HomeBệnh ung thư

Ung thư hạch có dấu hiệu và triệu chứng như thế nào?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư hạch là sự tăng trưởng các khối u trong các mô bạch huyết, các cơ cơ quan, những nơi dễ bị tổn thương nhất. Triệu chứng của ung thư hạch thường là những hạch ẩn, khó quan sát, nhưng nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót là rất cao. Chính vì thế hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn một số kiến thức để nhiện biết bệnh thông qua các dấu hiệu và triệu chứng nhé!

Các triệu chứng của ung thư hạch thường bị xem nhẹ. Khi bạn nổi một khối u cứng trên cơ thể, mặc dù không đau không ngứa, nhưng cũng không được xem nhẹ triệu chứng này, bởi vì đây có thể là biểu hiện của bệnh ung thư hạch. Nguồn gốc của bệnh ung thư hạch là do các khối u ác tính ở hạch bạch huyết hoặc các tổ chức hạch gây nên, đây là một trong những khối u thường gặp trong 10 khối u ác tính. Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên rõ rệt. Theo số liệu thông kê của Hội nghị quốc tế Lymphoma, trên thế giới cứ 9 phút trôi qua thì lại có 1 người mắc bệnh.

dấu hiệu ung thư hạch 1

Có nhiều triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư hạch

– Nổi hạch: một hoặc nhiều hạch tại cổ, nách hoặc bẹn phình to lên nhưng không đau. Hạch Lymphô to lên có thể là dấu hiệu của bệnh lý ác tính nhưng lại thường gặp khi có tình trạng viêm nhiễm hoặc có các rối loạn lành tính khác. 2/3 các trường hợp hạch to không có nguyên nhân rõ ràng hoặc chỉ do bệnh lý đường hô hấp trên.

– Sụt cân không giải thích được.

– Sốt, các cơn sốt trở lại thường xuyên và kéo dài

– Ho, khó thở hoặc đau ngực.

– Mệt mỏi, suy kiệt kéo dài

– Vùng bụng đau, phình ra hoặc cảm giác đầy bụng.

– Tuyến bạch huyết sưng lên

– Đổ mồ hôi đêm

– Mất cảm giác ngon miệng

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: bất cứ ai có những triệu chứng lâm sàng kể trên mà không mất đi sau 2 tuần, phải đến khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch:

Triệu chứng toàn thân

dấu hiệu ung thư hạch 2

Ung thư hạch xuất hiện các triệu chứng như sốt, ngứa, ra mồ hôi trộm và sụt cân vào thời điểm trước khi hạch sưng to hoặc cùng lúc hạch sưng to. Nếu như không rõ nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng trên, có thể tiến hành xét nghiệm máu thông thường để kiểm tra ung thư hạch.

Hạch bạch huyết sưng to

Đây là triệu chứng điển hình nhất của ung thư hạch, khối u không có cảm giác đau, sưng dần lên, bề mặt nhẵn, khi sờ vào giống như quả bóng bàn hoặc giống như phần cứng ở chóp mũi. Biểu hiện thường thấy nhất là hạch sưng to ở phần cổ và phần xương thượng đòn. Khi hạch bạch huyết sưng to, có thể tiến hành làm sinh thiết. Thường chọn các hạch bạch huyết ở dưới cổ hoặc phần nách. Đây là phương pháp kiểm tra không thể thiếu trong chẩn đoán ung thư hạch.

Biến đổi làn da

Những bệnh nhân ung thư hạch sẽ có một loạt các biểu hiện về da như ban đỏ, mụn nước, mưng mủ… Những bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối khả năng miễn dịch giảm, nên da bị nhiễm trùng thường lở loét, tiết dịch.

Hạch to có phải ung thư hạch?

Hạch bình thường nhỏ hơn 1cm, hạch to kích thước lớn hơn 1cm. Trong những trường hợp đặc biệt hạch nổi ở ròng rọc cẳng tay lớn hơn 0,5cm, hạch ở bẹn có thể lớn hơn 1,5cm, hạch ở trẻ em từ 1,5 – 2cm. Nếu hạch cứ phát triển với kích thước to dần thì bạn cần đi khám ngay vì đây là dấu hiệu của sự bất thường.

Ban đầu hạch nổi ít, càng về sau hạch càng nhiều và lan rộng, đó là biểu hiện của hạch Hodgkin, u lymphô ác tính, nếu ngay từ đầu hạch đã nổi nhiều thì đó là bệnh bạch cầu lymphô cấp hoặc mãn tính.

Hạch chắc, cứng thường là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch, bạch cầu mãn. Hạch mềm, di động có thể dấu hiệu của hạch viêm mãn, hạch thể bạch cầu, thể tạng. Hạch kém di chuyển do dính vào da là biểu hiện bệnh lymphô, do dính vào tổ chức dưới da là hạch ung thư di căn, do dính vào nhau thành một khối là hạch Hodgkin, lymphô, hạch lao…

Đa số hạch ở cổ là do nhiễm trùng. Hạch trên vai có thể là dấu hiệu của ung thư vú, ống tiêu hoá, bệnh ác tính phổi, bệnh lao và nhiễm nấm mạn. Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da. Hạch ở bẹn có thể là do nhiễm trùng chân, những cũng có thể là ung thư dương vật, âm hộ, hây bệnh lây qua đường tình dục. Hạch ở khuỷu có thể có tiền sử liên quan đến giang mai, rubella, phong, và cũng có thể là bệnh này có liên quan đến bệnh HIV giai đoạn sớm.

Các chuyên gia cho biết, khi xuất hiện các dấu hiệu trên, chưa chắc chắn đã bị ung thư hạch mà có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác , để đảm bảo an toàn cũng như chắc chắn cho sức khoẻ các bạn hãy đến cơ quan y tế để kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm nhất nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *