HomeSức khỏe trẻ em

Mắt trẻ sơ sinh nhiều ghèn vàng – Làm sao để chữa khỏi?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh về mắt, như mắt đổ nghèn nhiều, viêm tắc tuyến lệ. Xử trí đúng cách khi trẻ bị nghèn sẽ giúp cho trẻ mau hồi phục, ngược lại nếu mẹ chữa trị cho bé sai phương pháp, mắt trẻ dễ bị biến chứng nặng, phải đi bệnh viện cấp cứu kịp thời nếu không trẻ sẽ bị giảm thị lực.

Nhiều em bé mới sinh ra đã bị rỉ ghèn ở mắt, khiến các bà mẹ lo lắng. Đây là một chứng nhiễm trùng thông thường, do lúc sinh ra mắt bé bị chất lỏng (máu, dịch ối…) chảy vào mắt.

mắt bé bị ghèn vàng 1

Cũng có trường hợp do vệ sinh kém gây ra. Nhiều trường hợp rỉ đùn dính với lông mi bít kín mắt bé, nếu không vệ sinh kịp thời, rỉ khô đóng tảng lại khiến bé rất khó khăn khi mở mắt ra. Bạn nên chuẩn bị bông gòn sạch, nhúng vào bát nước đun sôi để ấm, pha với một chút muối, sau đó vệ sinh mắt cho bé, lau thật nhẹ nhàng. Tuy nhiên, tránh lau sâu vào trong mắt bé quá kẻo gây tổn thương mắt. Ngày vệ sinh 2-3 lần hoặc lau nhẹ bất cứ khi nào rỉ đùn ra. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt cho bé. Trên thị trường có những loại thuốc nhỏ mắt có tính năng “rửa mắt”, dành cho trẻ sơ sinh. Để cẩn trọng hơn, bạn nên tư vấn bác sĩ trước khi mua thuốc cho bé.

Có trường hợp bé bị nhiễm trùng nặng: rỉ đùn có màu vàng như mủ và tình trạng này kéo dài 3-5 ngày không khỏi. Bạn cần đưa bé đi khám – có thể bé bị các bệnh nặng về mắt nếu không được chữa trị kịp thời.

Để tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh, bạn nên rửa mặt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bằng nước đun sôi để nguội, lau mắt bằng nước ấm với một lượng muối thật loãng. Giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng, không dùng khăn mặt của bé để vệ sinh các vùng cơ thể khác.

Vì sao mắt bé nhiều ghèn?

Hỏi bác sĩ: Con tôi được 21 ngày tuổi, lúc sinh bé nặng 3,4kg. Từ lúc sinh đến giờ mắt bé bị đổ ghèn, lúc ít lúc nhiều, có nhỏ nước muối sinh lý cho bé nhưng không khỏi Khi ngủ bé hay vặn mình, uốn éo, hay giật mình. 2 ngày nay bé ngủ không được ngon, giấc ngủ ngắn. Xin tư vấn giúp tôi về tình trạng của bé. Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa nhi:

Em bé của chị có thể bị nghẹt lệ đạo (tuyến nước mắt). Chị có thể nhỏ Natri clorid 0,9% cho bé mỗi ngày 6 lần, dùng đầu ngón út day tròn theo chiều kim đồng hồ lên đuôi mắt (phần sát sống mũi) ngày 6 lần. Lưu ý trước khi nhỏ thuốc và day mắt thì phải rửa sạch tay bằng xà bông.

Đặc điểm của bé sơ sinh khi ngủ sẽ có vặn vẹo, giật mình vì đây là những cử động trong giai đoạn ngủ lơ mơ của bé và giai đoạn ngủ sâu ngắn hơn ngủ lơ mơ. Nếu bé ngủ không ngon, chị nên xem lại phòng ngủ có nóng ngộp, ồn ào hay nhiều ánh sáng không và bé bú có đủ sữa hay không. Chị cũng cần cho bé phơi nắng sáng và uống 400 đơn vị (UI) vitamin D mỗi ngày.

mắt bé bị ghèn vàng 2

Mắt bé bị ghèn- Các bậc cha mẹ phải làm sao?

(Mẹ bé Tôm): Bé Tôm nhà em hai ba hôm nay mắt tự dưng đổ ghèn nhiều quá, ở đuôi mắt ghèn vàng đóng cứng, lông mi mỗi khi ngủ dậy thì bị dính vào nhau do ghèn, còn khoé mắt cũng có ghèn vàng nhưng lỏng chứ không đóng cứng, như mủ ý…

Em lo lắng quá, chị em thì bảo nó cũng như mình ý, ngủ dậy thì có ghèn thôi, còn mẹ em thfi bảo muốn hết thì lấy sữa mẹ nhỏ vào. Không biết có bé nào cũng bị thế không ạ…bé nhà em mới được có 4 tuần thôi hà…

(Mẹ bé Suri): Ghèn nhiều không tốt đâu, em nghe ai bảo là có thể gây tắc tuyến lệ đấy, không biết có đúng không, nhưng mà để như thế mất vệ sinh, chắc chắn là không tốt cho mắt bé. Mình bị vậy còn khó chịu, huống hồ bé, tội nghiệp lắm! Mẹ nó tích cực rửa mắt bé bằng nước muối sinh lý nhé, hết đấy. Mẹ nó nhỏ ngày mấy lần cũng được, cái này không có chống chỉ định gì cả.

Nếu mẹ nó đã vệ sinh kỹ càng mắt cho bé như thế mà bé vẫn có ghèn thì mình nghĩ mẹ nó cho bé đi khám xem, cẩn tắc vô ưu mà! Mẹ nó để ý xem mắt con có đỏ hay hơi cộm lên không nhé! Vì mình đọc được triệu chứng của đau mắt đỏ là ngoài mắt bị đỏ ra còn có nhiều ghèn, 2 mí mắt dính nhau khi ngủ dậy đấy.

(Mẹ bé Heo Sữa): Mẹ bé Tôm đừng lo bé nhà mình trước đây cũng bị đổ ghèn giống bé nhà bạn vậy, bạn cứ mỗi khi bé ngủ dậy nặn vài giọt sữa mẹ trực tiếp vào mắt bé rồi lấy bông gòn lau nhẹ. Làm như vậy 1 vài ngày là hết ngay…

Mẹ bé Rin tư vấn cách chăm sóc trẻ bị ghèn nhiều ở mắt:

Mẹ bé Heo Sữa nói đúng đấy. Mẹ bé Tôm có thể nhỏ trực tiếp sữa mẹ vào mắt bé, vì sữa mẹ từ 0 – 6 tháng có nhiều kháng thể, nhưng sau 6 tháng thì mẹ đừng nhỏ sữa vào mắt bé nhé, không khéo lại toét mắt ra đấy (Anh rể mình là bác sĩ chuyên khoa mắt bảo thế, đáng tin chứ nhỉ!) Ngoài ra 1 ngày bạn cũng vẫn nhỏ nước muối sinh lý nhiều cho bé nhé. Khi nhỏ mắt cho bé bạn nhớ lấy ngón tay day day ở 2 tuyến lệ cho bé nhé (đó là vị trí 2 bên cánh mũi, gần đầu mắt). Nếu bạn làm như thế 2 – 3 ngày mà vẫn chưa hết thì cần phải kiểm tra lại nước tắm, chậu tắm bé. Có khả năng chậu tắm của bé không được vệ sinh sạch sẽ sau khi bé tắm đấy. Đó cũng là 1 nguyên nhân gây đổ ghèn ở mắt. Vì khi tắm bé thì mình phải nhúng khăn vào chậu nước đó rồi mới lau mà phải không?

Comments (4)

 • Con em được 1 tuần tuổi, cháu cân nặng 3kg4. Từ lúc ở bv tới giờ 1 bên mắt của cháu bị chảy nước và có ghèn màu vàng. Bác sĩ cho e hỏi làm cách nào để chữa khỏi ạ?

  Reply
 • Con gái em mới sinh được 8ngày,e sinh mổ, từ lúc sinh đến nay mắt bé luôn có ghèn vàng mỗi khi ngủ dậy.e con thấy mắt bé có vẻ hơi vàng nửa.hàng nay e luôn vệ sinh nhỏ nước muối mà không thấy thuyên giảm.nói đưa e đi khám thì bà nội bảo trẻ nhỏ nào chả vậy lúc ba bé còn nhỏ cũng bị vậy rồi tự khỏi.nhưng e thì thấy lo quá.bác sỷ và cả nhà hỗ trợ e với.

  Reply
 • Em bé 1 tháng 30 ngày chảy ghèn nước mắt nhiều nhưng có mua thuốc về nhỏ nhưng không khỏi có ảnh hưởng về sau khong thưa bác sĩ?

  Reply
 • Bé nhà em mới sinh đc 14 ngày mà mắt lên ghèn vàng và đóng khô dính cả mắt bé lại em có nhỏ sữa cũng nhỏ thuốc. mà mắt bé vẩn cn. Lại còn sưng và đỏ nữa. cho em hỏi con em như thế có sao ko.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *