HomeBệnh ung thư

Cách điều trị bệnh ung thư da, bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư da phát sinh từ những khối u da ác tính, thường gặp nhất là ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào đáy. Bệnh ung thư da dễ phát sinh ở những bộ phận lộ ra ngoài của cơ thể. Các nguyên nhân của ung thư da bao gồm bức xạ nhiệt, ánh nắng mặt trời, arsenic, xăng dầu, nhựa đường, hắc ín và các hóa chất khác cũng dẫn đến ung thư da, vậy nên chúng ta nên tránh các yếu tố kể trên.Hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ cho các bạn cách điều trị bệnh ung thư da nhé.

cách điều trị ung thư da 1

Điều trị ung thư da

Phẫu thuật

Nhiều trường hợp ung thư da có thể cắt bỏ nhanh và dễ dàng. Trên thực tế, có thể cắt bỏ hoàn toàn ung thư khi tiến hành sinh thiết và không cần tiến hành điều trị thêm.

Nạo và đốt điện

Bác sĩ thường sử dụng một loại phẫu thuật được gọi là nạo. Sau khi gây tê tại chỗ, ung thư được nạo bỏ bằng một thìa nạo. Vùng bị ung thư cũng có thể được điều trị bằng phương pháp đốt điện. Một dòng điện từ một máy đặc biệt sẽ có tác dụng kiểm soát chảy máu và tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn lại ở mép vết thương. Hầu hết trên bệnh nhân để lại sẹo phẳng màu trắng.

Phẫu thuật Mohs

Kỹ thuật Mohs là một loại phẫu thuật đặc biệt được sử dụng để điều trị ung thư da. Mục đích của nó là cắt bỏ toàn bộ mô ung thư với lượng mô lành bị cắt là ít nhất. Kỹ thuật này đặc biệt có ích khi bác sĩ không chắc chắn về hình dạng và độ sâu của khối u. Bên cạnh đó, phương pháp này được sử dụng để cắt bỏ những khối u lớn, những khối u ở những vị trí và độ sâu của khối u. Bên cạnh đó, phương pháp này được sử dụng để cắt bỏ những khối u lớn, những khối u ở những vị trí khó điều trị và những khối u tái phát. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ và khối u lần lượt được nạo đi từng lớp mỏng. Mỗi lớp này được quan sát dưới kính hiển vi cho đến khi toàn bộ khối u được cắt bỏ. Mức độ để lại sẹo phụ thuộc vào vị trí và kích thước của vùng được điều trị. Phương pháp này do bác sĩ chuyên khoa về loại phẫu thuật này thực hiện.

Phẫu thuật lạnh

Nhiệt độ cực lạnh có thể được sử dụng để điều trị các điều kiện tiền ung thư da, như chứng dầy sừng do quang hóa cũng như một số ung thư da nhỏ. Trong phẫu thuật lạnh, người ta phun nitơ dạng lỏng lên mụn để làm đông và tiêu diệt tế bào bất thường. Sau khi vùng này tan ra thì mô chết sẽ rụng đi.

Có thể phải làm đông nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn khối u. Phẫu thuật lạnh thường không gây ra đau đớn, nhưng bệnh nhân có thể bị đau hoặc bị sưng sau khi vùng điều trị tan ra. Sau điều trị có thể để lại một vết sẹo màu trắng.

Laser liệu pháp

Đây là phương pháp sử dụng một chùm tia sáng hẹp để loại bỏ hoặc phá huỷ tế bào ung thư. Phương pháp này đôi khi được sử dụng để điều trị ung thư chỉ ở lớp ngoài của da.

Ghép da

Đôi khi cần phải tiến hành ghép da để làm lành vết thương và giảm kích thước sẹo, đặc biệt sau cắt bỏ ung thư có kích thước lớn. Để thực hiện được điều này, bác sĩ sẽ lấy một mảnh da lành ở bộ phận khác của cơ thể thay thế cho phần da đã được cắt bỏ.

Chiếu xạ

Ung thư da đáp ứng tốt với liệu pháp chiếu xạ, liệu pháp này sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Bác sĩ thường sử dụng phương pháp này để điều trị ung thư xuất hiện ở những vùng khó tiến hành phẫu thuật. Ví dụ, chiếu xạ được sử dụng để điều trị ung thư ở mí mắt, đỉnh mũi hoặc ở tai. Có thể phải tiến hành nhiều biện pháp điều trị để tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư. Chiếu xạ có thể làm da phát ban hoặc làm da ở vùng điều trị bị khô hoặc tấy đỏ. Thay đổi về màu sắc da hoặc thay đổi bề mặt da có thể xuất hiện sau khi điều trị kết thúc và cũng có thể được nhận ra sau đó nhiều năm.

Hóa trị liệu khu trú

Hóa trị liệu khu trú là phương pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư dạng kem hoặc nước để bôi ngoài da. Chứng dày sừng do quang hóa có thể được điều trị hiệu quả bằng fluorouracil (còn được gọi là 5-FU). Phương pháp điều trị này cũng có hiệu quả đối với ung thư chi giới hạn ở lớp trên cùng của da. Hàng ngày bôi 5-FU, bôi trong vài tuần. Trong thời gian điều trị da thường bị viêm nặng nhưng thường không để lại sẹo.

Khám định kỳ theo dõi sau điều trị ung thư da

Mặc dù hầu hết các trường hợp ung thư da đều được chữa khỏi nhưng căn bệnh này có thể tái phát ở cùng vị trí. Hơn nữa, những người đã được điều trị ung thư da có nguy cơ bị ung thư da mới ở bất kỳ vị trí nào khác cao hơn mức trung bình. Đó là nguyên nhân tại sao bệnh nhân cần phải thường xuyên tự theo dõi và định kỳ đến bác sĩ khám, cũng như làm theo các hướng dẫn của bác sĩ về cách làm giảm nguy cơ ung thư da tái phát.

Bệnh nhân ung thư da có cơ hội chữa khỏi không?

Ung thư da là căn bệnh tương đối phổ biến, tuy nhiên, đây lại là căn bệnh ung thư ít nguy hiểm nhất. Một số dấu hiệu của ung thư da có thể là nổi mẩn, thay đổi kích thước nốt ruồi, nám da… những thay đổi ban đầu thường rất nghèo nàn nên người bệnh thường bỏ qua điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng điều trị căn bệnh này.

Phương pháp điều trị chính ung thư da hiện nay là 3 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phương pháp phẫu thuật

Nguyên tắc chung: ung thư da biểu mô gai cần phẫu thuật rộng hơn, diện cắt trên 2cm so với loại UT biểu mô tế bào đáy diện cắt dưới 1cm.

UT biểu mô tế bào đáy không cần điều trị hạch

UT biểu mô tế bào gai phải cân nhắc điều trị hạch bạch huyết vùng.

– Nạo và đốt điện hoặc áp lạnh: ít dùng, nếu có thể chỉ dùng cho loại ung thư biểu mô đáy. Khi tái phát sẽ chống chỉ định.

– Cắt bỏ u rộng

Trước khi mổ cần điều trị chống viêm quanh u, chống nhiễm trùng. Cắt bỏ rộng u theo kỹ thuật cổ điển, dùng dao điện cắt u để tăng diện đốt rộng và đỡ chảy máu. Những vị trí khó lấy u, u rộng đôi khi phải tổ chức 2 ê kip mổ với hai mục đích khác nhau: lấy rộng u và tạo hình thay thế vùng khuyết bừng tổ chức da và dưới da.

Vét hạch. N0 có thể thao dõi khi u nguyên phát nhỏ. Trong ung thư da hạch hay phản ứng viêm, nên cần điều trị kháng sinh trước. vét hạch theo nguyên tắc tùy các chặng hạch như cổ, nách, bẹn…

Phương pháp tia xạ

Nguyên tắc chung: ung thư biểu mô tế bào đáy nhậy cảm với tia nên việc tia áp sát tại chỗ bằng cesium, hay P32 cũng đem lại hiệu quả ngang với phẫu thuật. tuy nhiên, cần chú ý các vị trí gần mắt, niêm mạc mũi miệng dễ bị ảnh hưởng, bỏng do tia thứ phát. Loại ung thư biểu mô gai kháng tia mạnh nên có thể dùng nguồn tia áp sát mạnh nhưng kết quả không rõ rang và itnn cậy như dùng phẫu thuật. đối với hạch tia xạ rất ít tác dụng. nhìn chung ung thư biểu mô gai chỉ dùng tia xạ với mục đích điều trị tạm thời, hoặc bổ sung trong một số trường hợp.

Hóa trị liệu

Hóa chất tại chỗ: dùng kèm 5FU 1- 5% nôi 2 lần/ ngày 4 -6 lần có thể điều trị khỏi các thương tổn tiền ung thư hoặc ung thư biểu mô đáy nông nho. Tỷ lệ khỏi là 93%.

Hóa chất toàn thân: ít dùng để điều trị bổ xung. Trong một số trường hợp đặc biệt dùng điều trị tạm thời bằng 5FU, Cisplatin, Doxorubicin và isotretinoin khi ung thư di căn rộng.

Căn bệnh ung thư da tuy là căn bệnh dễ chữa trị và có tỉ lệ thành công khi chữa trị cao nhất nhưng nó là 1 căn bệnh gây ra sự đau đớn cũng như khó chịu cho người mắc bệnh rất nhiều. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà nó còn gây ra những cản trở , mất tự tin cũng như vẻ đẹp của da , dáng vẻ bề ngoài nữa đấy các bạn ạ. Nếu mắc bệnh ung thư da các bạn hãy mau chữa trị ngay với cách phương pháp chúng tôi nếu trên nhé. Chúc các bạn luôn khoẻ đẹp.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *