HomeMang thai - Sinh con

Thai nhi 3 tuần tuổi – Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 3 các mẹ bầu cần biết

Like Tweet Pin it Share Share Email

Thai nhi 3 tuần tuổi phát triển như thế nào là điều các mẹ bầu nên tham khảo để biết sự hình thành của 1 mầm sống trong cơ thể mình thiêng liêng như thế nào.

Thai nhi 3 tuần tuổi

Thời điểm vợ chồng bạn mong đợi bấy lâu nay cuối cùng đã đến. Khi tinh trùng gặp trứng, quá trình thụ thai diễn ra vô cùng nhanh chóng và cũng từ lúc này em bé đã chính thức có mặt trong cơ thể mẹ. Tuy nhiên, vì rất khó xác định chính xác thời gian thụ thai nên người ta tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ở thời điểm này, em bé đã được tính là thai nhi 3 tuần tuổi.

Mẹ đã thụ thai và thai nhi đã bắt đầu sự chuyển đổi vô cùng kỳ diệu trong cơ thể mẹ từ một tế bào đơn thành một bé trai hoặc bé gái. Mẹ cần biết rằng, chỉ có một tinh trùng thụ tinh với một trứng. Cả tinh trùng và trứng bao gồm 23 nhiễm sắc thể khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một hợp tử gồm 46 nhiễm sắc thể. Ngay từ khi bắt đầu thụ thai, giới tính, màu mắt, màu tóc và nhiều yếu tố khác của bào thai đã được quyết định. Hợp tử tiếp tục di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung và ở đây nó sẽ dính chặt vào lớp niêm mạc tử cung bắt đầu quá trình phát triển trong 9 tháng tới.

Ngay trong tuần thai này, tế bào hợp tử tiếp tục phát triển và nhân lên nhanh chóng. Một phần của nó sẽ tạo thành nhau thai. Nhau thai sản sinh ra chất HCG – một loại hóc môn màng đệm nhau thai được tìm thấy khi thử thai. Nước ối cũng bao quanh các tế bào để bảo vệ và làm màng đệm cho bào thai trong suốt thai kì. Một số sự phát triển cơ bản của thai nhi trong giai đoạn này bao gồm não,cột sống, tim và đường ruột.

Thai nhi 3 tuần tuổi chưa chính thức được gọi là thai nhi mà chỉ là phôi thai bởi chúng chưa có hình dáng của một em bé mà chỉ giống một nhóm tế bào.

thai nhi 3 tuần

Cơ thể mẹ bầu

Thông thường, từ ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt (với mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày), trứng sẽ bắt đầu rụng. Trong quá trình rụng trứng, một trứng chín muồi tách ra từ hai buồng trứng sẽ bắt đầu đi từ ống dẫn trứng đến tử cung. Trong quá trình di chuyển này, trứng sẽ gặp tinh trùng và xảy ra quá trinh thụ tinh.

Mặc dù mẹ chưa thể nhận thấy bất cứ dấu hiệu thay đổi nào trong quá trình trứng thụ tinh và di chuyển xuống tử cung. Tuy nhiên bên trong cơ thể mẹ đang có sự thay đổi vô cùng lớn. Tử cung của mẹ sẽ lớn dần để có chỗ cho túi phôi phát triển. Khi thai nhi được 3 tuần tuổi, cơ thể mẹ mới chỉ bắt đầu sản xuất progesterone và estrogen. Các hormone thai kỳ sẽ gây ra một loạt những thay đổi cho chị em như triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén… trong thời gian tới.

Mẹo nhỏ cho mẹ

Trong những ngày trứng rụng, hầu hết chị em sẽ dễ dàng nhận thấy một số dấu hiệu như đau rân ran vùng bụng, tăng tiết dịch âm đạo và xuất hiện dịch màu trắng dính như lòng trắng trứng. Có một bí mật không hẳn chị em nào cũng biết đó là mối liên hệ giữa ngày rụng trứng và mùi thơm của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong những ngày trứng rụng, cơ thể chị em thường tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu. Điều này được cho là để thu hút cánh mày râu và để cuộc yêu giữa vợ chồng thêm hưng phấn. Chị em cũng cần biết thêm rằng, việc đạt cực khoái trong khi “yêu” sẽ tăng khả năng đậu thai đấy.

Triệu chứng mang thai 3 tuần

Tăng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể mẹ những ngày trước khi trứng rụng đang bình thường hoặc thấp hơn mức bình thường một chút nhưng đến ngày trứng rụng, nhiệt độ cơ thể bỗng tăng đột ngột (khoảng 0,5 độ C). Đó là bởi các hormone estrogen – làm giảm nhiệt độ cơ thể – chiếu ưu thế trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, trong khi progesterone – làm tăng nhiệt độ cơ thể – tăng vọt khi trứng rụng (giúp tử cung sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh). Vì vậy trong tuần này, mẹ sẽ thấy nhiệt độ cơ thể có sự tăng nhẹ nếu theo dõi hàng ngày.

Tăng chất nhầy cổ tử cung

Tuần trước, chất nhày ở cổ tử cung thường ra rất ít thì đến tuần này, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy có sự tăng lớn về chất nhày màu trắng và dính như lòng trắng trứng. Đây là cơ hội tuyệt vời để các cặp đôi “yêu” vì đó chính là ngày trứn rụng.

Đau bụng dưới

25% chị em cảm thấy bứt rứt và triệu chứng đau ổ bụng dưới thường ở 1 bên (nơi trứng rụng) trong ngày trứng rụng. Hiện tượng này được cho là do trứng bụng từ buồng trứng.

Mang thai 3 tuần, người mẹ nên làm gì?

Tập thể dục rất quan trọng trong suốt thai kì. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu hay tiếp tục chế độ tập luyện. Trong hầu hết các tình huống, nếu bạn đã và đang tập luyện thì bạn có thể tiếp tục lối sống năng động của mình. Xem danh sách liệt kê những bài tập luyện tốt nhất của chúng tôi. Mọi việc bạn làm, tích cực hay tiêu cực, đều ảnh hưởng đến bào thai.

Bạn cần phải tránh rượu, ma túy, một số thuốc, các loại thức ăn cần kiêng cữ, chất kích thích và thuốc lá. Dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong đầu thai kì. Axít folic và những dưỡng chất và vitamin khác đều cần thiết cho sự phát triển của bào thai và một thai kì khỏe mạnh. Một chế độ ăn cân bằng có lượng đạm và canxi cao rất tốt cho cả mẹ và con. Nếu bạn có thắc mắc, hãy hỏi bác sĩ để nhận những lời khuyên về chế độ ăn hợp lí.

Để thai kỳ thoải mái hơn

Giai đoạn này cơ thể bạn bắt đầu có những thay đổi đột ngột và điều này có thể là một thời điểm tuyệt vời. Nhớ đừng quên nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Hãy tận hưởng niềm vui làm mẹ.

Dành cho cha của bé

Cả vợ lẫn chồng sẽ đều có những lo lắng trong suốt những tuần kế tiếp dù đã lên kế hoạch kĩ càng cho việc có con. Hãy cùng cởi mở thảo luận về những lo lắng đó. Hãy hỏi han để vợ bạn cảm nhận được sự quan tâm của bạn. Dành thời gian lên những kế hoạch nho nhỏ để giúp đỡ và làm cô ấy ngạc nhiên trong suốt 37 tuần tới.

Mang thai 3 tuần tuổi tức là bạn đã chính thức bước vào hành trình 9 tháng 10 ngày nằm tổ nuôi dưỡng bào thai trong bụng. Hãy chuẩn bị thật kỹ kiến thức về dinh dưỡng, các việc cần làm và nên tránh khi mang thai nhé.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *