HomeSức khỏe trẻ em

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, ọc sữa – Nguyên nhân và cách hạn chế

Like Tweet Pin it Share Share Email

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, thường nguyên nhân là do mẹ cho bé bú sữa ngoài quá sớm, hoặc bú bình không đúng cách, khiến bé nuốt nhiều hơi (không khí) quá. Còn có 1 nguyên nhân khác là khẩu phần thức ăn của mẹ có vấn đề. Cùng tham khảo các tư vấn của bác sĩ về chứng sôi bụng ở trẻ sơ sinh các bạn nhé.

Vì sao bé hay bị sôi bụng, ọc sữa?

Hỏi: Chào Bác sĩ, bé nhà em sinh hút được 3,2 kg tại bệnh viện Từ Dũ, nay được 24 ngày. Vì em ít sữa nên bé bú sữa mẹ và sữa công thức. Không hiểu sao bụng bé hay sôi, ngoài ra khi bú xong nếu bế bé trên tay thì không sao cứ đặt bé xuống giường là y như nằm phải gai bé gồng mình đỏ mặt tía tai và khiến sữa bị ọc ra ngoài. Mong Bác sĩ tư vấn giúp em, xin cám ơn Bác sĩ!

trẻ sơ sinh bị sôi bụng 1

Trả lời của bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng:

Bé sôi bụng có thể do không phù hợp với sữa bột. Bạn nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu sữa ít thì cho bú nhiều lần (một tiếng bú một lần cũng được), não sẽ tự điều khiển cho vú tiết sữa nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn nên uống mỗi ngày ít nhất 2 lít nước, uống sữa “bà bầu”, ăn đủ dinh dưỡng. Mỗi sáng, bạn nên cho bé phơi nắng 15 phút. Sau khi bú, bạn nên vác đứng bé 30 phút rồi mới đặt xuống để tránh tình trạng trào ngược sữa. Khi nằm, có thể cho bé nằm nghiêng, cuộn tròn khăn lông làm gối hình chữ U cho bé kẹp giữa 2 chân, phía trước ôm và phía sau dựa lưng.

Trẻ hay bị sôi bụng, quấy khóc về đêm phải làm sao

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu mới sinh được 12 ngày. Hiện nay cháu bị sôi bụng, hay bị quấy khóc và ói sữa về đêm. Cháu bú sữa mẹ và bú thêm sữa ngoài vì mẹ thiếu sữa. Đi ngoài phân són một ít nhưng vẫn đi ngoài bình thường, phân vàng có hạt màu trắng hơi ướt.

Ban ngày thì ngoan không quấy và cũng không ói sữa. Xin hỏi bác sĩ cháu bị hiện tượng này có sao không ạ?

Trả lời:

Trước hết, em cần xem lại bé hay quấy khóc vào ban đêm có phải là do bé đói bụng hoặc do tả ướt, dơ…?

Ngoài ra, tình trạng sôi bụng, ói có thể là do bé bú bình nuốt nhiều hơi hoặc do bú nhiều, sữa bình xuống nhanh quá. Để cải thiện, em cần chú ý những đều trên và sau khi bé bú đừng để bé nằm ngay, nên vác bé lên vai cho đến khi bé ợ lên mới để bé nằm xuống.

Điều này sẽ cực cho em đó, nhất là về ban đêm, nhưng vì bé còn quá nhỏ phải cố gắng thôi em ạ. Em nhớ kết hợp cho bé phơi nắng đều mỗi sáng nữa nhé!

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và ngủ không yên

Hỏi: Vợ chồng tôi mới sinh cháu, trong thời gian đầu thì cháu ăn rồi lại ngủ, nhìn cháu rất thích, nhưng kể từ tuần thứ 3 của tháng đầu tiên thì cháu hay bị giật mình và giấc ngủ không được kéo dài, có khi 1h cháu dậy, có khi cháu chỉ ngủ được 30 phút, mà nhìn cháu không khác cho lắm nên chúng tôi cảm tưởng là cháu không có tăng cần gì. Ngoài ra tôi thấy bụng cháu thường sôi lên, cho tôi hỏi là bụng sôi như thế có ảnh hưởng gì không? Mong tư vấn giúp cho vợ chồng tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời của bác sĩ nhi khoa:

Bạn kiểm tra lại chế độ ăn của bé, duy trì cho bú sữa mẹ hoàn toàn là tốt nhất (không ăn thêm bất kể thức ăn gì bên ngoài). Chú ý giảm tiếng động và đảm bảo thoáng khí. Đôi khi nhiều nguời vào thăm, ngồi lâu làm bé ngột ngạt. Bé ăn chưa no thì ngủ cũng không yên đâu bạn nhé.

trẻ sơ sinh bị sôi bụng 2

Bé hay bị sôi bụng, mẹ phải làm gì?

(Mẹ bé Chép): Từ 3 hôm nay bé nhà em bị sôi bụng mà bé mới dược có 18 ngày thôi. Các chị có kinh nghiệm gì về việc này không thì cho em lời khuyên với. Em lo quá vì từ lúc sôi bụng bé hay trớ sữa và quấy đêm rất nhiều (bé chỉ ngủ từ 12 đến 14 tiếng 1 ngày mà em thấy bảo bé ở độ tuổi này phải ngủ từ 18-20 tiếng 1 ngày thì mới phát triển tốt).

(Mẹ bé Hana): Bé mới 18 ngày bị sôi bụng và bụng cứng chắc chắn do mẹ ăn sai thành phần thức ăn rồi. Trong mấy ngày vừa rồi chị có ăn: cải bắp, hoa lơ.. không. Hoặc bé đầy bụng thì chắc là ăn: nhiều hành, đậu hột.. gây đầy hơi. Không nên lạm dụng thuốc cho bé uống làm gì nhé. Trước hết theo dõi khẩu phần ăn của mình trước tiên đã nếu chị cho bé bú. Khi bị đau bụng trướng bụng thì nên xoa bụng bé cho đỡ cứng, chườm nước nóng cũng đỡ. Bé bé dựng lên sau khi ăn để bé ợ ra phần không khi khi bú mẹ bé đã nuốt vào thôi. Sau khi cho con bú xong bế dựng lên, tay đập nhẹ sau lưng bé. Nếu để bé nằm ngay không bế thì bé khó chịu gây ra chớ.

(Mẹ bé Mướp): Bé nhà em mới được 1 tháng tuổi, mỗi lần cho bé bú em đều nghe thấy bụng bé sôi. Em cứ sợ là bé bị đau bụng và sẽ bị tiêu chảy nhưng em theo dõi phân của bé vẫn bình thường. Bé nhà em cũng hay bị trớ lắm, cho bé bú xong em đều phải bế bé rất lâu thế mà bé vẫn trớ, có khi trớ hết cả lượng sữa vừa bú. Em lo quá ko biết là bé nhà em như vậy có làm sao không?

(Mẹ bé SuSu): Mẹ bé Mướp à, chị có kinh nghiệm thế này. Khi xưa chị cho con ti, bé cũng thường xì xoẹt luôn, và lúc đó bụng bé cũng lọc bọc một chút, mới đầu cũng sợ, nhưng về sau mọi người trong nhà nói là chả sao cả, bé nào cũng thế, lớn hơn tí nữa là hết ý mà.

Còn chuyện trớ của bé, thì rất khó tránh. Vì lúc mới sinh, dạ dày của bé vẫn thẳng như một cái chai, không có độ cong, và lý do nữa là khi bé bú thì bé nuốt nhiều hơi vào, nên bé dễ bị trớ. Để bớt trớ thì khi bé mới bú xong, mình từ từ đỡ bé dậy, để bé áp bụng vào người mình, khum một bàn tay lại và vỗ lưng cho bé, nhẹ thôi, đến khi nào bé ợ một cái rất to, là có thể yên tâm rồi, có thể lúc đó bé sẽ trớ ra một chút sữa, nhưng sẽ rất không nhiều bằng bé trớ sữa nếu bạn không vỗ lưng cho bé. CÓ thể làm động tác này trong lúc bé ti xong một bên, khi bé ợ xong, lại cho bé ti nốt bên kia.

Và khi cho bé ăn xong, cũng không nên cho bé nằm ngay, không đùa để bé cười to, không nên đu đưa bé quá mạnh,…. Và tốt nhất với trẻ nhỏ là khi nằm ngủ thì đặt bé nằm nghiêng sang bên trái (vì dạ dày võng về bên đó), bé cũng sẽ đỡ trớ đấy. Đây là những gì mà chị được bà chị dâu y tá và người tắm cho bé dạy cho đấy. Em thử áp dụng cho bé nhà em nhé. Hy vọng rằng bé sẽ đỡ trớ.

Mẹ bé Shin tư vấn cách chữa cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng:

Theo cách chữa mẹo của ông bà xưa thì muốn cho trẻ hết bị sôi bụng hay trướng hơi đầy bụng, các mẹ mới sinh nên trữ sẵn lá trầu xanh ở nhà, khi bé bị trướng hay sôi chỉ cần lấy lá trầu hơ nóng trên than rồi hơ bụng cho bé (chú ý đừng hơ sát bụng quá bé sẽ bị bỏng đấy), để lá trầu cách bụng khoảng 5cm và hơ qua hơ lại, khi nguội lại hơ trên lửa cho nóng rồi lại tiếp tục hơ bụng cho em) đảm bảo sẽ hết ngay.

Hồi lúc mình sinh tủ lạnh lúc nào cũng có lá trầu cả, khi bé bị nấc cục, ngắt phần đuôi lá trần dán vào trán bé (chữa mẹo), nếu mẹ bị đổ mồ hôi lạnh nấu lá trầu xông sẽ khỏi, nếu là bé gái hơ lá trầu cho “em bé” của bé để nó khép và đầy đặn, nếu là bé trai thì hơ cho “2 quả trứng”của bé để cho nó săn và gọn sau này.

Comments (2)

  • Bé nhà mình được 1 tháng tuổi, daọ này bé hay bị sôi bụng, đi phân màu hơi vàng,bọt khí,còn hay bị trớ sữa hơi nhiều( có thể noí là it1 hơn phần sữa da94 bú vào 1 ít ah). Ebe nhà mình bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.có mẹ nào chỉ mình cách với.

    Reply
  • Bé gái nhà e đc 6 tháng mà chỉ đc 6,3 kg cao gần 75 … 3,4 bữa nay bé cứ hay quấy khóc khi ngủ… Buổi tối cũng dậy khoảng 3 lần khóc dỗ mới ngủ lại… Tuần trước bé bị sốt phát ban nhập viện 1 tuần. Xuất viện về thì vẫn bị tiêu chảy , e cho bé uống cà rốt cầm nhưng bú hay bị trớ , bú ít… Vẫn chưa cho ăn dặm lại, bụng bé đôi lúc sôi lên, hơi trướng bụng… E đang lo bé bị gì ko mà cứ khó đêm hoài , với e cũng đang phân vân thực đơn cho bé ăn dăm. Bé tập tư 4 tháng ăn bột ngọt của nuti … Mà bé ân hay khóc ko chịu hả miệng … 6th rùi chẵng lẽ vé chưa săn sàng tập ăn … Nói chung e thắc mắc lắm mong bs tư vấn dùm e

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *