HomeBệnh ung thư

Có nên điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp đông y hay không và một số bài thuốc hay chữa trị căn bệnh này

Like Tweet Pin it Share Share Email

Như chúng ta đã biết ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ dễ dàng cũng như phần trăm chữa hết bệnh là rất cao. Thông thường chúng ta hay tìm đến các phương pháp tây y để chữa bệnh là chủ yếu , vậy chữa bệnh này bằng phương pháp đông y có nên hay không thì hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ cho các bạn 1 số thông tin cũng như kiến thức về vấn đề này, bên cạnh đó chúng tôi sẽ chia sẽ 1 số bài thuốc hay cho căn bệnh này.

Ung thư tuyến gáp trạng là khôi u ác tính ở tuyến giáp trạng thường thấy, nó chiếm 1,2-3,2% khối u toàn thân, phần nhièu lại phát ra ở nữ giới. Theo tài liệu nước ngoài thì tỉ lệ phát bệnh ung thư giáp trạng là 2-3/100 nghìn nhân khẩu, ung thư tuyến giáp trạng ở thời kỳ nhi đồng chiếm khoảng 0,3% các loại khối u trong toàn thân, chiếm 3,67% trong toàn bộ ung thư tuyến giáp trạng.

điều trị ung thư tuyến giáp 2

Nguyên nhân gây bệnh có thể có liên quan đến chiếu tia phóng xạ, sự thay đổi lớn sang ác tính của khối u ở tuyến giáp trạng, sự ăn uông thiếu thành phần iốt và ăn phải những chất gây sưng tuyến giáp trạng.

Về mặt bệnh lý, các loại hình tổ chức học của nó: (1) ung thư tuyến giáp trạng loại đầu hũ, (2) ung thư tuyến giáp trạng loại xốp, (3) ung thư tuyến giáp trạng dạng tuỷ, (4) ung thư chưa phân hoá.

Biểu hiện của nó là: Triệu chứng phát ra đầu tiên là ở trước cổ thấy có khối u không đau, ở mé bên trái, bên phải hoặc ở chỗ dưới phần giữa phía trước cổ, nói chung thấy dinh trưởng chậm, nhưng khối u ỏ tuyến giáp trạng trong thời gian gần đây tự nhiên lại tăng to rõ rệt, chất cứng, khi nuốt khối u ít di động lên trên xuống dưới, cực ít bệnh nhân thấy sưng to hạch ở cổ mà đến khám ở bệnh viện. Ở thời kỳ cuối có thể xuất hiện ở tai, ở chỗ xương chẩm và ở vai thấy đau có tính chất phóng xạ, tiếng nói khàn khàn, có triệu chứng chèn ép như hô hấp khó khăn, nuốt khó khăn, xuất hiện nội chứng Hcrner.

Chuẩn đoán chứng bệnh này ngoài việc căn cưa vào lịch sử phát sinh, diễn biến bệnh thật tỉ mỉ của nó và kiểm tra thật cẩn thận cơ thể ra, vẫn cần thông qua những phương thức sau đây để kiểm tra xác định

điều trị ung thư tuyến giáp 1

1. Chụp X quanh ở bên mé chính của cổ, có thể biết được vị trí của khối u, sau khi có phạm vi và biết là nó có lan rộng đến xương ngực hay không, khí quản có thể bị chèn ép và dịch chuyển vị trí hay không và có tình trạng can xi hoá hay không.

2. Kiểm tra chất đồng vị, phương pháp thường dùng là scan 131 I và tỉ lệ hấp thu iốt. Chia ra bốn loại khối u nóng, ấm, mát và lạnh. Ti lệ phát sinh ung thư khối u mát tương đối cao.

3. Tỉ lệ phù hợp của việc chuẩn đoán với những kiểm tra siêu B là 86,36%.

4. Scan CT vì nó không ưu việt so với những kiểm tra khác, cho nên ít dùng.

5. Tỉ lệ phù hợp của chuẩn đoán với kiểm tra tế bào học hút bằng kim cao, phương pháp giản tiện, đối với việc định ra phương thức phẫu thuật, có giá trị tham khảo nhất định.

6. Antithyroidin globin hạn chế nhiều kháng thể thịnh lên đối với việc tiến hành tiêu chí miễn dịch theo phương pháp ABC đối với tấm mẫu paraffins có thể tiến hành giám định phân biệt để chuẩn đoán đối với ung thư tuyến sinh sản do hạch ở cổ mà ổ bệnh nguyên phát không rõ ràng di căn. Ung thư tuyến giáp trạng dạng đầu nhũ và loại mục thối hầu như đều hiện rõ dương tính.

Một vài chia sẽ của bác sĩ về phương pháp đông y trong điều trị ung thư tuyến giáp

Sử dụng thuốc NAM có chữa được ung thư tuyến giáp?

Chào Bác Sĩ, Tôi hiện đang cư ngụ tại Canada, có một người em trai hiện sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Từ tháng 2 năm 2014 vừa mới phát hiện bị ung thư tuyến giáp theo kết quả chẩn đoán của bệnh viện và đã chuẩn bị để mổ thì đột ngột thay đổi ý định, mua thuốc NAM về uống. Gia đình có phản đối nhưng vô ích, và từ đó đến nay đã uống thuốc NAM được hơn 2 tuần. Vì vậy hôm nay tôi xin hỏi ý kiến Bác Sĩ cho biết uống thuốc NAM như vậy có giúp chữa được bệnh không. Xin cảm ơn Bác Sĩ nhiều.

BS Nguyễn Phương Nga – Bác sỹ khoa khám bệnh
Chào bạn,

Chúng tôi rất hiểu tâm trạng của em trai bạn, chắc rất hoang mang, lo lắng và mất bình tĩnh vì thế sẽ không có được sự sáng suốt nhất trong việc lựa chọn phương pháp điều trị. Chúng tôi cũng rất hoan nghênh và đồng ý với sự hiểu biết và khuyên bảo của bạn và gia đình khi mong muốn em trai bạn sẽ phẫu thuật sớm tuyến giáp để cắt bỏ khối u.

Bệnh ung thư tuyến giáp trạng là một bệnh cũng hay gặp và có tiên lượng tốt nếu không nói là tiên lượng tốt bậc nhất trong các bệnh lý ung thư nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngay, bệnh ung thư tuyến giáp cũng là một trong những bệnh ưu tiên chữa khỏi được.

Tuy nhiên trên thế giới và hiện nay ở Việt nam, y văn chưa có những công bố hay nghiên cứu chính thức nào về việc điều trị ung thư giáp bằng thuốc nam. Ung thư là sự tăng sinh quá mức của các tế bào bị biến đổi và các tế bào này sẽ di chuyển trong máu, mạch bạch huyết, khi nào có điều kiện thuận lợi tại một số mô, tổ chức, các tế bào này dừng lại và sinh sản tạo nên các khối u ác tính tại các bộ phận này, gây ảnh hưởng đến chức năng các bộ phận này và gián tiếp từ đó ảnh hưởng đến chức năng sống của cơ thể ngừoi bệnh.

Thuốc nam điều trị ung thư hiện nay ở Hà Nội có viện 198 của bộ công an đang nghiên cứu, được áp dụng cho những trường hợp ung thư khi mà không có khả năng phẫu thuật hay điều trị xạ trị, hóa chất, với mục đích kéo dài thời gian sống cho người bệnh và lập lại cân bằng tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên tỉ lệ khu trú khối u (giữ nguyên kích thước), kéo dài thời gian sống, rất thấp, không rõ ràng và phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi tác, tinh thần người bệnh, các chăm sóc kèm theo…

Về bệnh lý tuyến giáp, sẽ rất khả quan trong trường hợp phát hiện sớm, phẫu thuật lấy bỏ khối bướu ung thư và tùy theo mức độ di căn để có phác đồ điều trị tiếp theo, như iod 131 và sử dụng hóc môn tuyến giáp suốt đời… Có rất nhiều bệnh nhân đã sống khỏe không bệnh, không di căn vị trí khác hơn 20 năm hoặc lâu hơn thế. Bạn có thể cân nhắc trong khi sử dụng thuốc nam trong điều trị ung thư tuyến giáp chưa có kết quả gì là cụ thể và sáng tỏ.

Vì vậy bạn và gia đình bạn tích cực giải thích, thuyết phục em trai bạn theo chỉ định của bác sĩ, phẫu thuật lấy bỏ khối u giáp càng sớm càng tốt.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là cơ sở đã điều trị rất thành công cho nhiều bệnh nhân bệnh lý tuyến giáp, người nhà Bạn có thể đến thăm khám cụ thể tại bệnh viện để chúng tôi tư vấn kỹ hơn trên thực tế người bệnh và các xét nghiệm chuyên khoa.

Một số bài thuốc và phương pháp hay chữa bệnh ung thư tuyến giáp

Một số bài thuốc bí truyền

1. Tứ hải tiêu an hoàn: Hải tảo, côn bố, hải tiêu, uất kim, mẫu lệ, xuyên bối, nga truật… đem nghiền vụn điều chế với mật để thành viên. Mỗi viên khoảng 6g, mỗi lần uống một viên, uống liên tục 1 tháng, ngừng uống 1 tuần xong lại tiếp tục.

2. Ngũ hải anh lựu hoàn: Hợp thành của thuốc gồm hải tảo, hải đới, ô tặc cốt, hải cáp phấn, ốc biển nung, hạ khô thảo, bạch chỉ, xuyên khung, mộc hương… các thuốc dùng kết hợp có tác dụng nhuyễn kiên tán kết, lí khí hoạt ứ, hoá đàm tiêu thũng. Đối với những u bướu ở cổ có chất cứng, đau ngực bụng đầy khó chịu, hai bên sườn đau trướng tức, chất lưỡi trông ảm đạm, rêu lưỡi trắng nhẫy, mạch huyền. Thuốc này là thuốc viên luyện với mật, mỗi viên năng 9g, mỗi lần uống 1 viên, mỗi ngày uốn 3 lần với nước ấm.

3. Nội tiêu ly lịch hoàn: Hợp thành của thuốc gồm hạ khô thảo, hải tảo, thiên hoa phấn, bối mẫu, bột ngao sò biển, muối, các loại thuốc dùng phối hợp, có công năng thanh can giáng hoả, nhuyễn kiên tán kết, hoá đàm tiêu thũng. Đối với những u bướu phân tích khảo chứng thuộc đàm hoả kết lại với nhau, biểu hiện ra là đau đớn kịch liệt, phát sốt, miệng khát, lòng dạ rối bời, nước tiểu vàng đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác thì tương đối thịch dụng. Thuốc này là loại thuốc viên dẻo, mỗi túi đựng 18g, mỗi lần uống 6-9g, mỗi ngày uốn 2 lần

4. Hổ phách hắc long đan: Hổ phách 30g, huyết kiệt 60g, kinh mặc 15g, ngũ linh chi 15g, hải đới 15g, hải tảo 15 g, nam tinh 15g, mộc hương 9g, nguyên thốn 3g, nghiền thành bột luyện với mật thành viên, mỗi viên nặng 3g, bọc ngoài bằng giấy tráng kim, mỗi lần uống 1 viên, uống với rượu nóng, rất có công hiệu với loại u bướu nguyên khi hư thiếu hụt

Trị ung thư tuyến giáp trạng bằng châm cứu giác hơi

1. Cách châm cứu: Châm ở các huyệt giáp trạng, huyệt khuyết bồn, thiên đột và xung quanh u bướu, đều dùng loại kim nhỏ 1,5 thốn sau khi châm vào huyệt vị bên bị, thì hơi vê xe để cho cục bộ bị trướng tức khó chịu là được, không lưu kim, cách một ngày châm một lần.

2. Cách hoả châm: Sau khi tiêu độc thông thường ở ngoài da chỗ bị, dùng tay trái cố định khối u, tay phải giữ kim nhỏ 1 thốn số 26. Cho đầu kim đốt đỏ trên rượu cồn, nhằm đúng vào chỗ da bị, nhanh chóng châm vào, sâu vào giữa khối u, mỗi lần châm 10-15 cái, cách 1 ngày châm 1 lần.

3. Cách châm giảm đau:

Cách thể châm: Châm ở các huyệt phù đột, hợp cốc, phong xỉ thống, sau khi sát trùng da, nhanh chóng châm kim vào, chờ cho sau khi cảm thấy mỏi, tê, trướng tức, lưu kim 10 phút.

Cách nhĩ châm: Châm vào các huyệt thần môn, bì chất hạ, phế, yết hầu, cổ, dùng các huyệt ở tai châm để kích thích nhẹ trên các huỵêt nói trên, 5 ngày châm một là một liệu trình

Chữa ung thư tuyến giáp tuỵ bằng thuốc dùng ngoài

1. Hoàng chỉ tiêu anh tán: Sinh mã tiền tử 30g, ngô công 50g, băng phiến10g, nhũ hương 60g, hoàng được tử 80g, đại hoàng 100g, bạch chỉ 50g, khương hoàng 60g. Các vị thuốc trên đem nghiền thành bột, nhìn xem phạm vi đau của ung thư lớn hay nhỏ, dùng lượng thuốc vừa đủ, cho thêm mật ong, giấm vào điều chế thành thuốc dạng hồ vữa gói trong túi vải xô sạch đắp vào chỗ bị, sau mấy giờ tháo ra, để đề phòng da bị thuốc kích thích mà sinh viêm loét.

2. Anh lựu cao: Ngô công 3g, toàn hạt 3g, thiên long 3g, nhi trà 3g, thiềm tô 3g, hoàng thăng 1,5g, vaseline 20g, các vị thuốc đem nghiền vụn, hoà với vaseline để dùng dần. Nhìn vào khối u to nhỏ thế nào để lấy lượng thuốc cao thích hợp phết lên vải xô sạch, đem gián vào chỗ khối u. Sau khi dán, nếu thấy da tấy đỏ, ngứa ngáy thì tạm thời ngừng không dùng nữa, để da khôi phục lại bình thường đã rồi hãy dùng lại.

3. Vân nam bạch dược: Trước hết dặn bệnh nhân dùng rượu trăn pha một viên bảo hiểm tử màu đỏ vào trong bình để uống. Sau đó, lấy vụn bạch dược vân nam hoà với rượu trắng 50-600 để thành dạng hồ vữa, trực tiếp phết đều trên miếng vải rồi dán lên khối u, sau đó dùng miếng vải xô sạch đắp lên trên, rồi cho thêm một lớp màng mỏng chất dẻo nữa. Cuối cùng dùng băng dính cố định lại, sau mấy giờ có thể dùng rượu cho thêm vào để cho bột thuốc đã khô cứng lại mềm ra, mỗi ngày làm mềm lại như vậy 3-4 lần. Thời gian 24-48 giờ lại thay đắp ngoài một lần, 2 tuần là một liệu trình, điều trị u bướu ở tuyến giáp trạng bằng liệu pháp này, càng nhiều lần càng thấy hiệu nghiệm. Nói chung sau khi điều trị được một liệu trình thì có thể thấy khôi u nhỏ đi ở những mức độ khác nhau hoặc thấy xẹp hẳn đi, điều trị được 3 liệu trình thì có thể tiêu hẳn hoàn toàn.

4. Hồng hoa, tam thất mỗi thứ 6g, đào nhân, sơn chi tử mỗi thư 15g, đại hoàng 30g, thiên hoa phấn 18g, nhũ hương mạt dược, hoàng cầm, long não mỗi thứ 12g, khương hoàng 26, đem nghiền vụn, hoà vào với rượu và giấm, mỗi thứ một nửa để thành thuốc đắp vào cổ, 2 ngày thay thuốc một lần, dùng liên tục trong 2 tháng.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư tuyến giáp cũng như là các phương pháp điều trị nào là tốt nhất và hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và nhược điểm vì thế các bạn hãy thăm khám bác sĩ để bik được phương pháp nào là thích hợp cho mình nhất nhé.Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *