HomeGan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1, 2, 3: biểu hiện, mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Like Tweet Pin it Share Share Email

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến hiện nay và là hậu quả do nhiều nguyên nhân dẫn gây ra, kể cả do uống nhiều rượu, các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Căn bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ theo quá trình diễn biến của bệnh.

Có rất nhiều cơ chế gây nên gan nhiễm mỡ, trong đó cơ chế thường gặp là do sự oxy hoá acid béo ở gan bị giảm, thường do sự rối loạn chức năng của ty lạp thể. Gan nhiễm mỡ là một nguyên nhân hiếm gặp của tình trạng suy gan bạo phát.

Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ không có triệu chứng. Chúng thường được phát hiện qua triệu chứng gan to thấy được khi kiểm tra sức khoẻ định kỳ, hoặc qua những bất thường nhẹ ở các chỉ số aminotransferase máu hoặc alkaline phophatase được thể hiện trong các xét nghiệm thường qui. 3 cấp độ gan nhiễm mỡ, biểu hiện và cách điều trị cụ thể như sau:

1.Gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Hiện nay, số lượng bệnh nhân gan nhiễm mỡ nói chung và gan nhiễm mỡ độ 1 nói riêng được xác định là đang gia tăng đáng kể.

gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan nhiễm mỡ cấp độ 2, gan nhiễm mỡ cấp độ  3, cách điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Trên cơ sở y học, có thể xác định bệnh gan nhiễm mỡ thuộc loại lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng khi phát hiện kịp thời bệnh trạng để giải quyết.

– Biểu hiện của gan nhiễm mỡ cấp độ 1:

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 phát triển âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng khiến cơ thể bệnh nhân dễ bị thích ứng với các triệu chứng đó nên rất khó phát hiện. Theo thời gian, gan nhiễn mỡ dần trở nặng và dẫn đến xơ- ung thư gan.

Trên thực tế, gan nhiễm mỡ được xem là một căn bệnh không nguy hiểm và không quá đáng lo nếu như người bệnh mắc căn bệnh này đơn thuần, nghĩa là các tế bào gan không bị xơ hoá và hoại tử do mỡ. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ được phát hiện kịp thời, nghĩa là còn trong giai đoạn 1 (thường được gọi là gan nhiễm mỡ độ 1) nhờ vào việc khám định kỳ như: xét nghiệm, siêu âm…

– Cách phòng tránh gan nhiễm mỡ độ 1

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị nào có thể chữa dứt bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, bạn cần sử dụng các loại vitamin nhóm B và những sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị, giúp bảo vệ lá gan. Một gợi ý là bạn nên sử dụng những loại thảo dược thiên nhiên, gia truyền để điều trị bởi không gây tác dụng phụ.

gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan nhiễm mỡ cấp độ 2, gan nhiễm mỡ cấp độ  3, cách điều trị gan nhiễm mỡ

  1. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là tình trạng mỡ trong gan với lượng mỡ chiếm 10 – 20% khối lượng của gan. Giai đoạn này là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn mỡ gan độ 1, nếu ngay từ giai đoạn nhẹ bạn không có phương pháp điều trị thì bệnh gan nhiễm mỡ sẽ dần phát triển lên mức độ 2 và tiếp sau đó là mức độ 3.

– Biểu hiện của gan nhiễm mỡ cấp độ 2:

Cũng như giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này cũng không có dấu hiệu gì rõ ràng để phát hiện ra, bệnh chỉ được biết chính xác qua siêu âm, đây là cách làm đơn giản, tiện lợi và cho độ chính xác cao. Nhìn trên ảnh siêu âm lúc này sẽ thấy độ hồi âm ở nhu mô của gan sẽ lan tỏa mạnh hơn, để xác định những đường bờ tĩnh mạch và cơ hoành trong gan sẽ không dễ dàng gì.

Gan nhiễm  mỡ độ 2 sẽ có một vài đặc trưng có thể nhận biết được thông qua các biểu hiện như: chán ăn, ăn khó tiêu, khó chịu ở vùng bụng dưới xương sườn, sợ dầu mỡ,.. Nhưng những dấu hiệu này chỉ ở mức cảm tính chưa có độ chắc chắn nên để biết được chính xác tình trạng bệnh nên đến trung tâm y tế để siêu âm.

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng, mức độ gan nhiễm mỡ độ 2 vẫn chưa gây ra những nguy hiểm và không nhất thiết phải tiến hành các biện pháp điều trị ngay lập tức, cứ từ từ. Đây là một quan điểm không đúng, bởi các bệnh về gan phát triển ngày một trong cơ thể, nó không chỉ dừng lại ở mức độ đó mà mức độ này sẽ ngày một tăng cao hơn và tình trạng bệnh sẽ không còn là vấn đề đơn giản, mặt khác chúng ta không thể tránh được việc tăng cường những tác nhân gây bệnh và tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Mặc dù, độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2 không quá cao nhưng không có nghĩa rằng nó sẽ không gây hại gì cho sức khỏe nói chung và bản thân lá gan nói riêng. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh ngay khi phát hiện là một điều cần thiết và không thể chần chừ để tránh những biến chứng về sau.

gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan nhiễm mỡ cấp độ 2, gan nhiễm mỡ cấp độ  3, cách điều trị gan nhiễm mỡ

-Cách điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 2:

Vì mức độ gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm nên việc điều trị bệnh không chỉ áp dụng các biện pháp trong ăn uống và sinh hoạt mà nên sử dụng thêm thuốc để giảm lượng mỡ dư thừa, nhưng việc sử dụng thuốc cũng nên tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây thêm tổn thương cho gan. Nếu có sử dụng thuốc bạn nên lựa chọn những sản phẩm có chiết suất từ các thảo mộc thiên nhiên và đặc biệt kiêng tuyệt đối bia rượu cũng như các thực phẩm có hại cho gan hoặc gây áp lực cho gan. Một sức khỏe tốt không thể thiếu một lá gan khỏe mạnh.

  1. Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 3 là giai đoạn  cao nhất và cũng nguy hiểm nhất trong 3 giai đoạn nhiễm mỡ của gan. Đây được xem là giai đoạn nhiễm mỡ khó điều trị và phục hồi nhất vì lúc này gan của bạn đã bị tổn thương cực kỳ nghiêm trọng. Nếu người bệnh không phát hiện ra để điều trị kịp thời hoặc không chuyên tâm điều trị và làm theo những chỉ dẫn của bác sỹ thì sẽ rất dễ phải đối mặt với cái chết.

gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan nhiễm mỡ cấp độ 2, gan nhiễm mỡ cấp độ  3, cách điều trị gan nhiễm mỡ

-Cách điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 3:

Thông thường khi đi khám nếu xác định người bệnh bị gan nhiễm mỡ độ 3, các bác sỹ sẽ bắt người bệnh phải nằm viện điều trị. Vì lúc này tình trang bệnh đã rất nguy hiểm, có thể biến chứng gây ra các bệnh khác về gan như xơ gan, ung thư gan. Khi bị gan nhiễm mỡ độ 3 người bệnh muốn khỏi được ngoài việc dùng thuốc điều trị cần kết hợp chế độ ăn kiêng tuyệt đối và theo dõi hàng ngày.

Do gan của người bệnh ở giai đoạn 3 này bị tổn thương khá nghiêm trọng nên cần 1 khoảng thời gian dài để phục hồi. Không thể khỏi ngay được. Tùy mức độ bệnh và chế độ sinh hoạt của từng người mà có thể mất tới 3-6 tháng

Hiện trên thị trường và trong các bệnh viện chưa có bất kỳ loại thuốc nào đặc trị bệnh gan nhiễm mỡ. Do đây là căn bệnh mãn tính, xuất hiện chủ yếu do chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ của người bệnh mà mỡ gan bắt đầu xuất hiện.

Mới chỉ có 1 số loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 3  như: Cholessen, tinh lá sen tươi ob hay thảo dược gia truyền Doctor Lê…Nhưng cái quan trọng nhất vẫn là ý thức về sức khỏe của người bệnh mà thôi. Cần ăn uống và sống khoa học hơn nữa để có một sức khỏe tốt nhé!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *