HomeBệnh ung thư

Triệu chứng, dấu hiệu bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu, có chữa được không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nhiều triệu chứng của ung thư phổi mới đầu rất mập mờ, do đó dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác, gây khó khăn trong việc phát hiện sớm. Ung thư phổi sớm có thể không có triệu chứng đặc hiệu. Triệu chứng của bệnh ung thư phổi tiền phát là những cơn ho khan thường xuyên. Sau đó, từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm, đặc biệt ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi dính thêm tí máu. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể. Khi bệnh phát triển nặng hơn, có thể có các triệu chứng sưng phổi, nặng ngực, thở thấy nặng nhọc, thường xuyên thấy mệt mỏi,…

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng. Nhưng khi ung thư phổi phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu là những cơn ho khan thường xuyên. Sau đó, từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm, đặc biệt ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi dính thêm tí máu. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể.

triệu chứng dấu hiệu của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu 1

Nói chung, khi bị ung thư phổi, người bệnh có thể thấy các triệu chứng chung là có nhiều thay đổi có thể xảy ra trong phổi và vùng ngực. chẳng hạn như :

– Ho dài dẳng và liên tục.
– Đau ở lung, ngực và vai. Tuy nhiên, triệu chứng ung thư phổi ở mỗi người lại có cảm nhận cơn đau khác nhau, nhất là trong những lúc ho.
– Thay đổi về lượng và màu sắc của đờm.
– Khó thở.
– Giọng nói thay đổi, trở nên khafnkhafn.
– Nói khó khăn qua từng hơi thở.
– Ho ra máu.
– Mất cảm giác ngon miệng, giảm cân và liên tục mệt mõi.
– Đau xương và khớp, sung ở cổ và mặt.
– Dễ bị chảy máu

Ngoài ra còn có các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu ít gặp hơn như:

– Giọng nói khan.
– Nuốt khó.
– Có thay đổi trong hình dạng của ngon tay và móng tay
– Tắc nghẽn mạch máu ở vùng mặt
– Khó thở

Có một số loại tế bào ung thư phổi khi vào máu có thể dẫn đến triệu chứng ung thư phổi liên quan đến nội tiết tốt, bao gồm:

– Yếu trong cơ bắp.
– Tê các ngón tay
– Buồn ngủ, chóng mặt và sự nhầm lẫn
– Sưng ngực ở nam giới

Ưng thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu

Một khi người bệnh được phát hiện có ung thư phổi ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chính đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay là phẫu thuật. Chỉ bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u, khả năng khỏi bệnh hoàn toàn của người bị ung thư giai đoạn 1 là rất lớn. Bác sĩ Raja Flores, chuyên gia phẫu thuật lồng ngực thuộc Trung tâm Y tế Mount Sinai, New York cho biết:

BS. Raja Flores: điều quan trọng nhất trong việc chữa khỏi bệnh ung thư phổi là bệnh phải được phát hiện sớm. Nếu người bệnh được phát hiện bệnh sớm thì chúng ta có thể sử dụng phẫu thuật để chữa khỏi bệnh. Một khi bệnh đã tiến triển đến một giai đoạn nhất định thì dù bạn dùng loại thuốc nào đi chăng nữa thì nó cũng không thể chữa khỏi được. Một điểm quan trọng nữa là khi phát hiện bệnh sớm, chúng ta có thể giữ được phần lớn phổi vì chúng ta chỉ mổ bỏ phần nhỏ phổi thay vì mổ bỏ phần lớn phổi hay thậm chí toàn bộ phổi. Việc mổ đi một phần nhỏ sẽ có tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn là mổ bổ phần lớn và toàn bộ phổi. Ngoài ra người bệnh càng phát hiện sớm bệnh thì càng có nhiều cơ hội được phẫu thuật nhẹ với chỉ 3 lỗ nhỏ trên ngực thay vì phải mổ lớn khi bác sĩ phải cắt xương sườn và mở lớn rất đau đớn.

“Nếu người bệnh được phát hiện bệnh sớm thì chúng ta có thể sử dụng phẫu thuật để chữa khỏi bệnh. Một khi bệnh đã tiến triển đến một giai đoạn nhất định thì dù bạn dùng loại thuốc nào đi chăng nữa thì nó cũng không thể chữa khỏi được”
BS. Raja Flores

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *