HomeBệnh ung thư

Nguyên nhân gây ung thư thận và cách phòng tránh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư thận là một loại ung thư phổ biến, nó thường được chẩn đoán ở những người có độ tuổi trên 50. Có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của thận. Vậy có những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư thận và có những cách phòng tránh như thế nào để chúng ta không mắc phải căn bệnh này. Hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn 1 số kiến thức nhé!

Nguyên nhân ung thư thận

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư thận nhưng các yếu tố sau các nhà nghiên cứu khuyến cáo đó có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư thận

– Hút thuốc lá : Theo các kết quả nghiên cứu, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư thận cao gấp đôi những người không hút thuốc. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng thuốc càng dài thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư thận sẽ giảm xuống khi bỏ hút thuốc.

nguyên nhân gây ung thư thận 1

– Bị béo phì : Béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận. Trong một số nghiên cứu, béo phì đi kèm tăng ung thư ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác nêu ra rằng thừa cân cũng là một yếu tố nguy cơ mắc ung thư thận ở cả nam giới. Nguyên nhân của mối liên quan này còn chưa được xác định rõ.

– Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại: Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem một số yếu tố nghề nghiệp có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận ở công nhân hay không. Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra công nhân lò than cốc trong nhà máy thép có tỷ lệ mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, có một số bằng chứng cho thấy amiăng ở nơi làm việc có liên quan tới ung thư phổi và ung thư trung mô (là lớp màng bao phủ các tạng bên trong cơ thể), cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư thận.

– Tia xạ : Những phụ nữ đã được chiếu xạ để điều trị các rối loạn ở tử cung có thể tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư thận. Hơn nữa, những người đã tiếp xúc với thorotrast (thorium dioxid), một chất phóng xạ được sử dụng vào những năm 20 cùng với việc chụp X quang để chẩn đoán, có tỷ lệ mắc ung thư thận tăng lên. Tuy nhiên, chất này hiện không còn được sử dụng và các nhà khoa học cho rầng chiếu xạ chi gây ra một phần trăm rất nhỏ trong tổng số các trường hợp ung thư thận.

– Phenacetin : Một số người đã bị ung thư thận sau một thời gian dài sử dụng loại thuốc này với liều cao. Loại thuốc giảm đau này hiện không còn được sử dụng ở Mỹ.

– Lọc máu : Những bệnh nhân được lọc máu để điều trị suy thận mạn tính trong nhiều năm tăng nguy cơ phát triển nang thận và ung thư thận. Cần tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về tác dụng lâu dài của việc lọc máu đối với các bệnh nhân bị suy thận.

– Bệnh Von Hippel-Lindau (VHL): Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người có căn bệnh di truyền này có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận cũng như khối u ở các bộ phận khác cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát tìm ra một loại gen gây bệnh VHL và họ tin rằng việc phân lập được gen này có thể giúp cải thiện các phương pháp chẩn đoán, điều trị và thậm chí phòng ngừa một số loại ung thư thận.

Lười vận động là một nguyên nhân gây ung thư thận

Tuổi tác và giới tính

Ung thư thận là một loại ung thư thường được chẩn đoán ở những nguời đàn ông và có độ tuổi trên 50, đây là hai đối tượng dễ mắc ung thư thận cao hơn cả. tuy nhiên các nhà khoa học cũng cho đến bây giờ vẫn chưa giải thích được nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể có liên quan chặt chẽ tới nguy cơ ung thư thận. cụ thể, những người có chỉ số khối cơ thể từ 25-30 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 22-38%. Bên cạnh đó những người có chỉ số khối cơ thể cao trên 30 có tới 63-95% đối diện với sực tấn công của các tế bào ung thư thận.

Lười vận động

nguyên nhân gây ung thư thận 3

Theo các nhà khoa học cho biết, việc thuờng xuyên luyện tập trong một thời gian dài có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc ung thư thận so với những người lười vận động.

Người mắc sỏi thận

Những người có tiểu sử mắc sỏi thận có nguy cơ cao phải đối diện với căn bệnh này cao hơn tới 3 lần so với những người không có tiền sử. bên cạnh đó, đối với trường hợp này nguy cơ ung thư ở phụ nữ cao hơn ở nam giới

Người mắc bệnh tiểu đường

Những đối tượng mang trong mình căn bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố gây bệnh ung thư thận cao. Bệnh tiểu đường có thể khiến người bệnh đối diện với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 40% so với những đối tượng thông thường

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho rằng người mắc huyết áp cao có khả năng mắc ung thư thận cao hơn bình thường. ngoài các, còn có các yếu tố như sở hữa một hệ miễn dịch yếu, người thân gia đình từng có tiền sử mắc bệnh cũng là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thận cao.

Phòng ngừa bệnh ung thư thận

Để phòng ngừa bệnh liên quan đến thận, chúng ta có thể thực hiện những điều đơn giản sau:

-Tránh lạm dụng các loại thuốc giảm đau.

-Tránh hút thuốc và cắt giảm sử dụng thức uống có cồn.

-Có một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì lối sống khỏe và tập thể dục thường xuyên.

-Không nhịn tiểu

-Thường xuyên kiểm tra định kì huyết áp và lượng đường trong máu.

Như vậy chúng ta đã biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thận và cách phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này rồi phải không nào. Mong rằng các kiên thức chúng tôi chia sẽ ở đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về căn bệnh này cũng như biết cách phòng chống căn bệnh này. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *