HomeBệnh ung thư

Các nguyên nhân chính gây bệnh và cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

Like Tweet Pin it Share Share Email

Như chúng ta đã biết ung thư gan được xem như một dấu chấm hết cho cuộc đời của người bệnh vậy căn bệnh quái ác này bắt đầu từ đâu , do nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư gan? Và các phòng ngừa bệnh ung thư gan như thế nào là hiệu quả để không phải mắc bệnh thì sau đây hoidapbacsi.net sẽ phân tích và hướng dẫn cho chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh này và các phònh tránh tốt nhất nhé!

Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư gan

Khoa học hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có thể chẩn đoán được ung thư gan thông qua các dấu hiệu:

1. Nhiễm virus viêm gan B mạn tính

Những người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có nguy cơ tiến triển sang ung thư gan là rất cao. Vậy virus viêm gan B gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan, sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư gan.

2. Do virus viêm gan C

Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.

Cách thức mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được chứng minh rõ ràng. Song cũng có ý kiến cho rằng, virus viêm gan C gây ra bệnh xơ gan – nguyên nhân gián tiếp của ung thư gan hoặc do protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chất ức chế khối u khiến các tế bào độc hại được sản sinh gây nên bệnh.

nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan 1

3. Uống nhiều rượu gây ra ung thư gan

Xơ gan mạn tính do uống rượu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ung thư gan. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.

4. Bệnh tiểu đường và béo phì

Trong thời gian qua, tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng lên đáng kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì và tiểu đường. Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

5. Thuốc men và hóa chất

Nếu dùng thường xuyên một số loại thuốc có hại cho gan cũng là yếu tố gây ra ung thư gan.
Bệnh gan ứ sắt hay còn gọi là sự quá tải sắt ở gan cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể, đặc biệt ở gan, gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

Ngoài các nguyên nhân trên, theo các bác sĩ của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt thì ung thư gan còn do các yếu tố như di truyền, giới tính. Nam giới bị ung thư nhiều hơn nữ giới và tỉ lệ này tăng dần sau 60. Những người trong gia đình có nhiều người bị ung thư gan cũng dễ có nguy cơ phát triển ung thư gan.

Một số nguyên nhân sau cũng gây ra bệnh ung thư gan

Có một vài yếu tố nguy cơ gây ra ung thư gan.

• Bệnh xơ gan (sẹo ở gan) có thể dẫn đến ung thư gan. Ở Hoa Kỳ, chứng nghiện rượu mãn tính và viêm gan C là các
nguyên nhân hàng đầu của bệnh xơ gan.
• Nhiễm viêm gan B và viêm gan C lâu dài có liên quan đến ung thư gan do chúng thường dẫn đến xơ gan. Viêm gan B
có thể dẫn đến ung thư gan mà không bị xơ gan.
• Bệnh béo phì có thể tăng nguy cơ bị ung thư gan.
• Bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ bị ung thư gan, đặc biệt ở những người nghiện rượu nặng nhiều hoặc có bệnh viêm
gan do virút.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan và nó có thể xảy ra ở mọi người, mọi lứa tuổi.

Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa 12 Kim Mã, những người mang virus viêm gan B mạn tính và viêm gan C có nguy cơ bị ung thư gan lớn nhất (cao gấp hàng chục đến hàng trăm lần so với người bình thường), vì virus viêm gan, đặc biệt là virus viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Rượu cũng được xem là yếu tố gây bệnh ung thư gan. Khi uống rượu với liều lượng trên 80g/ngày, uống kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tăng nhanh; đa số các trường hợp ung thư gan phát triển trên nền gan bị xơ (xơ gan). Tình trạng xơ gan càng nặng thì nguy cơ ung thư gan càng cao. Ngoài ra, thực phẩm nhiễm nấm mốc và một số yếu tố khác như: hút thuốc lá, di truyền… cũng được xem là yếu tố dẫn đến ung thư gan.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả

Các bước để giảm nguy cơ bị ung thư gan bao gồm:

• Thường xuyên gặp bác sĩ chuyên về bệnh gan
• Nói chuyện với bác sĩ của mình về việc phòng bệnh viêm gan do virút, bao gồm việc chủng ngừa viêm gan A và viêm
gan B
• Thực hiện các bước phòng ngừa tiếp xúc với bệnh viêm gan B và viêm gan C
• Nếu bạn có bệnh xơ gan hoặc bệnh gan mãn tính, hãy làm theo các khuyến cáo của bác sĩ về việc điều trị và đi kiểm tra
thường xuyên về ung thư gan
• Nếu bạn bị quá trọng lượng hoặc béo phì, tiểu đường hoặc nghiện rượu nặng, hãy nói với bác sĩ về việc kiểm tra ung thư
và sức khỏe gan

Ngoài ra chúng ta cần phòng ngừa bênh ưng thư gan theo các cách sau

1. Phòng chống viêm gan

Tiêm phòng vacxin viêm gan để phòng chống bệnh ung thư gan là một trong những phương pháp có hy vọng nhất, trẻ em hay người trưởng thành đều phải tiêm phòng vacsxin viêm gan B như vậy mới có thế ngăn chặn một số bệnh viêm gan B phát triển thành ung thư gan.

2. Kiểm tra định kỳ

Khả năng mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C cao hơn so với những người mắc bệnh ung thư gan khoảng 10- 30 lần. kiểm tra định kỳ với người từ 35 tuổi trở lên biểu hiện mắc bệnh viêm gan B là dương tính, mắc viêm gan, xơ gan 5 năm trở lên. Những người trong gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư gan của ba thế hệ nửa năm kiểm tra định kỳ qua siêu âm và qua anpha fetoportein. Phát hiện sớm giai đoạn đầu của ung thư gan là một trong những biện pháp hiệu quả nhất.

cách phòng bệnh ung thư gan hiệu quả

3. Tích cực tập luyện

Phát sinh bệnh ung thư gan có quan hệ mật thiết với hệ miễn dịch, sinh hoạt hàng ngày phải có quy luật, luyện tập phù hợp vơi cơ thể, duy trì tinh thần lạc quan, có như vậy mới nâng cao được thể chất, nâng cao được sự miễn dịch, phòng trừ được sự phát sinh của xơ gan và ung thư gan.

4. Không ăn thực phẩm nấm mốc

Không ăn những thực phẩm bị mốc, độc tố trong nấm Aflatoxin là chất gây ung thư. Chất gây ung thư của độc tố aflatoxin trong nấm cao hơn 75 lần so với các chất gây ung thư nitrosamine đã được công nhận, ăn thức ăn bị mốc rất dễ gây ung thư gan.

5. Không ăn dầu động thực vật biến chất

Trong loại dầu cũ có chứa chất Malondialdehyde, đây là thành phần hóa học nó có thể sản sinh ra polime phản ứng với protein và Deoxyribonucleic acid trong cơ thể con người làm cho kết cấu của protein thay đổi,dẫn đến tế bào của protein bị mất đi chức năng thông thường và làm cho giai đoạn đầu của ung thư bị chuyển hóa.

6. Không nên uống quá nhiều rượu

Mức độ tổn thương của bệnh gan do rượu cồn có mối quan hệ mật thiết với tửu lượng, thời gian uống và cách uống rượu hằng ngày. Acetaldehyde rất độc hại đối với cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương tế bào, tích mỡ trong tế bào gan, chứng viêm tế bào gan, cuối cùng có thể dẫn đến tê cứng gan, một bộ phận của gan bị cứng sẽ chuyển biến thành ung thư gan.

7. Ăn ít những đồ ăn nhiều giàu mỡ hay nướng

Protein khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị biến chất, có nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư.

8. Không những thực phẩm có chứa phẩm màu hỗn hợp

Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm có chứa chất chống phân hủy, phẩm màu tổng hợp hay những chất do con người tự làm vì những thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh ung thư gan.

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh ung thư gan hiệu quả rồi phải không nào. Ung thư gan là một căn bệnh rất khó chữa trị vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ về các nguyên nhân gây bệnh của nó để từ đó có những biện pháp phòng bệnh ung thư gan và điều trị kịp thời, chỉ có như vậy mới tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.Không khó để phòng bệnh ung thư gan, vì thế chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp trên để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh các bạn nhé.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *