HomeChăm sóc trẻ sơ sinh

Không nên tập xi tè cho bé sớm, vì điều này sẽ làm hại con – Bác sĩ cảnh báo

Like Tweet Pin it Share Share Email

Có nên xi tè cho bé hay không là câu hỏi của rất nhiều ông bố bà mẹ. Và câu trả lời đa số bạn đọc được trên internet là: Nên. Tuy nhiên đây là 1 quan niệm sai lầm, thói quen xi tè cho bé sẽ khiến bé có nguy cơ cao hơn bị các bệnh liên quan đến thận, bàng quang.. trong tương lai.

Hầu như ông bà nào thuộc thế hệ trước cũng xem việc xi bé đi vệ sinh là chuyện bình thường. Ông bà có quan điểm nuôi con khác với thế hệ trẻ ngày nay và thường muốn xi bé đi vệ sinh rất sớm. Một lý do để tập xi tè cho bé sớm là để bé biết đi tè ở những thời điểm nhất định, giúp bé sớm bỏ bỉm, tránh bị hăm, bị rôm sảy. Tuy nhiên, điều này chỉ mang lại thuận tiện cho cha mẹ, ông bà chứ không có lợi cho bé.

Ngày nay các bố mẹ nuôi dạy con theo kiểu “lấy bé làm trung tâm”, có nghĩa là bố mẹ quan sát bé đến khi nào thấy bé có biểu hiện quan tâm đến việc tự đi tè, tự ngồi bô thì mới tập cho bé.

có nên xi tè cho bé

1. Vì sao không nên tập xi tè cho bé từ sớm?

Bàng quang của bé lớn lên và hoàn chỉnh cho đến lúc 3 tuổi. Bàng quang của bé sẽ phát triển khỏe hơn và nhanh hơn nếu được tích đầy và xả rỗng tự do. Nghĩa là khi bàng quang đầy, bé sẽ tự tè.

Khi chúng ta tập xi tè cho bé, tức là không để bàng quang của bé được tích nước cho tới lúc đầy, mà buộc bé phải đi tè vào những thời điểm nhất định. Điều này làm bàng quang phát triển không tốt, sau này có thể khiến bé gặp những trục trặc. Nó cũng dễ dẫn tới táo bón, suy thận và thậm chí nhiễm trùng đường tiểu, chủ yếu là vì bé giữ các chất thải trong đường ruột lâu hơn bình thường.

Như vậy, không nên nôn nóng tập xi tè cho bé. Hãy để bé là em bé đúng nghĩa, mặc bỉm, tè dầm, làm ướt chăn màn, mẹ nhé.

2. Vậy thì khi nào có thể dạy bé đi vệ sinh?

Nói như vậy cũng không có nghĩa là để bé cứ tự tè (tè dầm) tới năm 3 tuổi, mà khi bé đã có thể hiểu và giao tiếp với mẹ, bạn có thể dạy bé khi muốn tè thì báo cho mẹ “tè” hoặc ra dấu hiệu nào đó. Mấu chốt là để bé đi tè khi bé mắc tè chứ không phải đi tè khi mẹ bảo bé đi tè (bằng cách xi tè).

Thường là gần 2 tuổi bé sẽ biết tự đi vệ sinh bởi lúc này bé đã nói rành rọt, biết báo cho cha mẹ biết điều bé cần, biết gọi khi muốn đi tè hay ị, nhiều bé đã chịu ngồi bô. Khi bé biết kêu gọi cha mẹ cho bé đi tiểu, đi ị, hoặc bé biết tự tiểu tiện thì cha mẹ nhớ khen ngợi để bé hãnh diện vì bé đã lớn nhé. Nhưng cha mẹ cũng không nên chế diễu hay phạt nếu bé chưa biết tự vệ sinh. Hãy kiên nhẫn với bé.

Cách dạy trẻ đi vệ sinh của các mẹ trên thế giới

Tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ là bước khởi đầu quan trọng rèn luyện khả năng tự lập của bé. Nó cũng là thử thách cho cha mẹ bởi không phải ai cũng đủ kiên nhẫn. Theo các chuyên gia, để tạo lập thói quen tự giác đi vệ sinh cho trẻ, ngoài sự kiên nhẫn, cha mẹ còn phải am hiểu các giai đoạn phát triển và các biểu hiện thể hiện nhu cầu của bé. Thông thường, bé từ 2 tuổi trở lên đã có thể tập thói quen đi bô, mặc dù có nhiều trẻ phát triển kỹ năng này từ lúc 18 tháng.

Nếu ngay từ nhỏ, mẹ đã rèn cho trẻ giờ giấc đi vệ sinh theo đúng quy luật thì sau này việc để trẻ tự giác ngồi bô sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi nước khác nhau trên thế giới lại có một tạo thói quen đi vệ sinh cho trẻ, nhưng chung quy lại họ đều xác định được việc làm này nếu được tiến hành sớm sẽ rất tốt cho tính tự lập của bé sau này. Dưới đây là cách thức cho trẻ đi vệ sinh của một số nước khác nhau trên thế giới.

1. Kenya và Tanzania

Các bà mẹ sống tại Kenya và Tanzania sẽ hướng dẫn trẻ cách đi vệ sinh ngay từ tuần đầu tiên sau khi sinh. Họ sẽ dựa vào các biểu hiện của con để nhận biết thời điểm nên cho bé đi vệ sinh. Những đứa trẻ ở đây thường được bố mẹ cho đi vệ sinh ngay ở trên đất mà không có bất cứ một nhà vệ sinh nào.

2. Cách xi tè cho con của Mẹ Trung Quốc

Ở những khu vực nông thôn ở Trung Quốc, các em bé thường được mặc những chiếc quần xẻ đũng và đi tè, đi ị ở ngay trên sân. Các bà mẹ Trung Quốc thường ôm con và giúp con đi vệ sinh bằng những tiếng “xi xi” nho nhỏ, kéo dài và sau đó lũ trẻ sẽ đi vệ sinh luôn trên sân chơi nếu chúng có nhu cầu thực sự.

Việc tìm được một nhà vệ sinh công cộng thực sự không phải là điều quá khó khăn ở đây, tuy nhiên các mẹ Trung Quốc vẫn dạy con cách đi vệ sinh ở khắp mọi nơi mà không cần phải nhịn cho đến khi bạn tìm được nhà vệ sinh cho con.

3. Namibia

Các bà mẹ ở Namibia sẽ cho trẻ đi vệ sinh ở bất cứ chỗ nào thuận tiện vì việc tìm thấy nhà vệ sinh ở đây là rất khó. Ở nơi đây cuộc sống khó khăn khăn nên những vật dụng thiết yếu như giấy vệ sinh cũng không có, do đó sau khi cho trẻ đi vệ sinh xong, các mẹ sẽ dùng vỏ ngô để lau đít cho con.

4. Việt Nam

Ở Việt Nam, người lớn cũng giúp trẻ đi vệ sinh bằng tiếng “xi xi” như ở Trung Quốc. Nhưng khác hẳn với họ, các bà mẹ Việt vẫn cho trẻ dùng bỉm đều đặn, thậm chí có bé lên 2 vẫn được đóng bỉm đi nhà trẻ.

5. Cách dạy con đi vệ sinh của người Mỹ

Ở Mỹ, bố mẹ thường dạy trẻ cách dùng bô muộn hơn so với các gia đình khác trên thế giới. Khi trẻ được khoảng 2 đến 4 tuổi, bố mẹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho bé dùng bô. Họ sẽ sử dụng một vài dụng cụ hỗ trợ giúp con có thể đi bô một cách dễ dàng nhất.

6. Nga

Tại Nga, khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, đặc biệt là giai đoạn trẻ có thể tự ngồi được, bố mẹ sẽ bắt đầu dạy trẻ cách dùng bô.

7. Argentina

Các bậc cha mẹ ở Argentina cũng có cách dạy trẻ dùng bô giống như các ông bố bà mẹ phương Tây khác. Tuy nhiên có một điểm khác biệt so với Mỹ đó là bố mẹ Argentina sẵn sàng cho trẻ đi vệ sinh ở bên ngoài cho dù địa điểm đó có nhà vệ sinh công cộng.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *