HomeSức khỏe trẻ em

Trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm – Làm sao để bé ngủ ngoan?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Trẻ sơ sinh chưa có nhịp sinh học như người lớn do đó không phân biệt được ngày và đêm. Những trẻ mới sinh ngủ nhiều vào ban ngày thì sẽ khó ngủ vào ban đêm. Trẻ bú mẹ cũng ngủ ít hơn trẻ bú bình vì mau đói hơn. Để tập cho bé ngủ ngoan vào ban đêm, các mẹ cần phải cho bé ngủ ít vào ban ngày, đừng bế trẻ trên tay suốt giấc ngủ nếu không bé sẽ quen.

Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

Trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, vì vậy phải thức dậy sau vài giờ để bú . Trẻ sơ sinh cũng chưa phân biệt được ngày đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký. Thông thường, không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú. Các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản… có thể phải cho bú thường xuyên hơn.

trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm 1

Các giai đoạn của giấc ngủ trẻ sơ sinh

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay vẫn có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ:

Giấc ngủ nhanh (REM – rapid eye movement : cử động mắt nhanh)

Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ nhỏ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ. Trẻ lớnvà người lớn ngủ ít hơn nhưng ngủ REM cũng ít hơn.

Giấc ngủ chậm (Non-REM – Non- rapid eye movement: không cử động mắt nhanh):

Có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.

Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật mình, vặn mình, kêu “è è”

Giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

Giai đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động

Giấc ngủ của bé sẽ diễn tiến theo chu kỳ, bắt đầu tuần tự từ giai đoạn 1, sau đó chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4, rồi quay lại giai đoạn 2, rồi chuyển sang ngủ REM. Trong một giấc ngủ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu, trẻ có thể thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ trở lại.

Trẻ sơ sinh tỉnh giấc như thế nào?

Trẻ sơ sinh cũng có nhiều kiểu tỉnh giấc khác nhau. Nếu trẻ sơ sinh thức giấc vào cuối của chu kỳ ngủ thì trẻ sẽ bắt đầu giai đoạn tỉnh giấc yên lặng. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh. Trong giai đoạn tỉnh giấc yên lặng, trẻ có thể nhìn mọi vật hay nhìn chăm chú vào một vật và đáp ứng với âm thanh và động chạm. Giai đoạn này thường sẽ chuyển sang giai đoạn tỉnh giấc hoạt động. Trong giai đoạn này, trẻ cũng chú ý đến mọi tiếng động và hình ảnh nhưng có cử động. Sau giai đoạn này là giai đoạn khóc. Bé cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn. Bé có thể bị tăng kích thích trong giai đoạn khóc này. Bạn phải làm bé dịu đi bằng cách ôm bé sát vào người hay quấn bé trong một cái khăn/mền.

Tốt nhất là bạn cho bé bú trước khi bé bước sang giai đoạn khóc. Trong giai đoạn khóc, bé có thể quá “cáu” (quá khó chịu) nên không chịu bú. Đối với trẻ sơ sinh, khóc là dấu hiệu cuối cùng của đói bụng, sau khi bé đã làm một số dấu hiệu như tìm vú, đưa tay vào miệng…

Những lý do khiến bé khó ngủ

Dưới đây là những lý do phổ biến khiến trẻ không ngủ ngon vào ban đêm và các gợi ý giúp bạn khắc phục:

Bé còn quá nhỏ

Trẻ vừa sinh ra đã bắt đầu ngủ thẳng đêm chỉ là huyền thoại và rất hiếm. Trong 1-2 tháng đầu, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 12-18 tiếng một ngày. Chu kỳ ngủ – thức của trẻ cần khoảng 6 tuần mới bắt đầu vào nếp. Trong khoảng 3-6 tháng, chu kỳ này dần tuân theo quy luật. Từ 3 tháng đến 1 tuổi, trẻ cần ngủ khoảng 14-15 tiếng mỗi ngày (bao gồm cả giấc ngủ ngắn ban ngày). Khoảng 9 tháng tuổi, 70-80% trẻ sẽ ngủ thẳng đêm – nghĩa là ngủ liền 5-6 tiếng.

Bố mẹ tạo thói quen phải dỗ con mới ngủ

Nếu bố mẹ ru dỗ con ngủ, bé sẽ không học cách tự ngủ. Bé có thể khóc đòi thứ mình muốn, chẳng hạn sự chú ý của bố mẹ, rồi mới ngủ lại. Đặt bé xuống giường khi con buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn, bé sẽ học cách tự ngủ, thậm chí cả lúc thức giấc giữa đêm.

Bé quá mệt

Trẻ nhỏ và trẻ mầm non có thể cáu kỉnh nếu không được ngủ đủ, và điều đó khiến một số bé càng khó đi vào giấc ngủ hơn. Các bé này cần ngủ 11-14 giờ mỗi ngày, bao gồm ngủ đêm và những giấc ngủ ngắn giữa ngày. Ở độ tuổi này, việc cho trẻ đi ngủ, thức dậy và ngủ giữa ngày đúng giờ rất quan trọng, cũng như ăn và chơi vào lịch cố định.

Lo sợ chia tách

Nỗi lo sợ chia tách có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Trò chuyện, hát, đu đưa hay cho ăn thêm có thể tạo thói quen xấu cho con, khiến bé hay thức dậy giữa đêm. Khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể khuyến khích con tự ngủ lại, miễn là bé không ốm, mệt. Mẹ có thể thủ thỉ và nhẹ nhàng xoa lưng nhưng đừng bế bé lên hay cho ăn nữa. Thêm chiếc đèn ngủ có thể trấn an con nếu bé sợ bóng tối.

Thiếu các thói quen trước giờ ngủ

Làm những việc giống nhau mỗi đêm trước giờ ngủ giúp trẻ nhận ra thay đổi giữa việc thức và ngủ. Mẹ có thể tạo các thói quen phù hợp với lứa tuổi, giúp con thư giãn, như tắm, đọc truyện, ăn nhẹ sau đó là tắt đèn. Các chuyên gia cho rằng bạn nên bắt đầu tạo thói quen này từ lúc bé 4 tháng tuổi.

Trẻ khó ngủ do thức khuya

Một số trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ hoặc cố tình tạo lý do để ngủ muộn hơn. Chúng có thể đòi mẹ đọc thêm truyện, muốn uống sữa hay đi vệ sinh. Đưa con vào phòng, nghiêm khắc nhưng không làm trẻ sợ. Thời gian bạn nán lại bên con trước giờ ngủ nên ngắn dần. Dành cho trẻ một vài lựa chọn, chẳng hạn thích hoạt động nào trước lúc ngủ (mẹ đọc truyện cho nghe hay xoa lưng…), nhưng không được chọn giờ ngủ.

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ

Đôi khi trẻ khó ngủ do tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ – khi đường hô hấp bị chặn, thường do amidan và các mô mũi phì đại, gọi là bệnh sùi vòm họng hay viêm V.A. Trẻ bị ngưng thở khi ngủ thường ngáy to, thở dốc và khó ngủ. Cứ 100 trẻ lại có 1 em bị ảnh hưởng bởi tình trạng này và hầu hết phổ biến ở 3-7 tuổi, khi amidan và vòm họng phát triển lớn nhất. Bệnh có thể điều trị bằng phẫu thuật hay sử dụng mặt nạ không khí vào đêm.

Ngáy ngủ

Khoảng 10% trẻ bị ngủ ngáy. Trẻ có thể ngủ ngáy vì nhiều nguyên do, bao gồm ngưng thở khi ngủ, dị ứng theo mùa, nghẹt vì cảm lạnh hay có vách ngăn ở mũi. Nếu giấc ngủ của con không bị gián đoạn, bạn có thể không cần đưa con đến gặp bác sĩ. Nên đưa con đi khám nếu bé ngủ không ngon vì ngáy hay khó thở.

Gặp ác mộng và nỗi sợ ban đêm

Ác mộng thường vô hại, và thường biến mất khi trẻ đến tuổi teen. Nếu con bạn gặp ác mộng, bé có thể rất sợ hãi và kể lại cho mẹ nghe chuyện đó. Khi bé sợ bóng đêm, con mang nỗi sợ trong lòng nhưng vẫn có thể ngủ, và khi thức dậy, bé không nhớ điều đó. Hãy an ủi con, đảm bảo bé ngủ đủ và có những thói quen nhẹ nhàng trước giờ lên giường. Bạn nên đưa con đi khám nếu những cơn ác mộng tiếp tục đến.

Dị ứng, hen suyễn

Một số bệnh có thể khiến con khó ngủ ngon. Nghẹt mũi do dị ứng, cảm lạnh và hen suyễn có thể khiến con khó thở. Ở trẻ sơ sinh, đau bụng, trào ngược dạ dày, đau tai hoặc đau răng cũng có thể dẫn đến ngủ kém. Nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và giúp con có giấc ngủ tốt hơn.

Các loại thuốc thông dụng khiến bé khó ngủ

Đôi khi các loại thuốc bé dùng để chữa bệnh lại ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamin dùng trị cảm lạnh hay dị ứng có thể khiến trẻ bồn chồn trong giấc ngủ. Tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng động giảm chú ý thường bao gồm khó ngủ. Nếu thuốc ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, hãy đề nghị bác sĩ thay loại thuốc hoặc liều lượng, thời gian dùng thuốc.

trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm 2

Tập thói quen ngủ ngoan cho bé sơ sinh

Ngay từ sáu tuần tuổi, bé đã có thể học cách ngủ ngoan. Trong độ tuổi này, có vài cách rất hiệu quả để giúp bé ngủ ngon

1. Nhận biết dấu hiệu cho thấy bé buồn ngủ

Trong sáu đến tám tuần đầu sau sinh, bé không thể thức lâu hơn hai giờ liên tục. Nếu bạn để bé thức lâu hơn hai giờ, bé sẽ quá mệt mỏi và lại trở nên khó ngủ.

Vì vậy, bạn nên nhận biết những dấu hiệu buồn ngủ của bé như chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp hay quầng dưới mắt thâm lại. Bạn đừng lo, bạn sẽ mau chóng có giác quan thứ sáu nhận ra con mình đang buồn ngủ. Nếu bạn nhận thấy bé buồn ngủ thì nên đặt bé vào nôi hay giường.

2. Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm

Vài bé sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ. Bạn có thể nhận biết điều này khi nhận thấy bé quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Khi chào đời, bé cũng vẫn duy trì thói quen này và làm mẹ mệt mỏi vì không chịu ngủ khi mẹ đã ríu mắt rồi. Trong vài ngày đầu sau sinh, bạn không thể thay đổi bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy bé khi bé đã được hai tuần tuổi.

Ban ngày, khi bé còn thức:

– Chơi với bé càng nhiều càng tốt.
– Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.
– Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.
– Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…
– Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

Ban đêm:

– Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.
– Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều.
Cần phải dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được hai tuần tuổi, đừng để quá muộn.

3. Ngậm ti giả hay ôm gấu bông

Đôi khi một vật thân thiết, quen thuộc có thể giúp trẻ yên giấc. Một chiếc ti giả có thể thỏa mãn nhu cầu mút của trẻ và giúp bé nhanh đi vào giấc ngủ, kể cả trẻ được bú sữa mẹ. Đừng cố gắng cai sữa cho con trước một tuổi. Đồ chơi đặc biệt như chiếc chăn ấm (an toàn với trẻ) hay một thú bông có thể làm bé an tâm hơn. Những âm thanh thường nhật (tiếng quạt quay, tiếng đồng hồ tích tắc nho nhỏ…) có thể át đi những âm thanh khác thường đánh thức trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ.

4. Dạy bé tự ngủ

Khi bé đã được sáu đến tám tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé tự ngủ. Bạn nên đặt bé vào nôi hay xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cách bạn dỗ bé ngủ trong tám tuần đầu sau sinh rất quan trọng. Nếu bạn cho bé nằm võng hay nằm nôi lắc, đu đưa bé, bế rung bé khi trong tám tuần đầu thì bé sẽ quen và bé sẽ không thể ngủ nếu không được rung lắc, đu đưa như vậy. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên không nên đung đưa bé, không cho bé ngậm núm vú giả để dỗ bé ngủ ngay từ sau sinh. Bạn sẽ thiết lập một “thủ tục” trước khi ngủ cho bé như hát ru, nghe nhạc nhẹ, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu… nhưng cần nhớ rằng bạn sẽ phải làm “thủ tục” này mỗi đêm nên bạn cần chọn “thủ tục” nào vừa thích hợp với bé vừa “khả thi” đối với bạn. Bạn có thể bế bé đến khi bé thiu thiu ngủ rồi đặt bé xuống chứ không nên để bé ngủ trên tay mình rồi mới đặt xuống vì sẽ tạo nên thói quen xấu là phải được bế mới ngủ và bé sẽ thức dậy ngay khi bạn đặt bé xuống giường.

Bé sơ sinh giống như tờ giấy trắng, bé sẽ là một em bé ngoan ngoãn, dễ ngủ nếu bạn không bỏ lỡ thời gian có thể dạy bé thói quen ngủ ngoan. Giấc ngủ của bé không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bản thân bé mà còn quan trọng với mẹ. Nếu bé quấy đêm nhiều quá thì bạn cũng sẽ thiếu ngủ và không đủ sức khỏe cũng như tinh thần để chăm sóc bé tốt được. Hãy khôn ngoan lựa chọn cách dỗ bé ngủ thích hợp để cả con và mẹ đều được ngủ ngon.

Trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm, mẹ phải làm gì?

(Mẹ bé Mun): Nhóc nhà em sinh 3.3kg, 2 ngày đầu bú bình vì mẹ chưa có sữa, giờ thì bé bú mẹ, cũng được 15 ngày rồi, từ khi sinh đến giờ ban ngày bé ăn ngủ được, cứ khoản 3 tiếng em cho bú một lần và có bé lên để bé ợ, ngay cả lúc bé ngủ, còn về đêm thì ngủ không ngon, cứ khoản 40 phút đến 1 tiếng là bé lại ọ ẹ, bế lên thì mắt lim dim buồn ngủ lắm, đặt xuống lại thức, dù đã bú no, vệ sinh sạch sẽ, đắp mền ấm vì đang mùa lạnh, bé có khò khè, không biết phải nguyên nhân này hay không, không biết phải là đờm không nữa, em làm đủ các hết rồi, nằm nệm, nằm nghiêng, nằm nôi đung đưa, cho ngủ ngày 8 tiếng, mà vẫn vậy, hix, rối lắm các mẹ ạ, bé mất ngủ, cả nhà em cũng trắng đêm, còn em tress nặng, đây là tập 1 nên em không có kinh nghiệm, có mẹ nào giống em không?

(Mẹ Quỳnh Sa): Con tôi 27 tháng đây, từ lúc sinh đến giờ đêm nào cũng như đêm nào, quấy khóc vài lần chẳng biết làm sao. Bé đi ngủ từ 9g nhưng đến khoảng 12 – 1g là khóc, có khi ngồi dậy khóc thật to, dỗ mãi mới chịu ngủ lại. Cho bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng rồi uống canxi và toa thuốc bác sĩ cũng chẳng đỡ. Bé đã mọc đủ hết răng, ăn cơm và uống sữa bình thường. Mình cũng lên chùa xin bùa cho bé mà chẳng ăn thua, không biết làm sao cho bé ngủ thẳng giấc đên sáng cho mẹ làm việc đây. Mẹ nào có cao kiến giúp mình với. Bé đi ngủ sớm mà mẹ cũng chẳng làm được gì nhiều và mất ngủ triền miên, mệt quá thôi.

(Mẹ Cún Vịt): Trẻ bị khó ngủ theo giai đoạn phát triển. Không chỉ là trẻ sơ sinh do nhịp sinh học phân biệt ngày và đêm chưa có, thực tế là kể cả khi trẻ học nói, có bạn mới, ngày chạy nhảy hiếu động quá nhiều, vv. thì đều có thể khó ngủ. Kể cả hôm đó cháu có cái gì đó ám ảnh ví dụ xem phim hành động, hoạt hình có đánh nhau, thấy bạn đánh nhau, bị đánh, v.v. đều có thể mơ thấy ác mộng hoặc khó ngủ. Vấn đề của chúng ta là tìm ra hoặc đoán lý do hợp lý chứ ko phải cứ khó ngủ hay là gì đó là suy ra cháu có thể bị bênh này bệnh kia, thiếu chất, v.v. Tất nhiên nếu cháu có các dấu hiệu của còi xương chẳng hạn thì hãy đi khám dinh dưỡng. Ngoài ra thì VN mình rất nhiều nắng nên khó có thể nói các cháu thiếu vitamin nếu như các mẹ vẫn cho ra ngoài chơi hàng ngày, kể cả trong bóng râm.

(Mẹ bé Cà rốt): Đề nghị mẹ uống can xi cùng d3 vào nhé để cho con có đủ can xi thì bé mới không khóc đấy. Nếu như vậy cũng không đỡ thì mua hạt sen về ninh lấy nước khoảng 7-8h tối dùng nước đó pha sữa cho con uống thì con sẽ ngủ tốt và không quấy nữa.

(Mẹ Sweet Kitty): Có bé nhà mình giống hệt đây. Ngày chơi ngoan lắm nhưng tối ngủ cứ lăn lộn, chổng mông. Lúc đầu như vậy sau đó thì còn khóc lóc mà vụ này đúng giờ lắm, cứ 2h đêm là lăn lộn rồi khóc lóc. Bé cũng không có bị đau ốm hay viêm vọng gì hết. Khám tổng quát, dinh dưỡng chả ăn thua. Cuối cùng mình cho bé đi khám khoa thần kinh viện nhi, điện não đồ thấy rất xấu. Mình sốc lắm vì không bao giờ nghĩ bé bị như vậy. Mình giờ chỉ biết cố gắng và cầu trời phật thương con mình cho con mình khỏi bệnh thôi. Mẹ nó thử đưa cháu đi khám xem sao. Mong là con không sao cả.

Mẹ bé Rubi tư vấn cách chữa trị cho bé khó ngủ về đêm:

Nghe các mẹ kể về cảnh con ngủ vật vã, lăn lóc cả giường mình thấy thật giống bé con nhà mình cách đây 4 tháng. Chẳng hiểu sao từ tháng thứ 6 trở đi, bé bắt đầu mọc răng, cũng là lúc bé ngủ không ngon. Mình rất lo lắng, cho con đi khám và uống canxi, vitamin D, tắm nắng… mà chẳng thấy cải thiện tình hình là bao. Mình thèm một giấc ngủ ngon lành cả đêm mà không được. Mình đoán chừng bé thiếu chất gì đó, nên cơ thể bé lên tiếng. Đi khám hết nơi này đến nơi khác cũng chỉ là canxi, vitamin D…. Có khi chán nản quá thì nghĩ bé lớn khắc bé tự hết vật vã.

Thế rồi, có lần đọc được thông tin về kẽm, search trên mạng tìm hiểu về kẽm, thấy các triệu chứng giống với con mình. Cũng chỉ là thử thôi, đem con đến Viện Dinh dưỡng, đặt vấn đề với bác sĩ Hào luôn là có phải bé thiếu kẽm không?. Sau khi được bác sĩ Hào xác nhận, được sự hướng dẫn của bác sĩ và tìm hiểu thêm một số thông tin trên mạng mình đã thay đổi chế độ ăn của con theo hướng bổ sung Kẽm trước và mạnh tay hơn trong việc áp dụng bổ sung một số loại thuốc. Áp dụng theo đơn bác sỹ một cách công thức, uống 1/2 liều D3 Bon, 1 tuần canxi, 10 ống magnan.

Mình cũng không biết là do mình áp dụng chế độ thực phẩm khác hay thuốc có tác dụng, liền trong 2 tháng, bé chuyển biến hẳn. Không chỉ bé ngủ ngoan, ngon hơn mà giấc ngủ của bé kéo dài hơn, dễ ngủ hơn. Để đảm bảo giấc ngủ và sự phát triển của bé, theo mình, các mẹ nên cho con đi khám để giải quyết tình hình.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: Trẻ sơ sinh ít ngủ

Comments (1)

  • Con em không biết vì sao khi sang tháng thứ 2 đêm bé bắt đầu khó ngủ khoảng 2h sáng đến sáng là o ẹ liên tục cách 1h là thức cho tới 6h sáng thức hẳn đêm nào em cũng phải ngồi vỗ mông mới ngủ tiếp không biêt làm sao lúc trước bé ngu ngoan đói dậy em cho bú đặc xuống là ngủ tiếp còn bây giờ huhuhu bé nhàm em là bé trai lúc sanh mổ được 4k 2tháng 7k có cách naò giúp bé ngủ ngoan không cứu em mệt lắm rồi

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *