HomeBệnh ung thư

Ung thư đầu cổ là gì, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Đầu cổ là vùng có nhiều cơ quan quan trọng như não, mắt, mũi, miệng, tai, là cửa ngõ của đường tiêu hóa, đường hô hấp. Chính vì vậy vùng đầu cổ thường xuyên chịu những tác động từ một số bệnh viêm nhiễm, phát sinh các khối u lành tính và ác tính. Những khối u ác tính phát sinh ở vùng đầu cổ được gọi là ung thư đầu cổ. Vậy để hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư đầu cổ cũng như dấu hiệu và triệu chứng bệnh là gì các bạn hãy để hoidapbacsi.net chia sẽ nhé!

Bệnh ung thư đầu cổ là gì?

Bệnh ung thư đầu cổ có tiên lượng xấu, tỉ lệ người mắc ngày một cao. Hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp mọi người chủ động phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất, hạn chế những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Ung thư đầu cổ là một thuật ngữ dùng để chỉ những bệnh lý ác tính phát sinh trong vùng đầu cổ như miệng, hầu, họng, thanh quản…

Theo thống kê hơn 90% bệnh ung thư đầu cổ là ung thư tế bào vảy, có nguồn gốc từ tế bào lót (biểu mô) của các tế bào này. Một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như môi trường sống, phơi nhiễm hóa chất, tiền sử gia đình, thuốc lá và một số chất kích thích.

dấu hiệu ung thư đầu cổ 1

Phân loại.

Căn cứ vào vị trí phát sinh khối u, bệnh ung thư đầu cổ gồm các loại sau:

– Ung thư khoang miệng: Khoang miệng bao gồm môi và miệng. Ung thư khoang miệng có thể xảy ra ở lưỡi, nướu, lớp niêm mạc của môi và má. Những người thường xuyên sử dụng bia, rượu, uống cà phê nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Bệnh nhân mắc ung thư khoang miệng (đặc biệt là ung thư lưỡi) thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

– Ung thư vòm họng: các tế bào ung thư phát sinh ở phần cao nhất của họng có hình vòm. Triệu chứng của bệnh thường là ho, ho có đờm, ho ra máu, nuốt vướng, giọng khàn.

– Ung thư tai: các tế bào ung thư có thể phát triển từ cấu trúc sâu bên trong tai (trường hợp này rất hiếm). Hầu hết các tế bào ung thư phát triển trong da của tai.

Ung thư tuyến nước bọt: đây là một dạng ung thư không thường gặp trong các bệnh ung thư trên cơ thể, chiếm khoảng 3-6% tỉ lệ các bệnh ung thư đầu cổ. Bệnh phát triển từ các tuyến nước bọt .

13 dấu hiệu cảnh báo ung thư vùng đầu cổ

Dù triệu chứng không nổi bật nhưng nếu có 13 dấu hiệu dưới đây nên đến bác sĩ để xác định xem có mắc ung thư vùng đầu cổ hay không.

Triệu chứng mơ hồ

Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư Amidal, ung thư hạ họng – thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư lưỡi.

Dù triệu chứng không nổi bật nhưng nếu có 13 dấu hiệu dưới đây nên đến bác sĩ để xác định xem có mắc ung thư vùng đầu cổ hay không.

• Triệu chứng phổ biến nhất thường là sưng hoặc đau không thể chữa lành, nổi hạch.
• Xuất hiện các đốm màu đỏ hoặc màu trắng trong miệng
• Xuất hiện khối u, sưng trong khu vực đầu và cổ, có hoặc không đau
• Đau họng dai dẳng, bất thường
• Mùi hôi miệng mặc dù vệ sinh kỹ lưỡng
• Khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói
• Tắc nghẽn mũi hoặc nghẹt mũi kéo dài
• Mũi thường xuyên chảy máu và / hoặc chảy nước mũi bất thường
• Khó thở
• Tê hoặc cảm thấy một số vùng trên đầu và cổ hoạt động kém.
• Đau hoặc khó khăn khi nhai, nuốt, hoặc di chuyển hàm hay lưỡi
• Tai và / hoặc hàm đau bất thường
• Có máu trong nước bọt hoặc đờm, chất nhầy từ đường hô hấp
• Người mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân

Để nhận biết được bệnh ung thư, người bệnh phải được khám bằng phương pháp nội soi, chụp CT, siêu âm, MRI, đặc biệt giải phẫu bệnh là hết sức cần thiết.

Triệu chứng của ung thư đầu cổ:

– Bệnh sử: Nhìn chung là giảm cân và có khối u dai dẳng khi bệnh ở giai đoạn muộn, nhưng các triệu chứng thay đổi tuỳ thuộc vào vị trí giải phẫu liên quan.
– Khoang miệng: sưng lợi, đau, chảy máu, răng lung lay
– Mũi và xoang mũi: tắc mũi một bên, chảy máu cam
– Mũi hầu: đau, thay đổi thính giác, tác mũi
– Miệng hầu: đau âm i, khó nuốt, đau tai có liên quan, cứng khít hàm
– Vùng thanh quản: thay đổi giọng nói, khó nuốt, nuốt đau, khó thở
– Tuyến nước bọt: các triệu chứng một bên, khả năng vận động của hàm bị ảnh hưởng

Như vậy chúng ta đã biết ung thư đầu cổ là gì rồi phải không nào cùng với các biểu hiện và triệu chứng báo hiệu chúng tôi đã nêu trên nếu các bạn bị bất kì dấu hiệu nào hãy đến thăm khám bác sĩ nghĩ để tìm ra hoặc phát hiện bệnh sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ rất cao cũng như không tốn nhiều chi phí nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *