HomeBệnh ung thư

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, triệu chứng ra sao, đối tượng dễ mắc bệnh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh mà các tế bào bất thường phát triển, xâm lấn các tế bào bình thường mà cơ thể không kiểm soát nổi. Ung thư tuyến tiền ở giai đoạn cuối có thể di căn, phát triển một cách nhanh chóng và lan rộng tới nhiều nơi khác nhau trên cơ thể. Vậy bệnh này có những dấu hiệu và triệu chứng ra sao , những đối tượng nào là người dễ mắc căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhất hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn nhé!

10 dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

1. Đi tiểu khó khăn

Điều này có hình thức như bạn mắc tiểu nhưng lại không thể đi được gì hoặc đi mà phải dừng lại đột ngột, cũng có thể là đi tiểu thường xuyên hơn. Một dấu hịêu khác là bạn cảm thấy khó dừng lại..Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Vì vậy, thậm chí là một khối u rất nhỏ ở vị trí này có thể gây trở ngại khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Tuyến tiền liệt mở rộng trong nhiều người đàn ông có tuổi. Sự mở rộng này có thể gây ra vấn đề tiết niệu tương tự, có thể là viêm tuyến tiền liệt lành tính. Vì vậy, khám bác sĩ là cách thức chẩn đoán chính xác nhất.

2. Đau khi đi tiểu

Hiện tượng này có thể là do một khối u tuyến tiền liệt ép nên niệu đạo. Tuy nhiên, đau khi đi tiểu cũng là một triệu chứng của nhiễm trùng tuyến tiền liệt, được gọi là viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), đó là dạng mở rộng không ung thư của tuyến tiền liệt.

dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt 1

3. Máu trong nước tiểu

Dấu hiệu này ít phổ biến hơn, nhưng là một lý do để đi khám nam khoa ngay. Không cần phải máu nhiều, đôi khi chỉ là một vết máu hoặc màu hồng nhạt. Một số loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra máu trong nước tiểu cũng, nhưng bác sĩ sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm để phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt.

4. Khó khăn trong việc duy trì cương cứng

Một khối u tuyến tiền liệt có thể ngăn chặn tăng lưu lượng máu đến dương vật, để giúp cương cứng, hoặc nó có thể ngăn chặn sự cương cứng từ duy trì để xuất tinh. Mở rộng của tuyến tiền liệt và BPH cũng có thể gây ra điều này. Do đó, không hoảng sợ mà hãy kiểm tra y tế cẩn thận.

5. Máu trong tinh dịch

Giống như máu trong nước tiểu, dấu hiệu này không mấy dễ chú ý. Nó không phải là một lượng l máu lớn, giống như chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt.

6. Táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột khác

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và trước trực tràng. Do đó, một khối u ở vị trí này có thể gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, đó là một tình huống con gà và quả trứng bởi vì táo bón mãn tính có thể góp phần mở rộng tuyến tiền liệt bằng cách gây áp lực trên tuyến này cũng như ngược lại.

Táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột cũng có thể là một chỉ báo sớm của ung thư ruột kết. Quy tắc chung là, nếu bạn đang bị táo bón hoặc các triệu chứng đường ruột khác không biến mất khi bạn thay đổi chế độ ăn uống thì bạn nên đi khám.

dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt 2

7. Thường xuyên đau ở lưng, hông, đùi trên

Dấu hiệu phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt là đau ở lưng, xương chậu và hông. Bạn thường không giải thích được đau đớn. Một cách để phân biệt loại đau với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp là nó có thể cảm thấy như một cơn đau âm ỉ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bất kỳ lưng dưới hoặc đau hông mà không rõ nguyên nhân thì cần thiết phải đi khám.

8. Tiểu đêm

Đây là một trong các triệu chứng ít ai để ý mà khi quý ông được chẩn đoán là mắc ung thư tuyến tiền liệt mới nhớ ra. Nếu bạn thấy mình thức dậy nhiều hơn một lần một đêm để tiểu tiện thì cần đi khám sức khỏe ngay.

9. Tiểu rắc

Một vài quý ông bị rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ. Triệu chứng này không mấy phổ biến nhưng cũng đáng lưu y.

10. Bạn đang trên 50 và có yếu tố nguy cơ

Lịch sử bệnh của gia đình, đặc biệt là một người cha có ung thư tuyến tiền liệt hay bạn đang thừa cân, ăn một chế độ ăn giàu chất béo và hút thuốc lá là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một thông tin nhiều người đàn ông không biết đó là nếu phụ nữ trong gia đình của bạn có lịch sử bệnh ung thư vú thì bạn có thể mang gen bị lỗi làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Người nào có nguy cơ mắc ung thư tuyến liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất tại Mỹ, nó được xếp trước cả ung thư da. Số con số mà Hiệp Hội Ung Thư Mỹ ước tính có khoảng 37.000 nam giới đã bị tử cong vì căn bệnh này. Theo các nhà khoa học thì nam giới ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn. Tuy nhiên các rằng những đối tượng sau đây có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là :

-Nam giới có độ tuổi ngoài 65

-Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng tiết niệu và bài tiết

Do tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo và rất gần với trực tràng, các bất thường về hình dạng và kích thước của nó có thể ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và bài tiết. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Tiểu khó

Lượng nước tiểu yếu

Cần phải đi tiểu hoặc thường xuyên đặc biệt vào ban đêm

Rò rỉ nước tiểu

Đau lưng

Máu trong nước tiểu

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản và có vị trí gần với dây thần kinh và các cấu trúc khác liên quan đến chức năng tình dục, vì vậy vấn đề tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Triệu chứng tình dục bao gồm:

Khó cương cứng

Xuất tinh đau

Máu trong tinh dịch

Ung thư tuyến tiền liêt cao có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là các xương. Những triệu chứng này có thể chỉ ra Ung thư tiền liệt tuyến:

Sưng ở chân

Đau thường xuyên ở đùi, hông, bụng và thắt lưng

Đau xương

Mệt mỏi

Giảm can không rõ nguyên nhân

Buồn nôn, nôn, chán ăn hoặc không còn cảm giác thèm ăn.

Các dấu hiệu trên đều có ở hầu hết những người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng tồn tại ở người mắc phì đại tuyền tiền liệt. Cần phải đến các trung tâm y tế để có các xét nghiệm chính xác về bệnh nếu bạn có dấu hiệu bất thường trên. Đặc biệt những người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt càng cần phải khám bệnh định kỳ bởi họ là nhóm người có tỷ lệ mắc chứng bệnh này cao nhất hiện nay.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *