HomeChăm sóc trẻ sơ sinh

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách và an toàn nhất

Like Tweet Pin it Share Share Email

Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách và khoa học nhất là câu hỏi của rất nhiều ông bố bà mẹ. đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, việc tắm cho bé đòi hỏi cao sự tỉ mỉ và an toàn vì nếu không đúng cách sẽ dễ gây nhiễm trùng rốn của bé. Trong khuôn khổ bài viết này của hoidabacsi.net sẽ hướng dẫn các bạn toàn bộ các bước tắm bé để các bạn có thể tự tay tắm cho con yêu của mình chuẩn như hộ lý của bệnh viện vậy.

Hướng dẫn cách tắm và chăm sóc rốn cho bé mới sinh

Tắm trẻ sơ sinh là một công việc cần thiết mà các mẹ phải làm khi bé vừa mới sinh. Vậy cách tắm và chăm sóc rốn cho bé như thế nào ?

Nếu bạn dành khoảng nửa giờ chuẩn bị mọi thứ cần thiết và giữ cho tâm trạng thoải mái, bạn sẽ thích thú với công việc này và rất vui khi tự mình tắm cho đứa con thân yêu. Sau 2,3 lần bạn sẽ quen dần với việc tắm cho bé.

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh 1

Cách tắm gội:

Trước khi tắm bé, cần chuẩn bị

Thau tắm: 2 thau
Khăn tắm: 2 khăn lớn và 2 khăn nhỏ
Dầu tắm hay xà phòng tắm (có độ kiềm thấp)
Gòn viên, que gòn vô trùng
Tả, áo sạch
Túi đựng đồ dơ
Nước sạch ấm 37-38oC
Cồn 70o
Rửa tay sạch
Tắt quạt, đóng cửa tránh gió lùa
Chuẩn bị nước ấm bằng cách: cho nước lạnh vào khoảng 1/3 thau, sau đó cho nước nóng vào, kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay hay mặt trong cổ tay, nếu không chắc chắn có thể sử dụng nhiệt kế

Các bước tắm

Đối với trẻ rốn chưa rụng hay mới rụng chân rốn còn ướt:

Cởi áo, chừa tả
Quấn khăn vùng chưa tắm
Dùng gòn lau mắt, mũi, tai, mặt. Dùng 1 que gòn lau từ khóe mắt ra đuôi mắt, chỉ lau 1 lượt, không lau qua lau lại, xong bỏ que gòn này, sử dụng tiếp các que gòn khác nếu cần. Tương tự như vậy khi vệ sinh mũi, tai
Tiến hành gội đầu, rửa sach, lau khô đầu

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh 2

Tắm theo thứ tự:

Cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng
Lưng mông, chân.
Bộ phận sinh dục: khi lau bộ phận sinh dục bé gái phải lau từ trước ra sau, không lau từ sau ra trước vì có thể đưa phân bẩn vào cơ quan sinh dục bé gái
Lau khô vùng da đã tắm xong trước khi tắm vùng khác
Cho trẻ sang khăn sạch. Quấn tả, mặc quần áo

– Rốn đã rụng: Thực hiện giống như rốn chưa rụng khi gội đầu và rửa mặt cho trẻ, không cần quấn khăn và mặc tả

Trải một khăn nhỏ vào đáy thau để tránh trượt
Cho trẻ từ từ vào thau. Giữ trẻ tư thế ngồi, lưng trẻ tựa vào tay bà mẹ, nâng đầu trẻ bằng bàn tay. Thoa xà bông và tắm từ cổ đến chân
Cho trẻ vào thau nước thứ 2 để làm sạch xà phòng
Cho trẻ sang khăn sạch. Lau khô quấn tả, mặc áo

Săn sóc rốn cho bé

Dùng cồn để sát trùng rốn
Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác nếu cần
Dùng que gòn để làm khô rốn
Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tả dưới rốn

Cần chú ý khi tắm bé chưa rụng rốn:

Rửa tay, tránh nhiễm trùng
Tắm trong phòng ấm, tránh gió lùa, tránh trẻ bị lạnh
Thử nhiệt độ nước, tránh bị phỏng da
Rốn chưa rụng, chân rốn còn ướt không cho vào thau tắm, tránh nhiễm trùng rốn
Chú ý tắm kỹ các nếp gấp cổ, nách, gáy, bẹn
Không nhất thiết phải tắm hàng ngày, nếu trời lạnh, bé không quá dơ thì có thể lau cho bé
Quan trọng là tránh bé bị lạnh khi tắm

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh 3

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào là đúng cách?

Tắm bao nhiêu lần trong tuần?

Với bé sơ sinh, nhiều mẹ cho rằng chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần là đủ. Tất nhiên mẹ vẫn phải dùng khăn ấm lau rửa cho bé ở những khe, nếp gấp của da, vệ sinh bộ phận sinh dục. Vì ở độ tuổi này, bé thường không bị bẩn, trong khi tắm lại dẫn tới hiện tượng khô da. Nhưng nước là môi trường quen thuộc với bé từ khi nằm trong bụng mẹ và rất tốt cho quá trình tự nhiên của bé. Vì vậy, mẹ nên tắm cho bé hàng ngày.

Thời điểm tắm cho bé

Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Tốt nhất, mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bé bú mẹ – ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn.

Mẹ chỉ nên cho bé tắm từ 4 – 5 phút/lần tắm. Khi bé được ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tắm đến 10 phút, để bé thỏa sức chơi đùa với nước.

Nên tắm cho trẻ từng bước một

Điều quan trọng nhất là phải giữ ấm cho trẻ. Vì vậy, hãy đảm bảo phòng tắm và nước tắm đều ấm. Lượng nước không nên quá nhiều. Kiểm tra nhiệt độ nước trước để chắc chắn rằng nước không lạnh hoặc không quá nóng.

Cởi quần áo cho bé, nhẹ nhàng lau mắt, tai, mặt và các ngấn cổ. Mỗi vùng lại dùng một vài miếng bông ướt lau sạch để tắm cho bé.

Nếu bé cần phải gội đầu thì bạn phải gội trước khi cho bé vào chậu tắm. Quấn quanh người bé bằng một chiếc khăn bông với hai tay và hai chân bé xếp lên nhau để bé cảm thấy an toàn. Dùng cánh tay để đỡ đầu và vai bé. Bế bé phía trên chậu nước một chút để tránh nước vào mắt bé. Bạn chỉ cần gội đầu cho bé bằng dầu gội 1, 2 lần một tuần. Còn lại, chỉ cần dùng nước sạch gội cho bé là đủ.

Khi bạn muốn tắm cho bé, hãy cởi khăn bông quấn quanh người và bỏ tã ra. Chuyện trò với bé bằng chất giọng nhẹ nhàng để em bé thấy an toàn. Đưa bé từ từ xuống nước, ẵm đầu và vai em bé bằng tay và cánh tay của bạn và dùng tay còn lại để hớt nước nhẹ nhàng lên người bé.

Sau vào phút nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi nước, cẩn thận bế bé cho chắc vì da bé có thể rất trơn! Dùng một khăn bông quấn cho bé rồi đặt bé lên một khăn bông ấm khác hoặc lên chiếu thay tã. Thấm khô cho bé, chú ý tới những chố ngấn và các kẽ trên cổ, cánh tay và chân. Đưa chiếc tã sạch vào dưới người bé, bôi kem chống hăm nếu cần, rồi quấn tã cho bé.

Việc tiếp xúc gần gũi trong khi tắm sẽ càng tăng thêm sự gắn bó tình cảm giữa mẹ và bé.

hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh 4

Chia sẻ kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ bé Subi: Mình sanh bé đầu, toàn tắm bằng 1/2 quả chanh vắt vào chậu nước tắm, khi bé lớn hơn, khoảng 3-4 tháng thì chuyển sang tắm bằng Johnson & Johnson. Lúc sanh bé đầu thì ở với bà ngoại. Bây giờ chuẩn bị sanh bé thứ 2 thì ở với bà nội, bà đang có ý kiến là đun trà lên rồi pha vào nước tắm cho bé (trà khô ấy, không phải lá chè tươi nhé). Theo mọi người như thế có tốt ko ? Mình thì vẫn định tắm bằng chanh cho bé thôi, vì bé thứ nhất mình tắm chanh thấy tốt chả có vấn đề gì.

Mẹ bé Dưa Hấu: Cách tắm cho bé mà mình được học là :
1- Chuẩn bị quần áo, đồ dùng cho em bé
2- Chuẩn bị nước ấm, xà phòng hoặc sữa tắm, cồn 70 độ.
3- Cởi quần áo tắm cho bé.
Để tắm dễ dàng, bạn nên mua một tấm thảm dày bằng ni lông không thấm nước (chắc ở nhà cũng có bán), đặt thảm bên cạnh châu nước đã chuẩn bị sẵn. Bạn đặt em bé lên thảm, cởi quần áo, lau qua mông nếu cần. Sau đấy bạn thấm ướt tay mình, cho xà phòng vào tay, bắt dầu xát xà phòng (hoặc sữa tắm) vào đầu bé, sau xuông bụng rồi hai chân. Sau đấy bạn nhẹ nhàng đỡ bé dậy bằng cách luồn tay trái dưới gáy bé, để bé gối trên cẳng tay trai của bạn, bàn tay trái giữ chặt phần vai và nách trái của bé, tay phải tiếp túc xát xà phòng phía lưng và mông bé. Rồi bạn thả bé vào chậu nước (đã kiểm tra nhiệt độ) bằng cách tay trái luôn giũ vai và nách bé (không bao giờ đưọc thả tay này ra), tay phải đỡ cả hai chân, phía trên đầu gối . Khi đã ở trong nước, đầu bé khác được nâng giữ khỏi mặt nước nhờ tay trái của bạn, con nửa người dưới của em bé bạn cứ thả tự do , dùng tay phải của bạn tắm rửa cho hết xà phòng từ đầu xuống chân. Luôn nhớ răng chỉ đưọc dùng tay phải để tám trong chậu, còn tay trái luôn luôn đỡ từ phía dưới gáy bé, bàn tay giữ chặt vai bên kia của bé không được rời ra vì sau khi sát xà phong, người bé rất trơn, bằng cách này không bao giò bạn sợ bị rơi bé. Bạn sẽ thấy em bé rất thích thú, chắc bé nhớ lại lúc trong bụng mẹ được bao bọc bởi nưóc ấm. Khi sạch, bạn nhấc bé ra (vẫn tư thế như khi đạt bé vào chậu nước), đạt bé lến khăn bông khô đã chuẩn bị sẵn rồi nhẹ nhang lau kho người bé. Sau đấy bạn dùng gạc sạch tẩm cồn 70 độ lau xung quanh cuông rốn cho bé, đới đến khi cồn khô rồi mặc quần áo. Bạn có thể tập trước với búp bê, bạn se thấy chỉ đến lần thứ 2 là bạn thành thạo. Theo mình biết thì không cần kiêng nước vào rốn bé đâu, chỉ cần giữ sạch sẽ và đợi khô đi là được. Chúc bạn thành công.

Video hướng dẫn cách tắm bé sơ sinh

Sau khi đọc xong bài viết này, hẳn các bạn đã biết tắm cho bé sơ sinh là một công việc thật khó vì phải làm thật tỉ mỉ và cẩn thận, nhưng cũng thật dễ vì các bạn làm với tất cả tình yêu thương của mình và làm mỗi ngày do đó sẽ nhanh chóng quen tay phải không nào. Chúc các bạn đã làm mẹ và sắp làm mẹ sẽ tắm cho bé thật là chuẩn nhé, để bé yêu được sạch sẽ và thơm tho mỗi ngày.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *