HomeBệnh ung thư

Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang và cách phòng tránh căn bệnh này

Like Tweet Pin it Share Share Email

Hiện nay nguyên nhân của ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định chính xác tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Vậy có những nguyên nhân chính nào khiến chúng ta mắc bệnh này và phòng tránh căn bệnh này ra sao thì hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn một số kiến thức hữu ích để phòng tránh ung thư bàng quang hiệu quả nhé!

Các nguyên nhân chính dẫn tới ung thư bàng quang

nguyên nhân ung thư bàng quang 1

Hút thuốc

Hút thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất đối với ung thư bàng quang. Những người sử dụng nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều những người không hút thuốc. thuốc lá gây ra khoảng một nửa các trương hợp của bệnh ung thư bàng quang ở cả nam và nữ.

Khi người hút thuốc hít bào, các sô chất gây ung thư trong khói thuốc lá được hấp thụ từ phổi và đi vào máu. Từ máu, chúng được lọc qua thận và tập trung trong nước tiểu. những hóa chất này trong nước tiểu có thể gây tổn hại các tế bào lót bên trong của bàng quang làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Phơi nhiễm

Một số hóa chất công nghiệp có liên quan đến ung thư bàng quang. Hóa chất như amin , benzidin và beta-naphthylamine mà đôi khi được sử dụng trong các ngành công nghiệm nhuộm, có thể gây ra ung thư bàng quang.

Người lao động trong các ngành công nghiệp khác có sử dụng hóa chất hữu cơ nào đó cũng có thể có có nguy cơ bị ung thư bàng quang nếu tiếp xúc với những chất đọc hại nếu không có công cụ bảo vệ. Các ngành công nghiệp như các nhà sản xuất cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn cũng có nguy cơ cao mắt ung thư bàng quang nếu không được bảo vệ an toàn.

Phơi nhiễm khói thuốc lá tại nơi làm việc có thể cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người hút thuốc lá làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại có nguy cơ đặc biệt cao phát triển ung thư bàng quang.

Chủng tộc và dân tộc

Người da trắng có nguy cơ cao gấp đôi những người khác, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á.

Tuổi tác

Nguy cơ ung thư bàng quang tăng theo độ tuổi. khoảng 9 trong 10 trường hợp ung thư bàng quang được tìm thấy ở những người lớn tuổi, khoảng từ 55 đến 75 tuổi.

Giới tính

Ung thư bàng quang phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ.

Bàng quang nhiễm trùng, mạn tính

Nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và bàng quang, ống thông bàng quang tại chỗ trong một thời gian dài và các nguyên nhân khác của sự kích thích bàng quang mạn tính có liên quan đến bệnh ung thư bàng quang đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy của bàng quang.

Tiền sử mắc bệnh bàng quang

Ung thư biểu mô Urothelial có thể hình thành trong nhiều các tế bào ung thư trong bàng quang cũng như niêm mạc của thận, niệu quản và niệu đạo. khi có ung thư nội mạc bất cứ phần nào của đường tiểu thì cũng có nguy cơ cao hơn có khối u khác.

Dị tật bẩm sinh bàng quang

Trước khi sinh, có một kết nối giữa rốn và bàng quang. Liên kết này được gọi là urachus. Nếu một phần của kết nối này vẫn còn sau khi sinh, nó có thể trở thành ung thư. ung thư bắt đầu trong các loại ung thư urachus thường được tạo thành từ các tế bào tuyến ác tính. Khoảng một phần ba trung thư bàng quang bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, điều này chỉ chiếm hơn một nửa trong số 1% của tất cả các bệnh ung thư bàng quang.

Di truyền và lịch sử gia đình

Những người có các thành viên trong gia đình bị ung thư bàng quang có nguy cơ gia tăng bệnh. một số những do di truyền của hội chứng gen làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang như:

Một sự đột biến gen các nguyên bào võng mạc gen có thể gây ra ung thư mắt ở trẻ sơ sinh và cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Bệnh Cowden, gât ra bởi đột biến ở gen được gọi là PTEN, được liên kết chủ yếu đến các bệnh ung thư vú và ung thư tuyến giáp. Những người mắc bệnh này cũng có nguy cơ cao bị ung thư bàng quang.

Hóa trị hoặc xạ trị

Sử dụng lâu dài các loại thuốc hóa trị liệu có thể gây kích ứng bàng quang và làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người uống thuốc này thường được khuyên uống nhiều nước để giúp bảo vệ bàng quang kích thích và làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

Asen trong nước uống

Asen trong nước uống có liên quan với tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở một số nơi trên thế giới. asen có thể trong môi trường sống và cho dù bạn lấy từ giếng hoặc từ một hệ thống nước công cộng đáp ứng các tiêu chuẩn về hàm lượng asen

Không uống đủ nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người uống nhiều nước mỗi ngày sẽ có nguy cơ thấp ung thư bàng quang.

Cách phòng tránh bệnh ung thư bàng quang hiệu quả

Phòng ngừa ung thư bàng quang với 5 phương pháp vàng

Cũng giống như nhiều loại bệnh ung thư khác, ung thư bàng quang là một mối lo lắng của tất cả mọi người. Tuy nhiên đây là một loại bênh có thể phòng tránh được, để đẩy lùi nguy cơ xâm lấm của căn bệnh nguy hiểm này bạn có thể thực hiện một số phương pháp dưới đây.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh ung thư – ung thư bàng quang cũng là một trong số đó. Không hút thuốc lá cũng có đồng nghĩa rằng những chất gây ung thư trong khói thuốc không thể tập trung được trong bàng quang. Nói không với thuốc lá là phương pháo đầu tiên để phòng bệnh ung thư bàng quang nói riêng và các loại bệnh khác.

Thận trọng với các hóa chất và nguồn nước mới

Nếu như bạn là người làm việc với thường xuyên với các hóa chất, thì cần phải thực hiện tất cả những hướng dẫn an toàn để tránh phơi nhiễm. Ngoài ra nếu như bạn có sử dụng giếng nước mới, nên làm xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng thạch tín trong nước.

Thường xuyên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

phòng tránh ung thư bàng quang 1

Theo một cuộc khảo sát gần đây của các nhà khoa học Anh cho rằng, việc uống đủ lượng nước mỗi ngày ( khoảng 2lit) có thể làm giảm 25% nguy cơ ung thư bàng quang, bởi vì nước có thể loại bỏ bất kỳ các -tác nhân gây bệnh ung thư ra khỏi bàng quang trước khi chúng lan và phát triển trong cơ thể.

Tăng cường bổ sung các loại rau họ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày

Theo một nghiên cứu được thực hiện trong vòng 10 năm tại trường Đại Học Y Tế Công Cộng Harvard chỉa ra rằng, việc ăn nhiều các loại rau họ cải như : súp lơ xanh, bắp cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang ở nam

Mặc dù như chúng ta đã biết ăn nhiều rau tươi và hoa quả là việc tốt cho sức khỏe chung của mọt người, nhưng chỉ súp lơ xanh và bắp cải dường như có ảnh hưởng tới việc làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang. Các bác sĩ Harvard chỉ nghiên cứu trê nam giới và kết quả này không biết liệu có đúng với cơ thể nữ giới

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là một việc quan trọng để phát hiện sớm những vấn đề của sức khỏe. Ngoài ra nếu như bạn nhận thấy cơ thể mình có dấu hiệu hiệu bất thuờng như : thấy máu trong nước tiểu khi đi tiểu tiện nên đi khám bác sĩ ngay.

Chúng ta đã biết được nguyên nhân gây ra ung thư bàng quang cũng như những cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả rồi phải không nào. Mong rằng các kiến thức chúng tôi chia sẽ bên trên sẽ là hữu ích cho các bạn để các bạn phòng tránh được căn bệnhn nguy hiểm này. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh nhé!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *