HomeBệnh ung thư

Cách chữa bệnh ung thư vòm họng bằng phương pháp đông tây y, một số bài thuốc hay cho căn bệnh này

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. Ở nước ta ung thư vòm họng (vòm hầu hay họng trên) là loại ung thư thường gặp ở nam giới, ở nữ giới thì tỷ lệ mắc thấp hơn. Độ tuổi thường gặp là từ 30 – 50, đặc biệt là người gốc Hoa. Vậy các chữa trị căn bệnh này ra sao , bằng những phương pháp nào ? Một số bài thuốc hay dành cho căn bệnh này hôm nay hoidapbacsi.net sẽ chia sẽ với các bạn nhé!

Ðiều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp tây y

Sau khi được chẩn đoán, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh, căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh.

Các biện pháp điều trị chính hiện nay gồm có:

Tia xạ: Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.

Hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực. Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%.

Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Phòng bệnh:

Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung, hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như:

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…

Điều trị sớm những viêm nhiễm ở đường mũi họng.

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng tai mũi họng như đau đầu kéo dài, xì máu mũi, ù tai, hạch cổ to… nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được nội soi vòm, loại trừ bệnh.

Tóm lại ung thư vòm là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm, của bệnh để đi khám kịp thời, người có nguy cơ cao như tuổi trung niên, hút thuốc lá nhiều… nên được khám Tai mũi họng định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện bệnh sớm.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng bằng Đông y

cách chữa bệnh ung thư vòm họng 1

Trong Đông y, các nghiên cứu về một số loại nấm cho thấy có tác dụng chữa trị bệnh ung thư vòm họng đem lại kết quả cao.

Trong đó, hai loại nấm được xác định là có thể dùng để chữa bệnh ung thư vòm họng là nấm lim xanh và nấm linh chi.

Đây là hai loại dược liệu quý có tác dụng làm tăng sức đề kháng, sức chống chọi với bệnh tật do có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Đặc biệt trong hai loại nấm này có chứa loại chất có thể làm giảm, làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, có tác dụng hỗ trợ điều trị rất hiệu quả. Việc sử dụng nấm lim xanh và nấm linh chi để chữa ung thư có để được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn hay sắc nước để uống.

Một số bài thuốc chữa ung thư vòm họng

cách chữa bệnh ung thư vòm họng 2

Ứng với từng giai đoạn cụ thể, bệnh ung thư vòm họng cũng được chữa trị bằng các bài thuốc khác nhau.

Giai đoạn đầu: bệnh nhân bị khô họng, ho khan nhiều, khó nói chuyện, lưỡi đỏ, rêu lưỡi màu vàng nhạt thì có thể áp dụng bài thuốc sau: 31g liên chi + 21g đan sâm + 20g thiên đông + 20g bạch thạch anh + 15g sơn đậu căn + 15g sa sâm + 15g xà môi + 15g thiên hoa + 15g thiên quỳ + 12g cương tàm + 12g bán hạ + 9g toàn hạt + 9g xạ can + 9g bối mẫu + 8g hoàng liên. Bài thuốc trên sắc uống ngày một thang.

Giai đoạn cuối: triệu chứng của bệnh nhân là: di căn hạch ở cổ, hạch cứng và ít di động, mệt mỏi toàn thân, rêu lưỡi trắng bệch,… thì nên áp dụng bài thuốc sau: 120g mạch nha + 30g lão nguyệt thạch + 30g xích luyện xà phấn + 23g đảm tinh + 15g bạc hà + 15g ô mai nhục + 15g cát cánh + 15g hải phù thạch. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau, luyện thành viên, mỗi viên nặng 3g. Khi dùng thuốc thì ngậm trong miệng cho đến khi thuốc tan ra thì nuốt, ngày dùng 3 – 4 lần.

Cây lá trong vườn chữa ung thư vòm họng

cách chữa bệnh ung thư vòm họng 3

Theo một số sách thuốc nam, nhiều loại cây lá trong vườn có tác dụng thần kỳ trong việc điều trị bệnh ung thư vòm họng.

Lấy 60g trái sung khô và 2 quả táo tàu ướp đường sắc kĩ. Người bệnh có thể uống nước này hoặc ngậm súc miệng mỗi buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.
Lá đu đủ: mỗi ngày lấy 3 lá đu đủ, bỏ cuộng và ăn sống.
Lá trinh nữ hoàng cung: mỗi ngày lấy 3 lá già, xay nhuyễn hoặc nhai nuốt lấy nước.
Tỏi tươi: mỗi ngày giã nát một củ tỏi, chế nước ấm vào rồi lọc bỏ bã, lấy nước uống.

Tóm lại ung thư vòm họng là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, là bệnh nguy hiểm, độ ác tính cao nhưng có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm do đó cần nhận biết các dấu hiệu sớm, của bệnh để đi khám kịp thời, người có nguy cơ cao như tuổi trung niên, hút thuốc lá nhiều… nên được khám Tai mũi họng định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện bệnh sớm. Mặc dù các bài thuốc nam có thể làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh ung thư nhưng chúng ta vẫn nên kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bằng y học hiện đại để có một sức khỏe tốt chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *