HomeBệnh ung thư

Ngực có khối u cứng – Nghi ngờ có phải bệnh ung thư vú hay không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nhiều chị em phụ nữ khi sờ thấy 1 khối u cứng ở ngực thì rất hoang mang lo sợ mình mắc phải căn bệnh nan y là ung thư vú. Bệnh nhân hãy khoan lo lắng vội, vì hầu hết khối u đó là lành tính.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: ung thư vú hoặc chủ đề: điều trị ung thư vú

Phát hiện một khối u ở ngực khiến nhiều phụ nữ nghĩ ngay rằng mình đã mắc ung thư nhưng trên thực tế, chỉ có khoảng 10 % trong số đó có nguy cơ mắc ung thư vú.

khối u ở ngực có phải ung thư vú 1

Ung thư vú vẫn là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Anh, với khoảng 50.000 trường hợp mắc bệnh được chẩn đoán mỗi năm. Điều này gây nên nỗi lo lắng mắc bệnh của nhiều phụ nữ.

Ông Simon Marsh, một bác sĩ tư vấn phẫu thuật ngực tại Bệnh viện Colchester (Anh) cho hay, có nhiều nguyên nhân gây nên khối u ở vú – khác với ung thư – và chúng có đủ những hình dạng và kích cỡ.

May mắn thay, công nghệ tiên tiến trong những năm gần đây đã có thể phát hiện xem liệu khối u ở ngực có nguy hiểm hoặc lành tính.

“Mười năm trước, chúng tôi sẽ thực hiện một cái gì đó gọi là hút kim nhỏ (bác sĩ sẽ chèn một kim nhỏ vào khối u và lấy một vài tế bào), sau đó sẽ xem xét tế bào lấy từ khối u dưới kính hiển vi”, ông Marsh cho hay.

“Thường thì điều này sẽ không đưa ra một câu trả lời rõ ràng, vì vậy, người bệnh sẽ phải được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, hiện chúng ta có thể lấy một mẫu thử nghiệm lớn hơn bằng kỹ thuật gọi là sinh thiết lõi”.
Ông Marsh giải thích rằng kỹ thuật mới giúp các bác sĩ có thể lấy được nhiều mô tế bào để phân tích. Điều này khiến cho chẩn đoán dễ dàng hơn.

“Cùng với những cải tiến như chụp nhũ ảnh và siêu âm – kỹ thuật hiện nay cho hình ảnh chính xác hơn, các bác sĩ có thể phát hiện khối u lành tính hay nguy hiểm dễ hơn rất nhiều. Từ đó, chúng ta có thể tránh được những phẫu thuật không cần thiết”, ông Marsh nói.

Ông nói thêm rằng một khối u ung thư thường rất cứng, mấp mô và thường không đau. Tuy nhiên, khi phát hiện bất kỳ khối u nào ở ngực, bạn cũng nên thận trọng và tới bác sĩ kiểm tra. Đặc biệt là nếu khối u đó không biến mất trong vòng 2-4 tuần (thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt điển hình).

Ngực có khối u cứng?

Hỏi bác sĩ: Em năm nay 21 tuổi, em thấy ở ngực mình có một vật gì cứng ở trong, em đi khám bác sĩ thì bác sĩ bảo đó là một khối u trong vú, BS bảo u lành nhưng không có thuốc nào uống để hết, phải mổ để lấy ra. Xin cho em biết là khối u lành nếu không mổ để lấy ra thì có sao không? Nếu mổ thì có sao không? Có nghiêm trọng phải nằm viện không? (Thanh Nga)

khối u ở ngực có phải ung thư vú 2

Bác sĩ sản phụ khoa trả lời: Có tới 80-85% cục cứng ở vú là lành tính cho nên không nên lo lắng nhiều, nhất là khi đã được thầy thuốc khám. Việc phát hiện ra cục cứng ở vú cũng đã là bước quan trọng để chẩn đoán sớm các tổn thương nghiêm trọng ở vú; càng phát hiện sớm càng có nhiều cơ may chữa trị có kết quả. Chẩn đoán là u vú lành tính thì việc điều trị bằng thuốc hay mổ tùy thuộc vào dạng tổn thương.

Ví dụ:

Nang nước: phình các ống dẫn sữa tạo nên túi nước, có thể xuất hiện rồi lại tự biến mất; nếu dịch trong nang căng thì cục cứng có thể rắn chắc và sờ vào đau. Có thể khỏi một cách tự nhiên, cũng có khi phải chọc hút dịch với sự hướng dẫn của siêu âm. Nếu dịch có màu hồng nhưng biến mất sau khi được hút dịch và sau 4-6 tuần không thấy tái phát thì thường không cần điều trị gì hết.

Biến đổi dạng xơ nang: một vùng vú trở lên đầy và đau khi sờ nắn, vùng này lẫn vào mô bao quanh và hơi di động khi ấn; tổn thương đã được coi là bệnh xơ nang vú trong nhưng rất hay gặp ở phụ nữ (khoảng 50%) cho nên ngày nay coi là bình thường. Đau và đám cứng rắn ở vú tăng lên hàng tháng mỗi khi sắp đến ngày hành kinh. Sau khi hành kinh, các dấu hiệu và triệu chứng lại giảm đi.

Những phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có thể nhận thấy đám cứng tăng lên và đau hơn khi nồng độ các hoóc-môn sinh sản dao động. Thường thấy ở cả 2 bên vú, có thể bị đau âm ỉ và cảm giác căng đầy, thường nhận thấy nhất ở vùng phía trên và ngoài của vú. Các tế bào phát triển nhiều ở các tuyến và sơ hoá ở mô nâng đỡ là nguyên nhân tạo nên những biến đổi này.

Nang to hay nhỏ có thể phát sinh khi các ống dẫn sữa bị tắc nên không bài tiết và dẫn lưu được. Nguyên nhân gây ra những biến đổi sơ nang còn chưa rõ, vì liên quan đến sự dao động estrogen và progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt cho nên một số thầy thuốc tin rằng có vai trò của hooc-môn. Bệnh giảm bớt sau khi đã mãn kinh, khi đó 2 hoóc-môn nói trên đã tụt.

Về điều trị: có khi chỉ cần điều chỉnh lối sống, có khi phải dùng thuốc. Mang áo nâng ngực vừa vặn cho mình, dùng thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol và nhiều thuốc khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin). Thuốc có hiệu quả khác là thuốc tránh thai.

U tuyến xơ hoá: thể hiện là những khối tròn, mật độ chắc, lành tính, do sự tăng sinh quá nước của các mô liên kết và mô tuyến. Những u tuyến sơ hoá này thường không đau, có thể nổi nhô lên hoặc hơi di động khi ấn, diễn biến theo những thay đổi về hoóc-môn và có xu hướng to lên khi mang thai, thu nhỏ sau khi mãn kinh. Phụ nữ ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể bị tổn thương này nhưng thường phát hiện được vào độ tuổi 30; cũng cần kết hợp nhiều thăm dò khác mới có thể xác định chuẩn đoán. Đôi khi tự nhiên biến mất nhưng nếu u kéo dài, to ra hoặc quá lo lắng thì mổ lấy khối u và xét nghiệm để loại trừ ung thư.

Nói chung, việc cắt bỏ các u nang lành tính không phức tạp và không nguy hiểm.

Sờ thấy khối u ở ngực, có phải ung thư vú?

Hỏi: Cháu 19 tuổi, sức khỏe tốt. Tháng trước vô tình cháu phát hiện ngực bên trái có một khối nhỏ bằng hạt nhãn, có thể di chuyển khi sờ vào nhưng không đau. Liệu khối tròn đó có phải là ung thư vú không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ trả lời: Khối u đó không phải là khối ung thư vú đâu, bởi ở độ tuổi của bạn rất hiếm trường hợp mắc ung thư vú. Cục tròn láng cỡ hạt lạc, hạt nhãn, hạt mít, thậm chí còn to như trái cam, di chuyển khi đụng tới… là một loại u lành, được gọi là u sợi – tuyến. Khối u này không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc cho con bú.

Nếu bạn thấy khối u đó gây đau, lớn lên thì có thể phẫu thuật lấy khối u. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp sau khi mổ, khối u lại tái phát. Để biết chắc chắn có phải mình bị u sợi – tuyến không, bạn nên đi khám, bởi đôi khi do không biết khám ngực đúng cách, nhiều người đã nhầm các tuyến vú (khi sờ nắn cũng có cảm giác như sờ các cục u) với khối u dẫn đến mất ăn mất ngủ, gầy yếu vì lo lắng.

Comments (4)

 • E năm nay 24 tuổi.e phát hiện vú bên phải có một u cứng, to bằng hạt mít, hình tròn, nếu ấn lên nó thấy đau, còn bình thường thì không sao. Bác sỹ cho e biết có phải ung thư vú không ạ?? E cảm ơn !

  Reply
 • Năm nay em 23tuổi .khi sờ vào vú thì thấy có cục to bằng qua cam .nó xuất hiện cũng lâu rồi nhưng nghĩ là bình thường .giờ thấy mọi người nói ung thư vú nên em cũng hơi lo vậy theo bác sĩ đó có phải là ung thư vú không

  Reply
 • em năm nay 16 tuổi (nam) em sờ vào ngực thấy có 1 cục u nhỏ cỡ hạt nhãn nhưng ko thấy đau ko biết đây có phải là ung thư ko bác sĩ liệu có nguy hiểm đến tính mạng hay ko .

  Reply
 • Em năm nay 17 tuổi . em phát hiện thấy một cục bằng hạt nhãn 3 năm nay rồi , lúc sờ vào không đau , nhưng đôi lúc cũng thấy đau , mẹ em sơ bị ung thư vú nên em rất lo , có phải em bị ung thư vú không ạ ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em , em cảm ơn

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *