HomeBệnh ung thư

Ung thư bàng quang có dấu hiệu và triệu chứng như thế nào, đối tượng nào dễ mắc bệnh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư bàng quang có thể được phát hiện sớm bởi vì nó gây ra máu trong nước tiểu hoặc các triệu chứng tiết niệu khác. Vậy cụ thể khi mắc căn bệnh này chúng ta sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng như thế nào ? Những đối tượng nào dễ mắc bệnh ung thư bàng quang nhất hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn một số kiến thức căn bản để các bạn có thể phát hiện căn bệnh này sớm nhé!

Những đối tượng dễ mắc ung thư bàng quang nhất

Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang cho tới nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đây không phải là một bệnh lây nhiễm.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá là một yếu tố hàng đầu chính gây ung thư bàng quang. Trong nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần so với những người không hút thuốc lá.

dấu hiệu triệu chứng ung thư bàng quang 1

Bên cạnh đó, còn một số các yếu tố có mối liên quan tới bệnh như nghề nghiệp như:

– một số công nhân có nguy cơ cao với bệnh nguyên nhân là do tiếp xúc với các yếu tố phát triển ung thư như cao su, các chất hóa học, da thuộc . ..

– Ngoài các các thợ làm đầu, thợ kim khí, thợ sơn, in, dệt, những người lái xe tải cũng có rủi ro cao với bệnh

– Những nguời bị nhiễm ký sinh trùng có nguy cơ mắc ung thư bàng quàng cao, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới, tiền sử gia đình có người đã bị ung thư cũng là một yếu tố làm sự phát triển bệnh cao và người đã có tiền sử bị ung thư bàng quang cũng có khả năng năng tái phát lại

Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch hội Ung Thư Viêt Nam, cho biết rằng ung thư bàng quang một bệnh thường không có dấu hiệu và triệu chứng khi ở giai đoạn sớm. Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh là thường có máu trong nước tiểu, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có máu thì đều bị ung thư bàng quang. Khi phát hiện thấy bất kỳ những dấu hiệu trên cơ thể như : đi tiểu ra máu ( nước tiểu có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm), đau khung chậu, đái dắt, đau trong khi đi tiểu, cảm giác muốn đi tiểu nhưng không đi được, đi tiểu thường xuyên . . . . người bệnh nên tới bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Hầu hết sự phát triển của ung thư có liên quan tới môi trường sống hàng ngày của chúng ta, cụ thể là chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Do vậy mà để có thể chủ động và phòng ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả bằng việc can thiệp vào các yếu tố nguy cơ như : không sử dụng thuốc lá, cẩn thân và hạn chế tiếp xúc với các hóa chất và nguồn nước nhiễm hóa chất, nên uống nhiều nước trong mỗi ngày để lọc thải những chất độc có trong nước tiểu, nên đưa ra những kế hoạc khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe, thường xuyên sử dụng rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc . . . vào chế độ ăn uống hàng ngày và hoạt động thể chất là một trong những hoạt động được khuyến khích nên giành thời gian để có thể phòng tránh bệnh tật một cách hiệu quả hạn chế sử dụng các mỡ động vật, thịt đỏ, đồ uống có cồn…

Những dấu hiệu chỉ điểm ung thư bàng quang

Dù lành tính hay ác tính những khối u ung thư bàng quang đều có cùng những triệu chứng giống nhau. Do vậy ta cần phải xem xét cả hai trường hợp giữa lánh tính và ác tính rất khó xác định được rõ ràng.

Khám lâm sàng, nội soi và X quang đều có thể chẩn đoán dễ dàng, nếu các triệu chứng được phát hiện sớm. Hiệu quả của các phương pháp điều trị tùy thuộc vào việc chẩn đoán sớm. Tính chất tái phát, xu hướng xâm lấn gây nghẽn đường ngoại tiết là những biến chứng hay gặp nhất khi bệnh không được chẩn đoán sớm.

dấu hiệu triệu chứng ung thư bàng quang 2

Đái ra máu và những rối loạn bàng quang là hai triệu chứng sớm, chính, đòi hỏi ta phải nhất thiết thực hiện những xét nghiệm bổ sung.

Đái ra máu: Đó là triệu chứng báo động thường hay gặp nhất. Về lí thuyết, đái ra máu do khối u bàng quang có những tính chất riêng:

Có tính chất tự phát, không phải do ảnh hưởng của gắng sức hay khi mệt mỏi.

Đái ra máu về cuối bãi và thường bất ngờ người bệnh ung thư bàng quang thấy có máu trong những giọt nước tiểu cuối bãi.

Thường không đau.

Mọi triệu chứng đái ra máu với ba tính chất trên đều phải nghĩ ngay tới ung thư bàng quang và cần phải đi khám ngay và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để khẳng định chẩn đoán. Không thể dựa trên tính chất đái ra máu liên tục hay đái ra máu nhiều mới nghĩ tới u bàng quang. Trong thực tế, thời gian kéo dài của triệu chứng đái ra máu rất không hằng định. Đôi khi, chỉ một lần đái ra máu, rồi nhiều tuần qua đi mới bị đái ra máu lại.

Đái ra máu nhiều cũng không mang yếu tố giá trị trong chẩn đoán. Do vậy, vấn đề không phải xem đái ra máu tạm thời qua đi hay liên tục hoặc ra máu nhiều hay ít mà phải biết là có sự hiện diện đái ra máu mà trong nhiều trường hợp khối u bàng quang là căn nguyên chủ yếu, để từ đó mà buộc phải thực hiện các xét nghiệm thăm dò cận lâm sàng cần thiết.

Những rối loạn tiểu tiện. ở những giai đoạn đầu thì thường không có những thay đổi này. Đó là:

Đái dắt cả về ban đêm và ban ngày

Đau rát khi đi tiểu tiện hoặc trong suốt thời gian đi tiểu, hoặc đau khi rặn về cuối bãi. Khi chưa có triệu chứng đái ra máu, thì những dấu hiệu bàng quang này để làm chẩn đoan sai cho rằng đó chỉ là một viêm đại tràng binh thường, do vậy mà làm chậm chẩn đoán đúng là u bàng quang.

Vì vậy, cần phải suy nghi tới chẩn đoán ung thư bàng quang trước mọi biểu hiện viêm bàng quang mạn tinh có tinh chất tái phát, nhất là đi kèm với triệu chứng đái ra máu.

Triệu chứng ung thư bàng quang

1. Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu đa số là do viêm loét khối u chảy máu gây ra, lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Để phát hiện ra hiện tượng, bạn nên nhìn kỹ vào nước tiểu. Đa số là có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số ít trường hợp thì cần đến kính hiển vi mới có thể thấy tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

– Đi tiểu ra máu có thể không gây đau đớn, dù có đi tiểu ra máu thì bệnh nhân cũng không có bất cứ triệu chứng đau đớn hay có cảm giác khó chịu nào.

– Đi tiểu có tính đứt quãng, đó là khi đi tiểu ra máu theo từng đợt, mỗi lần có thể cách nhau vài ngày thậm chí có thể vài tháng, nửa năm.

2. Triệu chứng kích thích bàng quang

Khối u xuất hiện ở khu tam giác của bàng quang, phạm vi bệnh mở rộng hoặc viêm nhiễm nên sẽ tác động vào bàng quang gây ra hiện tượng tiểu nhiều. Một tác động khác của ung thư bàng quang đến người bệnh là hiện tượng đau rát khi đi tiểu. Đây là hiệu ứng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như các bệnh lây qua đường tình dục hoặc tình trạng nhiễm trùng.

Cũng với sự thay đổi của màu chất thải, người bệnh cũng có thể nhận thấy sự bất thường thông qua mùi lạ từ nước tiểu. Nước tiểu của bệnh nhân thường có màu hống nhạt.

3. Triệu chứng tắc đường tiết niệu

Khi khối u lớn dần, khối u sẽ ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu khó, thậm chí bị bí tiểu. Khi khối u xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu sẽ gây tắc đường tiết niệu, do đó sẽ khiến cho người bệnh có hiện tượng đau lưng và tổn thương chức năng thận.

4. Triệu chứng di căn

Khi bệnh ở giai đoạn cuối, khối u xâm lấn đến các cơ quan, tổ chức xung quanh khối u có di căn, sẽ dẫn đến hiện tượng đau vùng bàng quang, đường tiết niệu hoặc phù chân, khi bệnh di căn xa sẽ xuất hiện tổn thương chức năng của cơ quan bị di căn, đau xương, suy nhược cơ thể…

Đây là những dấu hiệu và triệu chứng cũng như những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư bàng quang nhất mà các bạn cần nên biết để khi phát hiện ra cơ thể nếu có những biểu hiện như chúng tôi nêu trên các bạn hãy thăm khám bác sĩ ngay để phát hiện bệnh sớm nhất thì khả năng điều trị thành công căn bệnh ung thư bàng quang này sẽ vô cùng cao nhé!.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *