HomeBệnh ung thư

Ung thư máu nguyên nhân từ đâu, có những loại ung thư máu nào, phòng tránh ra sao?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm. Cho tới nay nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa tìm được một cáchh rõ ràng. Vậy những yếu tố nào gây ra bệnh ung thư máu hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn 1 số nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này và cách phòng tránh ung thư máu hiệu quả nhé!

Nguyên nhân bệnh ung thư máu

nguyên nhân gây ung thư máu 1

Hiện nay chưa có một kết luận chính xác nào về nguyên nhân bệnh ung thư máu . Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ gây bệnh được biết đến của căn bệnh này bao gồm:

Nhiễm phóng xạ

Việc nhiễm một lượng lớn các chất phóng xạ trong một khoảng thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư máu. Những công nhân làm việc trong những nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử rất dễ bị nhiễm các chất phóng xạ nếu họ không được bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

Thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh ung thư cho con người, trong đó có ung thư máu.

Nhiễm hóa chất

Các loại hóa chất, đặc biệt là benzene đều có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh máu trắng nếu như bạn phải thường xuyên tiếp xúc với chúng.

Bệnh nhân từng điều trị ung thư

Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi điều trị thành công một căn bệnh ung thư nào đó sau một thời gian họ lại mắc bệnh ung thư máu. Nguyên nhân là do những hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư có khả năng gây ra bệnh máu trắng. Tuy nhiên những trường hợp mắc bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư có tỉ lệ rất ít.

Dị tật bẩm sinh

Nhiều chương trình nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ em bị bệnh down bẩm sinh, hoặc trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư máu cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những trẻ em khác.

Việc tìm ra những nguyên nhân bệnh ung thư máu giúp các bác sỹ tìm ra được phương pháp điều trị cũng như phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh
hiệu quả hơn.

Phân loại ung thư tế bào máu

nguyên nhân gây ung thư máu 2

Ung thư tế bào máu được phân loại thành 3 nhóm chính:

1. Bệnh bạch cầu

Đây là loại bệnh gây ảnh hưởng tới các tế bào máu trắng, tế bào máu trắng có chức năng chống nhiễm trùng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh này thường phổ biến ở trẻ em hơn là ngườii lớn 1/3 tổng số bệnh ở trẻ dưới 14 tuổi là bệnh bạch cầu.

Bệnh bạch cầu cấp tính xảy ra một cách đột ngột và có tốc độ diễn tiến nhanh chóng, chính vì vậy mà nó cần được điều trị một cách khẩn cấp. Bệnh này làm co cơ thể sản xuất một số lượng lớn các tế bào máu chưa trưởng thành, nó sẽ làm “ tắc nghẽn” tủy xuơng và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết cho hệ thống miễn dịch và dòng máu trong cơ thể.

Ngược lại , bệnh bạch cầu mãn tính có sự phát triển từ từ, khi cơ thể sản xuất một lượng lớn các tế bào máu trắng hoat động bình thường. Bạch cầu đảm nhiệm chức năng bảo vệ cơ thể, khi các tế bào này tăng đột biến về số lượng sẽ làm cho chúng thiều thức ăn và sảy ra hiện tượng ăn hồng cầu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, người bệnh sẽ bị thiếu máu dẫn tới tử vong.

2. Lymphoma

Đây là một loại của ung thư tế bào máu gây ảnh hưởng đến hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết là một phần có vai trò rất quan trọng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, giúp cơ thể khỏi nhiễm trùng và các bệnh tật.

Bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, lymphoma cũng là một loại bệnh phổ biến ở trẻ em

Khi xuất hiện u lympho có nghĩa là có thể sản sinh quá nhiều lượng tế bào lympho và các tế bào này tồn tại lâu hơn. Hiện tuợng sản sinh vô tổ chức này làm tổn hại tới hệ thống miễn dịch. Lymphoma có thể tồn tại ở nhiều bộ phận trong cơ thể bao gồm: hạch bạch huyết, máu, lá lách và các cơ quan khác…

3. Đau tủy

Đa u tủy được khởi nguyên từ các tế bào plasma. Đây là loại tế bào có mặt trong tủy xương và chúng tạo ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bệnh đa u tủy được nhận định là có liên quan nhiều tới tuổi tác, bệnh thường được thường được chẩn đoán ở những người có độ tuổi trên 67, phổ biến hơn ở nam giới.

Hiện nay để điều trị ung thư máu vẫn có các phương pháp phổ biến là : hóa trị, xạ trị, ghép tế bào gốc.

Phòng ngừa ung thu máu bằng dầu cá

Dầu cá được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trước đây, dầu cá đã được nhiều người biết đến với công dụng chống lại các bệnh ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt. Hiện nay nó còn được biết đến với công dụng phòng ngừa và chua benh ung thu máu hiệu quả. Đây là một phát hiện mới của các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Penn State – Mỹ.

nguyên nhân gây ung thư máu 3

Omega 3 có rất nhiều trong dầu cá giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh bình thường không bị đột biến thành các khối ung thư và ngăn chặn sự phát triển tế bào vô ích.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rẳng trong dầu cá chứa nhiều phần mang tên delta – 12 – prostaglandin J3 hay còn gọi D12 – PGJ3 có thể giúp tiêu diệt các tế bào gốc bị bệnh là nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu.

Để đưa đến kết luận cuối cùng về công dụng của dầu cá với bệnh ung thư máu thì các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trên chuột kéo dài khoảng 1 tuần bằng việc tiêm vào các con chuột bị bệnh khoảng 600 nanogram thành phần D12 – PGJ3 mỗi ngày. Kết quả rất khả quan: các thành phần D12 – PGJ3 có trong omega 3 đã tiêu diệt các tế bào gốc gây bệnh bạch cầu ở chuột.

Thành công của cuộc nghiên cứu này đem lại nhiều niềm hy vọng cho những người đang bị ung thư máu và các căn bệnh ung thư khác . Rất có thể trong thời gian tới căn bệnh của họ sẽ những biến chuyển tích cực khi được ứng dụng dầu cá trong việc phòng và chữa trị bệnh ung thư máu. Và qua những thông tin trên chắc chắn nhiều người không thích cá phải điều chỉnh lại thói quen ăn uống của mình.

Như chúng ta đã biết, bệnh ung thư máu là vô cùng nguy hiểm và không chừa đổi tượng nào. Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách phòng tránh ung thư máu hiệu quả . Mong rằng các thông tin chúng tôi đưa ra phần nào sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về căn bệnh ung thư máu này cũng như có cách phòng tránh hiệu quả nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *