HomeBệnh ung thư

Tìm hiểu 5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Like Tweet Pin it Share Share Email

Việc điều trị ung thư vú có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc có phát hiện sớm bệnh hay không. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 hay 2, hoàn toàn có thể chữa lành. Sau đây là các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: ung thư vú hoặc chủ đề: điều trị ung thư vú

Việc xác định các giai đoạn ung thư vú dựa vào kích thước của khối u, mức độ lây lan của khối u sang các phần khác của cơ thể như các hạch bạch huyết.

Các giai đoạn phát triển ung thư thư vú là gì?

Khi đã nhắc tới bệnh ung thư, thuật ngữ “các giai đoạn phát triển bệnh” được hiểu là mức độ bệnh nặng đến đâu. Việc xác định các giai đoạn ung thư vú dựa vào kích thước của khối u, mức độ lây lan của khối u sang các phần khác của cơ thể như các hạch bạch huyết.

Xác định giai đoạn ung thư là điều rất quan trọng vì nó giúp các chuyên gia y tế lựa chọn điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Các giai đoạn của ung thư vú bắt đầu từ 0 và đi lên đến 4 (nhưng được kí hiệu bằng chữ số La Mã là 0, I, II, III và IV). Thông thường, ở giai đoạn thấp hơn có nghĩa là mức độ lây lan của khối u nhỏ hơn, càng các giai đoạn sau, khôi u gây ung thư càng lan rộng.

Căn cứ để phân chia các giai đoạn ung thư vú là:

– Các loại khối u
– Có hoặc không có các hạch bạch huyết có liên quan đến bệnh
– Mức độ lan rộng của bệnh ung thư

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu của bệnh ung thư, còn gọi là ung thư “tại chỗ” (có thể là ung thư tại các tế bào mang sữa hoặc ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ phát triển ở một khu vực nhất định chứ không lan ra ngoài. Nó không xâm lấn đến các mô nằm xung quanh. Sau khi cắt bỏ, các tế bào này sẽ không lan rộng ra.

Điều trị: Nếu là ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa thì các bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị, còn ung thư ở tế bào mang sữa thì cần theo dõi thêm chứ chưa xử lý ngay.

các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 1

Ung thư vú giai đoạn 1:

Khối u đã di căn vào các bộ phận lân cận của vú, nhưng lan vào các hạch ở nách. Khối u có kích thước 2 cm hoặc nhỏ hơn.

Điều trị: Phương pháp thường được áp dụng là phẫu thuật kèm theo xạ trị.

Nếu khối u được phát hiện sớm thì có thể được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cả vú. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, việc tái tạo vú có thể dễ dàng thực hiện ngay sau khi phẫu thuật.

các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 2

Ung thư vú giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, khối u có kích thước 2-5 cm. Khối u có thể đã lan sang các hạch ở nách hoặc các hạch nội tiết gần đó hay cả hai.

Điều trị: Phẫu thuật và xạ trị là phương pháp điều trị thông thường. Xạ trị có thể được xem xét thực hiện ngay cả sau khi cắt bỏ tuyến vú. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau khi phẫu thuật. Cơ hội sống còn sau mười năm tùy thuộc vào kích thước của ung thư và bao nhiêu hạch bị lây lan.

các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 3

Ung thư vú giai đoạn 3

Khối u đã lớn hơn 5 cm, hoặc đã lan rộng đến các mô xung quanh vú, chẳng hạn như da, cơ bắp hay xương đòn.

Điều trị: Đây là thời kỳ bệnh đã phát triển khá nặng và có cơ hội mắc bệnh ung thư vú trở lại hay lây lan qua các bộ phận khác rất cao. Cách chữa thường bắt đầu bằng hóa chất trị liệu (chemotherapy), sau đó là giải phẫu và xạ trị.

các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 4

Ung thư vú giai đoạn 4

Khối u đã lan rộng ra ngoài khu vực vú và có thể gây ra các biến chứng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như cổ, phổi, gan, xương, hoặc não. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có nguy cơ mất mạng vì bệnh trong vòng năm năm rất cao.

Điều trị: Điều trị toàn thân bằng hóa trị liệu là điều trị chính. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm một số triệu chứng nhất định.

các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 5

Ung thư vú nếu được khám phá càng sớm bao nhiêu thì cơ hội sống càng cao bấy nhiêu. Do đó, tất cả chị em nên quan tâm đến việc tầm soát bệnh để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú mà bạn không ngờ

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như ngứa, đỏ, đau, sưng ở ngực, núm vú thay đổi… thì bạn nên đi khám sớm để biết mình có nguy cơ bị ung thư vú hay không.

Hỏi: Chào bác sĩ, thời gian gần đây em thường xuyên đau ngực. Thỉnh thoảng ấn vào em thấy đau và nổi cục. Em rất lo mình bị ung thư vú. Thế nhưng em mới 20 tuổi, liệu em có nguy cơ bị ung thư vú hay không? Nếu em có nguy cơ bị ung thư vú thì em có thể thấy những dấu hiệu nào, kể cả những dấu hiệu không ngờ đến. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Thảo)

các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 6

Bác sĩ tư vấn:

Bạn Thanh Thảo thân mến,

Một số nguyên nhân chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc bệnh này là: tiền sử gia đình bị ung thư vú, có sự thay đổi ở tuyến vú, đột biến gene, tác động lâu dài của oestrogen (phụ nữ có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi), dùng thuốc nội tiết trong thời gian dài, không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi, không cho con bú mẹ, hút thuốc lá và uống rượu, ăn nhiều thịt, chất béo, cơ địa béo phì…

Đa phần ung thư vú được chính người bệnh phát hiện, khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú.

Tuy nhiên, bạn không thể bỏ qua những dấu hiệu sau đây vì chúng chính là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú mà bạn không ngờ tới.

– Ngứa, đau, hoặc đỏ ở ngực: Đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú dạng viêm, một dạng hiếm của ung thư vú. Ung thư vú dạng viêm có thể làm vú sưng to và đau. Da tại vùng ngực thường có màu đỏ, có vảy hoặc tím giống như bị bầm. Ngoài ra, bề mặt da cũng biến đổi trở nên gập ghềnh như bị celullite trên ngực.

Ung thư vú dạng viêm chỉ chiếm 3% trong tổng các trường hợp ung thư vú. Ở dạng ung thư này, tế bào ung thư phát triển nhanh chóng làm nghẽn mạch máu dưới da và ảnh hưởng đến các ống dẫn sữa.

– Đau lưng: Đau lưng cũng có thể là một biểu hiện của bệnh ung thư vú vì các khối u phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng ngược về phía xương sườn và xương sống thì bạn có thể cảm thấy đau ở phía lưng hơn là ở vú. Ung thư vú cũng có xu hướng di căn hay lan đến cột sống hoặc các xương sườn, trở thành ung thư xương thứ cấp.

– Núm vú thay đổi: Khi một khối u xuất hiện trong ống dẫn sữa, nằm phía sau núm vú hoặc ép núm vú qua một bên. Trong trường hợp này, khối u có thể gây kích ứng và nhiễm trùng.

– Đau, sưng, hoặc có một khối u ở nách: Nguyên nhân khiến khối u xuất hiện tại nách là do các hạch bạch huyết khu vực này gần nhất với vú và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bạch huyết. Khi bệnh ung thư vú lây lan, đây thường là nơi đầu tiên nó di căn. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay. Đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng nói trên, bạn nên đi khám sớm để biết mình có nguy cơ bị ung thư vú hay không.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *