HomeBệnh ung thư

Những triệu chứng, dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bệnh ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở chị em phụ nữ do đó các bạn gái cần lưu tâm bệnh này. Khi tắm, các bạn gái nên thường xuyên thăm khám, sờ nắn vùng vú xem có phát hiện cục u cứng nào không để phát hiện sớm bệnh nhằm chữa trị kịp thời.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: ung thư vú hoặc chủ đề: điều trị ung thư vú

Triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú rất đa dạng. Nhưng hiện nay triệu chứng ung thư vú chủ yếu bao gồm 6 điểm sau:

Khối u ở vú

dấu hiệu ung thư vú 1

Đa số các bệnh ở vú đều có thể hình thành khối u trong vú. Vì thế, khi phát hiện vú có khối u, bệnh nhân không nên lo sợ, mà phải kịp thời đến bệnh viện thăm khám, nhờ bác sĩ kiểm tra nguyên nhân gây khối u ở vú. Tăng sinh tiểu thùy tuyến vú, ung thư vú, u xơ tuyến vú là các nguyên nhân gây khối u ở vú thường gặp nhất, những nguyên nhân khác tương đối ít gặp có thể là khối u do viêm tuyến vú, hoặc u mỡ tuyến vú.

Dấu hiệu ung thư vú khi có khối u :

– Do ung thư vú hình thành, phát triển to ra và xâm lấn, ranh giới không rõ, bề mặt lồi lõm không bằng, mật độ cứng, độ di động kém, không đau.
– Khối u lành tính ở vú, như u xơ vú hình thành có ranh giới rõ, bề mặt trơn láng, mật độ dài, di động rõ, cảm giác có màng bao.
– Khối u do tăng sinh tiểu thùy tuyến vú, thường không phải là khối u thật, mà là tăng dày mô, mật độ mềm, thường kèm theo sưng đau, có liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt.

Chảy dịch ở đầu vú

Dấu hiệu ung thư vú do chảy dịch ở đầu vú là u nhú trong ống tuyến sữa và chứng viêm ống tuyến sữa, không đến 5% nguyên nhân chảy dịch đàu vú là do ung thư vú, phầnl ớn bệnh nhân thông qua kiểm tra mà phát hiện khối u trong vú. Chảy dịch đầu vú do ung thư vú có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước, làm kính phết dịch chảy này và nội soi ống tuyến sữa là phương pháp chủ yếu để chẩn đoán chính xác.

Thay đổi da vùng vú

Thay đổi da do ung thư vú có rất nhiều biểu hiện. Triệu chứng ung thư vú thường gặp nhất là da bị dính, có dạng như “lúm đồng tiền” nên còn gọi là chứng lúm đồng tiền. Dính liền da là một dấu hiệu đặc trưng trên lâm sàng quan trọng để chẩn đoán ung thư vú. Ngoài ra, khối u phát triển dạng khối hoặc dài và lớn, còn có thể xuất hiện nổi tĩnh mạch dưới da. Ung thư vú thể viêm có thể xuất hiện trên bề mặt vú, da đỏ lên và nóng tại chỗ, nếu hạch tế bào ung thư gây tắc nghẽn dẫn lưu tuyến vú, còn có thể xuất hiện phù nề da, như dạng vỏ quýt.

Thay đổi hình dạng đầu vú

Khi khối ung thư vú xâm lấn đến đầu vú và vùng dưới bầu vú, mô xơ tuyến vú và hệ thống ống tuyến có thể vì khối u xâm lấn và bị thu ngắn, kéo đầu vú nên xuất hiện tình trạng lệch đầu vú, đầu vú teo và lõm xuống, hai đầu vú xuấth iện hiện tượng không cần đối. Bệnh nhân cần phải hiểu là bệnh lành tính nào đó ở vú cũng có thể khiến đầu vú teo và lõm xuống.

Triệu chứng Ung thư vú dạng chàm là một loại ung thư vú có loại hình đặc biệt, triệu chứng lâm sàng điển hình của nó là lở loét đầu vú, nhưng ở thời kỳ đầu bệnh này chỉ xuất hiện hiện tượng tăng dầy và gây đỏ thượng bì đầu vú, dần dần bề mặt đầu vú thô ráp, có dạng hạt hoặc bong vẩy, và xuất hiện lở loét đầu vú. Bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh chàm, bôi thuốc tại chỗ, đôi khi lở loét có thể kết vảy khô, nhưng sau khi bong tróc vảy khô đầu vú lại lở loét như cũ.

Dấu hiệu ung thư vú khi phát triển dạng chàm có thể là xuất hiện lở loét mảng lớn ở đầu vú, vùng bầu vú, cả đầu vú cũng có thể bị khối u xâm lấn và mất đi.

Hạch nách sưng to

Phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến nách, làm cho hạch nách sưng to. Ở một số ít bệnh nhân, bác sĩ còn có thể lấy hạch nách sưng to làm triệu chứng ung thư vú đầu tiên để chẩn đoán . Vì thế khi phát hiện khối u dưới nách không rõ nguyên nhân, bệnh nhân phải kịp thời đến bác sĩ thăm khám.

Biểu hiện ung thư vú thời kỳ cuối

Ung thư vú thời kỳ cuối có thể phát sinh di căn hạch trên xương đòn (còn gọi là hạch thượng đòn), hạch nách hai bên, hạch cơ hoành, cùng với di căn đến phổi, gan, xương, tuyến thượng thận, não. Ung thư tại chỗ có thể xâm lấn đến da, khiến da bị lở loét, chảy nước, xâm lấn đến cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ, cơ gian sườn và xương sườn gây ra triệu chứng tương ứng.

Khi có một trong các dấu hiệu ung thư vú như trên thì người bệnh cần nhanh chóng đi tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và được chẩn đoán bệnh sớm, có phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả và phù hợp.

Cách tự phát hiện khối u ở vú

dấu hiệu ung thư vú 2

Ung thư xảy ra khi một số tế bào trở nên bất thường, tiếp tục phân chia vượt ngoài tầm kiểm soát. Sau cổ tử cung, vú là cơ quan bị ung thư nhiều nhất ở phụ nữ Việt Nam. Tuy vậy, nếu như được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ thành công là rất cao. Theo các bác sỹ thì bệnh nhân chính là người có khả năng phát hiện ung thư vú sớm và chính xác khi họ tự khám. Nhưng, không phải ai cũng biết cách khám vú để phát hiện khối u. Sau đây là một số chỉ dẫn mà bạn có thể tham khảo.

“Quy trình” khám vú được tiến hành theo 3 bước nhìn, sờ, nắn, ở 3 tư thế đứng, ngồi, nằm.

Cách khám: Đứng trước gương, xem độ cân xứng hai bên vú, vú có tròn đều không, có hiện tượng nhăn da hay khối u không… Sau đó, dùng lòng bàn tay sờ nắn vú ở tư thế đứng hay nằm (chú ý không bóp ngang mà dùng cả bàn tay nắn nhẹ nhàng, toàn diện lên mặt tuyến vú). So sánh kỹ hai bên vú để phát hiện được những bất thường.

Nhìn: Tự khám trước gương

Bạn đứng trước gương, để hở hoàn toàn phần trên cơ thể, hai tay buông thõng và quan sát vú của mình. Quan sát kỹ hai bầu vú ở các tư thế: hai tay duỗi thẳng, chống nạnh, để trên đầu cân xứng hai bên. Quan sát này nhằm mục đích đánh giá sự cân đối của hai vú (chu vi của vú có tròn đều không, có hiện tượng nhăn da không, độ cao của vú có đều đặn không), màu da của vú (có các mảng da bất thường không, màu sắc của đầu vú nếu đỏ ửng có thể là viêm hoặc áp xe). Nếu trên quầng thâm của vú có mảng, vảy, mụn thì có thể bị viêm. Chống hai tay lên hông hoặc giơ cao xem vị trí của vú có thay đổi bất thường không?

Sờ, nắn:
Thực hiện ở cả 3 tư thế nằm, ngồi, đứng. Tuy nhiên, tư thế nằm là tốt nhất. Nằm trên nền cứng, có thể kê gối cứng dưới một bên vai (bên khám) rồi chuyển sang bên kia. Khi khám chú ý không bóp ngang mà dùng các đầu ngón tay day đều, chậm, nhẹ nhàng bề mặt vú để có thể phát hiện được các khối u nhỏ.

Nếu như vú có u thì có thể kiểm tra tính chất của khối u qua độ rắn, chắc cũng như ranh giới giữa các khối u. Nếu ranh giới không rõ ràng, ăn sâu vào các mô lân cận, không di động có thể nghĩ đến u ác tính. Còn nếu như khối u rời rạc so với các mô khác và có di động thì là u lành tính. Cũng như vậy nếu ấn tay vào khối u, kéo da lên phía trên, thấy sần da cam thì có thể là u ác tính.

Ngoài ra, trong khi khám bạn cần kiểm tra xem có hiện tượng co rút, lở loét hay tiết dịch (trong, đục, mủ, máu …) ở đầu núm vú không. Các hiện tượng lở loét, tiết dịch do viêm nhiễm lành tính cũng có, tuy nhiên cần khám thêm các dấu hiệu khác xem có liên quan đến u ác tính không.

Theo thống kê, 80-90% bệnh nhân tự phát hiện thấy u vú khi đã ở giai đoạn muộn. Do vậy, kết quả điều trị rất hạn chế. Để phát hiện sớm ung thư vú, bất cứ người phụ nữ nào (từ 20 tuổi trở lên) cũng nên thường xuyên tự kiểm tra vú 1 –2 lần mỗi tháng. Khi khám vú, nếu thấy có u, cục mới xuất hiện thì dù rất nhỏ cũng cần đi khám ngay tại cơ sở y tế, bệnh viện (sản phụ khoa) hoặc các trung tâm ung bướu để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu không phải ung thư vú

Trước khi đi kiểm tra, hãy nắm chắc kiến thức về một số biểu hiện lành tính của bệnh ung thư vú vì chúng có thể dễ nhầm lẫn là dấu hiệu ung thư.

Hầu hết phụ nữ đều có nỗi lo tiềm ẩn về bệnh ung thư vú, nhất là khi nhận thấy một vài thay đổi bất thường.

U nang: Phát hiện ra một khối u vùng ngực ai cũng sợ, nhưng nhiều cục u đơn giản là u nang, hoàn toàn lành tính và tương đối dễ điều trị. Là túi chứa chất lỏng có kích thước từ vài milimet đến một quả bóng golf, u nang có liên quan đến việc mở rộng các ống dẫn sữa và phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40. Chúng có thể gây đau, nhất là quanh kỳ kinh. Để đánh giá chính xác đòi hỏi phải siêu âm, quan trọng là u nang không liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú, cũng không biến thành ung thư vú.

Nóng phát ban: Các chuyên gia da liễu cho biết, phụ nữ có bộ ngực lớn, đặc biệt là những người tránh né mặc áo ngực rất dễ bị nóng phát ban. Điều này tạo điều kiện cho nhiễm trùng nấm men, bởi nấm men phát triển mạnh trong môi trường ẩm. Phát ban do nhiệt sẽ làm cho vùng da có màu đỏ, đôi khi một chút có vảy, có thể gây đau hoặc ngứa. Điều trị thường liên quan đến thuốc bột kháng nấm, đặc biệt luôn giữ khu vực này sạch, khô và mặc một chiếc áo ngực bằng vải cotton để da thoáng thở hơn.

Núm vú ngứa: Ngứa núm vú có thể xảy ra đối với cả nam và nữ giới, do một số nguyên nhân như dị ứng (do bột giặt quần áo, hoặc thành phần hóa chất có trong áo lót), do eczema, thời kỳ mang thai và cho con bú. Lưu ý là hãy đi gặp bác sĩ nếu cảm giác khó chịu kéo dài, nhất là hiện tượng chỉ xảy ra ở một bên chứ không phải cả đôi.

Viêm vú: Vừa bắt đầu cho con bú, nhiều bà mẹ thấy ngực sưng, đỏ và đau khi chạm vào, cùng với đó là hiện tượng sốt, người ớn lạnh. Đó là dấu hiệu nhiễm trùng các mô vú, hay còn gọi là viêm vú. Tình trạng này là do tắc tuyến sữa hoặc vi khuẩn xâm nhập vào ống dẫn, thường xảy ra trong 3 tháng đầu sau sinh nhưng cũng có thể là sau khoảng thời gian đó đối với những bà mẹ không cho con bú thường xuyên. Cùng với điều chỉnh việc cho con bú, bà mẹ có thể phải uống kháng sinh hoặc phẫu thuật loại bỏ áp-xe.

Tự ra sữa: Hiện tượng đột nhiên có sữa trong khi người phụ nữ không mang thai hay vừa sinh con tên khoa học gọi là galactorrhea. Tình trạng này còn có thể xảy ra ở nam giới và trẻ sơ sinh, nhưng nhìn chung không quá nghiêm trọng, bởi nguyên nhân là sự kích thích quá mức của tuyến vú, do ảnh hưởng của thuốc hay rối loạn về tuyến giáp, tuyến yên. Chỉ nên lo lắng khi thấy chất dịch tiết ra có máu.

Ngực không đều: Một thống kê khá bất ngờ là khoảng 25% ngực của phụ nữ có sự bất đối xứng, mặc dù đôi khi sự khác biệt là không đáng kể. Tình trạng bẩm sinh đã không đồng đều là phổ biến hơn cả. Nhiều phụ nữ cảm thấy mặc cảm nên khắc phục tình trạng này bằng một miếng đệm hoặc phẫu thuật thẩm mỹ. Đi kiểm tra cụ thể nếu nhận thấy sự thay đổi đột ngột trong kích thước hay vẻ bề ngoài của một trong hai bên ngực.

Vú phụ: Một số phụ nữ phàn nàn về kích thước bộ ngực hoặc số lượng vú nhiều hơn bình thường. Theo một báo cáo năm 2007 của Hiệp hội Bác sỹ phẫu thuật Mỹ, Polymastia (hay còn gọi là vú phụ hoặc vú dư) là một bệnh lành tính ảnh hưởng đến 6% dân số, cả nam và nữ. Thường bị chẩn đoán nhầm là u mỡ, thực chất vú phụ là một dị tật bẩm sinh nhỏ, gồm có núm vú hoặc mô có liên quan, hay có ở trên ngực dọc theo đường vú phôi thai. Đường này kéo dài từ ngoài hố nách trên cánh tay đi xuống ngực, bụng, bẹn, vì thế đôi khi vú phụ đi lạc chỗ, không chỉ nằm ở ngực.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *