HomeBệnh ung thư

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi và cách phòng tránh ung thư phổi đơn giản

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nguyên nhân chủ yếu của ung thư phổi là gì? Nếu đem câu hỏi này ra hỏi thì chắc chắn tất câu trả lời nhận được sẽ là do hút thuốc lá. Ung thư phổi do thuốc lá chiếm 86% các trường hợp bệnh, trong đó có một tỷ lệ nhỏ mắc bệnh do tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp (hút thuốc thụ động).

Thời gian hút thuốc càng lâu nguy cơ mắc bệnh càng cao. Những người bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi trẻ có nguy cơ cao hơn so với bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi lớn hơn. Các nghiên cứu đã cho thấy, ngưng hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Những người bỏ thuốc trên 10 năm, nguy cơ thấp bằng những người chưa từng hút thuốc. Hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá của người khác) làm tăng nguy cơ ung thu phoi, nhưng ít hơn so với bản thân hút thuốc.

Những nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi

1. Thuốc lá: là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỷ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.
+ 90% trường hợp ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá.
+ Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen; Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.
+ Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần.
+ Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động cũng làm tăng nguy cơ.

nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư phổi 2

2. Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.
+ Nghề nghiệp: công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate; công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

3. Di truyền: chưa được chứng minh, nhưng có thể có yếu tố gia đình liên quan đến một số đột biến gen.

4. Các bệnh ở phế quản phổi
+ Sẹo cũ của các tổn thương phổi.
+ Lao phổi cũ: nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện.

5. Một số yếu tố khác:

+ Giới: nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới, tuy nhiên điều này có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn nữ. Ở những nước có tỷ lệ nữ hút thuốc tăng, người ta cũng nhận thất tỷ lệ ung thư phổi ở nữ gia tăng theo.
+ Tuổi: thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40-60 tuổi, dưới 40 ít gặp và trên 70 tuổi tỷ lệ cũng thấp. Tuy nhiên ung thư phổi có thể gặp ở bất kỳ tuổi nào.
+ Địa dư: ở các nước công nghiệp phát triển, ung thư phổi rất thường gặp, ở thành thị bị nhiều gấp 5 lần ở nông thôn.

6. Nguyên nhân trực tiếp: lớp biểu mô phế quản có diện tích lớn 60-90m2, do diện tích lớn như vậy nên phế quản là nơi dễ trực tiếp với nhiều nguyên nhân gây bệnh.

PHÒNG TRÁNH UNG THƯ PHỔI VỚI NHỮNG BIỆN PHÁP ĐƠN GIẢN

– Bỏ thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi. Các chất độc hại trong khói thuốc làm hư hại các tế bào phổi. Thời gian dài, các tế bào bị hư hỏng có thể trở thành ung thư. Những người không trực tiếp hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi. Vì vậy, hãy tránh xa thuốc lá bằng cách không sử dụng, không đứng gần người hút thuốc lá.

– Phòng tránh trong nghề nghiệp

Ngoài môi trường có nhiều chất gây ung thư đi vào cơ thể qua đường hô hấp khiến cho tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng cao. Những người phải làm việc trong môi trường độc hại như khai thác mỏ quặng phóng xạ, môi trường rò rỉ hóa chất hoặc sử dụng thuốc trừ sâu…nên thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.

– Tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Vận động thể dục thể thao thường xuyên có thể hữu ích trong phòng ngừa ung thư phổi. Hàng ngày, dành 1 – 2 chạy bộ hay vận động nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tạo sự dẻo dai và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi, đặc biệt là những thực phẩm nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam…sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư phổi.

nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư phổi

– Giảm thiểu khói dầu nhà bếp

Ngoài khói thuốc lá, khói dầu sinh ra trong quá trình nấu nướng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Khi nấu nướng một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, nhiệt độ càng cao, lượng sản sinh ra càng nhiều. Ngoài ra, khi nhiên liệu bị đốt cháy sẽ sản sinh ra khí độc hại, hít phải sẽ có những ảnh hưởng xấu đến chức năng tim phổi. Vì vậy, muốn phòng tránh ung thư phổi nên giảm thiểu các đồ ăn chiên xào.

Bệnh ung thư phổi có thể phòng ngừa

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khuyến cáo: “Để đề phòng bệnh ung thư phổi, cần bỏ thói quen hút thuốc lá. Những đối tượng có nguy cơ cao, nhất là có hút thuốc lá, cần chụp X-quang phổi định kỳ mỗi năm. Nếu có các biểu hiện ho kéo dài, đau ngực không rõ nguyên nhân, ho ra máu… cần đi khám BS ngay nhằm xác định chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để. Nếu làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có nhiều bụi, khói, phải thực hiện các biện pháp chống bụi, khói; trang bị các phương tiện bảo vệ như khẩu trang, mặt nạ chống độc…”.

Để phòng ngừa ung thư phổi, cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Trong các cuộc khảo sát nghiên cứu sâu về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư phổi thì ngoài số lượng trái cây rau củ ăn mỗi ngày, việc đa dạng hóa các loại rau quả cũng rất quan trọng.

Nước ép lựu có khả năng ngăn chặn tiến triển bệnh ung thư phổi. Những người ăn nhiều táo cũng có cơ hội hạn chế nguy cơ mắc bệnh này lên tới 50% nhờ vào hàm lượng các chất flavonoid (quercetin và naringin) rất dồi dào trong loại trái cây này. Hành nằm trong danh sách những thực phẩm giàu quercetin và naringin. Do đó, càng ăn nhiều hành, khả năng mắc ung thư phổi càng giảm. Cần phải tránh các loại đồ uống có cồn như rượu, bia. Hãy cẩn trọng trong việc bổ sung vitamin và các khoáng chất bổ sung. Có một số vitamin và khoáng chất bổ sung có thể gây trở ngại cho việc điều trị, do đó, không nên sử dụng tùy tiện mà phải tuân theo quy định của BS.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *