HomeMang thai - Sinh con

Tuần thai thứ 40: Sự phát triển của thai nhi và những lưu ý quan trọng ở tháng thứ 9

Like Tweet Pin it Share Share Email

Mang thai tuần thứ 40: chúc mừng bạn đã chuẩn bị sinh nở, bạn đã trải qua hơn 9 tháng thai kỳ đầy vất vả nhưng cũng đầy hạnh phúc, vậy ở tuần thai này sự phát triển của thai nhi như thế nào, và cần chuẩn bị gì cho cuộc vượt cạn sắp tới, mời các bạn theo dõi.

Sự phát triển của bé ở tuần thai thứ 40

Ở tuần thai thứ 40, bé dài hơn 50cm, tiếp tục lớn và có thể nặng đến 3,6kg. Bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng của bạn được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể đề cập với bạn về việc “kích sinh” nếu bé vẫn chưa muốn ra đời trong tuần tới.

Hầu hết các bác sĩ sẽ không để quá hai tuần từ ngày dự sinh của bạn vì như thế sẽ đặt bạn và bé vào nguy cơ biến chứng cao. Chỉ một số rất ít phụ nữ có thai kỳ dài hơn ba tuần từ ngày dự sinh. Những bé sinh ở 42 tuần trờ đi da có thể bị khô và thường quá cân.

Thời gian chờ sinh lâu cũng gia tăng khả năng nhiễm trùng tử cung có thể gây nguy hiểm cho bé hoặc gây chết non. Ngoài ra, thai quá tuần dễ bị gia tăng tổn thương khi sinh thường và tăng gấp đôi khả năng bạn phải sinh mổ.

tuần thai thứ 40

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 40?

Hẳn mẹ không khỏi lo lắng khi ngày sinh đến và qua đi mà mẹ vẫn còn mang thai, nhất là khi gia đình và bạn bè đều quan tâm gọi điện hỏi thăm. Đừng bực bội vì bạn sẽ không phải mang thai mãi. Khi thời điểm đến, bạn sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, nếu không bạn sẽ được giục sinh vào tuần tới hoặc sớm hơn.

Cách giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng tùy thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn. Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa bắt đầu mềm, mỏng ra, hoặc giãn ra (mở) thì được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ dùng hormone hoặc phương pháp cơ học để làm “già” cổ tử cung của bạn trước khi can thiệp.

Đôi khi những cách này tạo ra sự trở dạ đột ngột. Tùy vào tình trạng của bạn, tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách lớp màng nhầy hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định sinh mổ.

Trong thời gian này, hãy báo ngay cho bác sĩ nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo.

Nên và không nên làm gì ở tuần thai thứ 40

Nếu bạn không thể kiên nhẫn chờ đợi giờ phút sinh đẻ được nữa, thì hãy thử một số cách dân gian tự nhiên kích thích đẻ sớm được chia sẻ bởi các nữ hộ sinh:

– “Yêu” chồng: Nhịp điệu của việc giao hợp kích thích cổ tử cung, nội tiết tố trong tinh trùng của chồng cũng khiến các cơn co thắt bắt đầu diễn ra. Tất nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành. Nếu cách này không hiệu quả, các bác sĩ sẽ can thiệp bằng thuốc “kích đẻ”.

– Đi bộ thật lâu.

Nếu thời gian đau đẻ kéo dài, bác sĩ sẽ truyền nước cho bạn thông qua các ống bơm hút. Sau khi bé chào đời, nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể ăn uống bình thường.

Nếu bạn đang chờ đợi ngày đến viện sinh con, đồng thời trải qua những cảm giác đau đớn, bạn có thể làm một số việc sau đây tại nhà để xoa dịu bớt cảm giác đau:

– Bắt đầu mỗi hồi co thắt, hãy hít thở thật sâu, thở ra từ từ. Cuối mỗi hồi co thắt lặp lại hít thở sâu.

– Ngồi dậy và đi lại, hoạt động. Nó giúp bạn quên cảm giác đau và có thể giúp giảm đau vùng lưng.

– Nhờ chồng mát xa các bả vai, cổ, lưng và bàn chân, điều này giúp bạn giảm căng thẳng và thấy dễ chịu hơn.

– Chườm nóng hoặc chườm lạnh cũng có thể hạn chế chuột rút và giảm đau nhiều khu vực khác nhau. Tắm nước nóng cũng làm bạn dễ chịu hơn.

Chỉ còn ít ngày nữa là bé sẽ chào đời và nằm trong vòng tay âu yếm của bạn. Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu và cũng là sự khởi đầu mới cho bạn, cho bé và cho cả gia đình nhỏ bạn.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông! Và đừng quên cho bé bú ngay sau khi sinh nhé!

Hãy tiếp tục kiên trì các mẹ bầu nhé, em bé của bạn sắp chào đời rồi, bạn đã đi gần trọn con đường thai kỳ, và hãy lưu ý 1 điều quan trọng rằng em bé của bạn có thể ra đời bất cứ lúc nào ở khoảng thời gian này do đó hãy chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng để bạn có thể vào bệnh viện phụ sản nhanh nhất có thể.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *