp niêm mạc của thanh quản. Sau một thời gian tích tụ những chất độc hại này phá hủy các tế bào dây thanh phát sinh khối u.

Mối quan hệ giữa thuốc lá và ung thư thanh quản có thể bạn chưa biết?

Thuốc lá có hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thanh quản.

Theo nghiên cứu của Hiệp Hội Chống Ung Thư Hoa Kỳ thuốc lá chiếm trên 80% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản. Lợi nhuận mà ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đem lại không thể bù lại những thiệt hại của căn bệnh này gây ra với sức khỏe con người và cho toàn xã hội.

nguyên nhân ung thư thanh quản 1

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã tiến hành một khảo sát nhằm đánh giá mối liên hệ giữa thuốc lá và nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Kết quả khảo sát cho thấy trong một điếu thuốc lá có chứa 18mg nhựa (hắc tín), khi hút thuốc các hóa chất độc hại trong thuốc lá bám trực tiếp vào thanh quản gây nguy cơ ung thư. Khảo sát với sự tham gia của 450 người, trong đó 150 người không hút thuốc và 300 người nghiện thuốc lá. Trong 300 người thường xuyên hút thuốc tham gia khảo sát có đến 262 người mắc ung thư thanh quản được phát hiện. Trong 150 người không hút thuốc, số người được phát hiện mắc ung thư thanh quản chỉ chiếm 20 người. Tổ chức này cũng cho biết nếu thế kỷ 20 trên thế giới có khoảng 100 triệu người tử vong vì thuốc lá, thì sang thế kỷ 21 con số này đã lên hàng tỷ người. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh gấp 12 lần so với những người không hút thuốc. Những người thường xuyên hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không chịu tác động của khói thuốc.

Những hóa chất độc hại có trong thuốc lá gây ung thư:

– Nicotine: Là một hóa chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy. Nicotine được biết đến như một chất gây độc và gây nghiện cực mạnh. Các nhà khoa học tìm thấy một lượng lớn chất nicotine có trong khói thuốc lá, chúng là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp.

– Benzen: Đây là một hóa chất được tìm thấy trong xăng dầu và thuốc trừ sâu, các nhà khoa học cũng đồng thời phát hiện chất này như một thành phần chính của thuốc lá. Benzen được biết đến như một nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản.

– Monoxit carbon (khí CO): Khí CO nồng độ cao trong khói thuốc lá được hấp thụ trực tiếp vào máu, gắn với Hemoglobine với ái lực mạnh. Những người hút trung bình 20 điếu thuốc mỗi ngày thì hàm lượng Hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng Hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Formaldehyde: Chất hóa học Formaldehyde giúp cho việc định hình tế bào. Các nghiên cứu đã khẳng định Formaldehyde là một trong những hóa chất gây ung thư trong khói thuốc lá.

Những người có thói quen sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Nguy cơ mắc bệnh gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc được hút. Không có một quy đinh chuẩn hút bao nhiêu điếu thuốc/ngày dẫn tới khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên khi bạn sử dụng thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động tức là nguy cơ bệnh tật của bạn đã tăng cao. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn nên bỏ thói quen hút thuốc, đặc biệt không hút thuốc nơi công cộng.

Khi có các biểu hiện bất thường như khó thở, nuốt có cảm giác đau vướng, ho, ho ra máu… thì bạn phải đi khám ngay để phát hiện bệnh ung thư thanh quản và có phương pháp điều trị sớm nhất, hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Rượu, bia.

Bia rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và những bệnh vùng đầu cổ.

Những người có thói quen sử dụng bia rượu và hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không sử dụng đồng thời các chất kích thích này.

3. Tuổi và giới.

Các chuyên gia của chúng tôi cho biết ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản. Tuy nhiên nam giới và những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Theo thống kê có tới 72% bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh trong độ tuổi 50 – 70 tuổi, những người trong độ tuổi 40 -50 chiếm khoảng 12%.

Lý giải nguyên nhân này các chuyên gia của chúng tôi cho biết nam giới có thói quen hút thuốc, sử dụng các chất kích thích nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

4. Yếu tố nghề nghiệp.

nguyên nhân ung thư thanh quản 2

Theo thống kê hàng năm của bệnh viện chúng tôi một số ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao là giáo viên, ca sỹ, công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất.

Ca sỹ, giáo viên có đặc điểm là thường xuyên phải nói nhiều khiến chức năng dây thanh bị ảnh hưởng tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn những nghành nghề khác.

Công nhân làm việc trong các nhà máy thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Phơi nhiễm hóa chất gây ra tình trạng đột biến gen, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn không hút thuốc, hạn chế sử dụng bia rượu, các chất kích thích, tránh tiếp xúc với môi trường có các hóa chất độc hại. Đi khám sức khỏe thường xuyên giúp bạn phát hiện và điều trị ung thư thanh quản sớm.

Cách phòng tránh ung thư thanh quản hiệu quả

Không sử dụng thuốc lá và hạn chế uống rượu

Sử dụng thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây nên nhiều bệnh ung thư và ung thư thanh quản cũng không ngoại lệ. Bởi vậy để phòng chống ung thư thanh quản, các chuyên gia khuyến cáo nên ngừng sử dụng thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ của ung thư thanh quản. Đặc biệt là rượu có khả năng làm tăng đáng kể hiệu quả gây ung thư trong khói thuốc lá, do đó, cần đặc biệt tránh sự kết hợp của việc uống rượu và hút thuốc để có thể ngăn ngừa ung thư thanh quản hiệu quả.

Tránh tiếp xúc với hóa chất

phòng tránh ung thư thanh quản 1

Nên tránh tiếp xúc với các loại hóa chất và sử dụng các biện pháp phòng hộ trong trường hợp cần thiết để tránh ung thư.

Đối với những người làm việc với hóa chất liên quan đến các bệnh ung thư, cần tạo thông khí tại nơi làm việc và sử dụng mặt nạ phòng độc công nghiệp để đảm bảo an toàn và phòng tránh ung thư.

Có chế độ ăn hợp lý

Thiếu hụt dinh dưỡng và vitamin cũng là một trong các yếu tố làm tăng khả năng ung thư thanh quản và các loại ung thư khác. Có một chế độ ăn uống khỏe mạnh và cân bằng có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả, uống nhiều nước và tránh ăn quá nhiều các đồ ăn nóng, cay, đồ nướng, rán, hun khói… có thể gây tổn thương đến thanh quản.

Theo dõi sức khỏe định kỳ

phòng tránh ung thư thanh quản 2

Nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe và có thể phát hiện sớm ung thư nếu có.

Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng, nhất là với những người trong độ tuổi 40 – 50. Nếu có dấu hiệu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần và không có chuyển biến dù đã dùng những thuốc kháng viêm thông thường thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị. Đối với những bệnh nhân bị u nhú thanh quản, bạch sản thanh quản, phải khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư.

Như vậy các bạn đã biết căn bệnh ung thư thanh quản xuất phát từ những nguyên nhân nào và cách phòng tránh căn bệnh này hiệu quả rồi đúng không nào , chúng ta hã cùng phòng tránh căn bệnh này để bảo vệ sức khoẻ của mình nhé. Chúc các bạn luôn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *