HomeBệnh thường gặp

Đau lưng bên phải phía trên là bị bệnh gì, nguyên nhân vì sao?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Đau lưng bên phải phía trên là 1 triệu chứng thường gặp nhưng rất khó tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, theo thống kê của các bác sĩ cơ-xương-khớp, có đến 90% trường hợp bị đau lưng bên phải phía trên là do phần cơ lưng, và hoàn toàn không phải do phổi, vì nếu phổi có vấn đề thì không gây đau mà biểu hiện bằng các triệu chứng ho và khó thở. Để tham khảo kỹ hơn chứng đau lưng bên phải này, mời các bạn cùng đọc tiếp bài viết.

Nguyên nhân đau lưng phía trên bên phải

Đau lưng trên không phổ biến như đau thắt lưng, đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất khả năng làm việc. Đau lưng trên thường không phổ biến bởi đốt sống ngực không chuyển động nhiều như đốt sống thắt lưng và cổ.

Vùng lưng trên bao gồm đốt sống ngực ( phần đốt sống được bao quanh bợi các dây thần kinh của tủy sống). Giữa các đốt sông là túi xốp được gọi là đĩa đệm có tác dụng như một tấm đệm giúp cho sự chuyển động của lưng được trơn tru. Cơ bắp, gân, và dây chằng hỗ trợ bổ sung. Bất kì cấu trúc nào tại cột sống lưng có thể bị kích thích hoặc viêm với các mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng.

đau lưng trên bên phải 1

Do đó có thể kể đến một vài lí do gây nên bệnh đau lưng phía trên bên phải là:

Thoát vị đĩa đệm: Đau lưng phía trên bên phải có thể là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng vỡ hoặc trượt đĩa đệm hoặc nhân vào ống cột sống. Theo thống kê, 90% trường hợp thoát vị xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống, giữa các đột sống thắt lưng thứ tư và thứ 5. Nếu thoát vị ảnh hưởng tới các rễ thần kinh ở phía bên phải của cột sống thì có thể dẫn đến đau chân phải.

Đau lưng bên phải phía trên do rối loạn khớp Sacroiliac: Rối loạn khớp Sacroiliac hay Sl là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phía trên bên phải. Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khơp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp.

Bệnh có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trở nên mãn tính nếu đau kéo dài hơn 3 tháng. Biểu hiện đau có thể là đau âm ỉ và đau nhói hay đau buốt và đau nhói đột ngột. Bạn có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nhấc hàng hóa hoặc sau khi làm việc trong một khoảng thời gian dài. Nên bệnh cần được phát hiện và chữa trị kịp thời,

Phương pháp điều trị đau lưng phía trên bên phải

– Chườm lạnh hoặc chườm nóng lên vùng bị đau có thể tạm thời làm giảm sự khó chịu.

– Ngoài ra cũng có thể uống các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hay Tylenol giúp nhanh chóng làm giảm cơn đau tạm thời.

– Nghỉ ngơi cũng là một phương pháp điều trị cần thiết. nếu cơn đau do hoạt động thể chất ở cường độ cao thì cho lưng nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết để tránh các tổn thương. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều có thể khiến lưng bị yếu và dễ bị mệt mỏi.

– Điều trị đau lưng phía trên bên phải đôi khi còn bao gồm cả phương pháp kéo giãn cơ. Co thắt cơ mãn tính thường gây ra bởi một chấn thương đối với lưng , có thể giảm cơn đau bằng việc sử dụng kéo giãn cơ.

Vật lý trị liệu: đây là phương pháp giúp lưng phục hồi lại trạng thái khỏe mạnh qua các thói quen và bài tâp khác nhau, dùng để tăng sức mạnh và độ dẻo dai của lưng để giảm đau và giúp trở về trạng thái khỏe mạnh. Vật lý trị liệu thường thiết kế một chương trình các bài tập đặc biệt đối với các trường hợp đau và điều kiện cụ thể. Những người bị đau lưng trên mãn tính thường áp dụng phương pháp điều trị này.

Châm cứu: sử dụng kim mỏng để châm cứu nhằm mục đích để giải phóng các dòng năng lượng trong cơ thể. Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng phương pháp châm cứu vẫn được sử dụng để điều trị đau lưng trong nhiều năm và mang lại hiệu quả.

đau lưng trên bên phải 2

Đau phần lưng trên – Nói lên điều gì?

Các nguyên nhân đau phần lưng trên trầm trọng hơn gồm nhuyễn xương, thoát vị đĩa đệm và chấn thương – Nhuyễn xương là bệnh làm xương trở nên mềm xốp và dễ gãy, dễ gãy đến mức một đốt xương sống có thể bị vỡ chỉ do trọng lượng của chính cột sống. May mắn thay cho chúng ta là trường hợp thoát vị đĩa đệm ở lưng trên rầt hiếm gặp, nhưng vẫn có thể xảy ra. Đối với chấn thương do tai nạn lao động, do tai nạn giao thông có thể gây bầm tím, khi đó sẽ làm căng cơ lưng trên, gây tổn thương cổ.

Vận động quá sức các cơ lưng trên cùng cơ thể còn gây đau (bạn vừa mới tự sơn quét trần nhà của mình chẳng hạn…). Hay nếu bạn có bộ ngực quá to, do cố gắng đứng thẳng cũng có thể gây đau phần lưng trên.

Cuối cùng, bệnh tim mạch hoặc các bệnh lý trầm trọng khác cũng có thể biểu hiện ở dạng đau phần lưng trên (Trong số những vị trí đau hay gặp nhất là cơ thang (Trapezius musle) tức, cơ rộng hình tam giác của phần lưng trên và xương bả vai…) .

Đau phần lưng trên, khi nào cần gặp bác sĩ?

– Bạn bị đau phần lưng trên lan ra trước ngực, lan xuống phẩn dưới lồng ngực hoặc lan xuống vùng bụng.

– Gia đình bạn với tiền sử có người mắc bệnh về tim mạch.

– Bản thân bạn không biết tại sao phần lưng trên của mình bị đau.

Cách chữa trị

Nếu bạn bị đau lưng phần trên nhưng bạn không biết nguyên nhân, cần đến bác sĩ xin được thăm khám chẩn đoán và có chỉ định điều trị đúng đắn – Nếu bị nhuyễn xương hoặc bệnh tim mạch hoặc nghi ngờ có vấn đề ở vùng lưng, thì chắc chắn bạn rất cần phải đi gặp ngay bác sĩ chuyên khoa về tim mạch hoặc xương-khớp.

Nếu bị đau lưng do những nguyên nhân cơ học – ví dụ như căng, buông thòng hoặc hoạt động ở tư thế xấu… Sau đây là vài cách giúp bạn khắc phục

* Tự xoa bóp (massage) cho mình. Tự xoa bóp 1 phút mỗi giờ ở nơi đau phần trên của lưng sẽ giúp giảm đau do co cứng cơ. Xoa bóp sâu ở điểm nhạy cảm nhất sẽ làm giảm đau một thời gian ngắn sau đó. Chỉ cần bắt chéo tay sang vai đối diện và day.

* Nhờ người khác xoa bóp. Với động tác xoa bóp nhẹ nhàng cơ thang làm giảm đau do làm giãn vùng đau và tăng tuần hoàn. Nhờ bạn bè, vợ (hoặc chồng) của bạn xoa bóp phía bên trái rồi phía bên phải của phần lưng trên của bạn. Xoa bóp liên tục lặp lại và làm nhẹ nhàng.

* Dùng khuỷu ấn lên chỗ đau. Một cách giúp giảm đau nữa đối với đau lưng trên là dùng khuỷu tay người khác.Nhờ người khác ấn khuỷu tay của họ nhẹ nhàng lên trên cơ thang của bạn trong 15-30 giây. Thả ra rồi lặp lại. Ấn lên vùng đau làm giảm dòng máu cung cấp trong thời gian ngắn và thả ra làm làm đầy máu và cung cấp dưỡng khí (oxygen), sẽ giúp các cơ bị co cứng trở nên giãn ra.

* Thử dùng nịt ngực thể thao. Phụ nữ có ngực quá lớn sẽ thấy giảm đau lưng trên ngay sau khi thay áo ngực bình thường bằng loại áo ngực thể thao có tác dụng nâng tốt hơn.

* Giữ thẳng đầu. Khi đọc sách, thay vì bằng cách đưa mắt và đầu bạn theo trang giấy, hãy thử đưa trang giấy theo mắt bạn. Chúng ta thường có những động tác xấu trong khi đọc sách gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Thay vì giữ đầu thẳng, chúng ta lại có xu hướng đưa đầu và cổ ra trước so với vai.

* Hãy cầm điện thoại. Không nên kẹp điện thoại giữa đầu và vai vì có thể làm căng cơ ở lưng trên, mà hãy cầm điện thoại trong tay. Hoặc tốt hơn, hãy sử dụng tai nghe (earphone) hoặc điện thoại có loa (speaker).

* Sửa tư thế của bạn. Tư thế xấu làm mất đường cong tự nhiên hình chữ S dùng để nâng đỡ trọng lực tự nhiên của lưng.Tư thế xấu thường làm yếu đi các cơ lưng trên và làm chúng dễ nhạy cảm với căng kéo. Tư thế tốt nhất là ngực ưỡn, bụng thon, mông thẳng giúp phục hồi hình chữa S tự nhiên, làm cho các cơ ở lưng trên được thoải mái hơn. Nếu thường bị đau ở lưng trên, hãy đề nghị bác sĩ thăm khám đánh giá tư thế của bạn và có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên tập những bài tập để giúp phục hồi tư thế đúng của bạn.

* Làm cho các cơ lưng khỏe lên. Bạn không bao giờ biết khi nào mình sẽ bị chấn thương ở lưng.Nhưng nếu các cơ lưng trên và cổ khỏe thì bạn ít bị va đập tổn thương nặng ở vùng này.Nếu những cơ đó nâng đỡ bạn thì một phần sự căng kéo sẽ được hấp thụ bởi cơ (muscle), mà không phải là xương hoặc các dây chằng hoặc các mô khác.Bạn có thể làm lưng trên của mình khỏe lên bằng các bài tập đơn giản như sau: Cầm một vật có có trọng lượng khoảng 1 kg ở mỗi tay xuôi theo bên người. Nâng vai thẳng lên phía tai trong khi đếm đến hai, rồi đưa vai về sau, đưa hai bả vai gần nhau. Thư giãn rồi lặp lại 8-12 lần.

Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã thấy rằng hệ thống cơ lưng rất phức tạp, do đó không dễ tìm nguyên nhân khi bạn bị đau lưng bên phải phía trên. Tuy nhiên, có một tư thế học tập và làm việc đúng, không khòm lưng, gù lưng sẽ giúp bạn hạn chế đến hơn 90% các cơn đau lưng phía trên. Cuối cùng, hãy tập thể dục đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và có một bộ khung xương vững chắc.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *