HomeBệnh ung thư

Dấu hiệu, triệu chứng ung thư tuyến nước bọt bạn cần biết

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư tuyến nước bọt là một dạng hiếm của ung thư bắt đầu trong các tuyến nước bọt. Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kỳ của tuyến nước bọt ở cổ, miệng hoặc cổ họng. Vậy khi mắc bệnh này có những biểu hiện và triệu chứng như thế nào hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn nhé!

Tuyến nước bọt có vai trò sản xuất nước bọt giữ ẩm cho khoang miệng và sản xuất ra enzyme tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng.

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Triệu chứng , dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

– Sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng.

– Tê một phần của khuôn mặt.

– Cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt.

– Đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt.

– Khó nuốt.

– Rắc rối khi mở miệng rộng.

Đến gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Có một lần sưng hoặc gần khu vực của tuyến nước bọt là một dấu hiệu phổ biến của một khối u tuyến nước bọt, nhưng nó không có nghĩa là bị ung thư. Hầu hết các khối u tuyến nước bọt không phải ung thư (lành tính).

Trên đây là những biểu hiện chung của những người mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt, ngoài ra tùy vào một số vị trí nhiễm bệnh cụ thể bệnh nhân sẽ có những biếu hiện khác nhau.

dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt 1

Cụ thể như:

Ung thư tuyến mang tai: Phần lớn bệnh nhân mắc khối u này không có biểu hiện rõ ràng giai đoạn đầu. Trong một số trường hợp khối u ở các thùy sâu, ranh giới không rõ ràng bệnh nhân có thể nhầm với phì đại của toàn bộ tuyến. Trong trường hợp này bệnh nhân cần được đi thăm khám, các bác sỹ sẽ quan sát kỹ vùng họng, amidan để phát hiện ra các biến đổi bất thường.

Những biểu hiện thường thấy của ung thư tuyến mang tai là: ở giai đoạn sớm bệnh nhân có các biểu hiện sốt nhẹ, xuất hiện các khối u. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn bệnh nhân có thể bị liệt dây thần kinh số 7, khi khối u lan rộng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh số 5, số 12.

Ung thư tuyến nước bọt dưới lưỡi: Những người bị mắc khối u này có thể không đau, khối u có thể nằm ở dưới niêm mạc vòm họng, môi, lưỡi. Những khối u này có thể gây ra các hiện tượng như tắc mũi, xung huyết mũi, ngạt mũi, giảm thi lực.

Ung thư tuyến dưới hàm: Đây là một dạng của khối u không triệu chứng nên việc phát hiện ra chúng là rất khó khăn. Các bệnh phổ biến nhất của ung thư tuyến dưới hàm là viêm và sỏi, ung thư tuyến dưới hàm thường do di căn hoặc tăng sản nang dạng bạch huyết lành tính. Các khối u xâm lấn vào xương hàm và cố định chắc lại.

Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh khá nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của người mắc bệnh vì thế nếu có bất cứ dấu hiệu và triệu chứng nào chúng tôi nêu trên các bạn hãy đến ngay bác sĩ để thăm khám và phát hiện bệnh 1 cách sớm nhất thì khả năng chữa khỏi bệnh cao và không tốn nhiều kinh phí điều trị nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *