HomeBài thuốc dân gian

Chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc dân gian, thuốc Đông y

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bệnh tổ đỉa rất khó chữa trị dứt điểm nhưng không phải là không chữa được. Nhiều người bệnh đã chữa khỏi hoàn toàn bằng các phương thuốc Đông y và các bài thuốc dân gian.

Bệnh tổ đỉa là bệnh viêm da đặc biệt, chủ yếu ở bàn tay, bàn chân. Bệnh chưa xác định được nguyên nhân. Nhưng nghiên cứu cho thấy, người có cơ địa dị ứng, có sang chấn thần kinh dễ nhạy cảm với các dị nguyên: hóa chất, cao su, xà phòng, nước hoa, một số chất trong mỹ phẩm, đồ ăn, thức uống hoặc thay đổi khí hậu…

Người bệnh có cảm giác đau, nóng ở bàn tay, bàn chân trước khi xuất hiện đột ngột các mụn nước trong, kết tụ với nhau, giống như hạt trân châu, không có ban đỏ, cảm giác ngứa dữ dội. Do ngứa gãi, chà xát nhiều và điều trị không đúng làm bội nhiễm vi khuẩn gây chàm hóa. Bệnh thường hay tái phát, cứ mỗi đợt, các mụn nước khô đi và bong vảy da làm bàn tay, bàn chân sần sùi có các lỗ sâu nông khác nhau – tổ đỉa. Nếu bội nhiễm vi khuẩn gây các mụn mủ, vẩy tiết, nặng hơn có thể viêm mô tế bào, viêm hạch bạch huyết… Theo Đông y, bệnh tổ đỉa ở bàn tay gọi là nga trưởng phong; ở bàn chân gọi là thấp cước khí. Nguyên nhân do phong, thấp, nhiệt tà hoặc độc tà kết lại ở bì phu bàn chân, bàn tay làm ảnh hưởng đến vận hóa của khí huyết, làm bì phu tấu lý không được nuôi dưỡng nên bị khô, tróc da. Thấp nhiệt với phong tích tụ sinh mụn nước, thấp nhiệt tà lâu ngày hóa nùng làm da có mủ, sưng loét; độc tà hóa táo sinh phong nên ngứa.

bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa

Chữa bệnh tổ đỉa theo Đông y

Sau đây là một số bài thuốc trị theo vị trí bệnh.

Nga trưởng phong

Bệnh ở lòng bàn tay. Phương pháp chữa: Khu phong, thanh nhiệt. Dùng các bài sau:

Bài thuốc uống:

Bài 1: ké đầu ngựa 16g, cỏ nhọ nồi 16g, ý dĩ 16g, kinh giới 16g, ích mẫu 16g, hoàng bá 12g, sinh địa 16g, tỳ giải 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bài 2: Tứ vật thang gia giảm: sinh địa 16g, đương quy 12g, xuyên khung 12g, bạch thược 12g, kinh giới 16g, liên kiều 12g, hoàng bá 12g, thương truật 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Thuốc dùng tại chỗ:

Bài 1: Cao chiết từ cây mỏ quạ. Bôi ngày 2 lần.

Bài 2: nước tô mộc hoặc nước lá móng tay sắc đặc ngâm hàng ngày.

Có thể dùng các bài thuốc ngâm rửa trong phần “thấp cước khí”.

Bài 3: thanh đại, phèn phi, ô tặc cốt, bằng sa, liều lượng bằng nhau. Tán thành bột, rắc vào vết thương sau khi rửa sạch bằng nước tô mộc.

Bài 4: thương nhĩ 12g, phù bình 12g, thương truật 12g, khổ sâm 12g, hoàng cầm 12g, hương phụ 10g. Sắc ngâm rửa hàng ngày. Dùng khi nhiều mụn nước.

Bài 5: bán chi liên 60g sắc, ngâm ấm 15 phút. Dùng khi bị loét đỏ.

Thấp cước khí

Bệnh thường ở lòng bàn chân. Phương pháp chữa: thanh nhiệt trừ thấp, khu phong. Dùng các bài sau:

Bài thuốc uống:

Bài 1: kim ngân 12g, ké đầu ngựa 16g, ý dĩ 16g, thổ phục 20g, tỳ giải 12g, sinh địa 16g, kinh giới 12g, hy thiêm 16g, cam thảo đất 12g, cây cứt lợn 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bài 2: Thương linh phức phương gia giảm: ké đầu ngựa 16g, thổ phục 40g, ý dĩ 16g, tỳ giải 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Thuốc dùng tại chỗ: Dùng bài 3, 4, 5 như phần nga trưởng phong.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá mò trắng

Hôm nay tôi xin chia sẻ với quý vị và các bạn 1 kinh nghiệm chữa tổ đỉa bằng lá mò trắng của người bệnh đã chia sẻ lại.

“Tôi từng bị nấm tổ đỉa lâu năm, chữa rất nhiều nơi và nhiều thuốc tây, thuốc lá vẫn không khỏi. Rất may tôi gặp được Giáo sư Lê Kinh Duệ khi ông còn sống (cách đây khoảng 13 năm), ông đã cho tôi bài thuốc đơn giản mà rất hiệu quả, tôi đã khỏi hẳn sau thời gian chữa trị chỉ vài tháng, tôi cũng đã giới thiệu bài thuốc này cho nhiều người và họ cũng khỏi hẳn. Bài thuốc Đông Tây Y kết hợp như sau:

Lá Bạch Đông Ngữ ( lá Mò trắng), mua ở chợ Hàng Da – Hà Nội – gần khu vực bán gà. (khi mua nhớ nói là mua lá Mò trắng, tươi hoặc khô đều được, bạn mua khoảng 2-3 kg/lần).

Thuốc CICONTEN PLUS ở dạng kem (tuýp). Tên thuốc này có thể tôi viết chưa chính xác, khi mua người bán thuốc sẽ nhận ra, có thể bây giờ họ không sản suất loại này nữa, bạn hỏi mua loại tương đương, nó sẽ có tên khác, nhưng thành phần giống nhau).

Cách dùng: Nấu nước lá Mò trắng (100g) đến khi nước đặc lại. Lưu ý là đổ nước nhiều và nấu đặc lại, đổ ra xô nhưng khi ngâm vẫn phải ngập mắt cá chân. Sau khi ngâm xong, để chân khô, sau đó bôi một lớp mỏng kem đã nói ở trên.”

Mỗi ngày làm 2 lần: Sáng và tối.

Chú ý: – Không được nặn, cấu, gãi… chỗ bị nấm.

– Không ăn thịt gà, đồ hải sản, tôm đồng, cua, đặc biệt là thịt chó

– Để chân thoáng, không đi giày quá lâu, giữ chân sạch sẽ.

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa (chàm da cơ địa) hiệu quả

Đây là một số bài thuốc dân gian của gia đình mình sưu tầm để chữa tổ đỉa cho mẹ mình và đã khỏi. Mình chia sẻ lại cho các bạn đang bị bệnh viêm da này hành hạ.

1. Bài thuốc gia truyền của Gia đình (sưu tầm)

Nguyên liệu: Hai thứ
Sâm biển (Sâm đen mun-Đỉa biển) -0,5 kg.
ĐẬu xanh: 1 kg.

Chế biến:
Đỉa biển(sâm đen): Mua về còn tươi hay khô; đều cho vào nồi sao cho vàng lớp vỏ bên ngoài. Xong lấy ra thái từng lát mỏng, rửa sạch sẽ 2-3 nước.
Mỗi ngày nấu cháo 2 con sâm biển với 0,2 kg đậu xanh. Nấu cho nhừ và ăn trong ngày.

Bệnh nặng lắm: Dùng như lượng tôi cho là tiệt căn luôn đấy
Chú thích: Bài này người lớn, trẻ em đều dùng được.

2. Bài 2: Nếu bài 1 khó khăn quá, thì Bài 2 cũng có tác dụng tương tự. Đây là Thuốc nam 100%.

Dây đậu Xương (Hay còn gọi là dây Chìa Vôi, Bạch Phấn Đằng).

Chế biến: Thu hái cả dây, đem về cắt bỏ mắt, lấy phần ống phơi khô, sao vàng, hạ thổ.

Cách dùng: Lấy 150g , cho nước vào thiếp thuốc, đun đến sôi rồi rêu lửa chừng 20 phút nữa cho thuốc ra hoàn toàn. Gạn lấy nước cho vào Tô, đem hứng sương qua đêm. Sáng ra dùng hết một lần, Dùng liên tục 3- 5 ngày là khỏi bệnh.

3. Dùng củ cây Ráy (một cây giống với cây Khoai sọ, hay giống cây Dọc Mùng trắng mà trong Nam gọi là cây Bạc Hà, nhưng lá mỏng hơn và thân khá to, lá cũng khá to, hay mọc hoang) có thể dùng phần thân tiếp giáp với củ, thái lát mỏng, hoặc giã nát, đung sôi với nước, dùng nước đó ngâm vết ngứa, sau đó lau khô, có thể dùng thêm kháng sinh penicini dạng bột rắc vào.

4. Lá sung 1 nắm, lá đu đủ tía 1 nắm, 2 củ khoai tây (luộc chín). cho 3 vị trên giã nhỏ.
lấy 1 bó chè tươi (xanh) nấu khoảng 10 phút, sau đó để qua ngày cho thiu, lấy nước chè này rửa nơi bị bệnh cho sạch sau đó lấy thuốc đã chế sẵn ở trên bó vào rồi băng lại, để qua đêm sáng lấy ra, rửa lại bằng nước chè ấm ấm. làm vài lần như sẽ hiêu quả.

5. Muối hột bạn rang cho chuyển màu (5-10 phút) để nguội dần đến khi dùng tay chà xát được. Lấy muối đã rang chà xát vào chổ bị tổ đỉa đến khi nào chán thì thôi. Dùng vớ (bao chân) bao tay lại (mục đích giữ muối) làm như thế 5-7 ngày sẽ thấy tác dụng (hết bệnh nhớ chỉ lại mọi người nhé) À quên nhớ đâm cho muối nhỏ hột lại cho đở đau

6. Dùng nước chín còn ấm rửa qua chỗ tổ đỉa
Dùng máy sấy tóc hơ chỗ tổ đỉa ở nhiệt độ nóng mà mình có thể chịu đựng được cho đến khi ửng hồng lên
Bôi 1 lớp mỏng Flucinar vào.

Ngày làm 2 lần nhé, tầm 5 ngày là sẽ thấy khác nhiều lắm đấy

Ghi chú là mình đã bị bệnh này trong 20 năm, ai chỉ gì làm nấy mà vẫn ko hết, sau đọc báo trên làm 1 phát ăn ngay. Chân mình hơ kỹ hơn tay nên 8 năm nay ko bị lại, còn tay thỉnh thoảng bị nổi lên 1 nốt mình hơ xong bôi thuốc tầm 2 ngày là tịt luôn. Đi BS Tây y mà còn bị khuyên ko nên ăn thức ăn có men (sữa chua, dưa cải chua …), đồ tanh (tôm cua cá biển, thịt bò ….) Mình bôi thuốc này xong ăn thoải mái.

7. Chỉ cần bạn nuôi 1 con dấm ở nhà (con men dấm tự nhân nuôi bằng đường và rượu), sau đó bạn chắt nước dấm và dùng bông xoa rửa lên vết thương khoảng 3-4 lần / ngày (sáng, trưa, chiều , tối, sau khi đã rửa sạch bằng nước lã). Khi bệnh đã đỡ, bạn có thể giảm số lượng xuống. Cách này cần phải kiên trì, mình đã bày cho 1 người bạn nhưng chị ấy bị nhẹ, nên 1 tuần đã khỏi hết. Riêng chân mình bị nặng quá, còn loét và nhiễm trùng sâu nên phải sau 2-3 tháng mới khỏi hoàn toàn. Các bạn nhớ phải kiên trì lau rửa cho đến khi khỏi hoàn toàn, tránh bị tái phát lại. Chúc các bạn thành công

8. Nếu thấy có mụn các bác chọc mụn ra, lấy tăm bông thấm dịch rồi bôi nước tỏi vào (em thì hay đập dập tỏi, đổ ít rượu trắng vào ngâm để dùng dần, nhớ là tỏi thật nhiều, rượu sâm sấp mặt thôi). Dùng cách này mụn nhanh lành, và tránh lan sang các chỗ khác, hết ngứa ngay lập tức. Lúc mới bôi hơi xót chút, sau sẽ ko xót nữa. Em mới bôi thấy đỡ nhiều, còn khỏi hẳn hay không chắc phải vài năm nữa mà không mọc lại mới dám kết luận ạ.

9. Mình nấu nước trầu không và rau răm, rất đặc – mình nhớ là 1 nồi nước khoảng 15-20 tay trầu không và một mớ rau răm to tướng như một mớ rau muống ấy. Đun kỹ, và ngâm chân vào nồi nước – bạn hãy ngâm chân vào nồi nước ở mức nóng nhất bạn có thể chịu đựng được. Mình khá giỏi chịu đau và chịu nóng, thêm nữa chỗ bị bệnh của mình ở trên gót chân một chút nên mình nhúng chân vào (và rút chân ra ngay) chỉ một chút sau khi bắc nồi nước sôi từ bếp ra. Trước khi ngâm chân nhớ chọc hết các mụn ra. Một lúc khi nước đã nguội đủ chịu đựng được rồi thì lấy các bã trầu không và rau răm xát kỹ lên chỗ mụn. Ngâm chân cho đến khi nước nguội. Ngâm xong lau khô và bôi thuốc mỡ kháng sinh tetracyclin để tránh nhiễm trùng.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc nam

Để chữa bệnh, ta có thể áp dụng các phương pháp sau:

1. Dùng một nắm nhỏ lá đào tươi (50g) rửa sạch, giã nhỏ đắp vào tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần.

2. Khoảng 100g lá móng tay rửa sạch, sắc trong 1 lít nước, ngâm tay chân bị bệnh trong 15-20 phút, ngày ngâm 2 lần.

3. Nếu ngứa nhiều nhưng không có hiện tượng nhiễm trùng, dùng bột đại hoàng (khoảng 15g gói trong vải mỏng, sạch) tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa.

4. Xông khói thương truật: Cho vài miếng thương truật lên bếp than hoa đang cháy nỏ, khi khói thuốc bốc lên, hơ vùng tổn thương trên khói thuốc.

5. Ké đầu ngựa 20g, hy thiêm thảo 20g sao khô, sắc nước uống hàng ngày.

6. Thang thanh nhiệt tiêu viêm: Huyền sâm 30g, liên kiều, thiên hoa phấn đều 16g; Đơn bì, xích thược, mạch môn, ngưu tất, núc nác, hoàng đằng, chi tử, mộc thông đều 12g, cam thảo dây hay cỏ ngọt 8g. Sắc uống ngày 1 thang

Thực tế có thể kết hợp các phương pháp trên trong cùng thời gian điều trị.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *