HomeBệnh ung thư

Ung thư da dấu hiệu và triệu chứng biểu hiện bạn đã mắc bệnh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Mỗi năm hàng triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da, một loại ung thư rất nghiêm trọng và nhanh chóng lan rộng. Chẩn đoán cho những người đã bị ung thư cũng khác nhau đáng kể, tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư da. Vì vậy, nó rất quan trọng để nhận biết các loại ung thư da, giai đoạn và dấu hiệu hàng đầu của ung thư da để mọi người có thể phát hiện dấu hiệu bất thường sớm.

Ung thư da có những dấu hiệu nhận biết dưới đây :

dấu hiệu ung thư da 1

Quy trình phát hiện ung thư da

Ngoài việc kiểm tra da hàng năm do bác sĩ thực hiện, sử dụng quy trình để tìm các đặc điểm da bất thường trên cơ thể.

1 Không đối xứng: Một triệu chứng cảnh báo liên quan đến ung thư da là sự không đối xứng của các vết nốt ruồi. Nếu bạn nhận thấy một nốt ruồi có hình dạng không đều, nên kiểm tra với bác sĩ.

2 Viền ngoài : Kiểm tra viền ngoài của những vết nốt ruồi bạn nghi ngờ. Nếu viền ngoài của chúng mịn màng và đều, có khả năng chúng không phải là ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng có viền răng cưa hoặc không đồng đều, có thể cần phải kiểm tra thêm.

3 Màu: Một nốt ruồi khỏe mạnh chỉ có một màu. Vì vậy, nếu nốt ruồi của bạn có màu đen trộn với màu nâu trong đó, nó có một cơ hội bị ung thư cao hơn.

4 Đường kính: Bác sĩ da liễu nói nốt ruồi rộng khoảng 6mm hoặc hơn nên kiểm tra khả năng gây ung thư của chúng.

5 Độ nổi: Một điều cần xem xét là độ nổi của nốt ruồi của bạn. Một nốt ruồi bị nâng lên hoặc nốt ruồi phát triển nhanh chóng về bề nổi có thể dẫn tới ung thư.

dấu hiệu ung thư da 2
Ngoài việc sử dụng kem chống nắng khi đi biển và đi bơi, nên sử dụng trên mặt hàng ngày, để tránh ánh nắng mặt trời hoặc ung thư da.

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư da cần theo dõi

Ngoài tất cả các triệu chứng quan trọng của ung thư da bạn cần phải nhớ, có một số dấu hiệu cảnh báo thông thường bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu để phát hiện sớm.

1 Tăng trưởng đột ngột: Bất cứ khi nào bạn thấy bất thường trên da của bạn hoặc tăng trưởng đột ngột, điều quan trọng là nhờ bác sĩ kiểm tra.

2 Nốt ruồi trong hoặc ngả màu ngà: Nếu bạn tìm thấy một nốt ruồi bất thường hoặc sự thay đổi trên da của bạn hoặc một nốt ruồi màu ngà hoặc trong, bạn nên gặp bác sĩ của bạn.

3 Phát ban không bình thường: Nếu bạn bị phát ban không thuyên giảm hoặc không do dị ứng, bạn nên gặp bác sĩ của bạn.

4 Nốt ruồi phát triển và đau đớn: Nếu bạn có một vết màu trên da hoặc nốt ruồi bị đau, ngứa, bị sần, chảy máu hoặc liên tục phát triển, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Triệu chứng ung thư da

dấu hiệu ung thư da 4

Cả ung thư biểu bì tế bào đáy và tế bào có vảy đều có những dấu hiệu ung thư da khác nhau, thường không mang lại cảm giác đau và phát triển chậm. Ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể những thường gặp hơn ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng, đặc biệt ở mặt hay cổ.

Ung thư tế bào đáy

Có thể phát triển dưới dạng như một u bướu nhỏ trên da, có thể có những biểu hiện lồi lên và giáp. Đôi khi có hiện tượng chảy máu và hình thành vảy cứng. Vùng da này có thể xuất hiện những biểu hiện như đang lành nhưng không bao giờ lành hẳn, thường gây ngứa. Thay vào đó bạn có thể thấy một chỗ phẳng với những vảy cứng trông như các chấm đỏ.

Ung thư biểu bì tế bào vảy

Thường xuất hiện vảy, đôi khi rất cứng, có vảy sừng nhưng khi chạm vào lại thấy mềm. Những vùng ung thư thường xuất hiện ở các cùng da bị tổn thương bởi tia UV như mặt, cổ, vùng da đầu không có tóc, cánh tay, mu bàn tay, mu bàn chân.

Những biểu hiện khác thường trên da

Nếu bạn nhận thấy bất cứ một biểu hiện không bình thường nào trên da mà nó không mất đi trong vòng một tháng, bạn nên đến bác sỹ để kiểm tra. Tuy nhiên đó có thể là các trạng thái khác xuất hiện trên da mà không phải là ưng thư đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Phương pháp phòng chống ung thư da

Ung thư da thường có thể ngăn chặn và điều này thật tuyệt. Sử dụng những lời khuyên phòng ngừa đơn giản để đảm bảo bạn cho làn da cơ hội tốt nhất để sống khỏe mạnh.

1 Tránh giường làm nâu da: Mọi người đều thích có làn da rám nắng, nhưng dụng cụ này không phải là cách bạn nên làm. Loại giường này có liên quan đến ung thư da. Tuy nhiên, ngành công nghiệp mỹ phẩm ngày nay đã sản xuất các sản phẩm làm nâu da bạn có thể sử dụng để có da rám nắng mà không làm tổn hại đến làn da của bạn.

2 Sử dụng kem chống nắng: Một số người chỉ sử dụng kem chống nắng khi họ đang đi đến bãi biển hay hồ bơi. Tuy nhiên, kem chống nắng là quan trọng đối với cuộc sống thường ngày. Hãy chắc chắn bạn sử dụng kem chống nắng trên mặt hàng ngày, nó không chỉ giúp tránh các nếp nhăn mà còn tránh ánh nắng mặt trời hoặc ung thư.

Như vậy các bạn đã biết được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da rồi phải không nào. Nếu bạn nào có những triệu chứng và biểu hiện chúng tôi nêu trên đây thì nên đến cơ sở y tế thăm khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất để có biện pháp chữa bệnh cũng như phòng tránh hiệu quả căn bệnh này nhé!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *