HomeMang thai - Sinh con

Dùng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu thì cho kết quả đúng?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bạn và chồng bạn đang rất mong mỏi một em bé để ẵm bồng. Bạn băn khoăn không biết nên dùng que thử thai vào thời điểm nào là đúng và cho kết quả chính xác. Hãy tham khảo các tư vấn của các bác sĩ sản phụ khoa về vấn đề này.

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thụ thai hay không?

Em và chồng quan hệ được 14 ngày rồi. Giờ em cảm thấy đau tức ngực, có lúc rất đau. Em mua que thử thai thì thấy xuất hiện 1 vạch, tức là không có thai. Xin các chị cho em hỏi, kết quả như vậy có chính xác không? Và sau khi quan hệ bao lâu thì biết chính xác mình có thai hay chưa? Em xin cám ơn!

dùng que thử thai khi nào 1

Trả lời của bác sỹ sản phụ khoa:

Bạn cần biết rằng điều kiện để có thể thụ thai là tinh trùng phải gặp được trứng. Nếu vợ chồng bạn quan hệ không đúng thời điểm rụng trứng, thì khả năng thụ thai khó xảy ra. Để tính được thời điểm rụng trứng, vòng kinh của bạn phải là vòng kinh chuẩn và đều đặn (khoảng 28 – 30 ngày).

Que thử thai cho biết kết quả sớm, sau khi quan hệ tình dục từ 7 đến 10 ngày. Nếu bạn đã quan hệ được 14 ngày thì hoàn toàn có thể xác định được bạn đã có thai hay chưa bằng cách dùng que thử thai. Đau tức ngực cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết một người phụ nữ đã có thai. Tuy nhiên, đó không phải là dấu hiệu chính xác cho thấy mình có thai hay không. Để thụ thai phải đủ điều kiện như đã phân tích ở trên.

Một số trường hợp que thử thai cũng không cho kết quả chính xác, bạn cần thử tiếp lần thứ 2, sau lần thử thứ nhất một tuần. Trong trường hợp của bạn, nên đến bệnh viện để có kết quả chính xác từ biện pháp siêu âm, đồng thời nhận được sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về các kiến thức sinh sản cũng như kiểm tra được tổng thể sức khỏe sinh sản của bạn.

Sau quan hệ bao lâu thì sử dụng được que thử thai?

Hỏi: Em muốn biết là sao khi quan hệ và nghi ngờ đã bị “dính” thì sau bao lâu có thể dùng que thử thai để biết chắc là mình có bị “dính” hay không?

Bác sỹ sản phụ khoa tư vấn:

Hiện nay với sự tiến bộ của nền y học thì việc phát hiện thai sớm đã được cải tiến với công nghệ mới. Đó là test thử thai loại mới có nhãn hiệu: HCG Dipstick, hoặc Quicstick… Đây là dụng cụ phát hiện thai sớm nhất, chỉ sau 7 ngày giao hợp. Do đó em muốn sử dụng test này thì tốt nhất em hãy thử chúng vào thời gian sau 7 ngày giao hợp em nhé!

Muốn có kết quả chính xác em cần lưu ý những điểm sau:

• Lựa chọn que thử tốt, chưa quá hạn sử dụng. Khi lấy que thử ra khỏi bao phải sử dụng trong vòng 10 phút. Mỗi que chỉ sử dụng 1 lần.

• Thao tác theo đúng quy trình đã ghi hướng dẫn sẵn trên vỏ bao.

• Nên lấy nước tiểu vào sáng sớm sau khi thức dậy để có nhiều HCG nhất.

Để tránh những lo lắng như trên và những “rắc rối” không mong muốn có thể xảy ra, em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có hoạt động tình dục hoặc thảo luận với bạn trai để lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả như bao cao su hoặc thuốc uống tránh thai…

Que thử thai vẫn có thể cho kết quả không chính xác

Dùng que thử thai là biện pháp nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu. Đây là hocmon đầu tiên có mặt sau khi trứng thụ tinh nằm trong tử cung (khoảng 6 ngày sau thụ tinh). Có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời gian nào trong ngày (sớm nhất là vài ngày sau khi bị chậm kinh) nhưng tốt nhất là lúc đi tiểu vào buổi sáng.

dùng que thử thai khi nào 2

Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể không chính xác. Tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hocmon hCG trong nước tiểu.

Thông thường, que thử thai tại nhà cho kết quả chính xác tới 97%. Có một số trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ như yêu cầu (tối thiểu là 5 phút), sử dụng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng…

Nếu đã sử dụng que thử thai đúng hướng dẫn sử dụng và kiểm tra từ 2- 3 lần trở đi thì có thể tin tưởng vào kết quả đó. Nếu chưa thực sự tự tin vào cách thức thử thai và kết quả thử thai thì có thể mua que thử về và thử kiểm tra lại khả năng mang thai của mình.

Ngoài ra, để xác định chính xác có thai hay không, nên đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ 1 tuần trở đi.

Que thử thai chính xác hay Kết quả siêu âm chính xác hơn?

(Mẹ Minh Nhiên): Mình là một người đang rất mong có em bé. Hiện nay mình đã chậm kinh khoảng 25 ngày rồi, và mình đã mua que thử về để kiểm tra vào buổi chiều thì que thử hiện rõ 2 vạch đỏ nét căng, thế nhưng đến sáng sớm ngày hôm sau mình thử lại thì lại chỉ có một vạch thôi, mình rất lo lắng và đã đi siêu âm, nhưng bác sĩ nói chưa thấy có thai, vì thế mình rất buồn. Nếu trong trường hợp của mình tại sao que thử đã lên 2 vạch rồi mà sau đấy lại chỉ có 1 vạch thôi là do dâu? Rất mong các bạn giải thích giúp mình. Cám ơn các bạn rất nhiều.

dùng que thử thai khi nào 3

(Mẹ bé Bòn Bon): Bạn có làm theo hướng dẫn trên que không, tức là lấy nước tiểu vào sáng sớm lúc mới ngủ dậy, chưa ăn uống gì. Theo mình biết que thử thai xác định mình có thai dựa vào lượng HCG xuất hiện khi người phụ nữ mang thai. Vì thế những trường hợp thử sau ngày quan hệ 7-10 hoặc ngay cả khi chậm kinh rồi mà vẫn chưa thấy 2 vạch, hoặc vạch thứ 2 rất mờ, hoặc cất đi rồi lúc sau lấy ra mới thấy 2 vạch là do nồng độ chất nội tiết thai nghén (viết tắt là hCG – human chorionic gonadotropin) trong cơ thể mình chưa đủ để que test ra kết quả. Có thể chờ thêm ít ngày nữa thử lại. Trường hợp que thử không được bảo quản tốt, túi đựng bị hở.. thì cũng không cho kết quả đúng. Nếu trễ kinh 15 ngày thì có thể kết quả sẽ không rõ lắm, bạn sẽ thấy một vạch đậm và một vạch mờ mờ, nhưng nếu bạn đợi thêm 2 tuần nữa thử lại thì sẽ thấy cả 2 vạch đều đậm nếu bạn đã thụ thai. Theo lý thuyết một que thử thai tốt sẽ cho kết quả chính xác đến 99,9% khi bạn vừa thấy mất kinh, nhưng phụ thuộc vào việc bạn có làm đúng hướng dẫn sử dụng hay không, và que thử bạn dùng có chất lượng tốt hay không nữa. Bạn nên sử dụng que thử thai Quick Stick nhé.

Kết quả trên que thử thai thường không chính xác là do bạn tiến hành xét nghiệp quá sớm, khi trứng chưa kịp “lọt” xuống dạ con. Thường thì điều này sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh và do vậy trong thời gian này, hCG sẽ chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu (xét nghiệm máu trong thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác hơn) nên kết quả trên que thử thai có thể báo 1 vạch (không có thai) trong khi thực tế bạn lại có. Vậy nên, hãy làm lại test này sau khoảng 1-2 tuần (tức là khoảng 28-30 ngày sau khi mất kinh).

(Mẹ bé Mèo): Nếu bạn đã đi siêu âm mà không thấy dấu hiệu có thai ,thì chắc có lẽ bạn đã chưa có thai . que thử thai không chính xác bằng siêu âm đâu bạn ạ.Hoặc là bạn có thể mua thêm 2 que thử thai nữa xem . nếu 2 que này đều có 2 gạch đỏ , thì bạn nên đến 1 bác sĩ khác để siêu âm lại xem .còn nếu 2 que đều hiện lên 1 gạch thì chắc bạn chưa có thai.

(Mẹ bé Bông): Muốn biết chính xác có thụ thai hay không, bạn nên chờ thêm vài ngày nữa để tiếp tục dùng que thử lại, nên dùng que thử thai của 2,3 hãng khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể làm thêm các phương pháp sau, sẽ cho kết quả có thai hay không chính xác 100%

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này được tiến hành sau khi thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác khoảng trên 90%. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sau 6 tuần thụ thai sẽ được kết quả đáng tin cậy nhất.

Xét nghiệm này nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Xét nghiệm này thông thường được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám, do bác sĩ tiến hành.

Xét nghiệm máu

Đây cũng là một xét nghiệm khá phổ biến. Bằng cách phát hiện nội tiết tố hCG trong máu từ rất sớm, chỉ khoảng 2 tuần sau khi thụ thai, bác sĩ sẽ khẳng định kết quả bạn có thai hay không.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: que thử thai

Comments (9)

 • Em và chồng quan hệ được 5hôm rồi mà em lại bị chậm kinh mất hơn một tuần rồi hôm nay em mua que thử thai về thì thấy được một vạch em lại bị đau ngực suốt mấy hôm nay nhưng không thấy ra kinh nguyệt liệu em có thai không hả bác sĩ

  Reply
  • Chào bác sĩ ạ.
   Cho e hỏi,
   vòng kinh của bạn e là 28-29 ngày, mà tháng vừa rồi bị trễ 5 ngày.
   sau khi hết kinh 5 ngày, e với bạn e quan hệ,
   như vậy có thai ko bác sĩ.
   e cảm ơn ạ

   Reply
 • Chào bác sĩ.
  Bác sĩ cho em hỏi, em và chồng quan hệ ngày đầu tiên trong khoảng thời gian an toàn, vì chu kỳ kinh nguyệt của em là từ 30-34 ngày. Bình thường trước kỳ kinh nguyệt 1 tuần hoặc 2-3 ngày, em có các biểu hiện tức ngực, đâu lưng hoặc đau đầu, nhưng tháng này em đã bị trễ 2 ngày rồi, nhưng vẫn chưa thấy các biểu hiện trên. Vì em cũng đang muốn kế hoạch đến hết năm nay. Nên bác sĩ cho biết, liệu em có khả năng có thai hay không? Tính từ ngày tụi em quan hệ đến nay đã được 10 ngày rồi.
  Xin cảm ơn bác sĩ.

  Reply
 • Em muốn hỏi, e đã lập gia đình và có quan hệ vợ chồng .trong 10 ngày đầu e cảm thấy khó chịu mệt mỏi nhưng thử que thì không thấy 2 vạch. cách đây 10 ngày là tới chu kỳ kinh của em thì em mất kinh. hôm nay e thử que thì thấy 2 vạch nhưng vạch thứ 2 mờ. cho hỏi em có thai hay chưa. và nếu có thì có khoảng bao lâu rồi. ( tính từ khi quan hệ lần đầu tới giờ là khoảng 1 tháng rưỡi)

  Reply
 • e và chồng quan hệ vào đúng ngày rụng trứng(e có dùng que thử trứng thấy 2 vạch đậm màu)như vậy khả năng e có thai có nhiều không bác sỹ và sau bao nhiêu ngày thì có thể kiểm tra để biết được có thai hay không ah?

  Reply
 • E và bạn trai quan hệ không may bị xuất tinh bên trong. e koh muốn uống thuốc tránh thai vì sợ có hại cho cơ thể , nhưng từ hôm đó e luôn theo dõi xem có bị dính bầu không. Ngày thứ 2 sau khi quan hệ e thấy 1 lượng dịch đặc tiết ra ướt quần trong , quan sát thì thấy là dịch trong nhưng có những dom máu tươi và thấy 1 cục nhỏ to hơn những đốm máu đó là máu đông. Hiện tượng đó e chưa bh gặp ở những ngày bt kể cả khi xảy ra kinh nguyệt. Đêm ngày thứ 3 thi e bị đau lưng vùng dưới không thể ngủ dc . Và sau đó là cảm giác hơi khó chịu gần như buồn nôn và nghẹn nhẹn ở cổ ở ngày thứ 4 trong nua ngay roii không sao nữa. Ngày thứ 6 e dùng que thử nhưng len 1 vạch. E muốn hỏi là đó có phải triệu chứng của việc trứng đã thụ thai và liệu có bị cảm giác đau lưng hay buồn nôn nhanh như vậy koh và khi nào dùng que thử thai thì thích hợp nhất

  Reply
 • Bác sĩ cho em hỏi trường hợp tháng này em không có kinh – trong thời gian trước em có qhtd nhưng chu kỳ kinh nguyệt của em không đều ! Em cũng thử que thử rồi nhưng kết quả vẫn 1 vạch vậy là em bị gì ạ ?

  Reply
 • Em và chồng quan hệ được 1 tháng rồi. Nhưng kinh nguyệt của em không đều. Dạo này e thay đổi tam trạng thất thường lắm, người mệt mỏi, ngực hay đau tức đôi lúc khó thở, lại cảm thấy chán ăn. Tháng này em có kinh 3 lần rồi nhưng lượng ít hơn những lần trước. E nên dùng que thử thai hay đi khám ạ?

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *