HomeBệnh ung thư

Dấu hiệu, triệu chứng bạn đã mắc bệnh ung thư dương vật

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính ở nam giới. Có khoảng 500 trường hợp ung thư dương vật được chẩn đoán mỗi năm. Ở Việt Nam, theo thống kê, ung thư dương vật chủ yếu xảy ra ở nam giới có độ tuổi từ 50-70. Vậy những dấu hiệu và triệu chứng nào cảnh báo nguy cơ bị ung thư dương vật hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn ngay nhé!

Dấu hiệu ung thư dương vật qua từng giai đoạn

Phát triển tới mỗi giai đoạn ung thư dương vật đều có những biểu hiện khác nhau. Bởi vậy mà việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Ung thư dương vật là sự phát triển một cách bất thường của các tế bào, tăn sinh một cách là cơ thể không kiểm soát được. bệnh thường phát sinh trong rãnh hoặc trên quy đầu.

Bên cạnh việc hủy hoại sức khỏe con người, ung thư dương vật còn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, chất lượng đời sống tình dục, nó là một mối đe dọa tới hạnh phúc gia đình. Vì lý do này mà, việc phát hiện ra những dấu hiệu ung thư sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và đem lại một sức khỏe tốt.

Ở giai đoạn I: Giai đoạn này những tế bào tổn thương trong cơ thể chưa lan rộng, chủ yếu mới sảy ra ở khu vực bao quy đầu nên người bệnh rất khó phát hiện được sự bất thường. lúc này, vùng kín có sự thay như:

– Sự thay đổi nhẹ về màu da

– Đau âm ỉ ở dương vật ( đặc biệt sau khi cương hoặc bị va chạm)

– Xuất hiện vết loét nhỏ giống hình loa lơ

– Cảm giác đau , nóng rát, dịch tiết ra có mùi hôi

Chuyển sang giai đoạn II: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư sẽ di căn vào các tuyến bên trong, những vết nhỏ hình hoa sẽ dần lớn lên ,ăn sâu vào bên trong. Khối u cũng có xu hướng làm vỡ các phần da, hoại tử trên nền cứng. khi chạm vào có thể tiết ra chất nhờn, đục, mủ có mùi hôi

Bênh ở giai đoạn III: tới giai đoạn này, dấu hiệu của bệnh trở lên rõ hơn bởi vì các tế bào gây bệnh đã lan sang các hạch bạch huyết. Ngoài những dấu hiệu đã xuất hiện ở giai đoạn II, người bệnh còn phải đối diện với hạch bẹn to cứng, không đau và nó thường xuất hiện ở cả hai bên. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, các tế bào ung thư và hạch bẹn sẽ di căn một cách mạnh mẽ. sự bất thường của khối u, hạch ở vùng kín sẽ khiến nam giới cảm thấy đau vô cùng.

Cũng như các bệnh ung thư khác, bệnh nhân ung thư dương vật ở giai đoạn cuối thường gầy, suy kiệt, chán ăn thậm chí là nôn ra máu.

Triệu chứng của bệnh ung thư dương vật

Triệu chứng cơ năng của bệnh

Bệnh nhân có tật hẹp bao quy đầu từ nhỏ sẽ thấy ngứa, mọc mụn, sùi ở bao quy đầu hoặc chảy nước vàng, cộm đau ở trong bao quy đầu ở trong bao da. Những động tác vệ sinh, rửa, bôi thuốc tại chỗ có thể giảm bớt triệu chứng tạm thời. Sau đó bệnh tiếp tục tiến triển. Đôi khi bệnh nhân cao tuổi do chủ quan, để bệnh phát triển âm thầm, nhiều trường hợp u phát triển như một lắc chuông mới đi khám.

dấu hiệu ung thư dương vật

Đôi khi do không để ý cho điều trị kháng sinh hoặc cắt bao quy đầu, bao quy đầu đã bị ung thư nhưng không được cắt rộng rãi đầy đủ, sau một vài tuần sùi loét tăng nhanh. Một số trường hợp gặp ở thanh niên và trung niên, có quan hệ với nhiều bạn tình, có thể nhiễm các virut herpes, papillomas… quá trình ung thư hóa diễn ra rất nhanh. Đôi khi di căn hạch và phổi rất sớm.

Trường hợp không bị hẹp bao quy đầu: bệnh nhân dễ dàng phát hiện khi thấy ngứa, đau, mọc mụn, sùi ở dương vật. U hay chảy máu khi dương vật cương vào buổi sáng hoặc sau khi giao hợp. hiếm khi ung thư xuất phát từ thân dương vật, lan vào niệu đạo, gây hẹp hoặc gây thủng niệu đạo. Bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng đi tiểu khó hoặc dò nước tiểu.

Triệu chứng thực thể

Tại dương vật: thông thường là sùi thành từng tầng lớp rất điển hình. Lớp biểu bì sừng hóa có khi dày vài cm. Nếu gặp thể loét hay thể hoại tử rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư. U nhanh chóng bội nhiễm tạo mùi hôi thối, có mủ, nước vàng, đôi khi có dòi.

Tại hạch bẹn: thường hạch phản ứng to lên. Khi có dấu hiệu xâm lấn ung thư hạch sẽ rắn, kém di động. Ở giai đoạn muộn ung thư lan tràn toàn bộ tổ chức da bìu bẹn, đóng cục lại dưới da thành những nhân thâm nhiễm. Di căn xa sẽ lên hạch chậu, hạch động mạch chủ, di căn phổi. Hiếm khi thấy di căn xương sống, hạch thượng đòn, cổ…

Dựa vào các dấu hiệu cũng như triệu chứng dự báo chúng ta đã mắc bệnh ung thư dương vật nêu trên các bạn có bất kì biểu hiện nào tương tự hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám bác sĩ ngay để phát hiện bệnh sớm thì khả năng chữa khỏi cũng như chi phí điều trị được tiết kiệm nhất nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *