HomeBệnh ung thư

Ung thư não có dấu hiệu và triệu chứng gì, dấu hiệu của từng giai đoạn?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư não mặc dù có rất ít dấu hiệu ban đầu, các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư não là đi lại khó khăn, co giật, và nhức đầu. Những triệu chứng khác là buồn nôn, nôn, nhìn mờ, hoặc một sự thay đổi trong sự tỉnh táo, năng lực tinh thần, trí nhớ, ngôn luận, hay cá tính. Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không bị ung thư não. Hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ kĩ hơn về các dấu hiệu và triệu chứng báo hiệu ung thư não cũng như dấu hiệu ung thư não theo từng giai đoạn cho các bạn biết nhé!

Dấu hiệu ung thư não theo từng giai đoạn không nên bỏ qua

dấu hiệu ung thư não 1

Cũng giống như nhiều loại bệnh ung thư khác, ung thư não có nhiều dấu hiệu biểu hiện khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của bệnh và việc phát hiện sớm bệnh sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị. Chính vì vậy mà chúng ta không nên bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào trong cơ thể.

Các dấu hiệu ung thư não ở giai đoạn đầu thường không được chú ý tới. với các tình trạng nhức đầu, suy nhược cơ thể, hôn mê, và khó tập trung . . . bênh nhân phải đối mặt với các dấu hiệu này khi bệnh ở giai đoạn đầu. những biểu hiện này thường được đánh đồng với các bệnh thông thường khác khi chúng xuất hiện một cách rời rạc và không thường xuyên. Bên cạnh đó, ngoài các biểu hiện trên đến từ Viện Y Tế Quốc gia Mỹ các nhà khoa học còn cho biết thêm: có thể nhận dạng ung thư não giai đoạn đầu nếu như cơ thể xuất hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe như : béo phì hay thay đổi chu kỳ của kinh nguyệt.

Ở các giai đoạn tiếp theo của bệnh. Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện rõ hơn như: co giật, mất thính giác, cảm giác tê ở các chi và giảm sự nhạy cảm hay mất thăng bằng cơ thể. Ở các giai đoạn này, bệnh nhân sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc trợ thính giác hay các loại thuốc hỗ trợ thần kinh nhưng cũng không thể mang lại hiệu quả như mong muốn. mà có dấu hiệu này có xu hướng càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt đối với các trường hợp ung thư não chuyển sang giai đoạn cuối, do các tế bào ung thư đã di căn và lây lan người bệnh sẽ bị tổn thương não trên diện rộng. tiếp xúc với một số bệnh nhân ung thư não, họ cho biết cơ thể thường xuyên bị hành hạ với các cơn đau co thắt khiến cơ thể cứng nhắc, cánh tay, bàn tay, chân, đầu, cổ như bị kéo da phía sau. Thậm chí, không ít bệnh nhân gặp khó khăn trong các hoạt động đòi hỏi sự mềm mại hoặc đưa vào bên trong.

Triệu chứng sớm của ung thư não

dấu hiệu ung thư não 3

Các khối u não gây ra triệu chứng vì 2 lý do:

Thứ nhất, bị chúng bị chiếm không gian trong hộp sọ khi khối u lớn dần lên

Thứ hai, chúng có thể gây ra các triệu chứng cụ thể do vị trí của chúng trong não.

Các triệu chứng phổ biến nhất của u não là những cơn đau đầu và co giật. tuy nhiên, các khối u não là tương đối hiếm và có nhiều lý do có thể gây ra những triệu chứng này. Vì vậy, nếu bạn có một trong những triệu chứng, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng do tăng áp lực trong đầu

Khi khối u phát triển làm tăng áp lực bên trong không gian cố định trong hộp sọ. Điều này được gọi là tăng áp lực nội sọ. Sự gia tăng áp lực gây ra các tác dụng sau:

Nhức đầu

Điều quan trọng là đau đầu là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của bệnh ung thư não. Một khối u não không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra triệu chứng này. Nhưng đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư nếu bạn có những triệu chứng dưới đây

Cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện vào mỗi sáng khi bạn thức dậy

Bỗng nhiên có cảm giác nhói đau trong đầu mà không có tác động nào

Cơn đau đầu trở lên dữ dội và kéo dài hơn

Khoảng 1 trong 3 trường hợp bệnh nhân đến khám ung thư não có triệu chứng đau đầu. Một cơn đau gây ra bởi một khối u não có xu hướng đau dữ dội và kéo dài hơn. Một số người có cảm giác đau đầu trong mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, và cơn đau có thể dần dần trở lên nghiêm trọng hơn. Những tác động làm tăng áp lực trong đầu bạn có thể làm cho cơn đau càng tồi tệ hơn chẳng hạn như khi cúi xuống, ho và hắt hơi, tập thể dục hay thậm chí là khi la hét.

Buồn ngủ

Buồn ngủ thường là một triệu chứng về sau của bệnh ung thư não. Khi khối u phát triển và áp suất bên trong tăng trưởng có thể khiến bạn ngủ nhiều hơn bình thường. Nếu điều này không được điều trị sớm, bạn có thể rơi vào tình trạng giấc ngủ sâu và rất khó tỉnh và sau đó trở thành vô thức.

Tầm nhìn hạn hẹp

Nếu bạn đang gặp vấn đề với thị lực của mình đó có thể là do tăng áp lực nội sọ ảnh hưởng đến mắt. Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ gặp triệu chứng như nhìn mờ, mắt có dạng lồi ra, tầm nhìn kém…

Co giật

Co giật là một triệu chứng phổ biến nhất của u não. Co giật có thể là ở một bàn tay, cánh tay hoặc chân. Hoặc một sự co giật có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. một số cơn co giật có thể gây ra bất tỉnh. Triệu chứng này có thể được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Và nếu khối u não đang được điều trị, co giật có thể dừng lại hoàn toàn. Trong một số trường hợp cụ thể, triệu chứng này có thể vẫn tiếp tục ngay cả sau khi điều trị thành công bởi vì các vết sẹo để lại trong não.

Đôi khi khối u ở trán hoặc thái dương thùy của não có thể lớn dần với một số triệu chứng. Ở những người cao tuổi, các triệu chứng mơ hồ về mất trí nhớ, thay đổi tính cách và đi lại khó khăn hơn.

Một số triệu chứng của bệnh ung thư não ít ai biết

dấu hiệu ung thư não 2

Triệu chứng chung báo hiệu ung thư não bao gồm:

Nhức đầu, thường đặc biệt nghiêm trọng vào sáng sớm.

Co giật. Bao gồm cả co giật cơ. Sự khác biệt giữa các loại cơn động kinh có thể bao gồm:

-Co giật cơ bắp một lần hoặc nhiều, giật, co thắt
-Mất ý thức về cơ thể, sau đó co giật và thư giãn các cơ bắp
-Mất kiểm soát của cơ quan chức năng
-Có thể ngừng thở trong khoảng 30 giây
-Sau khi loại hình này thu giữ một người có thể là buồn ngủ và kinh nghiệm đau đầu, lú lẫn, yếu cơ, tê và đau cơ bắp.
-Thay đổi trong cảm giác, thị giác, khứu giác
-Có thể gây ra một mất ý thức hoặc mất một phần hay toàn phần của ý thức
-Có thể lặp đi lặp lại cử động không chủ ý, co giật
-Cá tính hoặc bộ nhớ thay đổi
-Buồn nôn hoặc ói mửa
-Mệt mỏi

Các triệu chứng có thể cụ thể cho từng vị trí của khối u bao gồm:

-Áp lực hoặc đau đầu gần khối u

-Mất cân bằng và khó khăn khi vận động

-Mất chủ động, trì trệ và suy nhược cơ hoặc liệt

-Mất một phần hoặc toàn bộ thị lực là do một khối u ở thùy thái dương của não.

-Những thay đổi trong lời nói, nghe, bộ nhớ, hay trạng thái cảm xúc, chẳng hạn như gây hấn và các vấn đề hiểu biết hoặc có thể phát triển từ một khối u ở thùy trán và thùy thái dương của não.

Nhận thức thay đổi cảm nhận áp lực, cánh tay hoặc yếu chân ở một bên của cơ thể, hoặc nhầm lẫn với bên trái và bên phải của cơ thể.

Không có khả năng nhìn lên có thể được gây ra bởi một khối u tuyến tùng.

Cho con bú, đó là sự tiết sữa mẹ và chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi ở phụ nữ, và tăng trưởng ở bàn tay và bàn chân ở người lớn có ảnh hưởng bởi với một khối u tuyến yên.

Khó nuốt, yếu hoặc tê mặt là một triệu chứng của một khối u ở thân não.

Thay đổi thị lực, bao gồm mất tầm nhìn hoặc nhìn lóa có thể là từ một khối u ở thùy thái dương, thùy chẩm, hoặc thân não.

Thật nguy hiểm phải không nào các bạn hãy chú ý khi có những dấu hiệu trên, việc làm tốt nhất là nên tìm tới với cơ sở y tế, bệnh viện… gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để tiến hành thăm khám, tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) chụp cắt lớp (CT) để phát hiện các khối u não. Đối với những người chưa có dấu hiệu trên, nên đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh và tránh khỏi căn bệnh ung thư não nguy hiểm này nhé!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *