HomeBài thuốc dân gian

Chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian do người xưa truyền lại

Like Tweet Pin it Share Share Email

Tây y không có thuốc đặc trị bệnh trĩ, có chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật. Khi bị trĩ, người bệnh thường tìm đến các bài thuốc dân gian do người xưa truyền, an toàn, không tái phát mà lại hiệu quả, tiêu trĩ nhanh.

Tuy nhiên, khi chữa trị bằng các bài thuốc dân gian, bạn cần phải kiên trì thì bệnh mới khỏi dứt điểm và triệt để.

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá:

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá rất đơn giản. Tuy nhiên, với bài thuốc này, người bệnh cũng cần phải có lòng kiên trì.

Hàng ngày, ăn sống rau diếp cá thật nhiều. Sau khi rửa sạch, nên ngâm diếp cá vào nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó đưa ra rổ, vẩy khô nước và ăn. Có thể ăn rau diếp cá thay các loại rau khác. Ăn càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể uống sinh tố diếp cá, nhưng nếu ăn sẽ tốt hơn vì nó còn có các chất xơ.

Cũng có thể nấu lá diếp cá với nước, dùng nước đó để xông, ngâm, rửa lúc nước còn hơi nóng. Bã diếp cá còn lại thì dịt vào hậu môn.

Với bài thuốc rất đơn giản này từ rau diếp cá, chỉ cần kiên trì, bệnh trĩ của bạn sẽ được chữa khỏi.

thuốc dân gian chữa bệnh trĩ 1

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Trị chứng trĩ: Dùng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch nhai sống hoặc sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ.

Trị chứng đại tiện ra máu: Lấy 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy) sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Chữa bệnh trĩ bằng cây mào gà

Mào gà, thuộc họ Rau dền, cây thảo cao tới 60 – 90 cm, có thân thẳng đứng và phân nhánh, nhẵn. Lá có phiến hình trái xoan, có khi hình ngọn giáo nhọn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn. Quả hình trái xoan. Cụm hoa được dùng để làm thuốc. Để chữa bệnh trĩ ông cha ta đưa ra công thức chế biến như sau : Lấy bông mào gà phơi thật khô sau đó tán thành bột. Mỗi ngày uống 3 – 4 lần mỗi lần uống 5 gr với nước trà.

Chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Việc điều trị bệnh trĩ hiện nay trong y học hiện đại có thể dùng phương pháp điều trị ngoại khoa, dùng phương pháp phẫu thụât. Trong Y học cổ truyền điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp như: Dùng thuốc bôi, thuốc đắp ngoài, thuốc uống trong hoặc kết hợp các phương pháp với nhau để tăng hiệu quả chữa bệnh. Điều trị bệnh trĩ bằng Y học cổ truyền vừa hiệu quả lại ít tốn kém, thời gian điều trị bệnh nhanh, đồng thời nâng cao sức khoẻ mọi mặt cho người bệnh, điều trị nguyên nhân gây nên bệnh do vậy ít khi tái phát. Tuy vậy cũng có trường hợp phải điều trị kết hợp YHCT với YHHĐ mới có kết quả tốt.

Trong phạm vi bài viết này tôi xin giới thiệu phương pháp chữa bệnh trĩ bằng lá Vông (Vông nem) một phương pháp chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả.

Để đưa ra được phương pháp chữa bệnh thích hợp cần thực hiện tốt các bước tứ chẩn. Chú trọng xem thời gian mắc bệnh mới hay đã lâu. Xem búi trĩ ra ngoài dài hay ngắn, màu sắc tươi nhụân hay đen khô, có mắc bệnh khác hay không, xem mạch có kết luận, lựa chọn điều trị.

thuốc dân gian chữa bệnh trĩ 2

Phương pháp điều trị:

Điều trị bằng phương pháp dùng thuốc đắp ngoài hoặc kết hợp giữa dùng thuốc đắp ngoài với thuốc uống trong

– Trường hợp dùng thuốc đắp ngoài: Đối với bệnh nhân không bị mắc các chứng khác, có sức khoẻ tốt, màu sắc búi trĩ tươi nhuận, đô dài búi trĩ ra ngoài từ 1 –2 cm. Khi chẩn mạch các bộ mạch bình thường

Phương thuốc:

– Lá vông từ 7 – 9 lá ( Không nên dùng lá non quá hoặc lá già quá, không dùng lá có bệnh như các lá có đốm trắng, các lá có phần bị khô … )

– Dấm thanh: Từ 30 – 40 ml

Cách dùng: – Lá vông rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội , sau đó ngâm trong nước muối nhạt khoảng độ 3 phút, vớt ra để ráo nước, giã nhuyễn

– Dấm thanh đun sôi để nguội

Sau đó cho lượng dấm thanh vừa phải vào lá vông đã giã nhuyễn sao cho không nên khô quá mà cũng không nên ướt quá.

Trước khi đắp thuốc bệnh nhân cần được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó dùng thuốc đắp vào búi trĩ, dùng băng gạc băng lại. Thời gian đắp từ 3 – 4 tiếng, ngày đắp 3 lần, đắp liên tục trong 3 ngày. Trong thời gian đắp thuốc bệnh nhân cần nằm nghỉ tại chỗ, hạn chế việc đi lại

Trường hợp cần điều trị kết hợp giữa uống thuốc bên trong và đắp thuốc bên ngoài đối với bệnh nhân có kèm theo các chứng bệnh khác: người mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ … độ dài búi trĩ lớn hơn 2 cm và cần chẩn mạch để có kết luận dùng những phương thang cho phù hợp.

Tuỳ theo tình hình cụ thể mà có thể sử dụng các bài gia giảm cho phù hợp: Như bài Bổ trung ích khí, Tứ quân bổ khí, Tứ vật bổ huyết, Bát vật, Thập toàn đại bổ, Quy tỳ thang …

Nhìn chung sự vận dụng các bài thuốc phải theo từng trường hợp cụ thể không nên câu nệ và gia giảm cho phù hợp. Mục đích chủ yếu là chữa bệnh liên quan khác và thiết lập lại sự cân bằng âm dương trong cơ thể, bồi dưỡng nâng cao thể lực từ đó củng cố tính ổn định của phương thang thúoc đắp, nâng cao hiệu quả trong điều trị.

Trong khi sử dụng thêm thuốc uống trong, bệnh nhân cần kiêng ăn những thức ăn cay, nóng, rượu bia hoặc các thức ăn làm giảm tác dụng của bài thuốc.

Kết quả điều trị:

– Đối với những trường hợp chỉ sử dụng thuốc đắp tỷ lệ khỏi bệnh trên 90%, một số ít có bị lại phải điều trị đợt 2 có kết quả tốt không thấy tái phát lại.

– Đối với những trường hợp có sử dụng thêm thuốc uống trong tỷ lệ khỏi bệnh trên 75% , một số trường hợp bị bệnh đã lâu năm cần được điều trị thời gian có kéo dài hơn và kết hợp tốt với thuốc uống trong nhất là không để bị táo kết và kết hợp điều trị các chứng bệnh khác

Bàn luận

– Lá vông: là một vị thuốc đã được ghi trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam ” của Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Tất Lợi. Trong đó có ghi rõ : Nhân dân ta còn uống lá Vông và đắp lá Vông hơ nóng vào hậu môn để chữa bệnh trĩ.

Như vậy đã lâu nhân dân ta đã sử dụng lá vông để chữa bệnh trĩ. Qua kinh nghiệm điều trị của gia đình thấy rằng đây là phương thuốc điều trị rất có hiệu quả.

Trong điều trị có một số trường hợp phải kết hợp với uống thuốc thang bởi vì: Nếu chỉ sử dụng đắp thuốc không thôi thì một số bệnh nặng khó khỏi, dễ bị tái phát. Nếu chỉ điều trị bằng thuốc uống không thôi thì thời gian điều trị kéo dài, tác dụng của thuốc khó tác dụng trực tiếp nên hiệu quả không cao. Như vậy kết hợp giữa dùng thuốc đắp ngoài với thuốc uống trong sẽ phát huy được những mặt mạnh của nhau và bổ sung những mặt yếu của nhau. Một mặt trực tiếp làm cho trĩ co lên, thu lại đúng vị trí, một mặt làm nhiệm vụ cố thủ, giữ vững từ bên trong do vậy hiệu quả sẽ rất cao.

Trên đây là kinh nghiệm chữa bệnh của gia đình, đã chữa bệnh trong nhiều năm qua. Trong quá trình viết bài do trình độ có nhiều hạn chế rất mong có sự đóng góp ý kiến của quý vị.

Kinh nghiệm chữa trĩ bằng đu đủ xanh

Tôi có quen một bác năm nay 60 tuổi, bác là người có thói quen xấu là vui bạn bè là uống rượu tới bến luôn. Bác là người bị bệnh trĩ lâu năm nên cứ mỗi lần bia rượu về thì bệnh trĩ lại hành hạ bác rất khổ sở.

Nhưng khi bác gặp một bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ khá đơn giản và rẻ tiền thì nay bệnh trĩ của bác đã gần như biến mất.

Tôi là người đi kiếm giúp cho bác vật dụng cần thiết để điều trị và ban đầu thì tôi cũng đã nghi ngờ bài thuốc dân gian này. Khi bác bị trĩ lòi ra và không co được vào nữa thì bác nhờ tôi kiếm cho bác một quả đu đủ xanh cỡ vừa cỡ chân của bác và điều quan trọng là còn tươi và nhiều nhựa, sau đó tối đến giờ đi ngủ thỉ bác bổ đôi quả đu đủ đó ra và buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào 2 chân. Bác làm một lần thì trĩ đã co vào được, làm đến lần thứ 2 thì đi đại tiện tốt và không còn cảm giác đau rát và lòi ra nữa và mặc dù bác vẫn không kiêng được bia rượu.

thuốc dân gian chữa bệnh trĩ 3

Cũng với cách này, tôi đã học về và điều trị cho bạn gái của tôi thì mới làm một lần thì đã gần như khỏi hẳn (bạn gái của tôi do táo bón kinh niên nên mắc bệnh và mỗi khi đại tiện rất khổ sở).

Bạn thử làm cách này xem sao nhé, tôi thấy nó cũng không có tác dụng phụ gì đâu. Nhưng tránh không đắp vào chân khi có vết thương hở bạn nhé, chúc bạn mau khỏi bệnh và mạnh khoẻ!

Chữa bệnh trĩ bằng cách dùng nước lá xông

Sau hơn 2 tuần áp dụng cách này thì tôi khỏi hẳn bệnh trĩ. Quả như phép màu nhiệm, không để đâu hết niềm vui, tôi viết bài chia sẻ cùng mọi người…

Tôi là người quê gốc Thái Bình nhưng thân gái dặm trường, tôi bén duyên và lấy chồng mãi tận trong Đắc Lăk. Xa quê, xa nhà, tôi đơn độc giữa xứ người. May mà chồng tôi hiền lành, thương vợ thương con nên cuộc sống cũng bớt buồn tủi.

Không có nghề nghiệp gì, tôi mở một cửa hàng tạp hóa trước cửa nhà, vừa là kiếm thêm thu nhập, vừa tạo công ăn việc làm cho mình, cho những tháng ngày trôi qua bớt nặng nề.

Thời gian mở cửa hàng đó cũng là lúc tôi mang thai đứa con đầu lòng. Phụ nữ mang thai rất dễ bị bệnh trĩ, do lúc này, chân con đạp mạnh vào bụng mẹ (bác sĩ nói vậy).

Hơn nữa, vì bán hàng 1 mình, chồng tôi đi rẫy, nên cả ngày chẳng mấy khi tôi dám đi vệ sinh cả. Có khi phải nhịn đến tối chồng về mới dám đi vệ sinh cho đỡ sợ mất hàng. Thành ra, sinh con xong, tôi mắc luôn bệnh trĩ.

Nghe theo lời hàng xóm, tôi cắt thuốc đông y của bà lang gần nhà, nhưng uống hoài vẫn không khỏi. Lúc này mẹ chồng tôi mới biết chuyện, bà bảo bà có bài chữa dân gian vô cùng hiệu quả.

Không cần uống, cách mẹ mách tôi là dùng nước lá xông. Lá sung, ngải cứu, cúc tần, lá lốt, mỗi thứ 1 năm, thái nhỏ cùng với 1 củ nghệ. Đun hỗn hợp nước lá này lên cho sôi, rồi đổ thêm vào 1 bát nước bồ kết đặc. Tiếp đó, đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút.

Sau đó đổ nước ra bô để xông. Xông khoảng 15 phút thì nước nguội bớt, lúc này có thể ngồi trực tiếp xuống nước khoảng 15 phút nữa. Rồi dậy, đi nằm nghỉ.

Cách này xưa kia mẹ học được và cũng đã chữa khỏi bệnh trĩ cho bà, mẹ khuyên tôi nên cố gắng áp dụng thường xuyên, khoảng 1 tuần đổ ra là chắc chắn khỏi.

Nghe lời mẹ, buổi tối tôi tranh thủ dành 30 phút trước khi ngủ để xông, quả thực hiệu quả bất ngờ. Tôi bị trĩ ngoại, vậy mà vẫn thấy mỗi ngày phần trĩ lại được kéo dần lên.

Ngoài 2 tuần thì tôi khỏi hẳn. Đỡ đi bao nhiêu đau đớn, và nhất là không cần phải mổ để cắt bỏ trĩ, tôi thấy mình may mắn vô cùng.

Bài thuốc dân gian này, xin chia sẻ cùng mọi người nhé!

Xem thêm các bài viết khác thuộc chủ đề: bệnh trĩ và cách điều trị

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *