HomeMang thai - Sinh con

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai – kiến thức các mẹ bầu cần biết

Like Tweet Pin it Share Share Email

Khi nào thì thai nhi có tim thai là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Nhiều chị em phụ nữ mang thai lo lắng khi mang thai ở tuần thứ 6 chưa có tim thai, cùng các bác sĩ của hoidapbacsi.net giải đáp vấn đề này các bạn nhé.

Thai bao nhiêu tuần sẽ có túi noãn hoàng, tim thai?

Xin chào bác sĩ,

Hôm nay em đi khám thai tháng đầu tiên ở bệnh viện về, ngày kinh cuối 24/4/2014 kết quả siêu âm và khám lâm sàng là:

Chậm kinh ra khí hư màu nâu. Niêm mạc buồng tử cung 17mm, trong buồng tử cung có trống âm, bờ méo đậm âm kích thước 10x8mm, chưa có túi noãn hoàng, dịch Douglas 6mm, buồng trứng phải bình thường, buồng trứng trái khó quan sát. Kết luận: Thai nhỏ trong buồng tử cung.

Vậy xin hỏi bác sĩ trường hợp của em có nguy hiểm không? Khi nào có tim thai và túi noãn hoàng? Em nên là gì để giữ thai an toàn? Xin BS tư vấn giúp.

thai nhi bao nhiêu tuần thì có tim thai

Bác sĩ sản khoa tư vấn:

Em thân mến,

Theo kết quả siêu âm thì em đang có thai và túi thai của em đã vào làm tổ trong buồng tử cung rồi nhưng em cần tiếp tục tái khám và theo dõi qua siêu âm để xem sự phát triển của phôi thai. Tùy theo sức khỏe và thai kỳ của em BS trực tiếp khám thai cho em sẽ có lời khuyên cụ thể.

Bình thường túi noãn hoàng sẽ xuất hiện khi thai được 5 tuần tuổi, còn phôi thai và tim thai sẽ được hình thành khi thai được 6 – 6,5 tuần tuổi.

7 tuần không thấy tim thai, có phải do chết lưu

Tôi 38 tuổi, chữa hiếm muộn đã mấy năm thì vừa rồi mới có tin mừng. Nhưng đến tuần thứ 7 thì mất cảm giác nghén, tôi lập tức đi siêu âm thì được bác sĩ cho biết thai lưu.

Có người bảo tôi phải hút ngay kẻo càng để càng nguy hiểm. Có người lại bảo đợi 2 tuần nữa đi siêu âm lại mới khẳng định được chứ đừng vì thấy chưa có tim thai mà đã bảo thai lưu, tim thai đôi khi tuần 9 tuần 10 mới có. Bác sĩ cho tôi hỏi phải làm sao? Sau khi hút thai thì lần tới có thai lại tôi sẽ phải đi khám từ khi nào, và phải đặc biệt chú trọng tới vấn đề gì? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,

Thông thường, ngay từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, bằng phương tiện siêu âm hiện đại, bác sĩ có thể giúp bà mẹ nghe được tim thai của bé trong bụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tim thai có thể được nghe thấy muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.

Trường hợp của bạn, có thể khẳng định việc thai chết lưu hay không bằng cách thử beta HCG qua xét nghiệm máu. Nếu thực sự thai không còn sống, việc cho thai ra không phải là cấp cứu, tuy nhiên nên cho ra càng sớm càng tốt. Thai chết lưu gây ra cho người mẹ các nguy cơ như chảy máu do rối loạn đông máu, nhiễm trùng. Đồng thời còn ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của người mẹ, đặc biệt là những bà mẹ hiếm con như bạn.

Nếu điều này không may xảy ra, bạn cố gắng đừng nghĩ ngợi quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy nghỉ ngơi, thả lỏng cả tinh thần và thể chất. Khi bạn cảm thấy trong người khỏe mạnh, tư tưởng đã thoải mái, có ham muốn tình dục thì có thể quan hệ lại. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, nên tránh thai để chuẩn bị cho lần mang bầu sau thật tốt.

Nếu lo lắng, vợ chồng bạn có thể làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ. Bản thân bạn có thể làm xét nghiệm định nhóm máu Rh. Chú ý chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin có nhiều trong rau quả tươi. Đồng thời bổ sung axít folic để chuẩn bị cho lần mang thai sắp tới được an toàn hơn.

Khi đã có thai bạn nên đi khám thai sớm ở những cơ sở y tế đáng tin cậy để được bác sĩ tư vấn, giúp đỡ, đưa ra các biện pháp điều trị đúng đắn và kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

Như vậy, thời điểm có tim thai thường là ở tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ. Có thể chậm hơn là ở tuần thứ 8. Ví dụ như bạn bemeo8909, 2 bé nhà bạn 1 bé tuần thứ 7 có tim thai, 1 bé có ở tuần thứ 8, cũng bắt đầu có tim thai là nôn nghén. Chúc các bà bầu sinh nở mẹ tròn con vuông.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *