HomeBệnh ung thư

Điều trị ung thư đầu cổ bằng cách nào, giai đoạn sớm và giai đoạn muộn điều trị như thế nào?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư vùng đầu cổ là một trong những loại ung thư chiếm tỉ lệ cao trong những loại ung thư thường gặp. Hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn các phương pháp điệu trị bệnh này và cách điều trị theo từng giai đoạn của bệnh nhé!

Một số loại ung thư đầu cổ thường gặp như ung thư vòm họng, ung thư hạ họng – thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư lưỡi. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn muộn và buộc phải chỉ định mổ

Cách phương pháp điều trị ung thư đầu cổ hiệu quả

điều trị ung thư đầu cổ 1

Phẫu thuật ung thư đầu cổ là gì?

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng từ lâu đời trong điều trị ung thư đầu cổ. Mục đích phẫu thuật điều trị ung thư rất đa dạng có thể được sử dụng để xác định vị trí khối u, kiểm tra mức độ lan rộng, xác định mức độ ảnh hưởng của các khối u đến các vị trí khác hay không, khôi phục lại chức năng của một số bộ phận hoặc giảm các triệu chứng điều trị.

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp kiểm soát và điều trị khối ung thư tại chỗ. Tùy vào giai đoạn bệnh bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp.

– Phương pháp phẫu thuật đơn độc: Đối với bệnh nhân mắc đầu cổ giai đoạn đầu: sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư tại chỗ.

– Phương pháp phẫu thuật phối hợp: Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đầu cổ giai đoạn muộn kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị. Mục đích của phương pháp này là tiến hành cắt bỏ trực tiếp khối u tại chỗ và ngăn ngừa sự phát triển, di căn tới các mô khác.

2. Phương pháp xạ trị áp sát

Là phương pháp sử dụng nguồn phóng xạ trực tiếp vào mô đích, đây là phương pháp điều trị tập trung liều xạ cao vào khối u, giảm thiểu liều chiếu và tác động tới các mô lành ở các vùng khác như tuyến nước bọt… Kỹ thuật này thường được áp dụng cùng với phương pháp xạ trị bên ngoài. Nguồn xạ trị có thể là liều thấp như cesium. Hiện nay vẫn phổ biến là sử dụng nguồn xạ trị Iridium- 192 liều cao.

Nếu phát hiện sớm ung thư vùng đầu cổ thì việc kết hợp giữa xạ trị và phẫu thuật là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Trong 5 năm vừa qua tỉ lệ người sống xót sau điều trị ung thư vùng đầu cổ bằng phương pháp trên đạt tới 95%, một số bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn.

3. Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp điều trị toàn thân vì nó có tác động đến toàn bộ các tế bào trên cơ thể. Một số hóa chất được đưa vào cơ thể thông qua đường truyền, tiêm hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Lượng hóa chất này sẽ đi vào máu, lưu thông đến các tế bào bị ung thư làm ức chế quá trình phát triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được kết hợp với các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị để mang lại hiệu quả cao hơn. Trong một số trường hợp bệnh nhân cũng được chỉ định dùng phương pháp hóa trị đơn lẻ.

Tùy vào giai đoạn bệnh lý, khả năng thích ứng của cơ thể người bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, các phương pháp trên đều có điểm chung là bệnh nhân đều phải chịu đau và các tác dụng phụ trong một thời gian kéo dài. Vì vậy việc phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư vùng đầu cổ nói riêng là vô cùng quan trọng.

Điều trị ung thư đầu cổ theo từng giai đoạn

Điều trị ung thư đầu cổ giai đoạn sớm:

Phẫu thuật đơn độc là phương pháp điều trị tiêu chuẩn đối với ung thư giai đoạn sớm

Điều trị tia xạ đơn độc cũng có thể được chấp nhận cho các khối u ác tính giai đoạn I và II mặc dù các tế bào vảy chi nhạy cảm với tía xạ ở mức độ vừa phải.

– Đối với các bệnh nhân ung thư biểu mô trên thanh quản giai đoạn No hoặc Ni có thể kiểm soát khối u tại chỗ tới 86% các trường hợp nhưng tỷ lệ tái phát cũng cao tới 79%.

– Các ưu điểm của phương pháp này so với phẫu thuật là cải thiện được chức năng và thẩm mỹ.

– Điều trị tia xạ áp sát và đưa vào mô kẽ đôi khi được sử dụng cho các khối u lưỡi, môi, sàn miệng, da và niêm mạc má.

Điều trị ung thư đầu cổ giai đoạn muộn:

Phẫu thuật là một phần của một phương thức điều trị phối hợp, được tiến hành trước hoặc sau các phương thức khác.

– Phẫu tích cổ triệt để hoặc cải tiến nếu u lan vào hạch cổ.
– Các thủ thuật tái tạo hình rất quan trọng bổ trợ cho việc cắt bỏ khối u.

Điều trị tia xạ có vai trò đối với các khối u lớn không thể cắt bỏ nhằm điều trị tạm thời và bảo tồn tiếng nói cũng như các chức năng nuốt.

Các hóa chất phối hợp vẫn chưa chứng tỏ được là có thể kiểm soát khối u hay thời gian sống sót tốt hơn khi sử dụng đơn độc. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn muộn có nguy cơ di căn kín đáo và/hoặc tái phát, vì vậy hóa trị liệu vẫn đóng một vai trò trong điều trị.

– Áp dụng hóa trị liệu đối với bệnh di căn hoặc tái phát làm giảm tỷ lệ di căn xa khi được so sánh với các bệnh nhân không được điều trị bằng hóa chất.

– Các phác đồ điều trị ung thư bổ trợ gồm cisplatin và 5- FU cho đáp ứng rất tốt với tỷ lệ các di căn xa thấp hơn so với các bệnh nhân không được điều trị. Tuy vậy, thời gian sống sót vẫn không có gì thay đổi so với những bệnh nhân được điều trị với tia xạ và phẫu thuật thông thường.

– Hóa chất – tia xạ khi bệnh ở giai đoạn II hoặc III nhằm hiệp đồng làm tăng đáp ứng của khối u với điều trị, nhưng có độc tính cao.

Tùy vào giai đoạn bệnh lý, khả năng thích ứng của cơ thể người bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, các phương pháp trên đều có điểm chung là bệnh nhân đều phải chịu đau và các tác dụng phụ trong một thời gian kéo dài. Vì vậy việc phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư vùng đầu cổ nói riêng là vô cùng quan trọng.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *