HomeBệnh ung thư

Ung thư bàng quang nên ăn và không nên ăn gì, chế độ dinh dưỡng ra sao, những thực phẩm có lợi

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bàng quang chứa đựng nước tiêu, trong đó có rất nhiều chất thải khác nhau và một số trong đó có thể gây ung thư. Chính vì thế mà chế độ ăn uống hàng ngày tác động trực tiếp đến nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Vậy bệnh nhân mắc ung thư bàng quang nên và không nên ăn gì , chế độ dinh dưỡng ra sao là tốt nhất và những thực phẩm nào có lợi cho bệnh nhân khi điều trị hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn nhé!

Thực phẩm giúp phòng chống ung thư bàng quang

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bàng quang 2

Bên cạnh những thực phẩm gây hại nói trên, có rất nhiều loại thực phẩm có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh

Theo một nghiên cứu cho thấy chất glucosinolate được tìm thấy nhiều trong các bông cải xanh, có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u bàng quang. Trong nghiên cứu cho thấy nhóm những nguời ăn 2 lần trong một tuần bông cải xanh có thể giảm được 44% nguy cơ ung thư.

Chất chiết xuất từ lá cây tầm gửi đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư bàng quang. Hoạt chất lectin chiết xuất từ lá cây này lưu lại trong bàng quang có tác dụng bảo vệ.

Trà xanh, không chỉ đối với bệnh ung thư bàng quang, công dụng của nó được nói đến ở nhiều bệnh khác. Với khả năng ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

Vitamin E từ các loại thực phẩm giàu vitamin E có thể giúp làm giảm tới 42% nguy cơ ung thư bàng quang.

Chất folate có trong một số thực phẩm như: cam, súp lơ, ngô… được ăn với lượng đầy đủ cũng giúp bảo vệ các tổn thương DNA tế bào và do đó nó giúp phòng ngừa ung thư bàng quang.

Cho tới ngày nay, ung thư vẫn là một bào toán khó, do vậy việc phòng ngừa là điều quan trọng. thật ra thì dinh dưỡng và lối sống lành mạnh là chiếc chìa khóa cho sự thành công trong lĩnh vực này.

Thực phẩm nên tránh cho người mắc bệnh ung thư bàng quang

Bàng quang là một bộ phận chưa nước tiểu được lọc từ 2 quả thận rồi thải ra ngoài trong mỗi lần đi tiểu. Bàng quang trong hệ tiết niệu cũng như đại tràng trong hệ tiêu hoá, là nơi chứa đựng các chất cặn bã trước khi thải ra ngoài.

Hút thuốc lá và một số phụ gia thực phẩm. Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây ung thư bàng quang. Khói thuốc với hàng nghìn hoá chất sau khi vào máu sẽ được thải qua thận để rồi được chứa trong nước tiểu ở bàng quang và tại đây các hoá chất này dần dần gây huỷ hoại hoặc đột biến các tế bào biểu mô bàng quang.

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bàng quang 1

Phụ gia thực phẩm gây ung thư bàng quang hiện nay được nói nhiều là chất tạo ngọt nhân tạo và chất làm giòn thực phẩm. Các chất này khi được đưa vào thực phẩm cần phải được kiểm soát chặt chẽ để phòng tránh các nguy cơ ung thư tiềm ẩn.

Café có thể có lợi với một số bệnh nhưng lại là mối nguy hiểm của bệnh ung thư bàng quang. Những người uống hơn 4 cốc café mỗi ngày có nguy cơ ung thư bàng quang cao gấp đôi so với những người không uống café. Ngoài ra những người béo phì cũng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao.

Chế độ dinh dưỡng với căn bệnh ung thư bàng quang!

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bàng quang 3

Một cách ăn uống phù hợp phần nào làm giảm được căn bệnh ngày càng nặng lên cũng như giúp người bệnh có thể kéo dài sự sống hơn là chờ tới cái chết. Trong những người bị ung thư bàng quang ai cũng biết ăn uống là một việc rất khó khăn trước và sau khi điều trị. Vì thế, hầu hết người mắc bệnh ung thư sút cân không phải do khối u mà là do người bệnh đau và không ăn uống được. Vậy làm thế nào để họ có thể nạp năng lượng vào cơ thể ?

Thứ nhất, thời gian ăn phải được thay đổi không thể giống như người bình thường, các bữa ăn cách nhau từ 2-3 tiếng. Mỗi bữa ăn có thể ăn một bát cháo, hoặc một bát cơm với rau, hay một bát súp. Người chăm sóc cần lên lịch cho bệnh nhân rõ ràng về việc ăn uống, trong một ngày các bữa ăn không nên giống nhau. Không thể ép người bệnh ăn nếu họ không muốn, nhưng có thể kể chuyện cho bệnh nhân nghe để họ quên đi việc sự chán ăn, có hứng thú hơn.

Thứ hai, thức ăn bạn có thể yêu cầu nấu một cách đẹp mắt, có màu sắc của nhưng loại rau củ quả, phần nào kích thích được vị giác của người bệnh. Luôn để thức ăn có ở sẵn trong nhà bếp hoặc bên cạnh người bệnh để khi đói, họ có thể lấy ăn bết cứ lúc nào muốn.

Thứ ba, tránh các thực phẩm đồ uống có hại cho sức khỏe không chỉ người bệnh mà còn cả với những người bình thường là hút thuốc lá, hay uống bia rượu, đồ uống nước ngọt có ga, có đường hóa học…Một số người nghiện thuốc và họ bảo rằng họ không thể bỏ được thuốc lá. Bạn hãy nói với họ nếu còn nhiều dự định chưa làm xong thì việc đầu tiên nên là chuyện ấy.

Thứ tư, cần nạp năng lượng vào ban ngày nhiều hơn bữa tối lý do là ban ngày có thể vận động, và khả năng hấp thu năng lượng ban ngày nhiều hơn buổi tối.

Điều cuối cùng mà người bệnh nên là luôn tinh thần vào trạng thái thoải mái nhất không nên nghĩ tới những tương lai xấu phía trước mà nên nghĩ những điều gì đó tốt đẹp có thể làm với người xung quanh mình.

Ăn nhiều rau và trái giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang ở phụ nữ

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Trung Tâm Ung Thư Hawaii cho rằng phụ nữ thường xuyên sử dụng trái cây và rau của quả có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư bàng quang xâm hại. Kết quả được báo cáo trong The Jounal of Nutrition.

Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng trái cây và rau quả đã được nghiên cứu rộng rãi cho các hiệu ứng tích cực của chúng về việc giảm nguy cơ ung thư , bao gồm cả ung thư bàng quang. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất phytochemical, cũng như chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bàng quang 4

Theo Viện Ung Thư Quốc Gia có khoảng 72.570 trường hợp ung thư bàng quang mới và 15.210 ca tử vong do ung thư bàng quang mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Song-Yi Park, PhD người đứng đầu công trình nghiên cứu và các đồng nghiệp đã đặt ra để xác định những gì hiệu quả cao mà trái cây và rau khi chúng ta ăn có thể ngăn ngừa được nguy cơ ung thư bàng quang xâm hại.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích tiềm năng liên quan đến 185.885 người lớn tuổi tham gia. Nghiên cứu được thành lập vào năm 1993 để xem xét mối quan hệ giữa chế độ ăn uống, lối sống, yếu tố di truyền, và nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu trong thời gian 12,5 năm. Trong thời gian đó 152 nữ và 429 nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang

Kết quả cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau xanh có thể giúo bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh ung thư bàng quang.

Sau khi đã điều chỉnh việc đối với một số biến được cho là ảnh hưởng đế nguy cơ ung thư chẳng hạn như: độ tuổi… Các nhà khoa học phát hiện rằng những người có nguy cơ mắc ung thư bàng quang thấp nhất là những người phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Hiện nay, ung thư vẫn luôn là căn bệnh rất khó khăn trong việc điều trị, chính vì thế, việc ăn ngừa bệnh là vô cùng quan trọng. một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp bạn đẩy lùi căn bệnh ung thư bàng quang mà còn giúp bạn chiến thắng mọi bệnh tật. Vì hơn hết, có sức khỏe là có tất cả.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *