HomeSức khỏe trẻ em

Trẻ hay bị lạnh bụng khi ngủ dẫn đến đi ngoài – Cha mẹ phải làm gì?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Mùa hè nóng bức, các bé thường lăn qua lăn lại khi ngủ và để hở bụng khiến bé bị lạnh bụng do quạt gió, dẫn đến đi ngoài (tiêu chảy). Mở máy điều hòa nhiệt độ cũng không tốt, vì cũng dễ khiến bé dễ bị cảm lạnh, ho, viêm họng.

Bụng của bé vô cùng mẫn cảm với nhiệt độ không khí, và sợ nhất là bị lạnh. Khi bụng bé bị nhiễm lạnh, nhu động ruột sẽ tăng lên gây ra đau bụng, đi ngoài. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé dẫn đến sức đề kháng giảm và bé sẽ dễ bị mắc nhiều bệnh truyền nhiễm hơn.

trẻ bị lạnh bụng đi ngoài

Các cách giúp bé không bị lạnh bụng

4 cách dưới đây sẽ giúp các mẹ bảo vệ con mình không bị lạnh bụng khi ngủ.

Bật điều hòa hay quạt gió trong mùa hè sẽ giúp làm mát không khí và khiến mọi người dễ chịu hơn. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, vì sức đề kháng còn yếu nên trẻ thường hay bị lạnh bụng, đặc biệt là vùng rốn.

Một số gia đình thường bật điều hòa và để qua đêm. Trẻ ngủ trong phòng nhiều khi có thói quen hay đạp chăn ra. Nửa đêm cha mẹ tỉnh dậy nhìn thấy vậy, nghĩ còn mình bị nóng nên cũng không kéo chăn đắp lại cho con. Điều này chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị lạnh bụng, gây ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa, gây ra hiện tượng tượng đau bụng và tiêu chảy.

1. Mua loại quần cạp cao cho con

Trẻ em đều có một đặc điểm chung, đó là phần bụng phình to mỗi khi ăn no, vì vậy, trong lúc ngủ, quần của trẻ thường hay bị tụt xuống phía dưới khiến trẻ bị hở bụng. Để tránh điều này, các cha mẹ nên mua loại quần có phần cạp phía trước cao và dài bản hơn, ở phía sau có thể may chun và có khóa kéo. Như vậy, dù trẻ có ăn no cũng không bị tức bụng vì quần chật. Lúc trẻ vận động, chạy nhảy, quần cũng không bị trễ và trẻ sẽ tránh được nguy cơ bị lạnh bụng trong mùa hè.

2. Mua các sản phẩm giúp chống lạnh bụng

Trên thị trường có bán nhiều sản phẩm giúp chăm sóc rốn và vùng bụng cho trẻ em. Người lớn nên chọn mua loại sản phẩm có uy tín, có nhãn hiệu và xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Mua một số loại dầu gió và bôi vào vùng bụng giúp làm nóng cơ thể cho con cũng giảm nguy cơ bị nhiễm lạnh.

3. Điều hòa không khí phù hợp

Một số gia đình có suy nghĩ rằng không nên bật điều hòa vào buổi tối vì không tốt cho trẻ nhỏ. Lại có những gia đình cho rằng, phải làm mát không khí thì trẻ mới đỡ khó chịu. Thật ra, cả hai cách suy nghĩ trên đều là sai lầm và không khoa học.

Trong mùa hè oi bức, nếu không có cách làm mát không khí, cả gia đình sẽ rất khó ngủ. Đặc biệt, trẻ nhỏ có thân nhiệt cao hơn so với người lớn, nếu trẻ cảm thấy khó chịu sẽ hay quấy khóc dẫn đến giảm thể lực, mệt mỏi. Nếu bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp thì cũng không ổn bởi việc làm này không những chỉ khiến cho trẻ con bị cảm lạnh mà người lớn cũng dễ bị ốm.

Phương pháp phù hợp nhất là duy trì nhiệt độ ở 26 – 28 độ C để hạ nhiệt. Trong lúc này, người lớn nên đắp cho trẻ một tấm chăn mỏng ngang bụng. Khi trẻ đã ngủ say, hãy bật quạt thoang thoảng và tránh để thẳng gió vào người con. Người lớn chú ý là luôn luôn phải có một tấm chăn mỏng đắp ngang bụng của trẻ.

4. Đối với trẻ còn quá nhỏ, hãy cho trẻ mặc jumpsuit khi ngủ

Nếu trẻ còn quá nhỏ, người lớn có thể cho trẻ mặc jumpsuit ngắn tay. Loại trang phục này có diện tích đáy quần rộng và có tác dụng bảo vệ vùng bụng cho trẻ.

Vùng rốn của trẻ khi mới được sinh ra có thể coi là một “vết thương vật lý” vô cùng nhạy cảm với các ảnh hưởng và tác động từ bên ngoài. Nếu bị lạnh rốn và vùng bụng, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không tốt. Vì vậy, những mẹo nhỏ trên sẽ là gợi ý hay cho cho các bà mẹ để chăm sóc con mình tốt hơn.

Bé bị đi ngoài do lạnh bụng, phải làm sao cho bé mau hồi phục

Mẹ bé Tuệ Anh hỏi: Bé nhà em gần được 3 tháng, bình thường bé đi ngoài 1 lần/ 1 ngày. Mấy tối trước do bé ngủ để lạnh bụng nên 2 hôm nay bé đi xì xoẹt 2-3 lần, phân nhiều nước hơn mọi khi. Mỗi lần bé xì hơi là lại són ra 1 ít. mà cứ xì hơi thành tràng dài ý. Như vậy có phải bé bị đi ngoài không ạ?
Nếu bị đi ngoài thì em cho bé uống thuốc gì được? các mẹ giúp em với.
Em nuôi con lần đầu chưa có kinh nghiệm gì.

Mẹ Bích Ngọc tư vấn: Đi ngoài cũng có nhiều nguyên nhân: đau bụng do bị lạnh, thức ăn lạ, tiêu hóa, dị ứng, cảm mạo, virus… mỗi loại lại có 1 cách chữa trị và thuốc khác nhau. Như mẹ cháu nói thì phân của bé nhiều nước hơn nhưng chưa đến mức quá lỏng như nước đúng không? Nếu vậy cứ theo dõi thêm 1, 2 ngày nữa. Đồng thời xem lại chế độ ăn uống của bé đừng cho ăn thức ăn gì lạ hay khó tiêu hay dễ bị đi ngoài, hoặc đêm bị lạnh bụng cũng có thể dẫn đến đau bụng đi ngoài. Nếu vẫn không dứt thì mẹ cháu nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ cho chắc chắn. Chúc bé mau khỏe nhé!

Mẹ bé Su: Mình cũng có chút kinh nghiệm nên muốn chia xẻ với bạn. Nếu bé đi nhiều trên 2-3 lần, nhưng thường xuyên thì nên đưa bé đi khám bác sĩ xem sao, bạn nên xem lại có cho bé ăn dặm gì thêm không hay do bạn ăn gì khác lạ với thức ăn hàng ngày (nếu bé bú mẹ), đôi khi mẹ cho con bú và mẹ uống sữa mama thêm mà đổi loại sữa khác thì bé cũng bị như thế. Lúc trước mình cũng bị như thế do đang uống Dielac mama chuyển sang Dutch Lady.
Bạn có thể cho bé uống thuốc gói Biolactyl (ra nhà thuốc hỏi là có, nhưng nhớ mua loại của Pháp sản xuất nhé). Chia làm 2 hoặc 3 lần, uống trước khi ăn, nhưng mẹ nó lưu ý là pha ngay tại muỗng dùng để đút cho bé luôn, không thì thuốc ít mà dính hết vào ly thì uổng lắm. Lúc trước cu cậu nhà mình cũng bị hồi 6 tháng, uống loại này cả tháng trời mới cấy lại được men trong đường ruột của bé.
A ! mẹ nó xem có cho con uống nước cam không ? Đôi khi bé nhỏ quá uống cũng bị đấy, do axit trái cây làm rối loạn đường tiêu hóa của bé.

Mẹ bé Tít hướng dẫn chữa đi ngoài do lạnh bụng bằng thuốc dân gian:

Đúng là có vẻ bé đã bị lạnh bụng.
Mẹ chỉ cần làm như sau đã nhé:
Ngày 3 lần: hãm 2 lát gừng: mỏng tròn: đỏ nước phích, 30 giây lấy nước đó cho bé uống. (nếu phân có bọt: uống nước hãm gừng mà bị nặng hơn thì là đi kiết nhé! Kiết là do nóng trong chứ ko phải bị lạnh. Lúc ấy cho con uống đồ mát là khỏi.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *