HomeBệnh xương khớp

Đau khớp cổ tay lâu ngày không khỏi là bệnh gì, khám ở đâu?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Đau cổ tay lâu ngày không khỏi là một bệnh không hiếm gặp của dân văn phòng, có nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau cổ tay, trong đó 2 nguyên nhân lớn nhất là hội chứng De Quervain và hội chứng ống cổ tay, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết sau.

Nguyên nhân thứ 1: Đau cổ tay và hội chứng De Quervain

Đau vùng cổ tay là một dấu hiệu thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có tình trạng viêm của bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái gọi là hội chứng De Quervain. Tình trạng này tương đối thường gặp và gây nên những biểu hiện đau của vùng cổ tay và phần dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái.

đau cổ tay khám ở đâu 1

Thế nào là hội chứng De Quervain?

Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chi phối vận động ngón cái, đó là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Hai gân này chi phối hai động tác rất quan trọng của ngón cái là duỗi và dạng ngón cái. Khi thực hiện động tác, hai gân này trượt đi trượt lại dọc theo bờ bên của khớp cổ tay. Ở vùng cổ tay, cả hai gân trượt trong một đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay. Chính vì vậy, một số trường hợp chẩn đoán nhầm với viêm mỏm trâm quay. Đường hầm này có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

Hai gân trượt trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng làm trơn để hai gân trượt được dễ dàng. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân và gân dẫn đến hạn chế vận động của gân trong đường hầm gọi là hội chứng De Quervain.

Những dấu hiệu nào cần nghĩ đến bệnh?

Khởi đầu, có thể chỉ là các biểu hiện khó chịu của ngón cái, ngay vị trí cổ tay, có thể là đau. Nếu không được điều trị, triệu chứng đau có thể lan lên cẳng tay và lan xuống ngón cái. Khi tình trạng ma sát tăng lên, hai gân này có thể cọ xát vào nhau khi di chuyển trong đường hầm dẫn đến các tiếng “lục cục”. Nếu tình trạng này tiếp tục, có thể sẽ có biểu hiện sưng nề nhẹ vùng cổ tay dọc theo đường hầm, các động tác của ngón cái sẽ bị hạn chế do đau.

Tại sao lại bị tổn thương này?

Những động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái sẽ là điều kiện thuận lợi để tiến triển tổn thương này. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân trong đường hầm sẽ dẫn đến sưng nề, cản trở vận động của gân. Các tình trạng tổn thương viêm khớp như thấp khớp, thoái hoá sẽ ảnh hưởng đến tình trạng viêm của bao gân và gân ngón cái. Một số yếu tố thuận lợi khác như chấn thương dẫn đến hình thành các sẹo cũng ảnh hưởng đến sự trượt của gân này.

Làm thế nào có thể cải thiện triệu chứng đau cổ tay?

Điều trị nội khoa: Nếu có thể, bạn nên ngừng lại tất cả các động tác gây đau. Nên có thời gian nghỉ giữa chừng nếu bạn phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại của cổ tay. Tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như nắm, duỗi, cầm, xoắn… Nên để cổ tay ở tư thế trung gian. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn mang nẹp để bất động cổ và bàn tay. Nẹp này cho phép bàn tay bạn nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm. Các thuốc điều trị có thể giúp kiểm soát triệu chứng viêm và các triệu chứng đau. Những thuốc này có thể là các thuốc chống viêm giảm đau thông thường như ibuprofen và aspirin.

Nếu các biện pháp này không cải thiện, bác sĩ có thể sẽ đề nghị với bạn kế hoạch điều trị tiêm corticoid tại chỗ vào đường hầm. Thuốc này có tác dụng giảm viêm tại chỗ và có thể cải thiện triệu chứng ngay lập tức.

Việc tập phục hồi chức năng là cần thiết, mục đích chính là giảm hoặc loại trừ nguyên nhân gây viêm gân. Bác sĩ phục hồi chức năng có thể kiểm tra lại công việc của bạn, cách thức bạn sử dụng cổ và bàn tay khi làm việc và gợi ý cho bạn về việc sử dụng cổ tay và bàn tay đúng và hợp lý, tránh tư thế xấu, các động tác để tập luyện và các cách để ngăn ngừa triệu chứng tái phát.

Phẫu thuật: Nếu tất cả các biện pháp trên không hiệu quả, bạn có thể cần đến can thiệp phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo ra nhiều không gian hơn cho gân hoạt động để gân không bị cọ xát vào đường hầm nữa. Phẫu thuật này có thể thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc tại chỗ. Bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch mở đường hầm để loại bỏ tất cả tổ chức xơ bên trong đường hầm và tạo ra nhiều khoảng trống để gân di chuyển.

Các biện pháp phục hồi chức năng

Nếu không cần can thiệp phẫu thuật, triệu chứng của bạn sẽ cải thiện trong vòng 4 -6 tuần. Bạn có thể phải đeo nẹp tiếp tục và hạn chế các vận động có hại đến cổ và bàn tay.

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật đóng vai trò quan trọng. Quá trình này có thể kéo dài vài tháng. Đau và các triệu chứng toàn thân sẽ cải thiện sau phẫu thuật nhưng việc sưng nề sẽ còn kéo dài vài tháng sau mổ. Cắt chỉ sau 14 ngày, luôn giữ tay cao trong thời gian sau mổ. Cử động cổ và bàn tay thường xuyên. Sau mổ, bạn có thể tham gia phục hồi chức năng. Các bài tập chủ động thường bắt đầu sau khi cắt chỉ và là các bài tập tăng dần biên độ và sức mạnh của các cơ.

đau cổ tay khám ở đâu 2

Nguyên nhân thứ 2: Đau cổ tay do hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay, hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa (Carpal tunnel syndrome), là bệnh lý rối loạn thần kinh ngoại biên thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ, người làm việc văn phòng, sử dụng máy vi tính…

Hội chứng ống cổ tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng về lâu dài có thể dẫn đến tàn tật do tổn thương thần kinh, mạch máu, teo cơ gò cái và có thể gây tàn tật.

Dây thần kinh giữa, chạy dưới dây chằng ngang cổ tay, nhận cảm giác ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một vài cơ bàn tay. Khi thần kinh giữa bị dây chằng ngang chèn ép sẽ gây đau và yếu bàn tay. Những dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay gồm:

(1) Cảm giác tê đau rần rần hoặc như kiến bò ở ngón cái, trỏ, giữa và ngón đeo nhẫn, không xuất hiện ở ngón út. Tê đau tăng lên khi lái xe, cầm điện thoại, đọc báo và khi mới ngủ dậy,

(2) Cơ lực bàn tay bị yếu,

(3) Thường xuyên đánh rơi đồ vật khi đang cầm…

Các nguy cơ gây hội chứng ống cổ tay gồm:

(1) Thay đổi giải phẫu của cổ tay như chấn thương, gãy xương, trật khớp. Người bẩm sinh có ống cổ tay nhỏ dễ bị bệnh hơn;

(2) Giới nữ thường dễ bị bệnh, có thể là do ống cổ tay nữ nhỏ hơn hoặc nữ làm việc văn phòng nhiều hơn;

(3) Tổn thương thần kinh ngoại biên, trong đó có thần kinh giữa, do bệnh mạn tính như đái tháo đường, béo phì, bệnh tuyến giáp, suy thận….,

(4) Tình trạng viêm nhiễm ở cổ tay như viêm khớp dạng thấp, thấp khớp …ảnh hưởng đến các gân cổ tay đè lên thần kinh giữa,

(5) Rối loạn cân bằng nước điện giải trong cơ thể: tình trạng giữ nước khi mang thai, mãn kinh có thể làm tăng áp lực trong ống cổ tay, chèn ép thần kinh giữa,

(6) Điều kiện lao động: một số công việc thường xuyên có tư thế co gập, tiếp xúc với công cụ rung hoặc làm việc trong các dây chuyền sản xuất bắt buộc phải căng cổ tay thường xuyên gây tăng áp lực trong ống cổ tay.

Một số biện pháp phòng bệnh:

– Giảm lực vận động cổ tay nếu không cần thiết và thư giãn cổ tay,

– Để ý đến tư thế làm việc, ví dụ làm việc với máy tính thì nên để bàn phím ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút. Nhớ chú ý đến vị trí của vai và cánh tay, chúng cũng ảnh hưởng đến cổ tay trong lúc làm việc,

– Giữ ấm bàn tay.

đau cổ tay khám ở đâu 3

Bị đau cổ tay, nên khám ở đâu?

Chào bác sĩ, tôi hiện đang làm việc như 1 họa sĩ, chuyên vẽ tranh sơn dầu và các các loại vẽ tay khác. Gần đây, tôi thấy cổ tay và các ngón có dấu hiệu đau và thốn nhẹ.

Tra cứu thông tin trên quý trang thì thấy triệu chứng gần giống “hội chứng ống cổ tay”. Nhưng vẫn muốn được khám chính xác để điều trị đúng bệnh. Xin vui lòng tư vấn giúp tôi các địa chỉ khám chuyên khoa phù hợp với các triệu chứng trên tại TPHCM ạ. Xin cảm ơn!

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn,

Bạn có thể đến những địa chỉ bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa Cơ – Xương – Khớp để được khám và chữa trị. Xin giới thiệu những địa chỉ sau trên địa bàn TPHCM:

BV Chấn Thương Chỉnh Hình:
929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08 3838 1630

BV Nhân Dân 115
527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM
ĐT: 08 3864 4249

BV Chợ Rẫy
201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08 3855 4137

TS.BS Đỗ Phước Hùng

Chuyên khoa Cơ Xương khớp – BV Chợ Rẫy/ BV Đại học Y dược
112/43 đường An Bình, Phường 5, Quận 5, TPHCM
ĐT lấy số thứ tự qua tổng đài 08.1081
Thời gian khám từ 17- 20h (từ T2 – T7)
Chủ nhật nghỉ

TS.BS Đại Phi Vân
BV Chấn thương chỉnh hình/ BV Triều An
24 Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08 3923 4737 – 0913 731 723
Giờ làm việc: 16h – 19h30 (Từ T2 – T6)
T7: Sáng 9h – 11h – Chiều T7, chủ nhật và ngày lễ nghỉ

ThS.BS Phạm Quang Vinh
Chuyên khoa Cơ Xương Khớp BV Chợ Rẫy
145 Tạ Uyên, Phường 4, Quận 1, TPHCM
ĐT: 0903 887 293
Thời gian khám: 17h30 – 20h (từ T2 – T6)
Chiều thứ bảy: 15h – 18h
Chủ nhật và ngày lễ nghỉ
Giá khám: 50.000 đồng/ lần

Bạn lưu ý, nên đi khám sớm khi có triệu chứng đau cổ tay, đừng chủ quan mà sống chung với bệnh lâu dài. Chúc bạn sức khỏe.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *