HomeBệnh thường gặp

Đau lưng hông phải là bệnh gì, có nguy hiểm không và làm sao để hết đau

Like Tweet Pin it Share Share Email

Đau bên hông phải là bị bệnh gì là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc bị đau vùng lưng này. Trên thực tế có hơn 20 loại bệnh có thể dẫn tới chứng đau lưng hông phải, do đó để chẩn đoán chính xác là điều rất khó khăn. Để tìm hiểu kỹ hơn về chứng đau lưng hông phải, bạn vui lòng tham khảo bài viết này.

Các nguyên nhân gây đau lưng hông phải

Đau vùng hông lưng có rất nhiều nguyên nhân, có thể những nguyên nhân bệnh lý của hệ thống tiết niệu hoặc rất nhiều bệnh khác. Bệnh nhân thường nghĩ đến bênh thận khi bị đau hông lưng vì vậy đây là một phàn nàn thường gặp của bệnh nhân khi đến khám chuyên khoa tiết niệu.

đau hông phải 1

Sỏi niệu

Đau lưng là triệu chứng cổ điển của sỏi niệu, là nguyên nhân thường gặp nhất của đau lưng không có sốt. Từ đau quặn thận bị đặt nhầm tên vì thường là đau liên tục. Đau lưng thường lan xuống vùng háng, tiểu máu vi thể hay đại thể, kèm buồn nôn hay nôn ói. Đây là triệu chứng liên quan sỏi niệu do bể thận niệu quản bị nghẹt cấp tính.

Đau quặn thận thường hiếm khi xảy ra mà không có sốt. Đau thường khởi đầu vùng hông lưng, lan ra trước bụng, háng, tinh hoàn ở nam hay môi lớn ở nữ. Nếu sỏi kẹt ở vị trí khúc nối bàng quang niệu quản, bệnh nhân có thể có triệu chứng tiểu kích thích, tiểu thường xuyên và tiểu gắt. buồn nôn và nôn ói xảy ra ít nhất trong 50% các trường hợp.

Phình động mạch chủ bụng

Bệnh nhân có phình động mạch chủ bụng (PĐMCB) thường có triệu chứng của đau lưng giống như cơn đau quặn thận. Điều này thường gặp trong 10% bệnh nhân có phình động mạch chủ bụng ban đầu nghĩ là cơn đau quặn thận.

Phình động mạch chủ bụng thường gây căng dãn thần kinh của đám rối dương hoặc những nhánh của động mạch khác cung cấp máu cho thần kinh của thận. PĐMCB, vì lý do tiếp cận với niệu quản nên cũng tiểu máu hay kích thích niệu quản hay chấn thương niệu quản, thường gặp bên trái.

PĐMCB có thể chẩn đoán bằng CT scan. Đây là một trong những nguyên nhân cần chụp CT ở bệnh nhân nghi ngờ đau quặn thận ở bệnh nhân trên 50 tuổi, tuổi có nguy cơ cao PĐMCB.

Đau cơ

Đau do căng cơ hoặc do chấn thương vùng lưng hoặc vùng sườn có thể gây đau đầy trong vùng ngực lưng. Thường đau cơ thắt lưng. Sự khó chịu có thể gia tăng khi bệnh nhân nâng vật nặng hay cong lưng khi làm việc. Vùng ảnh hưởng có thể đau khi sờ vào. Tiêm vào vùng đau thuốc tác dụng gây tê có thể làm giảm triệu chứng. Điều trị với thuốc giảm đau, thuốc giảm đau non steroid, hay thuốc bôi.

Viêm rễ thần kinh (Radiculitis)

Viêm rễ thần kinh khi thần kinh ngực dưới bị tổn thương. Tổn thương vùng nối giữa xương sườn và cột sống cũng có thể có cơn đau tương tự. Khi cơn đau liên quan tới sườn 10, 11, 12 thì cảm giác đau này giống với đau quặn thận, thường được mô tả như là đau như dao đâm. Đau thường rất cấp tính lan ra vùng trước và dưới, giống như đau quặn thận. Khi cử động làm đau tăng lên. Gãy mỏm ngang của đốt sống vùng thắt lưng hay vùng ngực cũng có thể gây ra cơn đau tương tự. Hầu hết bệnh nhân là nữ. Những yếu tố thuận lợi là có tiền căng gãy xương sườn, viêm khớp hay có tiền căn mổ hở thận. Đau do sẹo vùng thần kinh liên sườn. Viêm thần kinh liên sườn có thể lầm với đau quặn thận khi làm tổng phân tích nước tiểu bình thường, và các xét nhgiệm chẩn đoán hình ảnh bình thường hệ thống tiết niệu.

Đau xương sườn

Đau xương sườn do gãy sườn 11, 12 có thể gây đau lưng có thể lan ra trước và xuống dưới giống như đau quặn thận. Trong khi điều này có thể do chấn thương, thường do ho kéo dài có thể gây tổn thương. Xương sườn có thể gây đau rất dữ dội khi sờ trực tiếp. Hít thở sâu cũng có thể gây đau nhiều. Chấn thương thận do gãy xương cũng có thể nhưng hiếm.

Dấu hiệu x-quang giúp chẩn đoán. Viêm sụn sườn hoặc viêm xương sườn không có gãy cũng làm đau tăng lên giống như đau quặn thận, nhưng chụp x-quang bình thường. Chẩn đoán thường được ngay sau khi loại trừ những nguyên nhân khác.

Đau do bào tử nấm

Bào tử nấm thường của Candida hoặc Aspergillus thường gặp bệnh nhân suy giảm miễn dịch, như người vừa được ghép thận hay trẻ sơ sinh. Yếu tố thúc đẩy là ghép thận, ung thư, sử dụng kháng sinh kéo dài, và tiểu đường. Bên cạnh những dẫn lưu thông thường như những phẫu thuật bắt cầu (bypass), kiềm hoá nước tiểu, thuốc kháng nấm.

Ung thư thận

Ung thư thận có thể gây đau lưng trực tiếp do căng dãn bao thận, hoặc gián tiếp. Mô bướu hoại tử có thể rơi rớt xuống niệu quản gây đau quặn thận. Hoặc bướu di căn xâm lấn cũng có thể gây tắt nghẽn, mặc dù đây là tiến trình chậm và âm thầm vì vậy bệnh nhân thường không có triệu chứng.

Bướu thận như ung thư tế bào thận, oncocytoma, angiomyolipoma cũng có thể gây căng dãn bao thận và gây tiểu máu, tắt niệu quản do máu cục. Angiomyolipoma có thể dễ dàng gây chảy máu hay máu cục trong niệu quản.

đau hông phải 2

Hỏi bác sĩ: Bị đau ở hông bên phải nhưng ấn vào lại không đau

Chào bác sĩ. Em bị đau ở hông bên phải, khi sờ thì cảm thấy đau nhẹ nhưng khi ấn vào thì không đau, kèm theo đó em còn bị đau lưng nữa. Vậy bác sĩ cho em hỏi em bị bệnh gì ạ? Em xin cảm ơn

Bác sĩ tư vấn:

Có nhiều nguyên nhân gây đau hông phải như là đau do sỏi thận (cơn đau quặn thận), viêm gan, áp xe gan, sỏi túi mật, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, đau cơ thành bụng…

Bạn đau hông bên phải từng cơn hay âm ỉ liên tục, đau từ hông phải lan ra sau lưng hay chỉ đau giữa cột sống thắt lưng, có kèm sốt, hay đi tiểu đau buốt, tiểu khó không? Bạn có làm việc nặng hay ngồi lâu một chỗ không? Nếu sờ nhẹ đã đau và đau cả vùng lưng thì có thể do đau cơ… Đau cơ chỉ cần uống thuốc giảm đau, giãn cơ, tập thể dục thay đổi tư thế nếu ngồi lâu, hạn chế khiêng xách nặng…

Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác bác sĩ cần phải khám, hỏi bệnh kỹ, siêu âm, xét nghiệm… mới điều trị đúng được.

Bạn nên đi khám khoa nội tổng quát nhé!

Đau nhức hông phải, điều trị ở đâu?

Chào bác sĩ,

Em bị đau phần hông bên phải hơn 4 năm nay, đi nhiều BV, chụp X-quang, MRI đều không có kết quả. Càng ngày em càng đau hơn, hoạt động nhiều, ngồi, đứng lâu thì đau nhiều, nằm nghỉ ngơi thì giảm đau được chút xíu, lâu lâu còn bị đau lan xuống đùi, có lúc gây cảm giác buồn đi vệ sinh.

Em mong được BS chẩn đoán chính xác em bị bệnh gì để có thể điều trị kịp thời. Cảm ơn BS.

Trả lời:

Chào em,

Thông tin em cung cấp còn thiếu một số dữ liệu cần thiết, như vị trí đau có gần với cột sống thắt lưng không, khi em nghiêng người qua phải thì có xuất hiện cơn đau lan dọc xuống đùi hay không, em có thường hay bị vọp bẻ không, em chụp MRI là MRI các cơ quan trong ổ bụng hay MRI tập trung vào cột sống thắt lưng…và chưa từng khám cho em nên tôi không thể đưa ra kết luận chắc chắn được.

Tuy nhiên, việc em đã đi nhiều BV, làm nhiều xét nghiệm trong đó có cả xét nghiệm cao cấp như MRI, kết hợp với độ tuổi của em còn khá trẻ, thì những nguyên nhân thực thể ác tính chúng ta ít nghĩ đến.

Thường những trường hợp như vậy, vấn đề đau do cơ, do chèn ép rễ thần kinh do hẹp lỗ liên hợp đốt sống thắt lưng cũng có gặp không ít, nguyên nhân chủ yếu là do cấu trúc giải phẫu, do cơ địa, do tư thế và hoạt động không đúng…mà cách trị liệu tốt nhất theo tôi biết hiện nay là tập yoga, thuốc giảm đau chỉ có tính chất hỗ trợ tạm thời.

Tốt hơn hết, em nên đến khám tại chuyên khoa thần kinh ở các cơ sở y tế uy tín, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp em tìm ra vấn đề mà có thể không cần làm thêm bất cứ xét nghiệm nào nữa.

Chúc em mau chóng tìm ra nguyên nhân gây đau hông phải của mình và chữa trị dứt điểm nó nhé.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *