HomeBệnh ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư thận cho kết quả khả quan

Like Tweet Pin it Share Share Email

Thận là cơ quan nằm hai bên sườn của cơ thể ngay sau ruột, bên cạnh cột sống. Thận đóng vai trò sản xuất nước tiểu để lọc một số chất độc tạo thành trong cơ thể. Nước tiểu chảy từ thận vào niệu quản và sau đó vào bàng quang. Từ đó nước tiểu được thải ra khỏi cơ thể. Chúng ta đã thấy được sự quan trọng của thận đối với cơ thể như thế nào rồi phải không nào. Vậy nếu mắc ung thư thận thì các chức năng trên sẽ suy giảm và không hoạt động được nữa vì thế có những phương pháp điều trị ung thư thận nào chúng ta hãy cùng hoidapbacsi xem bên dưới đây nhé.

1. Các phương pháp điều trị tại chỗ

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thận phổ biến nhất. Phẫu thuật được thực hiện là cắt bỏ thận. Bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ toàn bộ quả thận cùng với tuyến thượng thận và các mô quanh thận. Một số hạch bạch huyết trong vùng có thể được nạo vét. Đây là thủ thuật cắt thận triệt để. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ thận (thủ thuật cắt thận đơn giản). Quả thận còn lại nói chung có thể đảm đương được công việc của cả hai thận. Một số trường hợp khác, bác sỹ phẫu thuật chỉ cẳt bỏ một phần quả thận nơi có khối u, gọi là thủ thuật cắt thận bán phần.

Thuyên tắc động mạch nghĩa là làm tắc động mạch để khối u thuyên giảm đi, đôi khi được thực hiện trước phẫu thuật để có thể tiến hành phẫu thuật dễ dàng hơn. Nó cũng thường được sử dụng để giảm đau hoặc chống chảy máu khi không thể cắt bỏ được khối u. Các miếng xốp nhỏ bằng gelatin đặc biệt hoặc bằng chất liệu khác được tiêm vào cơ thể qua một ống thông để làm tác các mạch máu chính ở thận. Thủ thuật này làm nhỏ khối u nhờ việc giảm tưới dòng máu mang ôxy và các chất dinh dưỡng cần cho khối u phát triển.

Dưới đây là một số câu hỏi mà bệnh nhân thường đặt ra trước khi phẫu thuật ung thư thận:

– Loại phẫu thuật nào sẽ được thực hiện?

– Có cần phải tiếp tục điều trị sau khi phẫu thuật không? Cách điều trị như thế nào?

– Tôi sẽ cảm thấy thế nào sau khi phẫu thuật?

– Nếu tôi bị đau, bác sĩ có thể giúp tôi như thế nào?

– Khi nào tôi có thể bắt đầu trở lại hoạt động thường ngày?

Liệu pháp tia xạ là sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi, bác sĩ sử dụng liệu pháp này để giảm đau (điều trị triệu chứng) khi ung thư thận đã di căn vào xương. Người ta điều trị ung thư thận bằng phương pháp chiếu xạ ngoài, dùng một vật liệu phóng xạ bên ngoài cơ thể và một máy chiếu xạ hướng các tia vào một vùng cụ thể. Bệnh nhân ngoại trú được điều trị ở bệnh viện hoặc phòng khám năm ngày mỗi tuần trong vài tuần. Phác đồ điều trị này giúp bảo vệ các mô lành nhờ sự tỏa tổng liều phóng xạ ra ngoài. Bệnh nhân không cần nằm viện trong khi tiến hành xạ trị và bệnh nhân không mang nguồn xạ trong và sau khi điều trị.

Dưới đây là một số câu hỏi mà bệnh nhân thường hỏi bác sĩ trước khi tiến hành xạ trị chữa trị ung thư thận:

– Mục đích của phương pháp điều trị này là gì?

– Khi nào thì việc điều trị bát đầu? Khi nào thì kết thúc?

– Tôi sẽ cảm thấy như thế nào trong thời gian điều trị? Có thể có những tác dụng phụ nào?

– Tôi có thể làm gì để chăm sóc bản thân trong khi điều trị bầng tia phóng xạ?

– Làm cách nào tôi biết được điều trị có hiệu quả hay không?

– Liệu tôi có thể tiếp tục hoạt động như bình thường trong thời gian điều trị tia phóng xạ hay không?

2. Các phương pháp điều trị toàn thân

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thận phổ biến nhất, được khuyến khích trong điều trị giai đoạn đầu của bệnh. Bác sĩ thực hiện cắt bỏ quả thận bị các tế bào ung thư xâm chiếm. Một người với tuổi thọ bình thường chỉ cần một quả thận nếu quả thận đó hoàn toàn khoẻ mạnh. Một số bệnh nhân với các triệu chứng đau và chảy máu hoặc ung thư lây lan ở mức tối thiểu cũng có thể sẽ được phẫu thuật. Một số trường hợp, bác sĩ phẩu thuật chỉ cắt bỏ một phần quả thận nơi có khối u, gọi là phẫu thuật cắt u bán phần.

Thuyên tắc động mạch: Đây là phương pháp làm tắc động mạch để khối u thuyên giảm đi, đôi khi phương pháp này còn được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu hẹp kích thước khối u để tiến hành phẫu thuật dễ dàng hơn. Trong trường hợp không cắt bỏ được khối u bác sĩ cũng sử dụng phương pháp này để làm giảm đau hoặc chống chảy máu.

Bác sĩ sử dụng các miếng xốp nhỏ bằng gelatin đặt biệt hoặc chất liệu khác được tiêm vào cơ thể qua ống thông để làm tắc các mạch máu chính ở thận.

2. Liệu pháp xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đôi khi phương pháp này cũng được sử dụng để làm giảm đau hiệu quả khi ung thư đã di căn vào xương. Điều trị ung thư bằng phương pháp phóng xạ bên ngoài cơ thể và một máy chiếu xạ hướng các tia vào một vùng cụ thể.

Phương pháp này khi được kết hợp với hoá trị liệu cũng có thể điều trị ban đầu thay cho phẫu thuật.

3. Hoá trị

Hoá trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, ức chế sự tăng trưởng và sinh sản của tế bào ung thư. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này có thể khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút, gây tổn hại đến các tế bào bình thường. Chính vì thế mà phương pháp này cũng ít được sử dụng trong điều trị ung thư thận.

4. Liệu pháp sinh học

Đây là biện pháp sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Hiện nay thường sử dụng hai loại thuốc như Interleukin-2 và interferon trong liệu pháp sinh học để điều trị ung thư thận giai đoạn muộn. Phương pháp này cũng được sử dụng để ngăn ngừa ung thư tái phát. Bệnh nhân khi được sử dụng phương pháp này cần phải nằm viện trong quá trình điều trị để có thể theo dõi được các tác dụng phụ.

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để điều trị ung thư thận

phương pháp điều trị ung thư thận 1

Phẫu thuật ung thư thận là việc loại bỏ các khối u và các mô xung quanh. Nếu các tế bào ung thư chưa lan rộng, phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp hữu hiệu khi được áp dụng. các loại phẫu thuật thường sử dụng cho ung thư thận bao gồm:

Phương pháp cắt thận triệt để, đây là phương pháp phẫu thuật nhằm cắt bỏ hoàn toàn khối u và các mô xung quanh. Nếu mô lân cận và các hạch bạch huyết xung quanh cũng bị ảnh hưởng thì cắt thận triệt để và hạch bóc tách được thực hiện. Trong trường hợp ung thư đã lan rộng đến tuyến thượng thận hoặc các mạch máu gần đó, cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến thận và các bộ phận của các mạch máu.

Phẫu thuật cắt thận một phần: đây là phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u mà vẫn giữ được chức năng của thận, giảm nguy cơ mắc thận sau khi phẫu thuật. Phương pháp này thường được sử dụng đối với các khối u nhỏ.

Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật robot: trong phẫu thuật nội soi, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một vết rách nhỏ thay vì rạch lớn ở bụng như phương pháp phẫu thuật truyền thống. Sau đó bác sĩ chèn thiết bị lồng vào những đường rạch nhỏ để loại bỏ khối u một phần hoặc toàn phần. Trong một số trường hợp, các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng công cụ rotbot để thực hiện các hoạt động. Phương pháp phẫu thuật này có thể mất nhiều thời gian nhưng nó ít gây đau đớn và giúp bệnh nhân phục hồi bệnh nhanh hơn.

Vậy là các bạn đã hiểu rõ các phương pháp có thể điều trị ung thư thận rồi phải không nào. Đây là căn bệnh nguy hiểm và ảnh hướng lớn đến sức khoẻ bệnh nhân nên các bạn hãy phòng còn hơn chữa nhé. Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *