HomeBệnh ung thư

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư thận, cách phát hiện sớm căn bệnh này

Like Tweet Pin it Share Share Email

Thận là cơ quan sản xuất nước tiểu ở dưới lồng ngực ở vùng lưng dưới. Không chỉ có chức năng lọc chất thải, thận cũng can thiệp vào quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ. Như bất kỳ cơ quan khác trong cơ thể, bệnh ung thư cũng có thể phát triển trong thận. Vậy bệnh nhân mắc bệnh ung thư thận có những dấu hiệu và triệu chứng như thế nào , cách phát hiện sớm căn bệnh này là gì? Hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn một số kiến thức nhé!

Ung thư thận là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, và nó thường được phát hiện ở đàn ông trên 50 tuổi. Theo hiệp hội Ung thư quốc gia, ung tư biểu mô tế bào thận là tế y tế cho các loại thường gặp nhất của ung thư có ảnh hưởng đến thận. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư thận

dấu hiệu ung thư thận 1

Dấu hiệu nhận biết ung thư thận

Xuất hiện máu trong nước tiểu được gọi là hiện tượng tiểu máu. Theo Hội Ung thư thận, tiểu máu là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư thận. Nếu bạn có lượng máu trong nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc thậm chí là một sự đổi màu nhẹ đó đều có thể là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này.

Thông thường máu có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi đi tiểu. Tuy nhiên có trường hợp lượng máu rất nhỏ mà chỉ có thể phát hiện khi đi phân tích nước tiểu. Các nguyên nhân khác có máu trong nước tiểu có thể là nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, u nang, hoặc viêm. Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám kịp thời.

Đau

Hầu hết mọi người cảm thấy đau nhưng chủ quan không đi khám. Đau do ung thư thận thường ở một bên của sườn, vùng trên xương chậu và dưới xương sườn ở vùng bụng.

Cơn đau này có thể dao động khi thì đau âm ỉ khi lại đau dữ dội. nếu bạn có bất kỳ cơn đau đớn đột ngột kéo dài hơn một vài ngày, bạn nên đi gặp bác sĩ.

U ở bụng

Cảm thấy u cục khi sờ tay lên bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thận. Khối u thận có thể khó cảm nhận vì chúng ở sâu trong ổ bụng. Khi có khối u xuất hiện, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán, như siêu âm hoặc CT scan.

Thiếu máu, mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết các bệnh ung thư. Nó cản trở hoạt động bình thường và có thể khiến người bệnh dễ cáu bẳn và yếu.

Thiếu máu là sự mất mát của các tế bào máu đỏ, cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Sốt

Một triệu chứng ung thư phổ biến là giảm cân đột ngột và bất ngờ. Điều này thường xảy ra nhanh chóng và không phải khi bệnh nhân đang cố giảm can hoặc ăn kiêng. Một người bị ung thư cũng có thể mất cảm giác muốn ăn ngay cả đối với thực phẩm yêu thích của họ.

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận đặc biệt là khi kết hợp với các triệu chứng khác.

Thêm các dấu hiệu phát hiện sớm ung thư thận.

Khó thở, ho . . .

Không phải dấu hiệu khó thở hay ho nào cũng là dấu hiệu của ung thư thận nhưng bạn nên chú ý với dấu hiệu này đặc biệt những người có hiện tượng ho ra máu. Nếu những dấu hiệu này kéo dài và lặp lại thường xuyên thì bạn nên đi dặp bác sĩ để được khám xét cụ thể tránh những rủi ro cho sức khỏe.

Sưng to ở mắt cá hoặc chân.

Không bị một va chạm từ bên ngoài nào cơ thể mình đặc biệt là mắt cá hay chân như : ngã, tai nạn . . . mà bạn thấy dấu hiệu sưng to ở mắt các không rõ nguyên nhân với hiện tượng này một lời khuyên giúo ích cho bạn là nên đi tới trung y tâm y tế sức khỏe cộng đồng để được tư vấn, vì đây co thể là một dấu hiệu sớm cho ung thư thận.

Xuất hiện khối u.

Chúng thường xuất hiện ở vùng bụng hay cạnh lưng. Thận là một bộ phận nằm cá sâu trong màng bụng của cơ thể. Nên khi các khối u xuất hiện chúng ta khó có thể sờ thấy chúng. Với các biểu hiện như: mệt mỏi, đau lưng . . . hãy đến bênh viện hay trung tam y tế để chụp CT có thể chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh. Bệnh viên ung bướu Hưng Việt có thể giúp bạn.

Đau lưng.

Bạn cũng nên cảnh giác với dấu hiệu này. Nếu nó xuất hiện thường xuyên và dai dẳng. đây cũng là một dấu hiệu cho thấy hiện tượng các khối u ở thận xâm lấn, lây lan đến các bộ phận xung quanh gây nên hiên tượng đau lưng dai dẳng cho cơ thể.

Đi tiểu ra máu.

Do vị trí của thận trong cơ thể nằm khá khuất nên mối liên hệ duy nhất với bên ngoài cơ thể là nước tiểu. do vậy mà đi tiểu ra máu chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên để có thể phát hiện sớm nhất cho bệnh ung thư thận. cần phải cảnh giác, chú ý đến dấu hiệu này với một số bênh nói chung và bênh về thận nói riêng cho bạn.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư thận

Máu trong nước tiểu

Đây là triệu chứng tương đối phổ biến của bệnh ung thư thận. Khoảng một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận sẽ có triệu chứng này khi lần đâu tiên đến khám.

Không phải lúc nào cũng xuất hiện máu trong nước tiểu. Đôi khi, máu không thể nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Nếu khi bạn vô tình thấy có máu trong nước tiểu bạn cần đi khám ngay để được khám và có phương pháp điều trị sớm nhất.

dấu hiệu ung thư thận 2

Tuy nhiên, có máu trong nước tiểu không phải lúc nào cũng là triệu chứng của ung thư thận. Trong hầu hết các trường hợp, có máu trong nước tiểu là do nhiễm trùng của tuyến tiền liệt hoặc sỏi thận. Mặc dù vậy, đây luôn là một yếu tố quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý trong cơ thể bạn. Khi chảy máu, có thể là khi có khi không, nhiều người cho rằng các vấn đề đã biến mất. Điều này có thể là một dấu hiệu của ung thư sớm như ung thư thận, ung thư bàng quang đang phát triển cần được phát hiện và điều trị sớm để đạt kết quả cao.

Một cục hoặc khối ở vùng thận

Nếu bạn cảm thấy một khối u hoặc sưng ở các khu vực thận của mình. Bạn tham khảo ý kiến bác sĩ. Hầu hết các bệnh ung thư thận là một cục u nhỏ khiến bạn khó có thể cảm nhận, tuy nhiên, chúng có thể lớn dần theo thời gian và giai đoạn của bệnh. Bạn nên thực hiện quét siêu âm thận để kiểm tra ung thư.

Triệu chứng mơ hồ khác

Một số người có thể có các triệu chứng khác mơ hồ hơn như:

Mệt mỏi

Mất cảm giác ngon miệng

Giảm cân ngoài ý muốn

Nhiệt độ cơ thể cao và đổ nhiều mồ hôi

Đau bên dưới xương sườn

Nhiệt độ cơ thể cao và đổ mồ hôi có thể được gây ra do nhiễm trùng.

Huyết áp cao và có ít tế bà máu đỏ hơn bình thường cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thận. Những triệu chứng này có liên quan đến các hormone do thận sản xuất ra.

Triệu chứng lâm sàng:

Triệu chứng tiết niệu 70-75%:

– Đái ra máu toàn bãi đại thể diễn ra tự nhiên đột ngột 65% – 70% các trường hợp.
– Đau thắt lưng âm ỉ nặng nề 40-45%.
– Khối u thận bệnh nhân – bác sỹ khám sờ thấy 25%, còn do phát hiện ngẫu nhiên hay siêu âm.
– Đầy đủ tam chứng: đái máu- đau thắt lưng- sờ thấy khối u thận to chiếm tỷ lệ thấp 10-20% và bệnh cũng ở giai đoạn muộn .
– Ngoài ra dấu hiệu giãn tĩnh mạch tinh (bên phải thường gặp hơn bên trái)
– Đái máu vi thể với phương pháp xét nghiệm HPF (hight power field) tìm HC trong nước tiểu có giá trị phát hiện sớm với các tổn thương thận ung thư thận.

Triệu chứng cận ung thư: Gặp khoảng 25-30%, ngày gặp càng nhiều các triệu chứng:

– Sốt cao 39o – 40o không rõ nguyên nhân.
– Gầy sút cân nhanh.
– Thiếu máu gan to với hội chứng Stauffer.
– Tăng huyết áp mới xuất hiện.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng , biểu hiện nào được đề cập trên đây, hay đi khám ngay để được kiểm tra. Hãy nhớ rằng các triệu chứng này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác. Hầu hết những người có triệu chứng này không bị ung thư nhưng nếu nó là dấu hiệu của ung thư, thì việc chẩn đoán sớm có thể có kết quả điều trị khả quan hơn rất nhiều. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *