HomeMang thai - Sinh con

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu xuống ngôi thuận – mẹo hay giúp bé dễ quay đầu

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bao nhiêu tuần tuổi thai nhi quay đầu ở ngôi thuận là câu hỏi của rất nhiều bà bầu đang hồi hộp chờ ngày sinh nở. Theo các bác sĩ nhi khoa, thời điểm thai nhi quay đầu khác nhau ở mỗi đứa trẻ, con đầu hay con thứ cũng có sự khác biệt, tuy nhiên, thời điểm thường gặp nhất là ở tuần thứ 35. Cùng hoidapbacsi.net tìm hiểu về vấn đề này các bạn nhé.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Theo con số trung bình, nếu mẹ bầu mang thai con đầu lòng thì thời gian bé quay đầu sẽ nằm vào tuần thứ 35.

Nhưng nếu bé là con thứ hai trong nhà trở đi thì thời gian bé quay đầu có thể là tuần thứ 36 hay 37.

Trên thực tế thì cũng có nhiều bé quay đầu sớm hay muộn hơn hai mốc này.

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu 1
Thai nhi chỉ quay đầu xuống dưới khi sắp đến thời điểm sinh.​

Thai nhi quay đầu như thế nào thì tốt nhất?

Tư thế thuận lợi nhất để bé có thể dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ là đầu bé chúc xuống dưới nhưng đồng thời gáy phải xoay về phía bụng của mẹ.

Nếu bé nằm đưa gáy về phía cột sống thì gọi là ngôi sau. Trường hợp này sẽ khó khăn hơn cho bé ra ngoài. Thường thì mẹ bầu sẽ gặp các rắc rối như:

– Vỡ ối khi bắt đầu chuyển dạ.

– Mẹ bị đau lưng dữ dội trong suốt quá trình chuyển dạ mà không liên quan gì đến các cơn gò tử cung.

– Thời gian chuyển dạ cũng lâu hơn.

– Có thể mẹ sẽ cần các phương pháp hỗ trợ như phooc-sep hay giác hút để giúp bé ra ngoài.

– Lúc này tư thế chuyển dạ của mẹ sẽ là bò bốn chân nhằm tách đầu bé rời khỏi cột sống và giảm đau cho mẹ.

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu 2
Ngôi sau thế này gây khó khăn cho mẹ khi chuyển dạ.​

Mẹo hay giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

Có một số tác động trong tư thế mẹ bầu có thể giúp cho thai nhi thuận lợi quay đầu, tránh được các tư thế thai ngôi ngược hay ngôi sau… khi sinh.

Các động tác đó là:

– Luôn đặt đầu gối thấp hơn hông:

Lúc này mẹ bầu nên chú ý đến tất cả các loại ghế mà mình ngồi. Nếu mẹ bầu ngồi ghế ôtô, hãy kê thêm một miếng đệm. Nếu mẹ ngồi ghế bình thường hãy lựa chiếc ghế đổ người về phía trước và đầu gối thấp hơn hông.

– Tránh ngồi nhiều

Nếu công việc bắt buộc phải ngồi nhiều thì mẹ bầu nên thường xuyên giải lao và tìm cách đi lại để vận động.

– Tập bò mỗi ngày

Bò bốn chân và mỗi ngày nên làm động tác này khoảng 10 phút. Tư thế này tránh cho bé nằm ở ngôi sau.

– Nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng giúp cho bé có thể xoay chuyển dễ dàng hơn nằm ngửa.

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu 3

– Tập thể dục bằng cả tay và chân cho hông

Các bài tập này có tác động tích cực cho việc sinh nở, nhất là nếu mẹ tập từ tuần thứ 37 trở đi. Thậm chí, nó còn giúp cho ngôi thai quay về vị trí tự nhiên để sinh nếu đến thời gian này ngôi thai vẫn chưa thuận. Mẹ nên tập hai lần, mỗi lẫn 10 phút.

Các cơn gò tử cung có thể xuất hiện trước khi mẹ chuyển dạ. Đừng lo lắng vì đây là lúc bé cố gắng xoay trở mình. Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, thư giãn và bổ sung năng lượng cho cơ thể để chuẩn bị cho giờ vượt cạn sắp tới.

Thai nhi không xoay đầu – phải làm gì đây?

Bạn có biết vị trí tốt nhất để bé “chui” ra dễ dàng trong quá trình chuyển dạ là ở tư thế nào không? Đó chính là vị trí khi đầu của bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ.

Ở vị trí này, thai sẽ “đi qua” đường vòng của hông một cách thoải mái và dễ dàng “trượt” ra ngoài trong quá trình chuyển dạ. Khi bé ở vị trí đáy xương chậu, lưỡng đỉnh (vị trí có chu vi vòng đầu lớn nhất) cũng sẽ nằm ở phần rộng nhất của xương chậu. Với vị trí ngôi trước này, quá trình chuyển dạ sẽ nhanh và đơn giản nhất. Hiểu nôm na là khi đầu bé quay xuống thì gọi là thai thuận, khả năng đẻ thường rất cao còn không bạn sẽ phải mổ đẻ.

Nhưng có nhiều thai phụ khi ở tuần thứ 35 – 36 mà thai vẫn chưa chịu xoay ngôi thai. Đây cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ trẻ. Bạn cứ tưởng tượng mà xem ngày xưa khi y học vẫn còn lạc hậu bác sĩ còn bắt mạch hoặc nghe tim thai bằng ống nghe (mình nghe mẹ mình kể lại như vậy) nhưng tại sao các bà các mẹ chẳng mấy khi đẻ khó mà cứ ‘sòn sòn’ ra năm bảy con, đôi khi chưa kịp đến trạm xá đã đẻ rơi rồi ấy chứ. Sở dĩ các mẹ đẻ dễ vì phải vận động nhiều. Một ngày phải mấy giờ đi bộ ra ngoài đồng rồi chổng mông lên cấy với gặt và tất nhiên khi bé nằm trong bụng cũng sẽ được hoạt động nhiều theo mẹ rồi.

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu 4

Còn chúng ta thì sao? Hết ở nhà rồi ở công ty, bạn chỉ phải ngồi làm việc miệt mài bên máy tính. Chỉ toàn ngồi là ngồi, có đôi lúc bạn đứng dậy đi lại trong phòng cho thoải mái nhưng cũng không thể bù lại được thời gian bạn ngồi làm việc. Ngồi đến ê cả mông ấy chứ. Đó cũng là nguyên nhân tại sao mấy bà bầu trẻ ngày nay cứ hễ đi kiểm tra ở giai đoạn cuối thai kỳ mà vẫn thấy em bé trong bụng chưa chịu xoay đầu. Bạn biết vì sao mình lại nói vậy không? Có một nguyên nhân gây ra hiện tượng thai ngược đó là tại chị em khi mang bầu không chịu vận động nên em bé trong bụng cũng không được vận động nhiều.

Mình kể cho các bạn nghe một chuyện mà mình vô tình nghe được ở bệnh viện phụ sản khi đi kiểm tra sức khỏe nhé. Chuyện là thế này, có một em đến kiểm tra và xin tư vấn khi cầm trên tay tờ giấy kết quả báo khả năng phải mổ đẻ vì thai ngược khi ở tuần thứ 36. Em đó nước mắt ngắn dài bảo chị y tá xem có cách nào giúp không vì đẻ mổ nhà không có kinh tế do kinh phí rất tốn kém rồi sợ chồng chê là không biết đẻ nên cứ ngồi thút thít mãi…

Chị y tá chẳng biết khuyên thế nào nhưng cũng chỉ động viên bảo em đó chịu khó đi bộ nhiều vào, rồi tối tối cứ chống hai tay xuống giường rồi chổng mông lên trời khoảng 5 -10 phút. Đó là kinh nghiệm chị được một số người lớn tuổi khuyên nhằm giúp thai xoay đầu dễ dàng…

Khi tôi đang đứng chờ làm thủ tục nhập viện để sinh bé thì gặp lại em đó đang bế con xuất viện. Tôi hỏi thì em đó cười tươi khoe em sinh thường chị ạ. May mà có bí kíp của chị y tá, em về luyện tập nhẹ nhàng như chị hướng dẫn nên trong tuần cuối thai xoay rồi. Có mỗi tuần đó thôi mà cứ hễ hôm nào tập thì cả nhà em được bữa cười đau cả bụng vì cái bài chống đẩy mông của em đấy, nhiều lúc em còn thấy bé trong bụng cũng trồi lên trồi xuống như cùng tập ấy.

Thực tình việc đi lại, hoạt động nhẹ trong những tuần cuối sẽ giúp sản phụ cảm thấy thoải mái, giảm bớt áp lực chờ đợi, cũng như tạo điều kiện cho bé vận động, lựa chọn được vị trí và hướng thích hợp nhất để đi vào đường sinh của mẹ. Vì vậy dù mẹo chống hai tay lên giường rồi chổng mông lên trời không có cơ sở khoa học lắm nhưng mẹo các cụ truyền miệng từ đời này qua đời khác luôn có mặt lợi chứ chẳng bao giờ gây hại tý nào. Để ra 5 -10 phút cho bài tập thể dục mỗi ngày mà sinh ra được một em bé khỏe mạnh dễ dàng tội gì không thử phải không bạn?

Khám phá tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ là điều mà rất nhiều mẹ bầu tò mò, quan tâm. Bạn luôn thắc mắc không biết đầu con đang ở đâu, chân con ở đâu để mẹ biết còn chơi đùa với con đúng không? Hãy cũng chúng tôi khám phá nhé! Những tháng đầu tiên: Tự do chọn vị trí Thông thường, ở tuần thai thứ 4 thai kỳ (tính từ khi bạn chính thức thụ thai thì đây là tuần thứ 2 của thai nhi), em bé của bạn đang là một phôi thai và di chuyển từ vòi trứng vào tử cung. Tại đây, phôi sẽ tìm một vị trí phù hợp để bám vào thành tử cung. Khi đã ổn định, phôi bắt đầu tách thành 2 nhóm tế bào: một nhóm phát triển thành nhau thai và nhóm kia phát triển thành thai nhi. Ở trong tử cung, thai nhi không ngừng phát triển theo từng tháng và vị trí nằm của thai nhi cũng vì thế mà có nhiều thay đổi. Có lúc thai nằm ở tư thế đầu ở phía trên và lúc khác lại quay đầu xuống dưới.

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu 5

Từ tuần 32 đến 34: Dần ổn định vị trí Tuy nhiên, từ giữa tuần thứ 32 đến 34 của thai kỳ, thông thường bạn có thể cảm nhận được đầu thai nằm ở bụng dưới, bên dưới rốn, vì chân của thai nhi đạp liên tục ở phía bụng trên… Cũng có một số phụ nữ lại có thể cảm nhận được một số bộ phận khác của thai sớm hơn khoảng thời gian này. Bây giờ, đầu thai nhi có thể chưa đủ độ cứng để có thể xác định được chính xác đó là đầu thai. Nếu trước khi sinh, đầu của thai nhi nằm gọn trong khung xương chậu thì đây là vị trí thuận lợi để người mẹ sinh bé. Đầu thai nhi ngày càng cứng cáp hơn khi canxi tập trung vào hộp sọ. Bạn sẽ có những cảm nhận rõ ràng về đầu thai nhi. Bắt đầu từ tuần 32 – 34, bác sĩ có thể sẽ khám thăm dò phần bụng để xác định vị trí nằm của thai nhi. Tuy nhiên, vị trí này có thể thay đổi rất nhiều lần trong thời gian mang thai.

Tuần 34 – 36: Ổn định vị trí Ở tuần thứ 34 – 36 của thời gian mang thai, thai nhi thường có xu hướng tiến về một vị trí cố định, vị trí mà nó sẽ nằm trước khi chào đời đó là đầu nằm gọn trong khung xương chậu (ngôi đầu). Nếu bạn bị thai ngược (ngôi mông, ngôi ngang) tuần thứ 37 thì vẫn có khả năng đầu thai nằm quay xuống thuận chiều (tuy nhiên, càng gần cuối thai kỳ, khả năng này càng ít xảy ra).

Sau khi đọc xong bài viết này, các mẹ đã khám phá được sự phát triển thần kỳ của bào thai trong bụng rồi đúng không nào. Chúc các mẹ bầu vượt qua 9 tháng 10 ngày thật dễ dàng nhé.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *