HomeBệnh ung thư

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng phương pháp đông tây y kết hợp

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh khó nói của nam giới , căn bệnh có diên tiến vô cùng phức tạp cũng như ảnh hưởng rất lớn đối với vấn đề sinh sản cũng như sức khoẻ của bệnh nhân nam mắc phải. Vậy điều trị căn bệnh ung thư tinh hoàn ra sao , có những phương pháp điều trị nào , phuong pháp đông tây y kết hợp điều trị có hiệu quả hay không hôm nay hoidapbacsi.net sẽ cho các bạn câu trả lời nhé.

Điều trị ung thư tinh hoàn

điều trị ung thư tinh hoàn 1

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

1.Liệu pháp phẫu thuật ung thư tinh hoàn

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ 1 phần của tinh hoàn thông qua đường rạch ở bẹn được gọi là phẫu thuật tinh hoàn cuối bẹn. Bệnh nhân khi điều trị bằng phương pháp này thường lo lắng sau khi cắt đi 1 bên tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên nam giới chỉ có 1 bên tinh hoàn khỏe mạnh thì vẫn có thể cương và tạo ra tinh trùng như bình thường.

2.Liệu pháp xạ trị ung thư tinh hoàn

Xạ trị là phương pháp sử dụng những tia xạ năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư, từ đó khiến cho khối u bị teo nhỏ lại. Xạ trị là liệu pháp điều trị cục bộ, nó chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ung thư ở khu vực chịu xạ. Khi điều trị ung thư tinh hoàn, bác sỹ sử dụng máy gia tốc bên ngoài cơ thể bệnh nhân, phát ra năng lượng xạ cao tại chính tuyến hạch vùng bụng. Tế bào mầm tinh hoàn rất mẫn cảm với tia xạ. Phi tế bào mầm tinh hoàn thì không nhạy với tia xạ. Vì vậy, bệnh nhân phi ung thư tế bào mầm tinh hoàn thường không sử dụng phương pháp xạ trị. Phương pháp xạ trị nên sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u tinh hoàn.

3.Liệu pháp hóa trị ung thư tinh hoàn

Hóa trị là phương pháp mang tính bổ trợ trong điều trị ung thư tinh hoàn, là phương pháp thường dùng sau khi làm phẫu thuật. Sử dụng thuốc chống ung thư để tiệu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật. Nếu như ung thư tinh hoàn ở giai đoạn cuối, thì hóa trị cũng coi là phương pháp điều trị trước tiên. Do hóa trị là liệu pháp toàn thân, nên thuốc di chuyển theo mạch máu và có tác dụng đối với cả tế bào ung thư lẫn tế bào thường trên khắp cơ thể, nhưng tác dụng phụ của nó như thế nào còn phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng dùng.

4.Liệu pháp miễn dịch sinh học điều trị ung thư tinh hoàn

Miễn dịch sinh học là phương pháp mới nhất trong điều trị ung thư tinh hoàn, cũng là phương pháp điều trị sinh học có hiệu quả nhất và thành công nhất. Điều trị sinh học có ưu điểm là sử dụng rộng rãi, không mất nhiều máu, hiệu quả rõ rệt, không có tác dụng phụ… Miễn dịch sinh học cũng giống như “mũi tên chỉ đường chính xác”, có thể tiêu diệt chuẩn xác các tế bào ung thư, tiêu diệt hiệu quả tổ chức khối u hoặc khống chế sự phát triển của khối u. Đặc biệt có thể tiêu diệt những tế bào còn sót lại, giảm thiểu nguy cơ di căn của ổ bệnh, phòng trừ tế bào ung thư lây lan và tái phát, đồng thời cũng nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

5.Liệu pháp Đông Tây y kết hợp điều trị ung thư tinh hoàn

Liệu pháp Đông Tây y kết hợp trong điều trị ung thư tinh hoàn có tác dụng điều tiết cân bằng, hồi phục và phòng chống ung thư. Dần trở thành một liệu pháp không thể thiếu trong quá trình điều trị ung thư tinh hoàn. Sự kết hợp của Đông y và Tây y trong điều trị ung thư tinh hoàn có tác dụng làm giảm tác dụng phụ và biến chứng sau phẫu thuật. Trong thời gian hóa trị nếu sử dụng liệu pháp này còn có tác dụng làm giảm độc tố, tăng cường hiệu quả. Sau khi phẫu thuật hay hóa trị để điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối, nếu uống thuốc Đông y trong thời gian dài có thể giúp ổn định tình trạng bệnh, nâng cao hiệu quả lâu dài, giảm thiểu khả năng di căn tái phát. Đối với những bệnh nhân ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối không thể phẫu thuật, thuốc Đông y còn có thể cải thiện tình trạng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Có cần khám theo dõi không? Khám theo dõi gồm những gì?

Khám theo dõi định kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được điều trị. Giống như tất cả các loại ung thư, ung thư tinh hoàn có thể tái phát. Bệnh nhân ung thư tinh hoàn cần đến khám bác sĩ định kỳ và cần thông báo ngay các triệu chứng bất thường. Các xét nghiệm theo dõi có thể khác nhau tuỳ thuộc vào tuýp và giai đoạn ung thư tinh hoàn. Thông thường, bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra thường xuyên và làm các xét nghiệm máu định kỳ để đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u. Bệnh nhân còn được chụp X quang và chụp cắt lớp vi tinh định kỳ. Bệnh nhân bị ung thư một bên tinh hoàn có nguy cơ phát triển ung thư ở tinh hoàn còn lại cao. Những bệnh nhân này cũng bị tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư máu và một số loại ung thư khác. Việc theo dõi định kỳ giúp tìm nguyên nhân các bất thường về sức khỏe và phát hiện sớm ung thư tái phát để điều trị ngay.

Hiện có thử nghiệm lâm sàng nào cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn không?

Có. Tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng là một lựa chọn điều quan trọng cho nhiều bệnh nhân ung thư tinh hoàn. Để hoàn thiện được các phương thức điều trị mới hiệu quả hơn và cách áp dụng các biện pháp điều trị hiện có tốt hơn, Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gìa Hoa kỳ đang tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng ở nhiều bệnh viện và trung tâm trên cả nước. Thử nghiệm lâm sàng là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm các phương thức điều trị mới. Trước khi đưa ra khuyến cáo sử dụng bất kỳ một biện pháp điều trị mới nào, các bác sĩ phải tiến hành thử nghiệm lâm sàng để đánh giá về tinh an toàn và hiệu quả của biện pháp đó đối với người bệnh.

Tuỳ vào các bạn đang mắc bệnh ở giai đoạn nào thì các bác sĩ sẽ chọn lựa các phương án điều trị hiệu quả nhất để giúp bạn điều trị căn bệnh ung thư tinh hoàn quái ác này . Hi vọng những gì chúng tôi chia sẽ ở trên sẽ giúp được phần nào các bạn hiểu thêm về cách thức điều trị căn bệnh này.Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *