HomeBệnh ung thư

Ung thư hạch do nguyên nhân nào, phòng tránh ra sao?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư hạch là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và nhiều người mắc phải vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta mắc phải căn bệnh này và có những cách phòng tránh ra sao hiệu quả thì hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn 1 số kiến thức về căn bệnh nan y này nhé!

Nguyên nhân gây ung thư hạch

Ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào của hệ miễn dịch được gọi là các tế bào bạch huyết (tế bào lympho). Ung thư hạch bạch huyết những năm gần đây đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ và nguy cơ trẻ hóa. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời.

nguyên nhân ung thư hạch 1
Nguyên nhân ung thư hạch

Về cơ bản thì ung thư là kết quả của các tế bào đột biến phát triển không kiểm soát và không chết đi, xâm lấn và phá hủy các tế bào lành tính khác trong cơ thể. Các nhà khoa học cũng chưa biết được chính xác nguyên nhân gây ra ung thư hạch bạch huyết nhưng họ đã xác định được một số yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này:

Ung thư hạch bạch huyết do di truyền:

Ung thư hạch bạch huyết có thể là kết quả của di truyền từ những thành viên trong gia đình. Một người được sinh ra với những đột biến gen nhất định hoặc một chỗ sai sót trong gen làm cho người này về mặt thống kê dễ phát triển thành ung thư sau này.

Ung thư hạch do môi trường sống:

Nguy cơ lây nhiễm virus và nhiễm trùng của con người ngày nay tăng cao, ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng, tiếp xúc nhiều với dung môi hữu cơ thuốc nhuộm quá mức ,v.v…cũng dễ dàng gây ung thư hạch. Người đã tiếp nhân các liệu pháp điện hoặc tiếp xúc thường xuyên với bức xạ thì nguy cơ bị mắc bệnh này cao hơn những người bình thường, thuốc nhuộm tóc, thuốc diệt cỏ, phụ gia thực phẩm bất hợp pháp và các hóa chất khác cũng được xác nhận có liên quan với căn bệnh này.

Chế độ ăn uống

nguyên nhân ung thư hạch 2

Ăn protein quá nhiều mà vitamin quá ít sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch. Chế độ ăn uống không cân bằng trong thời gian dài, những thói quen xấu và các yếu tố khác cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch, bởi vì nó sẽ tạo ra axit hóa quá mức cho cơ thể, làm toàn bộ chức năng của cơ thể giảm một cách nhanh chóng, gây suy thận, suy gan, do đó gây ra lưu thông và trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, huyết khí trì trệ,cơ thể sản xuất một số lượng lớn các chất thải có tính axit. Tích lũy trong hệ thống tế bào mô lympho, và sau đó các tế bào mô sẽ chuyển biến sang ung thư.

Các chất gây ung thư (carcinogen):

Carcinogen là từ dùng để chỉ một nhóm các chất chịu trách nhiệm trực tiếp về những tổn thương của DNA, làm củng cố hoặc hỗ trợ cho ung thư. Việc tiếp xúc với một số thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, và những dung môi như benzene có liên quan đến ung thư bạch huyết.

Các yếu tố khác:

Khi chúng ta càng lớn tuổi thì những đột biến có thể gây ung thư trên DNA càng xuất hiện nhiều hơn. Nguy cơ bị ung thư bạch huyết không-Hodgkin gia tăng khi lớn tuổi và ung thư bạch huyết Hodgkin thường gặp nhất ở độ tuổi từ 16-34 và từ 55 tuổi trở lên.

Ung thư hạch: bệnh không thể phòng ngừa

Số người bị ung thư hạch đang tăng lên từng ngày. Nếu năm 2007, bệnh viện tiếp nhận 300 bệnh nhân, năm 2008 tăng lên 350 trường hợp, thì chỉ riêng tám tháng đầu năm 2009 số bệnh nhân nhập viện lên tới 400.

Theo bệnh viện Ung bướu TP.HCM, số người bị ung thư hạch đang tăng lên từng ngày. Nếu năm 2007, bệnh viện tiếp nhận 300 bệnh nhân, năm 2008 tăng lên 350 trường hợp, thì chỉ riêng tám tháng đầu năm 2009 số bệnh nhân nhập viện lên tới 400.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết số người bị ung thư hạch nguyên phát hay còn gọi là lymphôm (lymphoma) ngày càng tăng lên.

Đây là một loại bệnh ung thư thường thể hiện ở hạch, có khi xuất hiện ở nơi khác, với hai loại chính: lymphôm Hodgkin và lymphôm không Hodgkin. Ung thư hạch loại không Hodgkin nhiều gấp năm lần loại Hodgkin.

Đây là bệnh nằm trong 10 loại ung thư thường gặp trên thế giới và TP.HCM. Bệnh lymphôm không Hodgkin thể hiện 80% là ở hạch, một hạch hoặc nhiều hạch phình to lên và không đau tại cổ, nách hoặc bẹn.

Hạch lymphôm to có thể là dấu hiệu bệnh lý ác tính. Bệnh thường gặp hơn đó là hiện tượng thứ phát liên quan đến nhiễm trùng, viêm và các rối loạn lành tính khác, 2/3 các trường hợp hạch to không có nguyên nhân đặc hiệu hoặc chỉ do bệnh lý đường hô hấp. Bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng: sụt cân không giải thích được, sốt, ho, khó thở, đau ngực, mệt mỏi, suy kiệt kéo dài, vùng bụng đau, phình ra hoặc cảm giác đầy bụng. Nếu bệnh nhân phát hiện sớm, có độ ác tính thấp, mức độ chữa khỏi khoảng 80%.

Hoá trị giữ vai trò chủ yếu trong điều trị, các loại máy xạ trị mới, các thuốc chống ung thư kể cả thuốc điều trị nhắm trúng đích đã làm gia tăng kết quả điều trị cho loại bệnh này. Vì bệnh lymphôm không Hodgkin không xác định được nguyên nhân nên vấn đề phòng ngừa hầu như không thể.

Người dân có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày: ngưng hút thuốc lá, uống rượu, ăn nhiều trái cây, rau xanh… sẽ làm giảm yếu tố nguy cơ.

Thật nguy hiểm phải không các bạn , bệnh ung thư hạch có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh vì thế muốn phòng bệnh các bạn hãy xem những nguyên nhân khiến chúng ta mắc bệnh mà phòng tránh nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *